Những điều cần biết về máy phát điện chạy dầu

Tình trạng mất điện, thiếu điện trong những ngày mùa khô, mùa hè nóng bức ở nước ta là rất phổ biến. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà còn tác động rất lớn đến quá trình sản xuất. Chính bởi vậy nên ngày càng có nhiều doanh nghiệp đầu tư sử dụng những chiếcmáy phát điện chạy dầuDiesel.

Vậy những model này có đặc điểm gì, tính ứng dụng trong thực tế ra sao… Mời quý vị theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm được các thông tin về máy phát điện dầu Diesel.

máy phát điện chạy dầu

Máy phát điện chạy dầu Diesel được dùng cho nhu cầu sử dụng điện lớn

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của máy phát điện dầu Diesel

Máy phát điện sử dụng dầu Diesel là sản phẩm hoạt động bằng động cơ đốt trong (ICE). Nó sử dụng nhiên liệu là dầu Diesel cho quá trình làm việc của mình nên được gọi là máy phát điện đâu Diesel để phân biệt với dòng máy phát điện chạy bằng xăng.

Cấu tạo chung

Máy phát điện dầu Diesel được cấu tạo gồm các bộ phận chính gồm:

 • Động cơ Diesel là nguồn cung cấp năng lượng cơ học đầu vào cho máy phát điện. Nó đóng vai trò quan trọng không thể thiếu của mỗi máy phát, trên thị trường, các động cơ Diesel cho dòng máy công nghiệp thường đến từ các thương hiệu nổi tiếng như: Hyundai, Daewoo, Cummins,...
 • Đầu phát bao gồm bộ phận cảm - nam châm và bộ phận ứng - các cuộn dây). Đầu phát thực hiện chức năng tạo ra dòng điện trên nguyên lý cảm ứng điện từ.
 • Hệ thống nhiên liệu gồm các bộ phận như bơm cao áp, các đường ống, lọc nhiên liệu,... Các bộ phận của hệ thống hoạt động nhịp nhàng với nhau để đưa nhiên liệu vào buồng đốt đúng thời điểm để máy phát có thể hoạt động được.

máy phát điện chạy dầu 5kw

Một số bộ phận cơ bản trong mỗi máy phát điện dầu Diesel

 • Bộ điều chỉnh điện áp thực hiện nhiệm vụ quản lý điện áp đầu ra của máy phát điện chạy dầu. Bộ điều chỉnh điện áp gồm ổn áp, cuộn dây kích từ, bộ chỉnh lưu, bộ AVR,...
 • Hệ thống làm mát giúp hạ nhiệt của động cơ, giúp máy hoạt động ổn định trong các điều kiện khác nhau. Trong trường hợp bộ phận này làm việc không hiệu quả thì các bộ phận khác dễ bị quá nhiệt, ma sát lớn làm giảm tác dụng bôi trơn, bó kẹt và hư hỏng các chi tiết bên trong.
 • Hệ thống bôi trơn đưa dầu bôi trơn đến các mặt ma sát và giúp lọc các tạp chất lẫn trong dầu nhờn, làm mát dầu nhờn…
 • Bộ sạc ắc quy chịu trách nhiệm giữ ắc quy với điện áp thả nổi chính xác để máy hoạt động tốt, kéo dài tuổi thọ PIN.
 • Bảng điều khiển (thường có trên các dòng máy phát điện dầu Diesel công nghiệp, công suất lớn) với các mẫu mã phụ thuộc vào nhà sản xuất, thương hiệu giúp người dùng dễ dàng nắm bắt hoạt động, điện áp của máy phát và kịp thời đưa ra được những điều chỉnh phù hợp.

Nguyên lý vận hành

Để có thể đánh giá chi tiết về dòng máy phát điện này, chúng ta cần nắm được cách thức mà nó hoạt động. Khi roto quay sẽ làm xuất hiện điện động biến thiên bên trong mạch (nếu đưa suất điện động này ra ngoài thì sẽ tạo ra một dòng điện xoay chiều).

máy phát điện chạy dầu 5kw cũ

Động cơ diesel cho khả năng hoạt động của máy phát ổn định, hiệu quả

Máy phát điện bằng dầu Diesel hoạt động cơ bản như sau:

 • Máy phát điện dầu Diesel không có bugi và bộ chế hòa khí như dòng máy chạy xăng. Nhiên liệu sẽ được phun trực tiếp vào buồng đốt, trộn với không khí (được nén ở áp suất và nhiệt độ cao) và tự bốc cháy.
 • Hỗn hợp cháy này được đưa vào động cơ và thực hiện việc nén với tỉ lệ 14:1 ~ 25:1. Quá trình này sinh công cho động cơ máy phát và tạo thành dòng điện.

