Băn khoăn lốp xe đi bao lâu thì thay? Trả lời mới nhất 2021

Sau một thời gian dài sử dụng, hầu hết các loại lốp xe đều có một tỷ lệ ăn mòn nhất định. Nếu ăn mòn đã lớn, lốp xe không còn đủ điều kiện để vận hành, di chuyển trên đường thì bạn nên thay thế để đảm bảo an toàn cho bản thân, xe trong quá trình di chuyển. Nhưng có một câu hỏi đặt ra: lốp xe đi bao lâu thì thay?

Một chiếc lốp xe sử dụng tối đa trong thời hạn bao lâu?

Bất cứ bộ phận nào trên “xế yêu” của bạn đều sẽ có một thời gian sử dụng nhất định, đặc biệt là những bộ phận sử dụng liên tục. Lốp xe là một bộ phận cần được quan tâm nhiều nhất đối với những người thường xuyên sử dụng xe di chuyển trên một chặng đường dài. Vậy lốp xe đi bao lâu thì phải thay?

lốp xe đi bao lâu thì thay

Lốp xe đi bao lâu thì phải thay?

Thời gian bạn cần kiểm tra lốp

Việc nắm vững và hiểu rõ về thời gian cần kiểm tra và thay lốp là một điều vô cùng quan trọng, giúp chủ xe đảm bảo hiệu suất làm việc và di chuyển của xe trên chặng đường dài đồng thời đảm bảo an toàn trong quá trình lái xe.  

Phần lớn các chủ xe máy và xe ô tô hiện nay đều có những nhầm lẫn đối với thời gian cần kiểm tra lốp và thời gian cần thay lốp. Trong đó thời gian kiểm tra lớp chỉ là khoảng thời gian định kỳ bạn sẽ đánh giá xem độ mòn, tác động của ngoại cảnh đến lúc để có phương hướng nâng cao hiệu quả sử dụng vốn một cách tốt hơn, thường 1 - 3 tháng kiểm tra một lần. Thời gian thay lốp là khoảng thời gian mà bạn phải bỏ đi những trước lốp cũ và thay bằng những chiếc lốp mới. 

Đi bao nhiêu km thì thay lốp xe máy?

Nhà sản xuất xe khuyên bạn một chiếc xe có thể hoạt động được tối đa trong khoảng từ 40.000 - 60.000km ở điều kiện tiêu chuẩn. Tuy nhiên quãng đường này có thể do các yếu tố ngoại cảnh tác động, đường xá tại khu vực mà bạn thường xuyên di chuyển bị giảm xuống.

Các dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay lốp xe ngay lập tức

Trong quá trình sử dụng lốp xe, nếu bạn cảm nhận được các dấu hiệu dưới đây thì hãy tiến hành thay lốp xe ngay lập tức. Cụ thể:

Chiều sâu gai lốp đã bị mòn

lốp xe đi bao lâu thì thay

Hình ảnh gai lốp xe

Các lốp xe hiện nay được thiết kế thêm nhiều gai lốp để tăng độ nhám, bám mặt đường tốt hơn. Trong trường hợp gai lốp xe giảm xuống còn chiều sâu nhỏ hơn 1,6mm thì bạn nên thay lốp mới. Đây là dấu hiệu cảnh báo lốp đã bị mòn ngoài mức an toàn.

Thân lốp có dấu hiệu bị phồng

lốp xe đi bao lâu thì thay

Thân lốp có dấu hiệu bị phồng

Nhiều người thường gọi tên thú vị là lốp “chửa”. Nếu phát hiện có những vết phồng lớn, ấn vào thấy đàn hồi và cảm giác nóng thì đây là dấu hiệu cảnh báo lốp xe không còn đảm bảo cho việc di chuyển. Nếu nó bị phồng, dù chỉ là một vết phồng nhỏ thì bạn cũng phải tiến hành thay lốp ngay lập tức.

