Băn khoăn lốp xe đi bao lâu thì thay? Trả lời mới nhất 2023

CEO Robert Chinh 2023-06-20 15:19:08

Bánh xe của các phương tiện giao thông đều bị ăn mòn sau một thời gian dài sử dụng. Nếu vết ăn mòn lớn thì có thể khiến lốp xe không còn đủ điều kiện để vận hành trên đường. Lúc đó bạn sẽ cần thay thế lốp để đảm bảo an toàn cho bản thân và xe trong quá trình di chuyển. Vậy lốp xe đi bao lâu thì thay sẽ hợp lý? Xem các dấu hiệu mà bạn sẽ cần chú ý để có thể thay lốp đúng lúc ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Lốp xe đi bao lâu thì thay phù hợp?

Bất cứ bộ phận nào trên xe của bạn đều sẽ có một thời gian sử dụng nhất định, đặc biệt là những bộ phận có tần suất sử dụng liên tục. Trong số đó thì lốp xe là một bộ phận cần được quan tâm nhiều nhất, vì đây là bộ phận thường xuyên tiếp xúc cũng như ma sát với mặt đường. Nếu thế thì lốp xe đi bao lâu thì phải thay? 

Bạn có biết lốp xe đi bao lâu thì thay mới phù hợp hay không?

Thời gian bạn cần kiểm tra lốp

Để có thể đảm bảo hiệu suất di chuyển và đảm bảo độ an toàn khi lái, mỗi chủ xe nên hiểu rõ về thời gian kiểm tra lốp và thay lốp. Theo đó, thời gian kiểm tra lốp là chỉ khoảng thời gian định kỳ bạn sẽ cần đánh giá xem độ mòn, tác động của ngoại cảnh đến lốp. Nhờ đó mà chủ xe sẽ có phương hướng trong việc xác định thời gian thay lốp mới tốt hơn, thông thường việc kiểm tra lốp nên định kỳ từ 1 - 3 tháng một lần. Tương tự, thời gian thay lốp là chỉ khoảng thời gian mà bạn sẽ phải bỏ chiếc lốp cũ để thay bằng những chiếc lốp mới. 

Lốp xe đi bao lâu thì thay tốt nhất?

Những nhà sản xuất xe cho biết một chiếc lốp xe có thể hoạt động được tối đa trong khoảng từ 40.000 - 60.000km ở điều kiện tiêu chuẩn. Tuy nhiên thời gian thay lốp có thể thay đổi tùy theo quãng đường di chuyển của bạn có những yếu tố ngoại cảnh tác động, hay đường xá trong khu vực là xấu hay tốt.

Các dấu hiệu cảnh báo bạn cần thay lốp xe ngay lập tức

Nếu đã nắm chắc việc lốp xe đi bao lâu thì thay phù hợp thì bạn cũng nên biết một số dấu hiệu cảnh báo việc để thay lốp đúng thời điểm, tránh những hư hỏng phát sinh không đáng có. Cùng tham khảo một số dấu hiệu nhận biết lốp đang có vấn đề ngay dưới đây bạn nhé!

Chiều sâu gai lốp đã bị mòn

Hình ảnh gai lốp xe

Các lốp xe hiện nay được thiết kế thêm nhiều gai lốp để tăng độ nhám, bám mặt đường tốt hơn. Trong trường hợp gai lốp xe giảm xuống còn chiều sâu nhỏ hơn 1,6mm thì bạn nên thay lốp mới, vì đây chính là dấu hiệu cảnh báo cho các chủ xe việc lốp đã bị mòn ngoài mức an toàn. 

Thân lốp có dấu hiệu bị phồng

Thân lốp có dấu hiệu bị phồng

Nhiều người thường gọi tên hiện tượng thú vị này là lốp “chửa”. Nếu phát hiện có những vết phồng lớn, ấn vào thấy đàn hồi và cảm giác nóng ở bề mặt thì bạn hãy đem lốp đi thay ngay vì đây chính là dấu hiệu cảnh báo lốp xe không còn đảm bảo cho việc di chuyển nữa. Nếu bạn phát hiện lốp phòng, dù chỉ là một vết phồng nhỏ đi chăng nữa thì bạn cũng nên đi thay lốp ngay lập tức.

