Tại các kho hàng không thể thiếu những chiếc pallet chứa hàng giúp công việc vận chuyển bằng hệ thống xe nâng trở nên dễ dàng hơn. Thiết bị cho khả năng chứa được lượng hàng hóa lớn mà vẫn đảm bảo an toàn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết pallet là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về dòng thiết bị này qua chia sẻ sau đây nhé.

Pallet nhựa là gì?

Hiện nay, nhu cầu sử dụng pallet trong vận chuyển hàng hóa tại các kho hàng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết pallet là gì? Thực tế, pallet chính là những chiếc kệ kê hàng. Chúng là một cấu trúc phẳng chuyên dụng để cố định hàng hóa cho quá trình nâng hạ, di chuyển bởi xe nâng, hay tời nâng hoặc các thiết bị vận chuyển khác. Pallet có cấu tạo cơ bản của một đơn vị lượng tải cho khả năng di chuyển và xếp vào kho hàng một cách hiệu quả.

Pallet nhựa được dùng nhiều trong các kho hàng

Pallet được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau trong đó phổ biến nhất là pallet nhựa. Đây là dòng sản phẩm được đúc hàng loạt bằng vật liệu nhựa cứng, có độ bền rất cao, cho khả năng chịu mưa nắng, thích hợp cho những hàng hóa lưu kho lâu dài cũng như sử dụng ngoài trời mà không lo bị ẩm, mốc. Những chiếc pallet nhựa cứng được sử dụng với chức năng là kệ, khay kệ cho các hàng hóa nặng như đá, sắt, thép, gạch…đặc biệt hữu dụng trong các hệ thống dây chuyền sản xuất gạch không nung.

Ngoài những chiếc pallet nhựa thì hiện nay còn có nhiều loại khác là pallet làm bằng gỗ, bằng kim loại, giấy, vật liệu tái chế. Mỗi loại pallet lại có những ưu nhược điểm khác nhau.

Sử dụng pallet giúp cố định hàng hóa giúp cho việc bốc xếp, vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện được dễ dàng và nhanh chóng. Tùy thuộc vào yêu cầu của từng loại hàng hóa, mà tiến hành sử dụng loại pallet sao cho phù hợp nhất vừa đảm bảo chất lượng hàng hóa khi di chuyển nhưng tiết kiệm chi phí nhất.

Pallet nhựa được ưa chuộng hơn nhiều loại pallet khác

Pallet nhựa có bao nhiêu loại?

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều đơn vị, cho nhiều loại hàng hóa khác nhau, các nhà sản xuất đã cho ra mắt nhiều loại pallet nhựa khác nhau. Hiện nay có rất nhiều tiêu chí để phân loại kệ nâng hàng như kết cấu, kích thước, tải trọng,... Trong đó phân loại theo kết cấu là phổ biến nhất. Với tiêu chí này hiện nay thị trường có một số loại pallet nhựa nâng hàng như sau:

Pallet nhựa một mặt

Đây là loại pallet chỉ có một mặt, có nghĩa là chúng ta chỉ có thể dùng một mặt để kê hàng. Thiết bị phù hợp với quá trình vận chuyển của các xe nâng điện, nâng tay, giúp quá trình di chuyển hàng hóa thuận lợi và linh hoạt hơn. Pallet nhựa một mặt trên thị trường hiện nay được sản xuất với nhiều kích cỡ cũng như mức chịu tải khác nhau, phục vụ tốt cho các nhu cầu kê hàng hay vận chuyển hàng hóa của doanh nghiệp.

Pellet một mặt và cũng là loại mặt hở

Pallet nhựa hai mặt

Pallet nhựa hai mặt hay còn gọi là pallet đảo ngược, chúng có hai mặt sàn giống nhau cho nên người dùng có thể sử dụng bất kỳ mặt sàn nào của pallet nhựa để kê hay vận chuyển hàng. Vì có thiết kế hai mặt nên khoảng trống ở giữa của kệ nâng này không lớn, cho nên sẽ khó khăn khi dùng xe nâng tay vì chúng ta không thể càng nâng vào. Do vậy, loại pallet nhựa hai mặt như vậy thường chỉ dùng cho xe nâng động cơ.

Khả năng chịu tải của pallet nhựa hai mặt rất tốt, do tải trọng được vận chuyển bởi pallet cũng được phân phối xuống bề mặt dưới. Do đó mà đảm bảo an toàn cho việc xếp chồng nhiều hàng hóa lên nhau để tiết kiệm không gian chứa.