Thùng lốp xe quá nhiều lần

Nếu bạn không may mắn, trong quá trình di chuyển hiện tượng lốp xe cán phải đinh, vật sắc nhọn thường xuyên khiến nhiều vết thủng xuất hiện trên thân lốp xe thì hãy tiến hành thay lốp. Thông thường thủng từ 3 vết trở lên là bạn có thể thay lốp được rồi để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển.

Bề mặt lốp mất rãnh

lốp xe đi bao lâu thì thay

Minh họa rãnh lốp xe

Trên thân lốp ngoài gai lốp thì còn có các rãnh lốp để tăng độ nhám, bám mặt đường khi trời mưa. Nếu các rãnh lốp xe bị mòn, bạn không nên khắc phục bằng việc tỉa thêm rãnh thủ công mà nên thay lốp mới cho an toàn nhé.

Hiện tượng lốp nhanh chóng bị rò rỉ hơi

lốp xe đi bao lâu thì thay

Lốp rất nhanh bị rò rỉ hơi

Nhiều loại lốp xe, sau khi bơm chỉ một thời gian ngắn đã xuất hiện hiện tượng xuống hơi xe. Việc bị rò hơi trong lốp khiến cho áp lực khí không đảm bảo, mất an toàn trong lái xe.

Mép lốp bị nứt

lốp xe đi bao lâu thì thay

Mép lốp có hiện tượng bị nứt

Nhiều trường hợp những người sử dụng xe gặp phải tình huống mét lốp bị nứt. Nếu tình trạng này xuất hiện cần thay lốp ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến vành xe.

Một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bạn cần thay lốp xe

Có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến quá trình mài mòn lốp xe ta khiến cho chủ nhân của xe phải thay thế lốp sớm hơn thời gian dự kiến. Cụ thể một số yếu tố được kể dưới đây:

Phụ thuộc chất lượng sản xuất lốp

Tùy thuộc vào chất lượng lốp xe, chất liệu sản xuất mà mỗi loại lốp xe lại có thời hạn sử dụng khác nhau. Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian mà bạn cần thay lốp xe.

Điều kiện đường xá khu vực bạn hay di chuyển

lốp xe đi bao lâu thì thay

Thời gian thay lốp phụ thuộc vào đường xá bạn di chuyển

Tùy thuộc vào chất lượng đường xá hằng ngày mà bạn di chuyển qua. Nếu đường có chất lượng tốt thì bạn sẽ kéo dài được thời gian thay lốp. Ngược lại đường nhiều ổ gà, các vật sắc nhọn, nhiều gờ giảm tốc thì lốp xe sẽ nhanh hỏng hơn.

Điều kiện môi trường, khí hậu

Đối với những phương tiện hoạt động tại các khu vực có nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ quá thấp cũng khiến cho tuổi thọ của lốp xe bị giảm. Nhiệt độ cao, dưới tác động của nhiệt sẽ khiến cho lớp cao su nhanh bị lão hóa khiến cho lốp bị mòn và không còn đạt được những tiêu chuẩn an toàn cần thiết.

Do thói quen của lái xe

Những người thường có thói quen lái xe nhanh tốc độ cao và phanh gấp khiến cho ma sát giữa lốp xe với mặt đường tăng lên khiến lốp xe bị hư hại nhanh hơn.

Lắp lốp xe không phù hợp với kích thước của mâm

Đây là yếu tố ít khi xảy ra bởi hầu hết các thợ lắp đặt kỹ thuật hiện nay đều có những am hiểu nhất định về lốp xe. Tuy nhiên nó cũng có thể xảy ra nên cũng được liệt vào các yếu tố ảnh hưởng đến lốp xe.

Có cách gì để gia tăng tuổi thọ cho lốp xe không?

