1 2

Xe nâng điện là một trong những dòng xe nâng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Thiết bị được trang bị động cơ điện cho nên tải trọng nâng lớn, quá trình làm việc nhanh chóng, tiết kiệm công sức cũng như thời gian. Cùng tìm hiểu chi tiết về dòng sản phẩm này qua những chia sẻ ngay sau đây.

Xe nâng điện là gì?

Tại các kho hàng, bến bãi,... các kiện hàng hóa rất nhiều, việc bốc dỡ, di chuyển hàng nếu tiến hành theo phương thức thủ công thì đòi hỏi lượng nhân công cũng như thời gian rất là lớn. Chính vì vậy mà những model xe nâng trở thành những trợ thủ đắc lực không thể thiếu trong quá trình nâng, di chuyển hàng hóa.

Xe nâng điện cho khả năng nâng, di chuyển hàng hóa tối ưu

Xe nâng điện hay xe nâng hàng bằng điện có tên tiếng Anh là Forklift Battery-FB hoặc Electric Staker. Đây là một dòng nhỏ của xe nâng. Thiết bị cho khả năng nâng, hạ di chuyển hàng hóa từ vị trí này đến vị trí khác bởi động cơ điện.

Những model này sử dụng bình ắc quy hoặc cắm điện trực tiếp từ nguồn điện để làm quay động cơ, hỗ trợ nâng di chuyển hàng hóa dễ dàng.

Hiện nay những chiếc xe nâng điện được sử dụng phổ biến tại các kho hàng của các nhà máy, xí nghiệp sản xuất.

Cấu tạo của xe nâng điện

Khác với những model xe nâng tay, dòng xe nâng điện sử dụng động cơ cho nên có cấu tạo phức tạp hơn. Dưới đây là một số bộ phận chính của dòng sản phẩm này.

Cấu tạo xe nâng bán tự động khá đơn giản

 • Động cơ điện: đây là bộ phận quan trọng nhất giúp vận hành xe nâng. Động cơ được đặt bên trong xe tạo thành một hệ thống khép kín. Tùy vào loại xe nâng mà sẽ có 1 hoặc 2 động cơ phục vụ quá trình nâng hạ và di chuyển.
 • Hệ thống điều khiển: hoạt động dựa vào cảm biến từ cùng với hệ thống bo mạch điều khiển. Tốc độ di chuyển của xe nâng hàng nhanh hay chậm sẽ  tùy thuộc vào việc người dùng tăng giảm ga.
 • Bo mạch điều khiển: có chứa các chíp điện tử và được tích hợp kín trong xe. Chúng sẽ truyền dẫn tín hiệu từ người điều khiến đến các bộ phận của xe và được biểu hiện ra ngoài dưới dưới dạng chỉ số dung lượng bình ắc quy, thời gian sử dụng,...
 • Bình ắc quy: đây là nguồn năng lượng chính của những chiếc xe nâng điện. Bình của xe điện là loại bình ắc quy chì - axit. Chúng giúp những chiếc xe này có thể đánh lửa để khởi động, cung cấp điện cho suốt quá trình vận hành.
 • Đối trọng: là bộ phận có nhiệm vụ giữ cho xe cân bằng trong quá trình nâng hạ và di chuyển hàng hóa. Chúng là một bộ phận làm từ gàng được gắn cố định với ắc quy chì axit ở phía sau.
 • Khung nâng: hay còn được gọi là cột buồm. Đây là một phần khung thẳng đứng bao gồm các thanh ray được lồng vào nhau cung cấp điều khiển ngang để nâng lên, đẩy tải xuống. Cột buồm thường được trang bị con lăn.
 • Giá nâng: là phần được gắn với càng nâng và trượt trên khung nâng. Chúng giúp tạo điểm tựa cho hàng hóa trong quá trình nâng khi hàng nghiêng về phía khung nâng mà không hề bị rơi.
 • Càng nâng: là vị trí trực tiếp tác động lên hàng hóa, các pallet chứa hàng khi có nhu cầu nâng hạ, di chuyển. Càng nâng được cố định vào phần thanh đỡ đầu xilanh. Cho nên khi piston di chuyển lên trên thì sẽ kéo theo sự di chuyển đi lên của xilanh và càng nâng chứa hàng cũng theo đó mà đi lên.
 • Hệ thống bánh xe: đối với những xe nâng hàng điện nhỏ thì hệ thống bánh xe điều hướng và bánh xe chịu tải. Nhưng với những xe nâng ngồi lái thì có thêm hệ thống 4 bánh xe cao su lớn như ở các xe kéo.

