Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe gồm những thiết bị nào?

CEO Robert Chinh 2023-09-13 14:49:50
Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe đóng vai trò cực kỳ quan trọng và cần thiết tại những khu vực bãi đỗ xe công cộng. Tất cả những bãi đỗ xe hiện nay đều cần phải sử dụng hệ thống này mới kiểm soát được số lượng xe ra vào mỗi ngày. Vậy hệ thống này gồm những thiết bị nào?  Mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài sau đây.

Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe là gì?

Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe là sử dụng những thiết bị nhận dạng biển số để kiểm soát được khối lượng xe ra vào trong bãi. Đặc biệt là những bãi đậu xe tập trung ở các trung tâm thương mại, trường học, nhà máy, khu công nghiệp, điểm trông giữ xe,...

Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe rất quan trọng và cần thiết

Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe rất quan trọng và cần thiết

Do lượng xe quá đông nếu kiểm soát bằng thủ công, sức người sẽ không thể kiểm soát hết được. Tình trạng mất xe sẽ diễn ra thường xuyên hơn. Do đó cần phải hiện đại hóa lắp đặt hệ thống kiểm soát bãi đậu xe. Giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực và đạt hiệu quả cao.

Xem thêm:
Tìm hiểu về hệ thống kiểm soát thẻ ra vào tòa nhà
Tìm hiểu về mô hình bãi đỗ xe nhiều tầng

Vai trò của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe

Để mọi người có thể hiểu rõ hơn tầm quan trọng của hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe. Chúng tôi sẽ điểm qua một vài vai trò nổi bật khi lắp đặt hệ thống này như sau:

Kiểm soát xe ra vào dễ dàng hơn

Kiểm soát lượng xe ra vào dễ dàng hơn

Kiểm soát lượng xe ra vào dễ dàng hơn

Với hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe này lượng xe ra vào sẽ dễ dàng kiểm soát hơn. Thời gian quẹt thẻ từ chỉ mất từ 3 -5s, hệ thống nhận dạng biển số cũng hoạt động cực kỳ nhạy, không phức tạp, rườm rà như cách ghi vé giấy thủ công trước đây.

Ngăn chặn tình trạng mất cắp xe trong bãi

Sử dụng hệ thống này sẽ ngăn chặn được tình trạng mất cắp xe trong bãi. Bởi chỉ có thẻ từ được cấp cho xe đó thì hệ thống thanh chắn barie mới hoạt động mở ra để xe có thể đi qua.

Do đó mà hạn chế được tối đa tình trạng lấy cắp xe ở bãi đỗ. Bảo vệ tài sản cho người dân một cách tối đa nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thanh chắn barie có tác dụng gì trong đời sống

Tiết kiệm được thời gian và chi phí thuê mướn nhân công

Sử dụng hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe sẽ giúp cơ quan, doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí thuê mướn nhân công, bảo vệ. Nếu quản lý theo cách thủ công là viết vé giấy thì chắc chắn sẽ tốn rất nhiều thời gian và lượng bảo vệ thực hiện rất nhiều. Còn nếu sử dụng hệ thống kiểm soát bãi chỉ cần 2 người là đủ. 1 người ở lối vào và 1 người ở lối ra.

Chỉ cần 1 - 2 nhân viên là đã có thể vận hành cho toàn hệ thống trông xe ở bãi

Chỉ cần 1 - 2 nhân viên là đã có thể vận hành cho toàn hệ thống trông xe ở bãi

Đặc biệt nếu sử dụng hệ thống kiểm soát tự động có thể không cần người túc trực ở đó. Thay vào đó là hệ thống sẽ tự động đóng mở khi có xe ra vào đồng thời kiểm soát chặt chẽ thông qua thẻ từ.

Hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe gồm những thiết bị nào?

Để vận hành được hệ thống kiểm soát xe ra vào ở các bãi đỗ, hệ thống cần có sự góp sức của các thiết bị sau đây.

Cổng barie

Đầu tiên là cổng barie, đây là thiết bị quan trọng nhất để ngăn chặn, kiểm soát xe ra vào. Thiết bị được cấu thành từ 1 trụ và 1 thanh chắn ngang. Cổng barie sẽ được lắp đặt ở 2 đầu cổng ra và vào của bãi đỗ xe. Chỉ khi xe có thẻ và được thông qua thì thanh chắn mới mở ra để xe có thể đi qua. Bạn có thể xem thêm về cách lắp đặt barrier.

