Hệ thống kiểm soát ra vào là gì? Có bao nhiêu loại cửa kiểm soát

CEO Robert Chinh 2023-10-19 16:51:39
Hệ thống kiểm soát ra vào là gì? Có bao nhiêu loại hệ thống kiểm soát là thắc mắc của khá nhiều đơn vị doanh nghiệp trước khi có dự định lắp đặt hệ thống này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại hệ thống kiểm soát xe ra vào. Đây sẽ là căn cứ rất hữu ích giúp quý vị chọn được một loại hệ thống kiểm soát phù hợp nhu cầu của đơn vị.

Hệ thống kiểm soát ra vào là gì?

Hệ thống kiểm soát ra vào là một tập hợp các công nghệ, phần mềm và quy trình được sử dụng để quản lý quyền truy cập vào một khu vực cụ thể. Mục tiêu chính của hệ thống kiểm soát ra vào là đảm bảo rằng chỉ những người có quyền truy cập được phép có thể vào và di chuyển trong khu vực đó.

Một cách dễ hiểu hơn, hệ thống kiểm soát ra vào được sử dụng để kiểm soát và giới hạn số lượng người hoặc phương tiện được phép ra vào một khu vực cụ thể, bao gồm cả doanh nghiệp, văn phòng công ty và các khu vực khác như cơ quan nhà nước, công trường xây dựng, khu vực quân sự và khu dân cư.

Hệ thống kiểm soát ra vào là dùng các thiết bị để kiểm soát người và xe ra vào

Hệ thống kiểm soát ra vào là dùng các thiết bị để kiểm soát người và xe ra vào

Sử dụng hệ thống kiểm soát ra vào hỗ trợ đảm bảo vấn đề về an ninh, giám sát chất lượng. Đồng thời ngăn chặn những tình huống cố tình xâm nhập, trà trộn hoặc đánh cắp...

Hệ thống kiểm soát cửa ra vào bao gồm những gì?

Các thành phần chính của hệ thống kiểm soát ra vào bao gồm:

 • Công cụ xác thực: Điều này có thể là mật khẩu, thẻ từ, vân tay, thẻ thông minh hoặc bất kỳ phương tiện nào giúp xác định danh tính của người sử dụng.
 • Phần mềm quản lý: Hệ thống này quản lý và điều khiển quyền truy cập dựa trên thông tin từ các công cụ xác thực. Nó theo dõi người dùng, quản lý danh sách truy cập và thiết lập các quy tắc truy cập.
 • Thiết bị kiểm soát truy cập: Bao gồm các thiết bị vật lý như cửa tự động, cửa xoay, máy chấm công hoặc hệ thống camera giám sát.
 • Hệ thống báo động và giám sát: Theo dõi sự kiện không bình thường và cảnh báo trong trường hợp có sự vi phạm.

Lợi ích khi dùng hệ thống kiểm soát cửa ra vào với chung cư

Sử dụng hệ thống kiểm soát cửa ra vào trong một tòa nhà chung cư mang lại nhiều lợi ích thiết thực: 

Hệ thống kiểm soát cửa ra vào giúp nhận biết đối tượng xấu

Đối với các tòa nhà chung cư, việc triển khai hệ thống kiểm soát cửa ra vào mang lại nhiều lợi ích quan trọng trong việc quản lý việc ra và vào của cư dân và khách. Thiết bị này cung cấp sự thuận tiện cho việc kiểm soát lưu lượng người vào tòa nhà, đồng thời ngăn chặn sự xâm nhập của kẻ xấu và đảm bảo an ninh.

Sử dụng hệ thống kiểm soát cửa ra vào giúp đảm bảo trật tự và an ninh cho cả khu chung cư. Sản phẩm này mang lại sự yên tâm và tiện nghi cho cư dân trong việc quản lý quá trình ra vào tòa nhà.

Tính bảo mật, an toàn cực kì cao

Hệ thống kiểm soát cửa ra vào giúp đảm bảo tính bảo mật và an toàn cao cho cư dân. Chỉ những người có quyền truy cập mới có thể vào trong, ngăn chặn việc sử dụng trái phép, sao chép chìa khóa hoặc sử dụng khóa giả mạo.

Tiết kiệm thời gian, chi phí

Hệ thống kiểm soát an ninh cửa ra vào có thể hoạt động tự động và độc lập. Do đó góp phần tiết kiệm thời gian và chi phí cho quản lý, khi không cần quá nhiều nhân viên bảo vệ trông coi.

Các thiết bị kiểm soát vân tay, thẻ từ ngày càng được cải tiến và có nhiều tính năng đáp ứng các nhu cầu. Vì thế, sẽ giúp nhà quản lý tiết kiệm tối đa thời gian và nâng cao hiệu quả quản lý.

Dễ dàng trong việc quản lý

Hệ thống kiểm soát cửa ra vào cho phép quản lý dễ dàng theo dõi và quản lý người dùng và quyền truy cập. Họ có thể thay đổi quyền truy cập, tạo ra các tài khoản mới hoặc thu hồi quyền truy cập một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ghi lại lịch sử truy cập

 Hệ thống này thường ghi lại thông tin về việc ai đã truy cập vào tòa nhà, lúc nào và tại cửa nào. Điều này có thể hữu ích trong việc điều tra sự cố hoặc việc theo dõi hoạt động của người dùng.