Đặc điểm của máy phát điện chạy dầu 2kW, 5kW, 10kW

Hiện nay các sản phẩm máy phát điện dầu Diesel được sử dụng phổ biến và rộng rãi. máy chạy dầu có đặc điểm gì nổi bật và nên dùng dòng máy chạy dầu hay chạy xăng? Cùng tìm hiểu với những thông tin chi tiết mà chúng tôi cung cấp dưới đây:

Những ưu điểm của các sản phẩm máy phát điện dùng dầu Diesel

Nhìn chung, dòng máy phát điện này dành được nhiều khen ngợi của người tiêu dùng với những ưu điểm chính như:

 • Sở hữu hiệu suất làm việc cao hơn đến 1,5 lần so với dòng máy chạy xăng. Nhờ có hiệu suất cao nên máy có khả năng chịu tải lớn hơn và cũng nhanh nguội máy hơn sau khi sử dụng.

máy phát điện chạy dầu 3kw cũ

Máy phát điện dầu Diesel có hiệu suất cao hơn từ 1,5 lần

 • Tại nhiệt độ bình thường thì dầu Diesel không bốc cháy nên cho khả năng làm việc an toàn hơn.
 • Động cơ Diesel mạnh mẽ cho độ bền của dòng máy được đánh giá cao hơn, ít hư hỏng vặt đến từ bugi và bình xăng con, bộ chế hòa khí.
 • Tiêu thụ ít nhiên liệu hơn, ngoài ra giá dầu Diesel cũng rẻ hơn giá xăng nên chi phí khi vận hành thấp hơn.

Một số hạn chế của máy phát điện chạy dầu Diesel

Ngoài những ưu điểm nổi bật thì dòng máy chạy dầu cũng vẫn còn một số hạn chế mà bạn cần quan tâm như:

 • Kích thước và trọng lượng thường lớn và cồng kềnh hơn dòng chạy xăng vì đa phần là dòng máy công nghiệp công suất rất lớn. Bởi vậy tính cơ động, khả năng di chuyển linh hoạt bị hạn chế, nhưng hiện nay một số model được trang bị các bánh xe để có thể thuận tiện hơn khi cần di chuyển máy.
 • Quá trình vận hành dễ tạo ra những tiếng ồn lớn có thể làm ảnh hưởng đến các hoạt động xung quanh (nhất là dòng máy phát điện chạy dầu 3kW cũ, 5kW cũ…).
 • Chi phí đầu tư lớn hơn khi mua máy máy điện chạy xăng vì động cơ Diesel đắt hơn động cơ xăng.

máy phát điện chạy dầu 7kw cũ

So sánh giữa MPĐ chạy dầu và MPĐ chạy xăng

 • Quá trình bảo dưỡng, sửa chữa yêu cầu trình độ chuyên môn cao, cách sửa máy phát điện chạy dầu cũng cao hơn nhiều.
 • Dầu Diesel cũng là một loại nhiên liệu gây ô nhiễm môi trường trong phạm vi nhất định, muội than tạo ra trong quá trình làm việc cũng lớn hơn.

Những ứng dụng của dòng máy phát điện dầu

Máy phát điện chạy dầu Trung Quốc hoặc các thương hiệu khác nhìn chung được đánh giá cao bởi vì công suất động cơ lớn. Do vậy, các sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng cao (trong các công trình, tòa nhà, nhà máy,...) và thường được dùng để cung cấp năng lượng cho số lượng các thiết bị lớn. Cụ thể:

 • Sản phẩm máy phát điện chạy dầu mini là dòng máy có công suất dưới 3,5kW, độ ồn trung bình dưới 70dB. Những chiếc máy này thường được sử dụng trong quy mô gia đình cho các yêu cầu của thiết bị cơ bản (bóng đèn điện, nồi cơm, quạt,...).
 • Các máy phát điện chạy dầu 5kW trở lên (dòng máy công nghiệp) được lựa chọn cho nhu cầu tại nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng để phục vụ các máy móc, dây chuyền sản xuất hoặc các thiết bị công suất lớn như điều hòa, máy lạnh… 

máy phát điện chạy dầu 2kw

Các model với công suất khác nhau đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng

Về cơ bản, với những ưu điểm về khả năng hoạt động, tiết kiệm nhiên liệu cũng như sự an toàn, độ bền… thì máy phát điện dầu Diesel chính là sản phẩm phù hợp để cấp điện cho đa dạng các hoạt động trong dân sinh hoặc sản xuất.