Cổng barie là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe

Cổng barie là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe

Cổng barie được chia thành 2 loại đó chính là barie tự động và barie vận hành thủ công. Tùy thuộc vào điều kiện sử dụng, điều kiện kinh  tế và số người quản lý bãi đỗ xe mà doanh nghiệp, cơ quan có những sự lựa chọn tốt nhất.

Máy quẹt thẻ từ

Thiết bị tiếp theo cần phải có ở hệ thống kiểm soát xe cộ ra vào đó chính máy quẹt thẻ từ.  Khi xe vào bãi sẽ được chụp biển số và lưu lại ở thẻ từ. Thẻ này sẽ giao lại cho chủ xe để giữ trong suốt quá trình gửi xe ở bãi.

Khi xe ra sẽ dùng thẻ từ này để quẹt, hợp nhất biển số để xe có thể ra ngoài. Nếu làm mất thẻ từ xe sẽ không thể ra ngoài được, muốn ra phải xác minh nhiều thủ tục phức tạp để tránh bị kẻ gian lợi dụng.

Camera

Thiết bị cuối cùng là camera, thiết bị này cũng rất cần thiết để giúp hệ thống trông giữ xe kiểm soát được lượng xe ra vào. Camera được lắp đặt ở vị trí cổng vào và ra của bãi. Khi xe vào bãi sẽ dừng lại trước cổng barie, để camera chụp lại biển số và lưu lại ở máy, sau đó người trông giữ xe sẽ sao chép sang thẻ từ.

Khi xe ra sẽ tiến hành chụp lại biển số và đối chiếu với hình ảnh được chép ra trong thẻ. 

Camera có chức năng chụp lại biển số và hình dáng của xe

Camera có chức năng chụp lại biển số và hình dáng của xe

Máy tính

Máy tính chính là thiết bị hiển thị các hình ảnh biển số. Xem xét sự trùng khớp của 2 biển số khi xe ra. Thông thường máy tính sẽ được trang bị ở mỗi điểm là 2 cái.

Quy trình vận hành hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe tự động

Sau đây là quy trình vận hành hệ thống kiểm soát xe ra vào bãi xe tự động. 

Xe vào

Khi xe tiến vào bãi đỗ xe cần dừng lại ở trước vạch để camera chụp lại biển số. Sau đó gửi lên bộ phận máy chấm công và máy tính để sao chép sang thẻ từ và gửi cho khách giữ.  Mỗi thẻ sẽ có một mã ID riêng nên không thể có 1 thẻ có thể dùng được 2 xe.

Toàn bộ những quy trình này diễn ra rất nhanh chóng. Chỉ mất khoảng 3 - 5s là đã có thể hoàn thành.

Quy trình vận hành của hệ thống kiểm soát xe ở bãi đỗ

Quy trình vận hành của hệ thống kiểm soát xe ở bãi đỗ

Xe ra

Khi xe ra khỏi bãi đỗ, khách hàng sẽ đưa lại thẻ từ cho nhân viên. Nhân viên sẽ quẹt qua máy quẹt thẻ từ. trên màn hình máy tính sẽ xuất hiện hình ảnh về biển số, hình dạng và màu xe. Đồng thời sẽ xuất hiện thêm hình ảnh chụp mới của camera. Nếu khớp thì sẽ được đi ra, còn nếu lỗi khách hàng sẽ bị giữ lại để kiểm tra. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về hệ thống kiểm soát bãi đỗ xe mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua đây sẽ giúp mọi người có cái nhìn cụ thể hơn về hệ thống này để lắp đặt và vận hành bãi trông xe hiệu quả hơn.

Hỏi Đáp

TOP những model barrier tự động tay gập được ưa chuộng nhất 2023

TOP những model barrier tự động tay gập được ưa chuộng nhất 2023

Cửa sắt ray trượt và những lưu ý quan trọng khi lắp đặt sử dụng

Cửa sắt ray trượt và những lưu ý quan trọng khi lắp đặt sử dụng

Nên sử dụng cổng xếp có ray hay cổng xếp không ray?

Nên sử dụng cổng xếp có ray hay cổng xếp không ray?