Cấu tạo, phân loại máy nén khí ga lạnh

CEO Robert Chinh 2023-10-31 11:31:07

Máy nén khí là một trong những thiết bị hữu ích không chỉ được sử dụng trong các tiệm rửa xe chuyên nghiệp mà còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Để duy trì chức năng của các thiết bị làm lạnh, người dùng thường chọn mua máy nén khí ga lạnh.

Tuy nhiên để chọn mua cũng như vận hành máy khí nén ga lạnh hiệu quả người dùng cần nắm chắc các thông tin về cấu tạo cũng như phân loại của sản phẩm. Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích của chúng tôi trong bài viết dưới đây.

máy nén khí ga lạnh

Máy nén khí ga lạnh sử dụng trong nhà máy làm lạnh, kho lạnh

Máy nén khí ga lạnh là gì?

Máy nén khí ga lạnh là thiết bị thực hiện nhiệm vui hút hơi môi chất lạnh được tạo ra từ dàn bay hơi để duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp. Thiết bị có chức năng chính là nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ rồi đẩy vào dàn ngưng để duy trì khí lạnh cho toàn bộ các thiết bị làm lạnh.

Thiết bị được sử dụng rộng rãi trong các nhà máy làm lạnh, kho lạnh,...

Nguyên lý vận hành và cấu tạo của máy nén ga lạnh

Về nguyên lý vận hành

Quy trình vận hành của máy nén khí công nghiệp được diễn ra dưới 2 quá trình, đó là

- Quá trình hút khí

Khi piston chuyển động từ điểm chết trái sang điểm chết bên phải, thể tích trong xilanh tăng dần và áp suất trong xilanh sẽ giảm xuống. Khi áp suất trong xilanh giảm xuống đến mức nhỏ lớn hơn áp suất trong khoang hút sẽ khiến cho clape mở và hút. Lúc này, hơi môi chất sẽ đi vào khoang xilanh đến khí piston chuyển động đến điểm chết thì quy trình hút đã kết thúc và chuyển sang quá trình nén.

- Quá trình nén

Khi áp suất trong khoang xilanh đạt tới mức độ lớn hơn áp suất trong khoang nén thì clape đẩu sẽ mở làm cho môi chất đi vào thiết bị ngưng tụ. Ở đây môi chất được trao đổi nhiệt với môi trường và ngưng tụ thành chất lỏng. Khi mà môi chất di chuyển qua van tiết lưu thì nhiệt độ của nó sẽ giảm xuống và biến môi chất thành lỏng hoặc hơi .

Về cấu tạo

Máy nén hơi ga lạnh được cấu thành từ nhiều bộ phận khác nhau đó là: trục khủy, xi lanh, clape hút, tiêu âm, sato, khoang hút,...

máy nén khí ga lạnh

Cấu tạo chi tiết của máy nén ga lạnh

Phân loại của máy nén khí ga lạnh

Tùy thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau mà máy nén khí ga lạnh sẽ có cách phân loại khác nhau, trong đó có 5 loại chính đó là:

- Máy nén piston

Thiết bị có tỷ số nén cao, được sử dụng cho tủ lạnh hoặc máy điều hòa cục bộ.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành, máy nén khí piston có hiệu suất nén khá thấp, gây ra tiếng ồn lớn nên không thích hợp để sử dụng trong những nơi đòi hỏi công suất làm việc cao.

- Máy nén trục quay

Hoạt động hút và nén môi chất diễn ra đồng thời nến ít bộ phận di chuyển, tốc độ quay thấp nên chi phí bảo dưỡng thấp và thích nghi tốt với môi trường nhiều bụi bẩn.

Nhưng dòng máy này bị giới hạn về lưu lượng môi chất lạnh và áp suất thấp hơn các model khác.

Máy nén trục vít

Sản phẩm có kích thước nhỏ gọn, tuổi thọ bền lâu và hiệu suất làm việc khá lớn. Điểm trừ duy nhất của thiết bị này là đòi hỏi người dùng phải có trình độ chuyên môn cao và phải thay thế, sử dụng dầu bôi trơn chuyên dụng.

- Máy nén xoắn ốc

Máy có quy trình vận hành khá đơn giản, năng suất vận hành chỉ ở mức trung bình và vừa nên chỉ phù hợp với những nơi yêu cầu lượng khí nén thấp, vận hành ổn định, ít tiếng ồn nên không ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.

- Máy nén ly tâm

Thiết bị chinh phục người dùng ở độ bền cao khi được cấu thành từ nhiều vật liệu tốt nhưng vẫn có một số hạn chế như hiệu suất làm việc khá thấp, cần phải có bộ tăng tốc khi sử dụng tới động cơ điện,...

>>Tham khảo: Điểm tên đặc điểm nổi bật của máy nén khí xoắn ốc

Một số vấn đề thường gặp ở máy nén khí ga lạnh

Trong quá trình sử dụng máy khí nén khí, người dùng sẽ gặp phải một số vấn đề như:

- Máy nén khí không chạy

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do nguồn điện bị mất hoặc tụ điện không đủ để bảo vệ máy hoặc hệ thống cảm biến nhiệt ở thiết bị gặp phải sự cố trong quá trình sử dụng.

máy nén khí ga lạnh

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy định kỳ

- Máy nén kêu to

Hiện tượng này xảy ra đó là do thiết bị hoạt động bị quá tải hoặc đặt ở nơi quá kín nên khó tản nhiệt. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm lạnh khiến cho máy phải làm việc liên tục hơn nên phát ra tiếng kêu to.

- Máy nén khí quá nóng

Người dùng thường có thói quen để đồ nóng trong tủ lạnh hay mở cửa nhiều đóng không chặt sẽ gây ra tình trạng thoát khí lạnh ra bên ngoài khiến động cơ làm việc nhiều hơn nên bị nóng.

- Máy nén khí chạy liên tục

Nguyên nhân đó là do đóng mở quá nhiều hoặc tủ lạnh chứa quá nhiều đồ nên thời gian làm lạnh kéo dài nên thiết bị phải chạy liên tục khi đạt đến nhiệt độ của tủ yêu cầu.

Với những thông tin trên đây về máy nén khí ga lạnh, hy vọng sẽ hữu ích đối với người dùng. Để hạn chế được các sự cố hỏng hóc trong quá trình sử dụng người dùng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng thiết bị.

Hỏi Đáp

Phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp

Phân biệt máy nén khí 1 cấp và 2 cấp

Báo giá 15 máy nén khí 120 lít: Giá tốt, Bền bỉ, Cao cấp

Báo giá 15 máy nén khí 120 lít: Giá tốt, Bền bỉ, Cao cấp

Đầu máy nén khí 2 piston: cấu tạo và chức năng

Đầu máy nén khí 2 piston: cấu tạo và chức năng