Máy nén khí điều hoà là gì và có chức năng như thế nào?

CEO Robert Chinh 2023-12-12 11:12:00

Máy nén khí điều hoà là một trong những bộ phận quan trọng - trái tim của hệ thống làm lạnh điều hoà. Trong bài viết này chúng ta hãy tìm hiểu kỹ hơn về máy nén khí điều hoà về cấu tạo, chức năng cũng như những trục trặc thường gặp của bộ phận này nhé!

máy nén khí điều hoà

Bạn có biết máy nén điều hoà là gì không?

Máy nén khí điều hòa là gì?

Máy bơm khí nén điều hòa - hay còn được gọi bằng một cái tên khác là lốc điều hoà, là một bộ phận nằm trung gian giữa dàn hơi và dàn lạnh. Bộ phận này chịu trách nhiệm đổi chất làm mát trong hệ thống đường dẫn từ dàn lạnh đến dàn nóng và ngược lại. Bộ phận này được coi như trái tim của hệ thống điều hoà do chịu trách nhiệm đảm bảo quá trình làm lạnh của hệ thống.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại lốc điều hoà đến từ các hãng máy với các dòng và công suất khác nhau. Dưới đây là 3 loại lốc điều hoà được sử dụng phổ biến nhất bao gồm:

 • Máy nén dạng swing
 • Máy nén dạng piston
 • Máy nén dạng cuộn (xoắn ốc

máy bơm khí nén điều hòa

Trên thị trường hiện tại có 3 loại lốc điều hoà chính

Cấu tạo các loại máy nén khí điều hoà

Cấu tạo máy nén khí điều hoà khá phức tạp, do đó chúng ta chỉ tìm hiểu tổng quát bộ phận này. Do lốc điều hoà được hàn kín hoàn toàn và không thể sửa nếu có hỏng hóc, bạn chỉ có thể thay cái mới. Những bộ phận quan trọng tạo nên máy nén khí điều hoà piston bao gồm: 

 • Tay biên
 • Trục khuỷu
 • Piston
 • Xi lanh
 • Clape đẩy
 • Khoang nén
 • Clape hút
 • Khoang hút
 • Ro to
 • Tiêu ấm
 • Các tiếp điểm
 • Stato
 • Đường đẩy
 • Đường hút
 • Ống nạp
 • Dầu

Đối với máy nén khí điều hoà dạng cuốn thì cấu tạo của bộ phần này bao gồm 2 phần đĩa xoắn ốc, trong đó 1 đĩa xoã ở trạng thái tĩnh và 1 đĩa động xoay quanh đĩa xoắn theo quỹ đạo. 

Không khí sẽ được dẫn vào khoảng trống chỗ hai lưỡi liềm của đĩa xoắn trong quá trình hoạt động. Hãi đĩa sẽ bắt đầu khép dầu từng nấc một vào tầm hình xoắn ốc để làm giảm thể tích và làm tăng áp suất. Áp suất được đẩy ra tâm của đĩa cố định. 

Đối với loại máy nén khí điều hòa dạng cuộn thì sẽ không có van hút, bạn có thể có hoặc không sử dụng vạn xả tùy theo nhu cầu sử dụng. Khuyến khích việc bạn sử dụng van xả vì có thể tạo ra áp suất cao hơn và tốt hơn. 

Những bộ phận này chịu trách nhiệm giúp cho lốc điều hoà có thể hoạt động một cách ổn định, duy trì trạng trái không rung và không gây ra tiếng ồn trong quá trình hoạt động. 

cấu tạo máy nén khí điều hòa

Vị trí máy nén điều hoà trong máy lạnh

Chức năng của máy nén khí điều hoà

Chức năng cơ bản của máy nén khí điều hoà đã được cung cấp phía trên, cơ bản đây là thiết bị có thể tạo ra sự luân chuyển một cách liên tục trong các môi chất lạnh có trong hệ thống từ dàn lạnh đến dàn nóng và ngược lại. 

Máy nén điều hoà sẽ tiến hành hút liên tục môi chất ở dàn lạnh để nén đến áp suất cao và chuyển thành dạng lạnh ở dàn nóng. Trong quá trình biến đổi từ dạng khí sang dạng lỏng sẽ tạo ra nhiệt nên môi chất lỏng sẽ mang nhiệt độ rất cao, có thể lên đến 100 độ C. Đó cũng là lý do bạn sẽ cảm thấy nóng khi và khô khi đứng trước cục  nóng của điều hoà. 