Xe nâng chạy điện loại ngồi lái có cấu tạo phức tạp hơn

Ngoài ra, tùy vào loại xe nâng điện mà còn có các loại bộ phận khác như mui xe, ghế ngồi, bàn đứng, cần điều khiển, vô lăng,...

Nguyên lý vận hành của xe nâng điện

Cũng như cấu tạo, vì có sử dụng động cơ cho nên nguyên lý vận hành của những chiếc xe nâng hàng chạy điện sẽ phức tạp hơn những xe nâng tay.

Cụ thể, quá trình di chuyển của xe dựa vào cơ chế vận hành của bánh răng cùng hệ thống xi lanh đẩy.

Quá trình nâng hạ hàng hóa phức tạp hơn. Khi vận hành, càng nâng sẽ được đưa đến vị trí của các pallet chứa hàng hóa. Lúc này bơm dầu thủy lực sẽ bắt đầu đẩy nhiều dầu vào bên trong xilanh nâng. Nhờ đó, phần khung nâng của xe được đẩy lên trên cao. Dựa vào sự trượt trên ray, sự hỗ trợ từ con ăn hướng dẫn và mỡ chịu nhiệt, các tầng kim loại sẽ di chuyển lên cao.

Hệ thống bánh đà sẽ làm cho phần dây xích quay, làm di chuyển con lăn ở trên giá nâng trong ray để kéo càng nâng chứa pallet hàng hóa lên trên cao.

Quá trình nâng cao

Cùng lúc đó, xilanh nghiêng tại phần trục sẽ ngả về sau để pallet hàng hóa cũng nghiêng về sau, giữ cho chúng không bị trôi về trước, đảm bảo sự an toàn trong suốt quá trình nâng hạ.

Khi hàng hóa đạt đến độ cao cần thiết thì bơm thủy lực sẽ dừng đẩy dầu vào trong xilanh. Hàng sẽ được đặt tại vị trí theo yêu cầu. Quá trình nâng kết thúc, người dùng bóp ga để xả  lượng dầu còn lại trong xilanh ngược về thùng chứa. Khi đó, xilanh nâng sẽ dần tụt xuống và đưa khung nâng quay trở về vị trí ban đầu.

Sau cùng, xích trên puly sẽ quay ngược vòng để đưa càng nâng cùng giá nâng về lại vị trí thấp nhất. Dầu bên trong hệ thống xilanh nghiêng và xilanh hạ sẽ được đưa trở về thùng chứa, để xe trở lại trạng thái hoạt động bình thường.

Phân loại xe nâng điện phổ biến hiện nay

Để phù hợp với đa dạng nhu cầu của đông đảo người dùng, nhà sản xuất cho ra mắt nhiều dòng xe nâng hàng chạy điện khác nhau. Mỗi loại xe nâng lại có những ưu điểm hạn chế riêng. Dưới đây là một số dòng xe nâng điện được ưa chuộng nhất hiện nay.

Xe nâng điện bán tự động

Xe nâng bán tự động

Xe nâng điện bán tự động là một nhánh nhỏ của xe nâng điện có tên tiếng anh là Semi-automatic Forklifts. Có thể coi xe nâng điện bán tự động chính là sự nâng cấp hoàn hảo của dòng xe nâng tay cao.

Xe nâng bán tự động là loại xe có chỉ sử dụng một động cơ điện vận hành nhờ ắc quy điện được gắn sẵn trên xe để tiến hành nâng hạ hàng hóa. Còn quá trình di chuyển thì dựa vào sức đẩy tay của con người chứ không có động cơ chuyên dụng.

Với dòng sản phẩm này, người dùng không phải tốn sức trong quá trình kích nâng hàng lên cao. Thay vào đó động cơ điện và ắc quy sẽ đảm nhận công việc này. Do đó mà công việc nâng hạ hàng hóa trở nên đơn giản và nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Xe nâng bán tự động thường có tải trọng nâng trung bình từ 1 tấn tới 2 tấn. Chiều cao nâng trung bình khoảng 1.5m. Nhiều model có chiều cao nâng tối đa lên đến 3,5m. Nếu nhu cầu sử dụng của đơn vị của bạn ở mức độ vừa phải thì những chiếc xe nâng bán tự động là một lựa chọn tối ưu khi giá xe nâng điện không quá cao.

