Tìm hiều về máy phát điện dự phòng

CEO Robert Chinh 2022-10-25 10:39:48

Máy phát điện dự phòng là gì? Để không bị ảnh hưởng quá nhiều trước những vấn đề về đường truyền điện, máy phát điện dự phòng là giải pháp được nhiều gia đình, đơn vị lựa chọn. Mặc dù đã được sử dụng ngày càng phổ biến, song không phải ai cũng hiểu và nắm rõ về chức năng, nguồn gốc cũng như những tiêu chí chọn mua máy phù hợp. Hiểu được điều đó, trong bài viết chia sẻ dưới đây hãy để Điệ máy Yên Phát cùng bạn làm rõ về vấn đề này nhé!

Tìm hiểu về máy phát điện dự phòng

Máy phát điện dự phòng ngày càng được sử dụng phổ biến với hiệu quả ấn tượng

Một số thông tin về máy phát điện dự phòng

Sự ra đời của máy phát điện được đánh giá là một trong những cột mốc quan trọng của lịch sử phát triển loài người. Để tăng tính tiện dụng và hiệu quả vận hành, các thiết bị này dần được cải tiến cả về công nghệ và hiệu năng hoạt động. Nổi bật nhất phải kể đến dòng máy phát điện dự phòng siêu tiện ích. 

Lịch sử hình thành máy phát điện trên thế giới

Model máy phát điện đầu tiên ra đời vào năm 1831, bởi một nhà phát minh vật lý, hóa học người Anh Faraday. Thiết bị bao gồm 1 ống cấu tạo từ vật liệu trung tính, cuộn dây, thanh nam châm và bông cách điện. Nó sẽ được nối với một máy đo điện thế để xem dòng điện có được sinh ra hay không.

Faraday nhận ra rằng khi nào ông di chuyển thanh nam châm, kim của máy đo điện thế sẽ di chuyển. Nghĩa là đã có dòng điện được sinh ra. Từ nguyên lý đó, ông thiết kế ra đĩa Faraday. Đây được coi là máy phát điện đầu tiên trên thế giới. Thiết bị bao gồm một đĩa đồng quay giữa 2 cực một nam châm hình móng ngựa, tạo ra nguồn điện nhỏ (DC).

Tiếp nối ý tưởng này, một năm sau, Hippolyte Pixii (một nhà chế tạo thiết bị người Pháp) đã tạo ra máy phát điện nam châm đầu tiên áp dụng nguyên lý cảm ứng điện từ. Tuy nhiên, trong phần lớn thế kỷ 18, pin vẫn được coi là nguồn năng lượng đáng tin cậy nhất. Việc sử dụng điện vẫn chưa được thương mại hóa cho đến khi Zenobe Gramme nghiên cứu làm tăng sức mạnh của máy phát điện, đủ để đáp ứng nhu cầu thương mại hóa nguồn năng lượng này.

Máy phát điện đầu tiên

Máy phát điện đầu tiên

Máy phát điện dự phòng là gì?

Máy phát điện dự phòng là sản phẩm cung cấp nguồn điện tạm thời cho gia đình khi gặp phải các sự cố mất điện. Ngay sau khi nguồn điện bị cắt, máy có thể sản xuất là nguồn điện dự phòng chỉ trong vòng vài giây đồng hồ. Điều này sẽ giúp hạn chế những bất tiện trong các hoạt động sinh hoạt, làm việc, học tập hay nghỉ ngơi của người sử dụng. 

Các thông số quan trọng máy phát điện dự phòng

Bên cạnh những lợi ích tuyệt vời mà máy phát điện dự phòng có thể đem đến, các thông số kỹ thuật của máy vẫn luôn nhận được khá nhiều sự quan tâm từ phía người dùng. Dĩ nhiên nếu muốn vận hành thiết bị hiệu quả, hiểu rõ ý nghĩa thông số máy sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn!