Model kệ nâng 2 mặt màu đen

Pallet nhựa mặt hở

Phía trên bề mặt của loại pallet mặt hở này sẽ có nhiều lỗ, chuyên dùng cho những loại hàng hóa cần điều kiện thoáng khí, giúp bảo quản hàng hóa được tốt nhất. Các chi tiết lỗ phía trên mặt pallet được sản xuất với nhiều kiểu dáng làm tăng thêm tính thẩm mỹ cho sản phẩm.

Pallet nhựa mặt kín

Pallet mặt kín

Khác với loại mặt hở, pallet này có bề mặt phẳng, kín cho nên khả năng chịu tải lớn, tăng hiệu quả chứa và vận chuyển tốt hơn khi các kệ hàng này có thể chồng lên nhau. Ngoài ra, với một số môi trường đặt để có độ ẩm cao loại pallet nhựa mặt kín này sẽ bảo vệ hàng hóa được tốt hơn.

Pallet nhựa hai chiều

Pallet hai chiều có thiết kế hai mặt bên rỗng, chỉ cho phép nhập hàng trên hai mặt của pallet. Hai mặt nhập hàng cũng chính là hai mặt đối diện nhau. Vì các điểm vào bị hạn chế, thiết bị xếp dỡ được yêu cầu phải điều động đến một góc cụ thể để có thể tiếp cận pallet. Để được thiết bị xử lý tiếp cận, các pallet này phải được lưu trữ ở một hướng cụ thể để lộ các điểm vào.

Pallet nhựa bốn chiều

Các pallet bốn chiều có thiết kế 4 mặt bên đều có khoảng trống cho phép xe nâng nhập hàng ở cả bốn bên của pallet. Chúng mang lại hiệu quả xử lý cao hơn, đặc biệt khi không gian sàn nhỏ vì tất cả các mặt đều có thể tiếp cận được bởi thiết bị xếp dỡ.

Pallet 4 chiều

Pallet hai cánh

Đây là loại có mặt sàn trên hoặc dưới cùng vượt ra ngoài bề mặt của các thanh hoặc khối, tạo thêm không gian cho sản phẩm. Do đó mà thiết bị cho khả năng chứa được nhiều hàng hóa.

Pallet nhựa lồng nhau

Các pallet lồng nhau có chân rỗng ở các góc của chúng để có thể xếp chồng các pallet trống khi chúng không được tải hàng. Những model này không có mặt sàn phía dưới để gia tăng khả năng lồng nhau. Các pallet lồng nhau giải phóng không gian trong khi chúng không được sử dụng.

Khả năng xếp chồng tiện dụng

Pallet nhựa thùng phuy

Đây là dòng pallet nhựa chuyên dụng để chở thùng phuy. Trên bề mặt pallet sẽ có những vòng lõm bằng với kích thước mặt đáy của thùng phuy hoặc có các tấm ngăn để khi vận chuyển thùng phuy đảm bảo an toàn, không dây đổ.

Pallet nhựa dùng để làm gì?

Hiện nay những chiếc pallet nhựa được sử dụng phổ biến tại các công ty, nhà máy sản xuất; các công ty chuyên xuất nhập khẩu; các công ty logistics; các doanh nghiệp buôn bán hay phải di chuyển thay đổi,... Cụ thể tại đây, những chiếc pallet được dùng để:

  • Ứng dụng trong quá trình  bốc xếp hàng hóa tại các khu vực nhà kho, xưởng sản xuất
  • Sử dụng cho nhiều loại xe nâng bốc xếp hàng như xe nâng tay, xe nâng điện, xe nâng bàn,...
  • Pallet nhựa giúp kê hàng hóa cồng kềnh, dùng để kê các loại kiện hàng hóa không có vị trí cố định.
  • Pallet nhựa là giá đỡ hàng hóa lưu kho tối ưu.
  • Ứng dụng trong quá trình dùng chăn để ép hàng hóa.
  • Pallet nhựa còn được ứng dụng trong bốc dỡ hàng hóa từ các container
  • Thay thế sức lực của con người trong quá trình bốc xếp hàng chuyên nghiệp.
  • Pallet nhựa còn được ứng dụng thay thế các chậu cây nhỏ để trồng cây tạo sân vườn trên sân thượng cho các hộ gia đình.

