Hé lộ toàn bộ bí mật về cổng xếp 4 cánh tự động

CEO Robert Chinh 2023-10-18 17:25:20

Cổng xếp 4 cánh ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều người tiêu dùng ưu ái lựa chọn. Dòng cổng xếp này có đặc điểm gì? Phù hợp sử dụng cho những không gian  nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu rõ hơn về cửa xếp 4 cánh nhé!

Cổng xếp 4 cánh là gì? 

Cổng barrier tự động hay cổng 4 cánh xếp trượt tự động là một bộ cổng gồm có 2 cổng lớn ở 2 bên. Hai cánh cổng này được cấu thành từ 2 cánh cổng nhỏ được ghép nối với nhau bằng các tấm bản lề. Dòng cổng này hoạt động dựa theo nguyên lý “kéo tự động”. Khi cánh cổng nhỏ bên trong dịch chuyển sẽ kéo theo cánh cổng nhỏ còn lại.

cổng xếp 4 cánh tự động - Điện Máy Yên Phát

Cửa cổng 4 cánh xếp trượt tự động

Khi thực hiện mở cổng, 2 cánh cổng nhỏ ở 2 bên sẽ được xếp gọn lại, tạo ra lối đi rộng rãi, tiết kiệm diện tích. Khi đóng cổng, các cánh sẽ duỗi ra che kín lối đi ở giữa. Điểm nối giữa các cánh bằng bản lề nên gần như không có khe hở và vô cùng chắc chắn.

Cấu tạo Cổng xếp 4 cánh trượt

Cửa cổng xếp 4 cánh trượt để có thể hoạt động với nguyên lý “kéo tự động” cần phải có đầy đủ các bộ phận như sau: 

Cánh cổng

Cánh cổng của của cửa cổng xếp 4 cánh sẽ có kích thước tùy theo không gian của ngôi nhà. Hay nói cách khác là tùy theo chiều rộng của cổng mà 4 cánh cửa sẽ được thiết với số đo sao cho phù hợp. 

Vật liệu để tạo nên các cánh cổng rất đa dạng, nó có thể được làm từ tâm CNC, nhôm, sắt, gỗ…Đồng thời mẫu mã, kiểu dáng họa tiết trên công cũng rất đa dạng. Bệnh cạnh những mẫu cổng được thiết kế sẵn người dùng còn có thể yêu cầu nhà cung cấp thiết kế mẫu riêng cho mình. 

Thanh ray trượt

Hai cánh nhỏ ở giữa của cộng khi đóng hoặc mở sẽ di chuyển theo lực kéo, đẩy của 2 cách sát cột cổng. Thanh ray trượt chính là bộ phận hỗ trợ việc điều hướng giúp cho 2 cánh cổng nhỏ có thể mở ra cũng như xếp đúng hướng và gọn gàng. Thanh ray trượt của cổng có thể được lắp đặt phía trên hoặc phía dưới của cổng. Đối với kiểu cổng có thanh ray lắp dưới, cổng sẽ được lắp thêm bánh xe để đóng mở cửa nhẹ nhàng hơn. Bánh xe sẽ lăn trong rãnh trượt. 

Trên thị trường hiện nay có những mẫu cửa cổng xếp 4 cánh tự động hiện đại được thiết kế không có thanh ray trượt nữa.

cửa cổng xếp 4 cánh - Điện Máy Yên Phát

Hình ảnh cổng 4 cánh xếp trượt tự động

Bộ điều khiển

Bộ điều khiển hay thiết bị điều khiển cửa cổng xếp 4 cánh có chức năng điều khiển hoạt động của động cơ cửa (hay nói cách khác điều khiển hoạt động đóng mở của các cánh cửa). Hiện nay bộ điều khiển của cửa xếp 4 cánh có các loại như cài đặt phần mềm cho phép người dùng điều khiển trên điện thoại thông minh, máy tính hoặc nút bấm thủ công, máy nhận dạng vân tay… 

Động cơ của cửa

Đây là bộ phận khiến cho cửa xếp 4 cánh có thể đóng mở tự động. Khi hoạt động chúng sẽ tạo ra lực và tác động lên các cánh của cổng khiến cho chúng duỗi hoặc xếp theo điều khiển của người dùng thông qua thiết bị điều khiển. Tùy theo không gian và loại cổng mà sẽ được trang bị motor phù hợp. Hiện nay có 2 loại motor cửa cổng xếp 4 cánh đó là: 