 • Công suất hoạt động liên tục

Được hiểu là mức công suất tối đa mà thiết bị có thể liên tục cung cấp cho một tải cố định, thường không giới hạn số giờ trong năm. Giá trị công suất liên tục hường được quy định bởi hãng chế tạo và chỉ được áp dụng cho các thiết bị có tải ổn định.

 • Công suất họat động căn bản

Chính là giá trị công suất tối đa mà máy phát điện có thể cung cấp liên tục khi làm việc với tải không cố định. Thông thường mức công suất này cho phép máy không được vượt quá 70% tải quy định trong vòng 24h. 

 • Công suất dự phòng

Công suất dự phòng hay chính là công suất tối đa. Đây là mức công suất chỉ được cấp điện trong trường hợp khẩn cấp, không được phép chạy quá tải bửoi đaay là công suất cực đại (định nghĩa theo tiêu chuẩn ISO 8528-3). Theo đó, mức tỷ lệ vận hành tối đa tại mức công suất này là 80% tải và xấp xỉ 200 giờ một năm. Người dùng có thể thực hiện các thay đổi tải thủ công nhằm mục đích thử nghiệm với cac công tắc chuyển tự động.

Máy phát điện dùng trong công nghiệp

Máy phát điện với công suất lớn dùng trong công nghiệp

Các yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn máy phát điện dự phòng

Để chọn lựa được một chiếc máy phát điện tốt và phù hợp, cần chú ý những tiêu chí nào khi mua máy? Dưới đây là một vài kinh nghiệm chọn mua máy, cùng tham khảo để có thể sở hữu cho mình một chiếc máy chất lượng, hiệu năng tốt nhé!

Dựa trên nhu cầu sử dụng

Nếu bạn sống trong khu vực có tình trạng mất điện xảy ra thường xuyên (hơn 3 lần trong năm) và kéo dài (vài giờ), việc đầu tư một chiếc máy phát điện dự phòng là rất cần thiết.

Công suất máy

Số lượng tải có ảnh hưởng trực tiếp đến công suất máy phát điện dự phòng. Với hộ gia đình, chúng ta sẽ không cần sử dụng máy có công suất quá lớn. Bởi điều này không chỉ làm tăng chi phí đầu tư mà chi phí nhiên liệu cũng khá lớn. 

 • Nếu bạn chỉ gần nguồn điện phục vụ mục đích thắp sáng, dùng quạt hay tivi, chỉ cần loại có công suất 2-4kW.
 • Nếu sử dụng thêm các thiết bị tốn điện như máy lạnh, tủ lạnh, bình nóng lạnh nên chọn loại máy có công suất khoảng 4-6kW.

Đối với cơ quan, tổ chức có nhu cầu sử dụng sử dụng nhiều điện hơn, cần đầu tư những máy phát điện dự phòng với công suất lớn hơn. Khi lựa chọn công suất cho máy phát điện công nghiệp, có thể chọn công suất lớn hơn so với nhu cầu sử dụng. Điều này sẽ giúp tránh tình trạng quá tải, chập điện khi tổng điện năng tiêu thụ quá lớn.  

Lựa chọn máy phát điện phù hợp với nhu cầu sử dụng

Chọn mua máy phát điện nên ưu tiên những thiết bị phù hợp với nhu cầu thực tế

Khả năng tiêu thụ nhiên liệu

Thông thường, sẽ có 2 loại máy phát điện: chạy xăng và chạy dầu diesel.

 • Máy phát điện chạy xăng sở hữu ưu điểm có khả năng duy trì lượng điện phát ra ở mức ổn định. Khi hoạt động cũng hạn chế được tiếng ồn và ít rung hơn. Bên cạnh đó là kiểu dáng gọn nhẹ, thuận tiện cho việc di chuyển, đồng thời còn có lớp bảo vệ chống bỏng an toàn cho người dùng.
 • Máy phát điện chạy dầu sẽ có cấu tạo phức tạp hơn, cho hiệu suất hoạt động cao hơn đến 1,5 lần so với máy chạy xăng nên thường chỉ được đặt cố định tại 1 chỗ. Máy phát điện chạy dầu có khả năng đáp ứng nhu cầu phát điện lớn, giá thành cao nhưng ít hư hỏng, bảo trì, bảo dưỡng.