Bộ phần này của điều hoà tạo ra sự luân chuyển liên tục của môi chất tại đường ông của quá trình thu nhiệt tại dàn lạnh và tiến hành xả nhiệt ở dàn nóng. Quá trình này vẫn cứ tiếp diễn cho đến khi phòng đạt được nhiệt độ yêu cầu. Chức năng này áp dụng cho mọi điều hoà, kể cả trong máy nén khí điều hoà ô tô hoặc các loại điều hoà khác.

Nguyên nhân gây ra trục trặc thường gặp ở máy nén khí điều hoà

Vì là trái tim của điều hoà nên nếu lốc điều hoà hoạt động không tốn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm lạnh, gây ra hiện tượng máy lạnh làm việc không hiệu quả, gây hư hại điều hoà và tốn kém điện. Do đó nếu bạn phát hiện máy lạnh không hoạt động hiệu quả thì cần phải xử lý sớm.

máy nén khí điều hoà hỏng lốc

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến sự hỏng hóc của lốc điều hoà

Thông thường những chiếc lốc điều hòa dạng cuộn sẽ ít tự hỏng hơn mà chủ yếu ảnh hưởng từ các bộ phận khác gây ra. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp gây hỏng hóc lốc điều hoà mà bạn cần chú ý.

Điều hoà quá bẩn

Việc điều hoà quá bẩn sẽ khiến cho khả năng trao đổi  nhiệt của môi chất lạnh cùng không khí trở nên kém hơn  nhiều, tạo áp lực khiến máy nén phải hoạt động một cách liên tục. Khi động cơ đã quá nóng sẽ khiến điều hoà kích hoạt Tecmit ngắt mạch điện để bảo vệ máy không bị hư hỏng. Điều này khiến tuổi thọ của lốc điều hoà bị giam phải làm việc một cách liên tục, quá giới hạn. 

Vị trí lắp cục nóng không thể tản được nhiệt

Nếu bạn lắp cục nóng ở vị trí không thể tản nhiệt sẽ khiến nó ảnh hưởng rất nhiều để khả năng làm lạnh của điều hoà, khiến cho điều hoà kém lạnh. Đồng thời cũng khiến cho lốc điều hoà bị ngắt liên tục và không thể chạy do phải chịu  mức nhiệt.

Phòng không kín và khả năng cách nhiệt kém

Nếu phòng sử dụng điều hòa không kín và cách nhiệt kém sẽ khiến lốc điều hoà phải làm việc hết công suất và đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy lạnh hỏng hóc. Vì phải làm việc trong thời gian dài nên lốc điều hoà trở nên quá nóng và quá tải, khiến điều hoà xảy ra hiện tượng chập chờn. 

Điều hoà sử dụng hết công suất

Bạn nên để điều hoà làm mát với một mức nhiệt vừa phải, không để cho điều hoà hoạt động hết công suất sẽ gây nên tình trạng quá tải, tăng tốc độ hỏng hóc, khiến điều hoà xảy ra tình trạng chập chờn nhanh hỏng. 

Tụ điện máy nén bị hỏng

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây hư hỏng lốc điều hoà. Tụ điện điều hoà sẽ có tác dụng hỗ trợ động cơ máy nén hoạt động nên nếu bộ phận này bị hỏng hay yếu thì sẽ khiến lốc không thể hoạt động.

Động cơ máy nén có vấn đề

Động cơ điện này sẽ được lắp bên trong lốc điều hoà và là một trong những bộ phận quan trọng chủ chốt nhất. Sau một thời gian dài hoạt động thì thiết bị có thể gặp trục trặc ở các bộ phận như ổ bi, kẹt trục, cuộn dây điện từ, bơm dầu… Điều hoà sẽ phải làm việc liên tục ở thời gian dài với mức nhiệt cao, tecmit tự động ngắt điện làm cho lốc điều hoà hỏng theo. 

Với những thông tin được cung cấp phía trên, hy vọng bạn đã hiểu thêm về cấu tạo và chức năng máy nén khí điều hoà. Mong rằng bạn có thể sử dụng và bảo dưỡng thiết bị hiệu quả, tạo được môi trường thích hợp cho bộ phận hoạt động.

Hỏi Đáp

Thông số kỹ thuật máy nén khí: 11 Bí mật bạn chưa từng biết

Thông số kỹ thuật máy nén khí: 11 Bí mật bạn chưa từng biết

Van khí nén là gì? Tác dụng và phân loại van khí nén

Van khí nén là gì? Tác dụng và phân loại van khí nén

8+ Máy Nén Khí 100 lít: Giá rẻ, Chính hãng, Hiệu suất cao

8+ Máy Nén Khí 100 lít: Giá rẻ, Chính hãng, Hiệu suất cao