 • Động cơ cổng tay đòn: Cổng xếp 4 cánh kiểu tay đòn được thiết kế với 2 motor cánh tay đòn ở 2 bên cổng. Khi được cung cấp điện năng 2 motor này sẽ tạo ra lực kéo, kéo các cánh cổng mở ra hoặc đóng lại. Động cơ được điều khiển bởi bộ điều khiển lắp trên trụ cổng, tại đây người dùng có thể thực hiện cài đặt các thông số như thời gian, tốc độ đóng mở cửa…
 • Động cơ cổng âm sàn: Cổng âm sàn được lắp motor đi kèm với hộp đựng motor nằm dưới sàn của cổng (nó được chôn ngay tại vị trí cốt xoay dưới của cửa cổng xếp 4 cánh đảm bảo tính thẩm mĩ cho công trình.

Động cơ cổng tay đòn của cửa cổng xếp 4 cánh - Điện Máy Yên Phát

Động cơ cổng tay đòn của cửa cổng xếp 4 cánh

>> Xem thêm: 

Ưu nhược điểm của cổng xếp 4 cánh

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cổng 4 cánh xếp trượt chúng tôi đã tổng hợp lại những điểm nổi bật và những điểm hạn chế của thiết bị này để các bạn tham khảo. 

Ưu điểm

Ưu điểm dễ nhận thấy nhất của cổng xếp 4 cánh động đó là đem lại khả năng khai thác tối đa không gian. Không giống như những kiểu cổng khác cần một khoảng không gian rộng để đảm bảo việc lắp đặt và hoạt động. Cửa cổng xếp 4 cánh có cơ chế hoạt động dựa trên việc gấp mở của các cánh cửa nên phù hợp để lắp đặt cho mọi không gian đặc biệt là những nơi có điện tích hẹp. 

Loại cửa này có khả năng xếp gọn cả 4 cánh với bề ngang chỉ vào khoảng từ 0,7 đến 1m, nên không chiếm quá nhiều diện tích cổng, khiến cho lối đi trở nên rộng rãi hơn.

Bên cạnh đó, loại cổng này sở hữu tốc độ đóng mở khá nhanh. Điều này giúp cho việc ra vào của người dùng được nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn. Nên dòng của này đặc biệt phù hợp với những nơi có yêu cầu bảo mật cao.

Một điểm cộng thêm cho cổng xếp 4 cánh đó là ít gây ra tiếng ồn, trong quá trình đóng mở cửa cửa rất êm không gây khó chịu cho người dùng và những người xung quanh. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho loại cổng này được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là tại những khu biệt thự yêu cầu sự yên tĩnh.

Ưu điểm của cửa cổng 4 cánh gấp - Điện Máy Yên Phát

Ưu điểm của cổng xếp 4 cánh

Nhược điểm

 • So với mặt bằng chung thì giá cửa xếp 4 cánh tự động tương đối cao. Vậy nên, dòng cửa này không phù hợp với túi tiền của nhiều gia đình. Để đầu tư lắp đặt nó người dùng cần cân nhắc rất nhiều trước khi đưa ra quyết định. 
 • Ngoài ra, bộ phận điều hướng của cổng (thanh ray trượt) là một trở ngại vì nó tốn nhiều thời gian để nghiên cứu thiết kế sao cho phù hợp với địa hình của cổng. Điểm hạn chế này đã và đang được các nhà sản xuất nghiên cứu khắc phục bằng cách cắt giảm thanh ray trượt. Tuy nhiên mẫu cổng xếp 4 cánh tự động có chi phí cao hơn so với bình thường. 

Lợi ích của việc lắp đặt cổng lùa xếp lớp

Việc lắp đặt cổng xếp lùa tự động mang lại nhiều lợi ích quan trọng trong việc kiểm soát quyền truy cập và quản lý lưu lượng người đi lại.

