Hướng dẫn cách chế rơ le tự ngắt máy rửa xe đơn giản nhất

CEO Robert Chinh 2021-04-27 11:28:06

Rơ le tự ngắt máy rửa xe là một trong những phụ kiện quan trọng cần có ở máy rửa xe. Tuy nhiên thực tế lại khá ít người có thể hiểu được về tầm quan trọng của phụ kiện này, và không phải máy nào cũng được trang bị. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về rơ le tự ngắt và hướng dẫn cách chế cho những máy chưa có. Mời các bạn cùng tham khảo.

Rơ le tự ngắt máy rửa xe là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất về rơ le chính là bộ phận để đóng và ngắt mạch điện, bảo vệ và duy trì điều khiển mạch của thiết bị. Đó cũng chính là lý do tại sao những dòng máy rửa xe có trang bị rơ le đều có thể tự động ngắt khi nhả cò và khi bóp cò súng phun thì máy sẽ tự động đóng mạch, máy sẽ hoạt động như bình thường.

rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp

Tìm hiểu về rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp

Cấu tạo của rơ le

Rơ le được cấu thành từ 3 bộ phận chính gồm:

 • Nam châm điện: Thanh nam châm này sẽ giữ vai trò như một khối trung gian. Tiếp nhận tín hiệu từ các cuộn dây, sau đó chuyển thành các đại lượng để điều khiển sự đóng mở của rơ le.
 • Các cuộn dây: Giữ vai trò là khối thiết thu. Khi nhận tín hiệu từ máy sau đó xử lý và truyền đến bộ phận nam châm điện.
 • Tiếp điểm: Giữ vai trò chấp hành để giúp cho mạch điều khiển phát tín hiệu.

Nguyên lý hoạt động

Rơ le được trang bị trên bộ phận bo mạch của máy rửa xe. khi có dòng điện chạy qua cuộn dây, từ trường sẽ được tạo ra tại khu vực thanh nam châm. Từ trường này sẽ tác động trực tiếp lên đòn bẩy bên trong. Khi đó tiếp điểm sẽ được đóng lại và giúp máy hoạt động. Khi người sử dụng ngưng bóp cò, lực trả về mạnh sẽ khiến cho tiếp điểm bị hở, mạch điện sẽ tạm thời bị ngắt. 

rơ le tự ngắt máy rửa xe

Nguyên lý hoạt động của rơ le tự ngắt

Tầm quan trọng của rơ le tự ngắt

Để mọi người hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ nêu ra một vài lợi ích mà rơ le tự ngắt mang lại:

Tiết kiệm điện - nước

Những dòng máy được trang bị rơ le tự ngắt có thể tiết kiệm nước, tiết kiệm điện một cách hiệu quả nhất. Bởi khi ngưng bóp cò, rơ le sẽ mở ra khiến cho mạch điện bị ngắt tạm thời. Chỉ khi người dùng bóp cò, rơ le đóng lại máy sẽ tiếp tục vận hành. 

Tiết kiệm thời gian

Khi làm việc với những thiết bị rửa xe có trang bị cơ chế tự ngắt này sẽ giúp người dùng tiết kiệm được khá nhiều thời gian. Không cần thực hiện công tắc ON/Off trên máy.

Bảo vệ máy khi có sự cố

Khi máy gặp sự cố về chập điện, quá tải, hay nguồn nước gặp sự cố,... Rơ le sẽ lập tức ngắt mạch điện. Nhờ đó mà thiết bị được bảo vệ tối đa, nhất là phần mô tơ máy.

rơ le tự ngắt cho máy rửa xe

Bảo vệ máy khi có sự cố chập điện, mất nước, quá tải xảy ra

Hướng dẫn chế rơ le tự ngắt máy rửa xe

Như chúng tôi đã đề cập ở đầu bài, không phải máy rửa xe nào cũng được trang bị rơle tự ngắt. Hoặc bạn tự chế máy rửa xe bằng máy bơm. Do đó để vừa tiết kiệm nước, điện vừa có thể bảo vệ thiết bị khi có sự cố xảy ra. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách tự chế rơ le cho máy rửa xe cao áp sau đây.

Chuẩn bị

 • Rơ le tự động.
 • Đồng hồ đo áp
 • 2 van khóa
 • Tua vít
 • Dây điện

Cách thực hiện

chế rơ le tự ngắt máy rửa xe

Hướng dẫn chế rơ le tự ngắt cho máy rửa xe

 • Bước 1: Bạn tiến hành đấu điện cho rơ le bằng cách dùng tua vít vặn mở ốc vít phía trước mặt của rơ le. Mở nắp bên ngoài bạn sẽ nối điện vào 2 ốc vít bên trong. Thông thường bên trong sẽ có 3 vít tương ứng với số 1 - 3 - 5. Bạn nối 2 dây điện vào 2 ốc vít 1 và 5. 
 • Bước 2: Bạn lấy sợi đấu ở vít 1 đấu vào 1 bên aptomat. Dây ở ốc vít số 5 sẽ đấu vào dây còn lại của máy. 
 • Bước 3: Lắp lại rơ le và cố định lại ở một vị trí nào đó. Bọc lại các vị trí nối.
 • Bước 4: Dùng tua vít chỉnh 2 ốc bên trên rơ le để chỉnh 2 kim bên trong. Thông thường kim đỏ sẽ là mức thấp nhất để rơ le đóng, và kim trắng sẽ là mức cao nhất để rơ le ngắt mạch.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp và cách tự chế đơn giản nhất mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn chi tiết nhất về bộ phận này. Cảm ơn các bạn đã đọc tin.

 

Hỏi Đáp

Máy rửa xe Classic có tốt không? Nên chọn đầu tư model nào?

Máy rửa xe Classic có tốt không? Nên chọn đầu tư model nào?

11 Máy rửa xe của Đức: Giá rẻ, Cực xịn, Chính hãng

11 Máy rửa xe của Đức: Giá rẻ, Cực xịn, Chính hãng

Đánh giá máy rửa xe gia đình Asaka RS1 1800w có ưu điểm gì nổi bật?

Đánh giá máy rửa xe gia đình Asaka RS1 1800w có ưu điểm gì nổi bật?