Hướng dẫn sử dụng máy phát điện chạy dầu 3kW, 10kW an toàn, tiết kiệm

Về cơ bản, trong quá trình làm việc, để các model hoạt động hiệu quả, tuổi thọ cao đồng thời đảm bảo an toàn thì người dùng cần lưu ý một số điểm như:

 • Thực hiện các thao tác bật/tắt hoặc bổ sung nhiên liệu đúng hướng dẫn, của nhà sản xuất.
 • Vị trí đặt máy thông thoáng, tránh bị nước mưa hoặc tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.
 • Thực hiện việc vệ sinh, bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên, đặc biệt là kiểm tra hệ thống làm mát, bôi trơn,...

Cách sử dụng máy phát điện dầu Diesel đúng, an toàn, hiệu quả

Làm việc với máy phát điện chạy dầu Diesel, quý vị cần thực hiện theo các bước gồm:

máy phát điện chạy dầu 3kw

Các bước thao tác với máy phát điện dầu đảm bảo an toàn và độ bền

 • Bước 1: Khởi động máy phát điện bằng tay quay

Bạn gắn tay quay của máy vào trục khởi động, thực hiện xoay chỉnh tay giảm áp (về phía trên). Khi quay tay quay cần phải đợi tay quay tự tách chứ không thả tay trong giai đoạn này, tránh gây nguy hiểm cho người khởi động. Hiện nay, các thương hiệu cũng giới thiệu các model có động cơ Diesel đề nên quá trình khởi động cũng đơn giản hơn nhiều.

 • Bước 2: Chạy không tải từ 4 - 5 phút

Khi máy đã nổ, bạn cần để động cơ chạy không tải và kiểm tra bôi trơn đầy đủ các bộ phận, lọc gió, bóng báo nhớt… của máy. Trường hợp màu nhớt thay đổi hoặc có khói từ lọc gió thì cần ngừng hoạt động của máy phát và kiểm tra lại.

 • Bước 3: Kết nối tải cho máy phát

Khi đã kiểm tra các bộ phận không có gì bất thường, bạn có thể bắt đầu quá trình kéo tải cho máy phát (kết nối các thiết bị với máy phát).

 • Bước 4: Dừng máy phát

Nếu như muốn tắt máy phát, bạn phải rút tất cả các tải ra khỏi máy phát. Đồng thời thực hiện kéo cần điều chỉnh tốc độ trở lại vị trí ngừng, khóa văn nhiên liệu lại.

Một số lưu ý khi mua máy phát điện chạy dầu 10kW

Thực tế, việc trang bị máy phát điện dầu Diesel là rất cần thiết, đặc biệt là với các doanh nghiệp sản xuất. Điều này giúp các doanh nghiệp không bị gián đoạn sản xuất vì ảnh hưởng của sự cố mất điện. Vì thế, ngày càng nhiều chiếc máy phát điện được xuất kho. Nếu như muốn lựa chọn máy phát điện dầu Diesel tốt, bạn hãy nắm chắc những lưu ý sau:

 • Lựa chọn máy phát có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng (nên cao hơn từ 10 - 25% tổng công suất của các thiết bị điện thực tế). Điều này giúp máy có thể đảm bảo các công việc không bị gián đoạn và tránh quá tải.
 • Ưu tiên lựa chọn các model có thêm tính năng chống ồn, giảm ồn để hạn chế tối đa những ảnh hưởng đến các hoạt động xung quanh. Máy cần có thiết kế phù hợp với địa điểm và vị trí sử dụng (dùng cho gia đình ưu tiên nhỏ gọn, độ ồn thấp; dùng cho nhà xưởng ưu tiên công suất lớn, thiết kế chắc chắn chống rung…).
 • Lựa chọn các sản phẩm từ thương hiệu nổi tiếng được đảm bảo chất lượng sản phẩm, độ bền hoặc các chính sách bảo hành. Các sản phẩm máy phát điện chạy dầu Trung Quốc thường có độ bền thấp hơn các dòng máy của Nhật, Mỹ, châu Âu…

Có nên đầu tư máy phát điện sử dụng dầu Diesel cũ?

máy phát điện chạy dầu trung quốc

Máy phát điện Nhật bãi mẫu mã đa dạng, chất lượng tương đối tốt

Trên thị trường hiện nay, song song với các model mới của các thương hiệu như Huyndai, Cummins, Honda, Kama,... thì nhiều người cũng tìm đến những địa chỉ thanh lý máy phát điện chạy dầu cũ.