Cách chọn lựa ccổng gấp 4 cánh - Điện Máy Yên Phát

Ảnh thực tế cổng xếp lùa 4 cánh

 • An ninh tăng cường: Cổng xếp lùa tự động giúp kiểm soát và tăng cường an ninh bằng cách ngăn người không được phép truy cập vào khu vực cụ thể. Người dùng cần cung cấp thông tin xác thực (như thẻ từ, mã PIN, hoặc vân tay) để có quyền truy cập.
 • Quản lý quyền truy cập: Cổng xếp cho phép quản lý chính xác quyền truy cập, xác định rõ ai được phép vào khu vực và vào thời điểm nào. Điều này đặc biệt quan trọng trong các môi trường như doanh nghiệp, bệnh viện, hoặc trường học.
 • Tiết kiệm thời gian, công sức: Việc sử dụng cổng xếp lùa tự động giảm sự cần thiết của nhân viên an ninh để kiểm soát quyền truy cập. Điều này có thể tiết kiệm chi phí và nguồn nhân lực. 
 • Tạo ấn tượng tích cực: Cổng xếp tự động thường có thiết kế hiện đại và sang trọng, tạo ấn tượng tích cực đối với khách hàng, nhân viên hoặc khách thăm.

Motor nào được dùng cho cửa cổng 4 cánh trượt gấp?

Để lắp đặt motor cho cửa cổng 4 cánh trượt gấp, có một số tùy chọn motor phù hợp, tùy thuộc vào các yếu tố như trọng lượng của cửa cổng, kích thước như sau: 

Lựa chọn motor cửa cổng 4 cánh phù hợp 

Lắp đặt motor tay đòn cho cửa cổng trượt gấp

 Motor tay đòn thường được sử dụng cho cửa cổng 4 cánh trượt gấp với thiết kế mỗi cánh cửa mở ra hoặc đóng vào trong như cửa cổng cổ điển. Motor này thường được gắn trực tiếp vào cánh cửa và tạo ra sức mạnh để mở và đóng cửa. Đối với cổng sử dụng motor tay đòn thường phải cần dùng hai bộ để điều khiển cửa cổng 4 cánh.

Lắp đặt motor âm sàn cho cửa cổng 4 cánh

Motor âm sàn là một tùy chọn hiện đại và thẩm mỹ cho cửa cổng 4 cánh trượt gấp. Motor này được lắp đặt dưới mặt đất và liên kết với cánh cửa thông qua các bộ truyền động. Điều này giúp giữ cho cửa cổng trở nên sạch sẽ và không gây cản trở cho mặt đất hoặc kiến trúc xung quanh.

Giá motor cửa cổng 4 cánh tự động

Giá của motor cửa cổng 4 cánh tự động có thể thay đổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau: 

 • Kích thước và trọng lượng của cửa cổng: Cửa cổng có kích thước lớn và trọng lượng nặng đòi hỏi motor mạnh mẽ hơn và do đó có giá cao hơn.
 • Loại motor: Có nhiều loại motor cửa cổng, bao gồm motor tay đòn, motor âm sàn…. Giá cả sẽ thay đổi dựa trên loại motor bạn chọn.
 • Thương hiệu và chất lượng: Các thương hiệu và sản phẩm có chất lượng khác nhau có giá cả khác nhau. Thương hiệu nổi tiếng và đáng tin cậy thường có giá cao hơn.
 • Công nghệ và tính năng bổ sung: Các tính năng bổ sung như điều khiển từ xa, tích hợp hệ thống an ninh, và tính năng thông minh có thể làm tăng giá của motor.
 • Công suất và hiệu suất: Các motor có công suất và hiệu suất khác nhau, và giá sẽ phụ thuộc vào khả năng hoạt động của motor.

Các lỗi cổng xếp 4 cánh thường gặp

Trong quá trình sử dụng cổng 4 cánh xếp trượt tự động có thể xảy ra một số lỗi như ngừng đột ngột, có tiếng ồn lớn, không hoạt động… Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục chúng để các bạn tham khảo. 

Phát ra tiếng ồn khi hoạt động

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cửa phát ra tiếng ồn gây khó chịu khi đóng mở. Song nguyên nhân phổ biến nhất là do cơ cấu vận hành của cộng đã hoạt động lâu ngày, bị han gỉ, hao mòn…

Cách khắc phục rất đơn giản, các bạn có thể tra dầu mỡ giúp cửa hoạt động trơn tru hơn. Nếu như các chi tiết đã quá hao mòn thì các bạn nên thay mới chúng để đảm bảo an toàn.