Độ ồn khi vận hành

Độ ồn của máy phát điện là một trong những vấn đề đáng lưu tâm. Khi một số model máy phát điện tạo ra độ rung và tiếng ồn cực lớn khi vận hành, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như công việc đang diễn ra xung quanh. Hiện nay nhiều máy phát điện đã được cải tiến với thiết kế chống ồn hiệu quả. Độ ồn ở mức 62dB được đánh giá là đạt chuẩn, an toàn đối với con người.

Nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm

Hiện trên thị trường, các moeel máy phát điện đang được phân phối khá đa dạng. Bên cạnh những dòng máy chính hãng các model trôi nổi, không rõ nguồn gốc với giá rẻ cũng chiếm số lượng khá lớn. Thực tế nó có thể giúp chúng ta tiết kiệm được chi phí đầu tư ban đầu, tuy nhiên về hiệu năng khó có thể đáp ứng. Thậm chí còn gây nguy hiểm hoặc tăng chi phí sửa chữa. Do đó tốt hơn hết, bạn nên tham khảo các sản phẩm của thương hiệu lớn như Honda, Hyundai, Cummins, Mitsubishi,... để được đảm bảo tốt nhất về chất lượng, hiệu năng hay chế độ bảo hành đi kèm. 

Chọn mua sản phẩm chính hãng

Chọn mua sản phẩm chính hãng

Giá thành

Bên cạnh chất lượng thì giá cả sản phẩm cũng là một trong những yếu tố mà chúng ta cần để tâm. Khách hàng nên chọn những nhà phân phối làm việc trực tiếp với nhà sản xuất không qua trung gian, từ đó mới loại bỏ những chi phí phát sinh, mang đến giá cả hợp lý nhất cho khách hàng.

Hoạt động hơn 10 năm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các thiết bị công nghiệp, bao gồm máy rửa xe, máy hút bụi, máy chà sàn, máy bơm mỡ, máy phát điện,... Điện máy Yên Phát đang dần vươn lên hoàn thành mục tiêu trở thành nhà phân phối số 1 cả nước.

Đến với Điện máy Yên Phát, bạn sẽ được hưởng những lợi ích sau:

 • Sản phẩm chính hãng 100%, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ và giấy chứng nhận chất lượng từ những cơ quan có thẩm quyền.
 • Hệ sinh thái sản phẩm với đa dạng thương hiệu, mẫu mã, công suất,.. mang đến cho khách hàng nhiều hơn những sự lựa chọn.
 • Giá thành cạnh tranh nhất trên thị trường, bên cạnh đó còn có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn nhằm mang lại lợi ích tối đa cho khách hàng.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẵn sàng hỗ trợ mọi vấn đề của khách hàng 24/7.

Điện máy Yên Phát - đơn vị phân phối máy phát điện chất lượng tại Việt Nam

Điện máy Yên Phát - đơn vị phân phối máy phát điện chất lượng tại Việt Nam

Vừa rồi là toàn bộ những thông tin về máy phát điện dự phòng cũng như các thông số và cách chọn mua máy. Hiện các model máy phát điện dự phòng đang được phân phối chính hãng tại Điện máy Yên Phát với nhiều ưu đãi hấp dẫn về giá thành cùng ưu đãi mua hàng. Để được tư vấn chi tiết về sản phẩm và các chính sách mua hàng tại công ty, quý vị hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 0965 327 282 - 0966 631 546.

Hỏi Đáp

Kiến thức tổng quan về máy phát điện 1 chiều

Kiến thức tổng quan về máy phát điện 1 chiều

Máy phát điện Honda Thái Lan có tốt hay không?

Máy phát điện Honda Thái Lan có tốt hay không?

Top 5 máy phát điện 3kw “hot” nhất thị trường

Top 5 máy phát điện 3kw “hot” nhất thị trường