Về ưu điểm

Các sản phẩm cũng có nhiều ưu điểm để quý khách hàng tham khảo, cân nhắc:

 • Giá thành thấp hơn các máy mới mà vẫn có thể đảm bảo được hiệu quả công việc, tạo điện thế ổn định. Bạn có thể sở hữu một sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng Nhật Bản với mức giá khá “mềm”.
 • Máy phát điện chạy dầu Nhật bãi dù đã qua sử dụng nhưng chất lượng vẫn tốt hơn nhiều dòng máy mới không rõ nguồn gốc khác trên thị trường.
 • Các thiết bị đầy đủ các bộ phận để cung cấp nguồn điện cho các máy móc, thiết bị có thể hoạt động nếu bị mất điện, hệ thống điện lưới gặp sự cố, chập chờn.
 • Máy phát điện chạy dầu 5kw cũ khá phong phú về mẫu mã, chủng loại để người dùng thoải mái lựa chọn cho phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất.

Về nhược điểm 

Ngoài những ưu điểm trên, thực tế các dòng máy phát điện cũ vẫn còn một số hạn chế là:

 • Chất lượng không thể đảm bảo được bằng những chiếc máy mới từ các thương hiệu nổi tiếng. Nhiều máy có đời quá lâu, sử dụng công nghệ cũ nên có hiệu suất không cao.

máy phát điện chạy dầu 10kw

Mua thanh lý máy phát điện chạy dầu cũ mang tính may rủi cao

 • Dễ gặp tình trạng bị đánh tráo, thay thế các linh kiện chính hãng bên trong, ảnh hưởng đến hoạt động, độ bền của máy phát điện, dễ xảy ra sự cố khi làm việc.
 • Không có bất cứ tiêu chuẩn chất lượng nào dành cho những chiếc máy phát điện dầu Diesel cũ. Vì vậy trong quá trình làm việc dễ xảy ra tình trạng chập cháy nguy hiểm.

Việc đầu tư một chiếc máy phát điện chạy dầu 7kw cũ, 10kW cũ,... mang tính may rủi khá lớn. Nếu xảy ra sự cố về chất lượng có thể gây nguy hiểm cho con người, hỏng hóc các thiết bị điện đồng thời gây gián đoạn cấp điện… Vì thế, nếu nhu cầu sử dụng lớn và chi phí cho phép, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên đầu tư một sản phẩm mới.

Giá máy phát điện chạy dầu 3kW có đắt không?

Giá của máy phát điện dầu Diesel cao hơn dòng máy chạy xăng và cũng rất đa dạng tùy theo công suất và thương hiệu sản xuất. Giá các model đều ở mức vài chục triệu cho đến hàng trăm triệu cho các model có công suất lớn.

Giá của máy phát điện dầu Diesel cũng phụ thuộc vào thông số, tính năng của máy. Do đó, quý vị có thể cân nhắc nhu cầu thực tế của mình để có thể lựa chọn được cho mình sản phẩm phù hợp và tiết kiệm nhất. 

máy phát điện chạy dầu cũ

Điện máy Yên Phát - địa chỉ mua máy phát điện dầu Diesel uy tín tại Việt Nam

Mặc dù có giá thành cao hơn hẳn nhưng vì độ bền vượt trội và chi phí vận hành thấp nên các sản phẩm máy phát điện chạy dầu Dieselvẫn rất được ưa chuộng, nhất là trong các khu công nghiệp, tòa nhà…

Địa chỉ mua máy phát điện dầu Diesel chất lượng cao

Bạn đang băn khoăn không biết nên mua máy phát điện ở đâu tại Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh hoặc các tỉnh thành khác trên toàn quốc? Với uy tín và kinh nghiệm 10 năm trong lĩnh vực cung cấp máy phát điện, Điện máy Yên Phát chính là địa chỉ được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn.

Điện máy Yên Phát là nhà phân phối trực tiếp của các thương hiệu máy phát điện lớn như Hyundai, Cummins, Kama, Elexma, Honda,... Chính vì thế, mỗi sản phẩm của Yên Phát đều đảm bảo chính hãng, chất lượng cao cùng mức giá rẻ và cạnh tranh nhất nhì thị trường.

Ngoài ra, khi mua các sản phẩm máy phát điện tại Yên Phát, bạn còn nhận được dịch vụ chu đáo, tận tình của đội ngũ nhân viên tư vấn, kỹ thuật viên. Yên Phát luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng liên quan đến sản phẩm, kỹ thuật. Liên hệ Hotline: 0966 631 546 để được tư vấn chi tiết hơn về từng sản phẩmmáy phát điện chạy dầu.

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?