Lỗi khi đóng, mở cửa cổng 4 cánh lùa phát ra tiếng ồn lớn - Điện Máy Yên Phát

Lỗi khi đóng, mở cổng phát ra tiếng ồn lớn

Motor cổng không hoạt động

Motor cổng không hoạt động có thể do các nguyên nhân như bị mất điện, cầu chì bị hỏng, motor cổng bị hỏng… Để khắc phục các bạn cần kiểm tra lại nguồn điện cung cấp điện và cầu chì của motor. Nếu như không phải do nguồn điện hay cầu chì thì bạn cần ngắt điện và kiểm tra motor của cổng bởi rất có thể motor cổng đã bị hỏng. Trong trường hợp bạn không hiểu gì về động cơ cửa hãy gọi cho đơn vị sửa chữa uy tín để được hỗ trợ. 

Thiết bị điều khiển từ xa lỗi

Để việc đóng mở cổng xếp 4 cánh tự động được thuận lợi và tiện dụng chúng thường có thêm điều khiển từ xa  (Remote control). Một số trường hợp khiến điều khiển này không hoạt động có thể kể đến như: Đường truyền bị chặn, hết pin, điều khiển bị hỏng…

Để khắc phục tình trạng điều khiển từ xa không hoạt động các bạn hãy thử thay pin cho điều khiển. Sau khi đã thay pin mới mà điều  khiển vẫn không hoạt động hãy thay remote control mới.

Cổng chỉ đóng mở được 1 chiều

Trong một vài trường hợp cổng 4 cánh xếp trượt tự động xảy ra tình trạng chỉ có thể mở mà không thể đóng. Hoặc ngược lại bạn có thể đóng cổng nhưng lại không thể mở được.

Nguyên nhân chính của tình trạng này đó là do giới hạn từ của cửa không đúng hoặc đã bị hư. Ngoài ra nếu như cổng có tình trạng đóng hoặc mở nhưng không xác định được điểm dừng là do giới hạn công tắc hành trình của cổng bị sai.

Xử lý lỗi cửa cổng 4 cánh xếp trượt - Điện Máy Yên Phát

Cách xử lý các lỗi của cổng xếp

Khi giới hạn từ không chính xác hoặc khoảng cách của giới hạn từ quá lớn để khắc phục các bạn cần điều chỉnh lại vị trí của giới hạn từ cho chuẩn. Trong trường hợp giới hạn từ bị hư hỏng các bạn cần thay luôn giới hạn từ. Còn đối với công tắc hành trình của  cổng nếu như bị sai vị trí các bạn cần kiểm tra lại và chỉnh cho đúng.

Cổng dừng đột ngột

Đôi khi một cổng tự động sẽ xảy ra tình trạng bị kẹt gây ra tình trạng quá tải khi cổng cố gắng di chuyển. Lúc này, máy cắt được kết nối với động cơ cổng sẽ bị quá tải và đi ra ngoài.

Để giải quyết tình trạng này, đầu tiên các bạn cần thực hiện vệ sinh sạch sẽ đường ray, bôi trơn các thiết bị cơ khí liên quan đến việc di chuyển để giảm ma sát. Sau đó thực hiện ngắt điện của cổng và khởi động lại thiết bị để cổng tự động dò lực và đường đi.

Kinh nghiệm chọn mua cổng xếp 4 cánh

Việc chọn mua cổng xếp 4 cánh tự động theo cảm tính thường phải bỏ nhiều nhiều chi phí mà chất lượng cổng không cao. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những điểm cần chú ý để có thể lựa chọn được bộ cổng xếp 4 cánh chuẩn nhất.

Chọn theo thuộc tính

Điều quan trọng nhất khi mua bất cứ đồ dùng, vật dụng nào chúng ta cũng cần phải nắm rõ các thông số thuộc tính của nó. Khi chọn mua cửa cổng xếp 4 cánh các bạn cần xem xét các thông số kỹ thuật và đặc điểm của nó có phù hợp với điều kiện cổng của bạn không. Ví dụ như độ rộng của cổng, nếu lối đi rộng thì các thông số như, kích thước, trọng lượng của các cánh sẽ lớn và nặng lúc này cần chọn motor có công suất lớn tương ứng mới đảm bảo được hiệu quả và an toàn.