Cách thức hoạt động các hệ thống kiểm soát ra vào

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại thiết bị kiểm soát ra vào. Để lựa chọn được thiết bị phù hợp nhất và mang lại hiệu quả cao nhất. Chúng tôi sẽ phân tích qua một số cách thức hoạt động và khu vực sử dụng của từng thiết bị sau đây. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

>>> Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ bán thanh chắn barie chính hãng, giá rẻ 

Máy chấm công vân tay

Máy chấm công vân tay là một thiết bị phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong hệ thống kiểm soát ra vào, đặc biệt tại các doanh nghiệp, công ty và tổ chức quy mô nhỏ và vừa. Thiết bị này sử dụng công nghệ nhận diện vân tay để ghi nhận và kiểm soát số lượng nhân viên khi ra và vào theo quy định.

Kiểm soát nhân viên bằng máy chấm công vân tay

Kiểm soát nhân viên bằng máy chấm công vân tay

Máy chấm công sử dụng công nghệ vân tay cho khả năng hoạt động rất hiệu quả, bởi mỗi người sẽ có dấu vân tay riêng biệt và không giống ai khác. Điều này đảm bảo rằng không thể có sự gian lận xảy ra và giúp doanh nghiệp có khả năng kiểm soát nhân viên của mình một cách tốt hơn.

Giá thiết bị này khá rẻ, chỉ từ 1.500.000, doanh nghiệp đã có thể sở hữu cho mình một máy chấm công để kiểm soát nhân viên hiệu quả hơn. Phù hợp với điều kiện tài chính của nhiều doanh nghiệp.

Máy quẹt thẻ từ

Hệ thống kiểm soát ra vào tiếp theo đó chính là máy quẹt thẻ từ. Đây là một trong những thiết bị được ứng dụng rộng rãi nhất để kiểm soát ra vào cả người lẫn phương tiện.  Kiểm soát nhanh chóng, chỉ mất 2s để máy có thể nhận dạng thẻ từ, tiết kiệm nhiều thời gian.

Sử dụng máy quẹt thẻ từ kiểm soát người ra vào hiệu quả

Sử dụng máy quẹt thẻ từ kiểm soát người ra vào hiệu quả

Để máy có thể hoạt động sẽ sử dụng các thẻ từ và kết nối với máy. Chỉ những thẻ đã được kết nối với máy mới được máy nhận diện và thông qua. Còn không sẽ báo lỗi.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cổng xếp inox rẻ nhất hà nội 

Hiện nay máy quẹt thẻ từ ngày càng được ứng dụng rộng rãi cho nhiều mục đích khác nhau. Bao gồm: 

 •  Sử dụng làm máy chấm công để kiểm soát nhân vien ra vào.
 • Dùng kiểm soát xe cư dân ra vào trong tòa nhà. 
 •  Kiểm soát số lượng người sử dụng thang máy.
 •  Kiểm soát xe ra vào tại các trung tâm mua sắm, siêu thị, trường học, bệnh viện... 

Giá thiết bị này đang được bán với giá từ 2.500.000 đồng - hơn 10.000.000 đồng. Mức chênh lệch sẽ phụ thuộc vào những tính năng đi kèm của máy. 

Cửa từ

Cửa từ cũng là một trong những loại hệ thống kiểm soát ra vào được ưa chuộng hiện nay. Đây là hệ thống cửa được lắp đặt nhiều ở các công ty điện tử, sản xuất linh kiện, máy móc, trung tâm mua sắm, siêu thị,.... Chức năng phát hiện kim loại và các mã hàng chưa thanh toán ở trên người khi đi ra. Mục đích ngăn chặn các tình trạng trộm cắp hàng hóa của công ty đưa ra ngoài.

Cửa từ được lặp đặt nhiều tại các khu trung tâm thương mại, mua sắm

Cửa từ được lặp đặt nhiều tại các khu trung tâm thương mại, mua sắm

Cửa từ được trang bị hệ thống sóng điện từ, nếu phát hiện có kim loại, hoặc mã hàng chưa thanh toán sẽ phát ra tiếng kêu để người kiểm soát có thể kiểm tra. Đi kèm với cửa từ người ta sẽ trang bị máy dò kim loại cầm tay để kiểm tra, xác định vị trí kim loại của những người đi qua cửa từ và cửa phát hiện ra kim loại.

Máy để nhận dạng khuôn mặt, mống mắt

Ở một số khu vực cao cấp hơn như khu vực cấm cấp quốc, phòng nghiên cứu, phòng thí nghiệm.... người ta sẽ ưu tiên lắp đặt, sử dụng các thiết bị nhận dạng khuôn mặt hoặc mống mắt. 