Sử dụng cùng các loại xe nâng

Kích thước của Pallet nhựa

Vì pallet được sử dụng cho rất nhiều lĩnh vực, hơn nữa sự hội nhập kinh tế khiến cho quá trình hàng hóa giữa các nước ngày càng phổ biến. Do đó để tối ưu nhất khả năng vận chuyển, kích thước pallet của tất cả các loại đều được tiêu chuẩn hóa để nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng. Kích thước pallet được tiêu chuẩn hóa loại bỏ những khó khăn trong việc xếp dỡ và vận chuyển hàng hóa của các nhóm và công ty khác nhau. Một số tổ chức và hiệp hội quy định kích thước của pallet vận chuyển. Phổ biến nhất trong số đó là kích thước Pallet theo ISO (International Organization for Standardization - Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế).

Kích thước pallet nhựa tính bằng mm (Rộng x Dài) Kích thước pallet nhựa tính bằng inch (Rộng x Dài)

Các khu vực sử dụng phổ biến

1016 x 1219 40 x 48 Bắc Mỹ
1000 x 2000 39,37 x 47,24 Châu Âu, Châu Á
1165 x 1165 45,9 x 45,9 Châu Úc
1067 x 1067 42 x 42 Bắc Mỹ, Châu Âu, Châu Á
1100 x 1100 43,3 x 43,3 Châu Á
800 x 1200 31,5 x 47,24 Châu Âu

Ngoài ra, Hiệp hội các nhà sản xuất hàng tạp hóa (GMA) hay Hiệp hội các nhà sản xuất hàng tạp hóa (GMA)  còn có tiêu chuẩn kích thước pallet theo tiêu chuẩn từng ngành nghề. Tuy nhiên, kích thước pallet theo tiêu chuẩn ISO vẫn là phổ biến nhất. Hiện nay pallet trên thị trường nước ta phần lớn đều theo tiêu chuẩn này.

Lựa chọn pallet phù hợp cho từng khu vực, nhu cầu sử dụng, loại hàng hóa

Đối với những mặt hàng xuất khẩu, trước khi chọn mua loại pallet nhựa có kích thước như nào thì chúng ta cần phải xác định khu vực nơi nó sẽ được sử dụng. Ví dụ: nếu một pallet sẽ được sử dụng để vận chuyển hàng hóa đến một khu vực cụ thể, thì công ty vận chuyển phải sử dụng kích thước pallet được chấp nhận ở khu vực của điểm đến. Nếu không làm như vậy có thể dẫn đến chi phí bổ sung (do yêu cầu phải mua đúng pallet) và chậm trễ trong việc giao hàng. Ngoài việc tuân thủ địa lý, điều quan trọng là phải xem xét ứng dụng của pallet nhựa trước khi chọn kích thước.

Ưu điểm của pallet nhựa

Hiện nay những chiếc kệ nâng hàng nhựa này được đánh giá là phổ biến hơn cả, chúng được sử dụng nhiều hơn pallet nhựa, gỗ, giấy, kim loại,... Sở dĩ như vậy là vì pallet nhựa có một số lợi ích như sau:

Pallet nhựa bền bỉ, có tuổi thọ cao hơn pallet gỗ

Trước đây khi chưa có kệ hàng bằng nhựa, những chiếc pallet gỗ chiếm lĩnh thị trường kê, đặt hàng hóa. Tuy nhiên nó đã phải “nhường ngôi vương” cho những kệ nhựa này. Những chiếc pallet nhựa được làm từ nhựa HDPE và PP cho độ dẻo dai cao. Theo thời gian, pallet nhựa vẫn có thể được sử dụng, đảm bảo chất lượng mà không bị hao mòn nhiều.

Khả năng chứa nhiều hàng hóa

Hơn nữa, pallet nhựa có khả năng chịu được các yếu tố thời tiết khắc nghiệt như không bị ảnh hưởng bởi hóa chất, độ ẩm, nước, không dẫn điện, không mối mọt,... hơn so với pallet gỗ. Những chiếc pallet gỗ thì sau một thời gian sử dụng, dưới nhiều tác động của môi trường khiến cho chúng bị ăn mòn, nấm mốc.

Độ bền bỉ cao, nhựa chất lượng tốt giúp kệ nâng có thể chứa được hàng hóa có tải trọng lớn mà vẫn đảm bảo an toàn.