Thùng lốp xe quá nhiều lần

Việc thủng lốp xe do cán phải đinh hay những vật sắc nhọn không phải là điều quá xa lạ nữa, việc này có thể khắc phụ đơn giản bằng cách vá lốp. Tuy nhiên trong trường hợp bạn cán phải quá 3 vết trở lên thì hãy cân nhắc đến việc thay lốp để có thể đảm bảo tối đa sự an toàn trong quá trình di chuyển. 

Bề mặt lốp mất rãnh

Minh họa rãnh lốp xe

Trên thân lốp ngoài gai lốp thì còn có các rãnh lốp để tăng độ nhám, bám mặt đường khi trời mưa. Nếu các rãnh lốp xe bị mòn, bạn không nên khắc phục bằng việc tỉa thêm rãnh thủ công mà nên thay lốp mới cho an toàn nhé.

Hiện tượng lốp nhanh chóng bị rò rỉ hơi

Lốp rất nhanh bị rò rỉ hơi

Việc lốp xe bị rò hơi nhanh chóng rất dễ để nhận biết, khi mà bạn sẽ thấy lốp xe mới được bơm hơi không được bao lâu lại bị xuống hơi. Hiện tượng này khiến cho áp lực không khí có trong lốp xe không được đảm bảo, gây mất an toàn trong quá trình lái xe. Vậy nên các chủ xe khi gặp hiện tượng này nên cân nhắc đến việc thay lốp mới để đảm bảo hiệu suất khi di chuyển.

Mép lốp bị nứt

Mép lốp có hiện tượng bị nứt

Nhiều trường hợp những người sử dụng xe gặp phải tình huống mét lốp bị nứt. Nếu tình trạng này xuất hiện cần thay lốp ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến vành xe.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian phán đoán lốp xe đi bao lâu thì thay

Có rất nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến quá trình mài mòn lốp xe ta khiến cho chủ nhân của xe phải thay thế lốp sớm hơn thời gian dự kiến. Cụ thể một số yếu tố được kể dưới đây:

Phụ thuộc chất lượng sản xuất lốp

Tùy thuộc vào chất lượng lốp xe, chất liệu sản xuất mà mỗi loại lốp xe lại có thời hạn sử dụng khác nhau. Đây cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian mà bạn cần thay lốp xe.

Điều kiện đường xá khu vực bạn hay di chuyển

Thời gian thay lốp phụ thuộc vào đường xá bạn di chuyển

Tùy thuộc vào chất lượng đường xá hằng ngày mà bạn di chuyển qua. Nếu đường có chất lượng tốt thì bạn sẽ kéo dài được thời gian thay lốp. Ngược lại đường nhiều ổ gà, các vật sắc nhọn, nhiều gờ giảm tốc thì lốp xe sẽ nhanh hỏng hơn.

Điều kiện môi trường, khí hậu

Đối với những phương tiện hoạt động tại các khu vực có nhiệt độ cao hoặc nhiệt độ quá thấp cũng khiến cho tuổi thọ của lốp xe bị giảm. Nhiệt độ cao, dưới tác động của nhiệt sẽ khiến cho lớp cao su nhanh bị lão hóa khiến cho lốp bị mòn và không còn đạt được những tiêu chuẩn an toàn cần thiết.

Do thói quen của lái xe

Những người thường có thói quen lái xe nhanh tốc độ cao và phanh gấp khiến cho ma sát giữa lốp xe với mặt đường tăng lên khiến lốp xe bị hư hại nhanh hơn.