Hướng dẫn chọn mua cổng 4 cánh xếp trượt - Điện Máy Yên Phát

Hướng dẫn chọn mua cổng xếp 4 cánh

Đồng thời các bạn cũng cần cân nhắc đặc điểm của từng loại động cơ cửa để có thể chọn được loại phù hợp với nhu cầu sử dụng và tính thẩm mĩ của cổng.

Chọn theo thương hiệu 

Hiện nay bất kỳ dòng sản phẩm nào trên thị trường cũng có hàng giả, hàng kém chất lượng, các sản phẩm cổng xếp 4 cánh cũng không ngoại lệ. Để cổng 4 cánh xếp trượt thể bảo vệ an toàn cho ngôi nhà của mình chúng ta cần chọn mua sản phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ, đến từ những thương hiệu có tiếng trên thị trường. Cổng được sản  xuất bởi những thương hiệu lớn sẽ có chất lượng cao, đảm bảo độ bền với thời gian. 

Chọn theo giá cổng xếp 4 cánh 

Giá của cổng xếp 4 cánh tự động sẽ bao gồm giá thành cổng sắt, giá vận chuyển, công lắp đặt và giá thiết bị phụ trợ (điều khiển).

 • Giá của cánh cổng được tính theo m2 và phụ thuộc vào vật liệu chế tạo cổng (sắt, nhôm đúc… ). Ngoài ra thì mẫu mã, chất lượng gia công cũng ảnh hưởng rất lớn đến giá cổng. 
 • Giá bộ điều khiển cổng: Hiện nay trên thị trường Việt Nam sản phẩm có nhiều mẫu điều khiển khác nhau. Giá của các bộ điều khiển này sẽ tùy theo công nghệ và hãng sản xuất. 
 • Giá vận chuyển và lắp đặt: Mỗi cơ sở sẽ có mức giá thi công lắp đặt, vận chuyển khác nhau. Đó các bạn cần tham khảo giá của các bên trước khi đưa ra quyết định sử dụng dịch vụ để có được giá thành tốt nhất. 
 • Motor cửa: Motor của cửa xếp là bộ phận quan trọng quyết định hiệu suất làm việc và độ an toàn của cửa. Giá của motor sẽ phụ thuộc vào kiểu motor, trọng tải nó có thể kéo được, thương hiệu sản xuất. Motor cánh tay đòn thường có giá rẻ hơn so với motor âm sàn tự động. Và động cơ có nguồn gốc từ Italy có giá cao hơn so với các nước khác. 

Lựa chọn cơ sở cung cấp

Để có thể sở hữu cổng xếp 4 cánh chất lượng với mức giá hợp lý nhất các bạn cần chọn lựa nơi mua cổng uy tín. Dưới đây là những điểm để các bạn có thể lựa chọn được đại lý phân phối lắp đặt cổng uy tín.

 • Có nhiều năm kinh nghiệm trong việc phân phối, cung cấp dịch vụ lắp đặt cửa cổng xếp 4 cánh.
 • Có trang web cung cấp thông tin, giá thành sản phẩm cùng chính sách mua hàng rõ ràng. 
 • Có hợp đồng thi công với các điều khoản rõ ràng đảm bảo quyền lợi cho cả bên mua và bên bán. 
 • Có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, chất lượng của motor, bộ điều khiển… 

Trên đây là thông tin về cửa xếp 4 cánh tự động chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết các bạn đã biết được cửa xếp 4 cánh tự động là gì? Đặc điểm cũng như cách chọn mua cửa chất lượng. Ngoài ra, để được tư vấn chi tiết hơn về các loại cổng xếp inox, barie tự động cho đơn vị, khu vực của mình, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo hotline: 0989 257 076 để được nhân viên Yên Phát hỗ trợ tốt nhất. 

Hỏi Đáp

Barie là gì? Tầm quan trọng của barier bạn biết chưa?

Barie là gì? Tầm quan trọng của barier bạn biết chưa?

Kinh nghiệm vàng khi đầu tư bãi đỗ xe máy thông minh

Kinh nghiệm vàng khi đầu tư bãi đỗ xe máy thông minh

Đánh giá chi tiết remote cổng xếp ngày nay!!!

Đánh giá chi tiết remote cổng xếp ngày nay!!!