Đây là dòng xe nâng rất được ưa chuộng

Xe nâng điện thấp

Dòng xe này có tên tiếng anh là Electric pallet truck. Đây là dòng xe nâng điện nhưng có thiết kế thấp, nhỏ gọn. Khác với xe nâng bán tự động, dòng sản phẩm này sử dụng 2 động cơ điện để tiến hành nâng hạ và di chuyển.

Vì là dòng xe nâng thấp nên chiều cao nâng tối đa của những chiếc xe này chỉ cao được 20cm, phù hợp để di chuyển hàng hóa trong không gian hẹp với các pallet hàng bên tầm dưới.

Với dòng xe nâng này, người dùng có thể đứng trên bệ đứng để điều khiển xe di chuyển mà không cần đẩy tốn công sức. Khả năng nâng nhanh chóng, tải trọng lớn nên rất được ưa chuộng.

Xe nâng điện thấp nhỏ gọn

Xe nâng điện đứng lái

Dòng xe này có tên tiếng Anh là Stand-up rider forklift hoặc Stand-up Forklift. Cũng tương tự như xe nâng điện thấp, thiết bị có 2 động cơ điện dùng bình ắc quy để hỗ trợ quá trình di chuyển. Tuy nhiên, chúng có thiết kế phần khung nâng cao cho khả năng nâng cao như những chiếc xe nâng bán tự động.

Hiện nay xe nâng điện đứng lái lại được chia thành một số loại khác nhau. Một là loại có tích hợp bệ đứng để người dùng có thể đứng lái trực tiếp trên máy. Trong loại này lại được chia thành đứng lái có buồng đứng và đứng lái không buồng đứng.

Một loại khác là xe nâng điện đứng lại đi bộ. Người dùng sẽ phải đi bộ phía sau xe nâng để điều khiển.

Dòng xe đứng lái tiện dụng

Xe nâng điện ngồi lái

Đây là dòng xe nâng công suất lớn có tên tiếng Anh là Sit down Forklift. Dòng xe nâng này có thiết kế phức tạp nhất với hộp số tự động, chân ga cảm biến, hệ thống điều khiển vô lăng, bánh xe siêu lớn,... giúp cho quá trình nâng hạ, di chuyển hàng hóa dễ dàng.

Máy có thiết kế hệ thống 2 động cơ riêng biệt với khả năng nâng và di chuyển. Điểm nhấn của dòng xe nâng này chính là có thiết kế ghế ngồi với cabin điều khiển giúp việc vận hành máy dễ dàng, tiện nghi hơn. Tốc độ di chuyển cũng như tải trọng nâng của máy lớn. Thiết bị phù hợp để nâng hàng hóa khối lượng lớn.

Xe nâng điện ngồi lái cho tải trọng nâng lớn

Ưu điểm nổi bật của xe nâng hàng chạy điện

Khác với dòng xe nâng tay, hay xe nâng hàng sử dụng gas, xăng, dầu,... những model xe nâng điện có nhiều ưu điểm nổi bật. Dù được chia thành nhiều loại, nhưng nhìn chung những model này đều có chung những ưu điểm như sau:

Khả năng nâng hạ tốt, tiết kiệm sức lực, đảm bảo an toàn

Ưu điểm đầu tiên của dòng xe nâng chính là những model này sử dụng động cơ để nâng hạ hàng hóa, một số dùng để di chuyển cho nên người dùng không tốn sức trong quá trình kích nâng hàng lên cao. Động cơ khiến máy có sức nâng mạnh mẽ, tải trọng lớn, chiều cao nâng lớn.

Không những thế, những model này có thiết kế càng nâng dài, khoảng rộng càng nâng lớn cho khả năng chứa cùng lúc được nhiều hàng hóa, tối ưu nhất quá trình nâng hạ.

