Hệ thống máy nén khí gồm những gì?

Admin 2021-01-29 17:00:46

Máy nén khí được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và lĩnh vực sản xuất. Câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng đặt ra là cấu tạo của hệ thống máy nén khí gồm những gì? Mỗi thành phần trong hệ thống có vai trò quan trọng, ảnh hưởng như thế nào. Bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp người đọc hiểu được về hệ thống máy nén không khí cùng các thành phần của nó.

 

>>> Bài viết tham khảo:

Bật mí cách lựa chọn ống dẫn khí phù hợp cho hệ thống máy nén khí

Máy nén khí trục vít không dầu hoạt động theo nguyên lý như thế nào

Thiết bị máy nén khí đóng vai trò gì trong hệ thống?

Máy nén khí là thiết bị được ví như quả tim của cả hệ thống. Đồng thời, thiết bị máy nén là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống khí nén công nghiệp bởi nó là thiết bị chịu trách nhiệm nén khí ở nhiệt độ và áp suất cao để cung cấp khí nén giúp vận hành các thiết bị trong hệ thống.

Máy nén trong hệ thống khí nén có thể là máy nén khí trục vít, piston, ly tâm, máy nén dạng cuộn hay kiểu cánh gạt,... Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà các chủ doanh nghiệp sẽ lựa chọn các dòng máy có công suất và tính năng khác nhau. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều thương hiệu sản xuất những dòng máy nén không khí này như Fusheng, Puma.. 

Hệ thống máy nén không khí

Hệ thống máy nén không khí

Cấu tạo của hệ thống máy bơm khí nén

Đường dẫn khí có chức năng di chuyển khí nén từ những bộ phận hút, tạo khí tới bình chứa khí nén, sau đó thoát ra ngoài. Trong cấu tạo đường dẫn khí, nhà sản xuất thường sử dụng chất liệu kim loại hoặc nhựa để tạo đường ống, bởi nó có tiết diện tương thích giữa các bộ phận.

Bình tích khí góp mặt trong hệ thống máy nén khí có nhiệm vụ lọc tách nước ở van xả nước ra khỏi hệ thống trước khi khí nén ở máy nén khí công nghiệp di chuyển theo đường dẫn tới bộ phận khác. Khi đó, áp suất ở lượng khí nén này sẽ mang đi đến bình chứa khí.

Bộ phận tách nước

Do trong quá trình vận hành, khí nén đi qua bình tích khí ở áp suất cao thì hơi nước ở chi tiết này bị tách ra khỏi không khí và hình thành nước ngưng. Khi đó, thiết bị tách nước làm nhiệm vụ đưa lượng nước ngưng tụ trong đường ống xả ra ngoài hệ thống bằng van tự động.

Thiết bị lọc khí nén

Với những công việc như y tế, nha khoa, sản xuất thực phẩm, trong phòng thí nghiệm... cần sử dụng lượng không khí nén phải sạch, không chứa dầu nên người sử dụng cần có thêm bộ phận lọc khí nén.

Người dùng nên kiểm tra hệ thống máy bơm khí nén thường xuyên

Người dùng nên kiểm tra hệ thống máy bơm khí nén thường xuyên

Bình chứa khí nén

Bình chứa khí nén góp mặt, không thể thiếu trong hệ thống máy nén khí. Bình chứa khí nén có vai trò tích trữ khí nén áp suất cao đi ra từ đầu nén. Và cung cấp cho các loại máy móc, thiết bị khi máy nén không đáp ứng đủ nhu cầu khí của thiết bị hoặc khi máy nén bị hỏng hóc.

Đồng thời bình chứa khí nén còn đóng vai trò như thiết bị ngưng nước và bụi bẩn có lẫn trong khí nén; đảm bảo không có cặn bẩn và hơi nước khi cung cấp cho các thiết bị sử dụng.

Thiết bị máy sấy khí

Chức năng của máy sấy khí là đảm bảo độ khô của không khí, ngăn chặn hơi nước đi theo khí đến các thiết bị gây han gỉ, mài mòn thiết bị.

Hiện nay, có hai loại máy sấy khí đó là máy sấy khí hấp thụ và máy sấy khí tác nhân lạnh.

Máy sấy khí tác nhân lạnh là thiết bị được sử dụng khá phổ biến trên thị trường. Loại máy sấy khí thích hợp với môi trường không yêu cầu cao về độ khô của khí nén. Máy sấy khí hấp thụ là loại máy có hiệu quả làm việc cao, mức độ sấy khô khí cao hơn máy sấy khí tác nhân lạnh.

Cấu tạo hệ thống máy nén không khí

Một hệ thống máy nén không khí hiện nay

>>Tham khảo: Tại sao cần phải có thiết bị lọc khí trong hệ thống máy nén khí

Bộ phận xử lý khí nén

Khí nén được tạo ra từ máy nén khí chứa rất nhiều chất bẩn theo mức độ khác nhau. Khí nén mang chất bẩn tải đi trong những ống dẫn khí sẽ gây nên hiện tượng ăn mòn, gỉ sét trong ống và trong các thành phần của hệ thống điều khiển. Vì thế, khí nén được xử lý tại đây trước khi cung cấp cho các thiết bị sử dụng khác.

Thiết bị phụ trợ khác:

  • Bộ xả tự động nước: Thiết bị này thường được lắp tại nơi thấp nhất trong hệ thống đường ống cung cấp khí nén hoặc lắp đặt tại những vị trí dễ xảy ra ngưng tụ.
  • Đồng hồ áp suất: Thiết bị áp suất được lắp đặt nhằm giúp người dùng có thể theo dõi tình hình máy đang vận hành, đảm bảo máy hoạt động ổn định.
  • Bộ làm mát động cơ: Thiết bị này được lắp đặt ngay đằng sau máy nén không khí, chúng có tác dụng làm mát khí nén sơ bộ trước khi khí nén được cung cấp tới các thiết bị  như lọc khí, máy sấy khí, bình chứa khí nén.

Tất cả các thiết bị trong hệ thống máy nén khí đều được kết hợp nhịp nhàng với nhau, hỗ trợ nhau trong quá trình vận hành. Vậy nên, khi có nhu cầu sử dụng máy nén khí công nghiệp, người mua nên nhờ nhân viên tại cửa hàng tư vấn cách lựa chọn các thiết bị trong hệ thống máy nén hợp lý và tiết kiệm nhất. Liên hệ Hotline: 0972 882 886 để được giải đáp mọi thắc mắc.

Hỏi Đáp

Máy nén khí 100HP nào tốt? Model nào nên lựa chọn

Máy nén khí 100HP nào tốt? Model nào nên lựa chọn

Tổng hợp các loại máy nén khí 1/2HP chất lượng giá tốt

Tổng hợp các loại máy nén khí 1/2HP chất lượng giá tốt

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?