Có rất nhiều cách để bạn có thể tăng được tuổi thọ cho chiếc lốp xe của mình. Cụ thể một số cách gợi ý cơ bản:

Theo dõi chất lượng lốp thường xuyên

lốp xe đi bao lâu thì thay

Hãy dành thời gian theo dõi chất lượng lốp xe

Hãy dành thời gian mỗi tuần để theo dõi và đánh giá chất lượng lốp xe của bạn. Nếu bạn theo dõi tốt việc cân chỉnh thước lái, áp suất lốp, độ mòn vỏ lốp,... bạn có thể giúp tăng tuổi thọ lốp xe khá hữu hiệu đó.

Vệ sinh lốp định kỳ

Việc bảo dưỡng và vệ sinh lốp xe thường xuyên cũng giúp bạn gia tăng tuổi thọ cho lốp xe hiệu quả. Hãy rửa sạch bụi bẩn và các vết dầu mỡ bám trên mặt lốp mỗi tuần. Điều này vừa đảm bảo lốp sạch, xe mới, vừa kéo dài tuổi thọ cho lốp.

Không nên sử dụng các loại keo vá lốp tự động nhiều

Có rất nhiều ý kiến trái chiều với việc đổ keo vá lốp tự động vào trong lòng lốp. Tuy nhiên, theo đánh giá, các loại keo vá lốp tự động trên thị trường hiện nay không hẳn là những loại keo vá lốp tốt, chuẩn. Nhiều loại keo khi đổ vào khi bị tác động bởi nhiệt độ biến chất gây ra quá trình ăn mòn vành xe, ăn mòn lốp, biến chất lớp cao su khiến lốp xe cực kỳ nhanh hỏng.

Khi bị thủng lốp nên sử dụng phương pháp vá trong

Khi di chuyển xe trên đường chẳng may cán phải đinh, bạn cần di chuyển xe đến các gara lớn - nơi có điều kiện sửa chữa hiện đại để kiểm tra và vá lốp. Hãy yêu cầu sử dụng phương pháp vá trong, sử dụng máy ra vào lốp xe máy, ô tô chuyên dụng thay vì vá dùi, vá keo nhé. Phương pháp vá trong giúp nâng cao tuổi thọ và kéo dài hơn thời gian thay lốp cho bạn đó.

Nếu may mắn, trong suốt hành trình dài bạn không gặp vấn đề về lốp thì đến thời gian dự kiến, bạn vẫn nên đi thay lốp để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển nhé. Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho thắc mắc lốp xe đi bao lâu thì thay. Hy vọng đó là những thông tin hữu ích dành cho bạn!


>>Xem thêm: lốp không săm bị dính đinh

Hỏi Đáp

[Bật Mí] Vì sao người dùng nên đầu tư máy ra vào lốp MB?

[Bật Mí] Vì sao người dùng nên đầu tư máy ra vào lốp MB?

[Tổng Hợp] Địa chỉ mua máy ra vào lốp Lai Châu uy tín

[Tổng Hợp] Địa chỉ mua máy ra vào lốp Lai Châu uy tín

Top 4 model máy ra vào lốp Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Top 4 model máy ra vào lốp Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Cẩu móc là gì? Cấu tạo, tính năng, đặc điểm và phân loại

Cẩu móc là gì? Cấu tạo, tính năng, đặc điểm và phân loại

Máy ra vào lốp bằng tay là gì? Có những loại nào?

Máy ra vào lốp bằng tay là gì? Có những loại nào?

Đánh giá máy ra vào lốp NK có tốt không? Các model nổi bật

Đánh giá máy ra vào lốp NK có tốt không? Các model nổi bật

Thông tin tổng quan về máy cân bằng lốp Hunter

Thông tin tổng quan về máy cân bằng lốp Hunter

Máy ra vào lốp Đài Loan cùng một số thương hiệu nổi bật

Máy ra vào lốp Đài Loan cùng một số thương hiệu nổi bật

[Tổng Quan] Giới thiệu về máy ra vào lốp Corghi

[Tổng Quan] Giới thiệu về máy ra vào lốp Corghi