Pallet nhựa dễ vận chuyển hơn

Nhựa bền hơn gỗ, và ít bị hỏng khi đi lại nhiều lần. Pallet nhựa cũng lý tưởng để chở hàng hóa nặng trong quá trình vận chuyển và dễ di chuyển bằng xe nâng trong nhà kho. Những chiếc kệ kê hàng này còn siêu nhẹ, giúp cho việc vận chuyển dễ dàng, quá trình quay vòng, cũng như lượt trung chuyển nhiều hơn, từ đó có thể giảm thiểu chi phí đáng kể.

Hơn nữa, sử dụng những chiếc pallet nhựa cho quá trình xuất khẩu còn được miễn các quy định về ISPM 15 (Tiêu chuẩn quốc tế về các biện pháp kiểm dịch thực vật số 15) đây là biện pháp kiểm dịch thực vật Quốc tế, phát triển bởi IPPC - Công ước quốc tế về bảo vệ thực vật . Có nghĩa là khi nhập khẩu, để tránh nấm mốc, các mầm bệnh có thể bám sâu ở những pallet gỗ thì các kệ hàng này cần phải xử lý nhiệt hoặc dùng thuốc có chất methyl. Tuy nhiên, với khả năng chống các loại ẩm mốc, hóa chất,... pallet nhựa được miễn các quy định ISPM 15.

Khối lượng pallet nhẹ

Dễ vệ sinh, đảm bảo an toàn

Vì pallet nhựa không hút ẩm nên các vấn đề thường gặp với pallet gỗ như mục nát, nhiễm khuẩn, và có mùi khó ngửi,... không còn là vấn đề đáng lo ngại. Nhờ đó, bề mặt nhẵn của những chiếc pallet nhựa có thể được vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng giữa các lần sử dụng. Những chiếc kệ hàng này còn có khả năng chống lại hầu hết những  chất độc hóa học, các axit cho nên rất an toàn trong việc lưu trữ hàng hóa. Pallet nhựa là sản phẩm hoàn hảo cho quá trình kê, đặt, xếp hàng hóa của các ngành công nghiệp chuyên biệt có yêu cầu cao về quy định và vệ sinh như chế biến thủy hải sản, dược phẩm, thực phẩm và đồ uống.

Nó còn đảm bảo an toàn cho người vận hành khi được đúc, thổi, ép,... nguyên khối nhựa chứ không hề có sự liên kết từ các đinh vít. Do đó mà tránh được các nguy hiểm như mảnh vụn, ván gãy, dằm gỗ, đinh vít rơi vãi,... trong quá trình bốc dỡ, vận chuyển,...

Dễ vệ sinh bằng nước

Pallet nhựa linh hoạt, đa năng, chiếm ít không gian

Một lợi thế lớn của pallet nhựa so với pallet gỗ hay nhiều loại kệ hàng khác chính  là khả năng làm xếp chồng, lồng nhau của chúng. Các pallet có thể lồng nhau nhờ có đáy mở với các hệ thống chân lồng vào các pallet khác, giúp tiết kiệm không gian đặt để trong nhà kho.

Những chiếc pallet xếp hàng bằng nhựa này còn được sản xuất với nhiều kiểu dáng khác nhau, phù hợp để sử dụng tại nhiều môi trường và mục đích khác nhau. Thiết kế tiện dụng với bề mặt lớn cho khả năng chứa được nhiều hàng hóa cùng lúc. Không những thế, nhiều model pallet này còn được thiết với nhiều chiều nhập hàng khác nhau giúp quá trình vận chuyển, bốc dỡ tiếp nhận xe nâng dễ dàng.

Giá thành rẻ, có thể tái chế

Thực tế cho thấy giá pallet nhựa hiện nay không quá đắt, chúng dao động trung bình trong khoảng 200.000 - 700.000 đồng. Với tuổi thọ vô cùng bền bỉ, vòng đời dài nên mức giá này vô cùng hợp lý. Hơn nữa, khi không sử dụng nữa, quý vị cũng có thể tiến hành cho thuê pallet. Hiện nay hình thức cho thuê này đang khá phổ biến.

Một ưu điểm khác của những chiếc kệ xếp hàng bằng nhựa này chính là khả năng tái chế. Vì làm bằng nhựa cho nên chúng có thể được sử dụng để sản xuất các sản phẩm nhựa mới khi hết thời gian sử dụng.

Trên đây là một số thông tin khái lược về những chiếc pallet nhựa. Đây thực sự là giải pháp kê, xếp hàng hóa tối ưu nhất hiện nay, thay thế tốt cho nhiều dòng kệ xếp hàng khác. Để được tư vấn chi tiết, quý vị vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546 để được nhân viên hỗ trợ, tư vấn chi tiết.