Lắp lốp xe không phù hợp với kích thước của mâm

Đây là yếu tố ít khi xảy ra bởi hầu hết các thợ lắp đặt kỹ thuật hiện nay đều có những am hiểu nhất định về lốp xe. Tuy nhiên nó cũng có thể xảy ra nên cũng được liệt vào các yếu tố ảnh hưởng đến lốp xe.

Có cách gì để gia tăng tuổi thọ cho lốp xe không?

Để gia tăng độ bền và tuổi thọ của lốp xe, thì ngoài việc biết lốp xe đi bao lâu thì thay, bạn cũng sẽ cần nắm chắc một số kinh nghiệm như sau. Hãy tham khảo những gợi ý dưới đây và áp dụng ngay cho chiếc xe của mình nhé!

Theo dõi chất lượng lốp thường xuyên

Hãy dành thời gian theo dõi chất lượng lốp xe

Như đã nói ở trên, bạn sẽ cần theo dõi và đánh giá chất lượng lốp xe để đảm bảo phát hiện ra những vấn đề trên lốp một cách nhanh chóng. Nhờ đó mà bạn có thể xem áp suất lốp, cân chỉnh thức lái hay kiểm tra độ mòn....hiểu quả, điều này sẽ giúp bạn gia tăng tuổi thọ của lốp xe. 

Vệ sinh lốp định kỳ

Việc lốp xe được bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp cho tuổi thọ và độ bền gia tăng. Hãy rửa những vết bẩn bám trên lốp xe mỗi tuần để đảm bảo lốp luôn được sạch sẽ nhé!

Không nên sử dụng các loại keo vá lốp tự động nhiều

Có rất nhiều ý kiến trái chiều với việc đổ keo vá lốp tự động vào trong lòng lốp. Tuy nhiên, theo đánh giá, các loại keo vá lốp tự động trên thị trường hiện nay không hẳn là những loại keo vá lốp tốt, chuẩn. Vì có rất nhiều loại keo kém chất lượng khi đổ vào sẽ bị tác động bởi nhiệt độ gây biến chất, có thể gây ra việc ăn mòn vành xe, lốp, biến chất lớp cao su khiến lốp xe cực kỳ nhanh hỏng.

Khi bị thủng lốp nên sử dụng phương pháp vá trong

Khi gặp các vấn đề với lốp xe, bạn nên lựa chọn nơi có điều kiện sửa chữa hiện đại để kiểm tra và vá lốp. Khuyến khích việc sử dụng phương pháp vá trong, áp dụng thiết bị máy tháo vỏ xe xe máy, ô tô chuyên dụng thay vì vá dùi, vá keo. Đây là phương pháp vá có thể giúp cho bạn nâng cao tuổi thọ và kéo dài hơn thời gian thay lốp một cách hiệu quả.

Nếu may mắn, trong suốt hành trình dài bạn không gặp vấn đề về lốp thì đến thời gian dự kiến, bạn vẫn nên đi thay lốp để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển nhé. Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho thắc mắc lốp xe đi bao lâu thì thay. Hy vọng đó là những thông tin hữu ích này sẽ giúp bạn có thể bảo vệ lốp xe cũng như di chuyển an toàn trên các chuyến đi. 

>>Xem thêm: Lốp không săm bị dính đinh có những cách vá nào an toàn

>>Xem thêmTop 10 phụ kiện máy ra vào lốp chính hãng giá rẻ 

>>Xem thêm: Nguyên lý hoạt động của máy ra vào lốp xe máy

Hỏi Đáp

3 Cách Tháo Vỏ Xe Máy: Nhanh chóng, Chuẩn xác, Đơn giản

3 Cách Tháo Vỏ Xe Máy: Nhanh chóng, Chuẩn xác, Đơn giản

[Tổng Quan] Giới thiệu về máy ra vào lốp Corghi

[Tổng Quan] Giới thiệu về máy ra vào lốp Corghi

[Review] Đánh giá máy ra vào lốp NK 218 có tốt không?

[Review] Đánh giá máy ra vào lốp NK 218 có tốt không?