Hơn thế nữa, thiết bị hoàn toàn đảm bảo an toàn khi sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền hiện đại. Hệ thống khung nâng, càng nâng, giá nâng,... đều làm từ thép cao cấp có sơn phủ chống han gỉ bền chắc. Xi lanh được sơn phủ crom, với lớp bọc bên ngoài hạn chế xước. Dây xích tải bền chắc,... Đảm bảo việc nâng hàng tải trọng lớn.

Thiết bị có nhiều ưu điểm nổi bật

Xe không có khí thải, tiết kiệm chi phí vận hành

Những model xe nâng chạy điện sử dụng nguồn điện từ bình ắc quy là chủ yếu cho nên khi vận hành xe không hề có phát sinh khí thải ra môi trường như xe nâng chạy xăng hay dầu, gas. Do đó mà nó là sự lựa chọn tối ưu cho các kho kín, kho lạnh,... của các ngành chuyên biệt như sản xuất thực phẩm, dược phẩm,...

Hơn thế nữa, điện năng được đánh giá là rẻ hơn nhiều so với xăng, dầu, gas. Máy lại tiết kiệm điện năng nên có thể tiết kiệm chi phí vận hành máy.

Độ ồn nhỏ, cơ động cao

Một ưu điểm nổi bật của những chiếc xe nâng hàng chạy điện này nữa chính là khả năng vận hành êm ái. Độ ồn mà xe tạo ra trong quá trình vận hành không lớn, phù hợp để vận hành ở nhà kín, kho hàng.

Tính cơ động của dòng xe này cũng rất lớn. Hệ thống bánh xe cơ động. Đặc biệt là những model được trang bị động cơ di chuyển cho phép người dùng đứng hoặc ngồi lái cho tốc độ di chuyển hàng hóa nhanh chóng, rút gọn thời gian vận hành.

Hơn nữa, hầu hết các model này đều có thiết kế nhỏ gọn giúp máy có thể di chuyển dễ dàng trong nhiều khu vực.

Một số lưu ý khi sử dụng xe nâng điện

Khi không vận hành nên hạ càng nâng xuống 

Để đảm bảo cho quá trình vận hành diễn ra tối ưu nhất cũng như an toàn với người sử dụng thì quý vị cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Sạc đầy bình ắc quy của xe trước khi vận hành. Nếu muốn quá trình vận hành diễn ra liên tục thì cần chuẩn bị sẵn một bình ắc quy dự phòng đầy điện.
 • Không dùng xe để nâng hàng vượt quá tải trọng nâng vì có thể gây nguy hiểm, giảm tuổi thọ xe nâng.
 • Không nâng hàng quá cao thường xuyên vì có thể giảm tuổi thọ xe nâng cũng như nguy hiểm với người vận hành cũng như người xung quanh.
 • Không cho người không am hiểu về xe nâng vận hành thiết bị.
 • Không nên nâng cao hàng ngay từ đâu. Chúng ta nên để càng nâng chứa hàng ở vị trí thấp trong quá trình di chuyển, chỉ khi đến điểm cần nâng cao mới tiến hành nâng càng nâng lên.
 • Khi không sử dụng càng nâng thì nên hạ càng xuống sát mặt đất để đảm bảo an toàn.
 • Khi không vận hành máy thì không nên để hàng hóa trên càng nâng ở vị trí khung nâng cao. Hạ càng nâng và chuyển hết hàng hóa ra khỏi xe nâng.
 • Không để hàng hóa mớm ngay đầu càng nâng vì có thể khiến chúng bị rơi về phía trước. Hàng hóa phải được đặt đúng trọng tâm càng nâng và được dựa vào phần giá nâng của máy. Khi nâng hàng lên, xi lanh trục sẽ nghiêng về sau nên hàng sẽ đảm bảo an toàn, tránh rơi, xô lệch.
 • Khi di chuyển trên những khu vực trơn, nghiêng, dốc thì cần có người chỉ dẫn khi di chuyển.
 • Định kỳ tiến hành bảo dưỡng cho xe nâng để đảm bảo chất lượng.

Trên đây là một số thông tin khái lược về dòng xe nâng điện. Đây thực sự là giải pháp nâng, di chuyển hàng hóa tối ưu cho các kho hàng, bến bãi. Hiện nay Điện máy Yên Phát đang cung ứng rất nhiều dòng xe nâng hàng chạy điện khác nhau. Quý khách hàng cần tư vấn chi tiết từng sản phẩm vui lòng liên hệ hotline 0966 631 546.