Máy nhận dạng mống mắt đáp ứng nhu cầu kiểm soát cho khu vực quan trọng

Máy nhận dạng mống mắt đáp ứng nhu cầu kiểm soát cho khu vực quan trọng

Cũng như vân tay, mỗi người chỉ có 1 đặc điểm mống mắt nhất định không ai giống ai. Do đó mà người ta sẽ dựa vào đó để kiểm soát số lượng người ra vào hiệu quả.  

Cổng barie

Cổng barie hay cổng barrier tự động là thiết bị kiểm soát ra vào của các phương tiện ô tô xe máy. Thiết bị sẽ sử dụng 1 trụ và 1 thanh chắn ngang để ngăn cản, kiểm soát các phương tiện đi vào các khu vực như: Công trường, bệnh viện, chung cư, trung tâm thương mại, khu dân cư, khu vực quân đội.

Cổng barie - Kiểm soát phương tiện ra vào hiệu quả

Cổng barie - Kiểm soát phương tiện ra vào hiệu quả

Thiết bị này có 2 loại là barie tự động và barie thủ công. Chi phí lắp đặt cũng khá rẻ chỉ từ 2.000.000 cho đến 50.000.000 đồng tùy thuộc vào các tính năng kiểm soát của cổng.

Cổng xếp inox

Cuối cùng là cổng xếp inox, cũng là thiết bị thuộc hệ thống kiểm soát ra vào của các phương tiện. Thường dùng lắp đặt ở các cổng công ty, cổng cơ quan, trường học, bệnh viện,....

Cổng xếp inox tự động được lắp đặt tại cổng doanh nghiệp, cơ quan

Cổng xếp inox tự động được lắp đặt tại cổng doanh nghiệp, cơ quan

Cổng có giá thành khá rẻ, chỉ từ 2.000.000 - 4.000.000 đồng, các doanh nghiệp, cơ quan đã có thể sở hữu cho mình một thiết bị kiểm soát phương tiện ra vào hiệu quả. Hiện tại có cổng barie inox chạy điện và cổng barie kéo tay để khách hàng lựa chọn.

Cách lựa chọn thiết bị kiểm soát ra vào cửa phù hợp

Lựa chọn thiết bị kiểm soát ra vào cửa phù hợp đòi hỏi cân nhắc kỹ lưỡng để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của hệ thống. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi chọn thiết bị kiểm soát ra vào cửa: 

 • Xác định vị trí lắp đặt thiết bị: Xác định vị trí cụ thể để lắp đặt thiết bị kiểm soát ra vào. Cần xác định xem nó sẽ được lắp đặt ở cửa ra vào chính, cửa sau, cổng ra vào, hoặc các điểm ra vào khác.
 • Khảo sát các thông số của cửa cần lắp thiết bị: Xem xét loại cửa và các thông số kỹ thuật của cửa, bao gồm kích thước, cách cửa mở, và vị trí của bản mở cửa. Điều này giúp bạn chọn thiết bị phù hợp với cấu trúc cửa.
 • Xác định loại thiết bị kiểm soát ra vào cần lắp: Dựa trên thông tin về vị trí và yêu cầu cụ thể, xác định loại thiết bị kiểm soát ra vào phù hợp. Ví dụ, nếu bạn cần kiểm soát ra vào của nhân viên, máy chấm công vân tay hoặc thẻ từ có thể phù hợp. Nếu bạn cần kiểm soát phương tiện ra vào, cổng barie tự động hoặc cổng xếp inox có thể là lựa chọn
 • Lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng: Tìm một đơn vị cung cấp có uy tín và chất lượng trong lĩnh vực hệ thống kiểm soát ra vào. Đảm bảo rằng họ cung cấp sản phẩm và dịch vụ đáng tin cậy và hỗ trợ kỹ thuật tốt. Hãy tham khảo ý kiến từ người sử dụng trước đó hoặc đánh giá của khách hàng để đảm bảo chọn một đơn vị uy tín nhất. 

>>> Tìm hiểu: Lắp đặt barrier tự động đơn giản chỉ với vài thao tác

Qua bài viết đã tổng hợp những hệ thống kiểm soát ra vào được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Sử dụng các thiết bị và công nghệ này giúp các doanh nghiệp và tổ chức có khả năng kiểm soát tốt nhất sự ra vào của người và phương tiện tại các khu vực, giúp đảm bảo an ninh, giám sát chất lượng và ngăn chặn các tình huống trái phép. Nếu còn điều gì cần thắc mắc hoặc tư vấn thêm về các thiết bị hệ thống kiểm soát ra vào, bạn đọc vui lòng để lại bình luận dưới bài viết nhé!

Hỏi Đáp

Địa chỉ mua cổng xếp inox Hải Phòng giá tốt, uy tín

Địa chỉ mua cổng xếp inox Hải Phòng giá tốt, uy tín

Báo giá thanh chắn Barie chi tiết nhất trên thị trường năm 2024

Báo giá thanh chắn Barie chi tiết nhất trên thị trường năm 2024

Cổng trượt tự động là gì? Top thương hiệu cổng trượt tự động được yêu thích hiện nay

Cổng trượt tự động là gì? Top thương hiệu cổng trượt tự động được yêu thích hiện nay