Máy rửa xe yếu: Hậu quả, nguyên nhân và cách khắc phục

CEO Robert Chinh 2023-05-12 11:37:41

Sự cố máy rửa xe yếu luôn là vấn đề khiến nhiều người dùng phải “đau đầu”. Tình trạng này nếu không được khắc phục nhanh chóng sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả phun rửa cũng như chất lượng máy. Do đó, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng máy rửa xe bị yếu qua bài viết sau đây.

Những ảnh hưởng từ sự cố máy rửa xe bị yếu 

Máy rửa xe bị yếu, dòng nước có áp lực thấp

Máy rửa xe bị yếu, dòng nước có áp lực thấp

Máy rửa xe chạy yếu hay còn được gọi là máy rửa xe không lên nước, máy rửa xe không có áp,... Đây là một trong những sự cố phổ biến nhất mà rất nhiều máy rửa xe gặp phải. Tình trạng này có biểu hiện là máy yếu, vẫn vận hành nhưng lượng nước đầu ra yếu, áp lực của dòng nước thấp. Thậm chí một số trường hợp còn không có nước ở đầu ra. 

Tình trạng máy rửa xe bị yếu có thể diễn ra ở tất cả các dòng máy phun rửa khác nhau. Nó sẽ khiến cho hiệu suất của quá trình phun rửa không đạt được hiệu quả cao. Thông thường, máy rửa xe sử dụng dòng nước cao áp để xịt sạch vết bẩn. Nhưng nếu máy rửa xe yếu thì dòng nước không có áp, nước phun ra ngoài yếu thì sẽ không thể phun rửa hiệu quả. Bạn sẽ tiêu tốn một lượng nước lến để vệ sinh, làm sạch.

Áp lực của máy bị giảm khiến máy yếu

Áp lực của máy bị giảm khiến máy yếu

Một trong những hệ lụy nghiêm trọng nhất của tình trạng máy rửa xe chạy yếu chính là mô tơ của máy có thể bị cháy do vận hành trong một thời gian dài mà không có nước. Máy chạy không tải khiến nhiệt độ tăng quá cao dẫn đến cháy máy.

Ngoài ra, tình trạng này còn khiến người dùng tiêu tốn một lượng điện năng mà không thu được kết quả gì thậm chí còn có thể tốn thêm chi phí cho công việc sửa chữa máy rửa xe.

máy rửa xe chạy yếu

Dòng nước yếu, ảnh hưởng quá trình xịt rửa

Chính vì vậy, người dùng cần tìm được ra những nguyên nhân máy rửa xe yếu để từ đó có những cách khắc phục phù hợp và nhanh chóng nhất.

>>Tham khảo: Máy rửa xe lõi đồng có ưu nhược điểm gì?

Nguyên nhân - cách khắc phục tình trạng máy rửa xe bị yếu

Tình trạng máy rửa xe chạy yếu khá phổ biến. Bạn có thể bắt gặp những chiếc máy rửa xe Karcher bị yếu, máy dây đai thậm chí cả những máy xịt rửa cao áp cũng có thể bị yếu. Vậy nguyên nhân máy rửa xe yếu là do đâu?

Máy rửa xe bị yếu do lỗi nguồn điện

nguyên nhân máy rửa xe yếu

Lắp đặt nguồn điện 3 pha riêng cho máy cao áp

Máy rửa xe có thể vận hành được hay không một phần lớn là phụ thuộc vào nguồn năng lượng của nó, với nhiều model thì đó chính là nguồn điện. Chính vì vậy nên khi điện áp bị giảm, nguồn điện yếu do tụt áp, lệch pha,... thì máy rửa xe không thể vận hành ổn định được, tình trạng không lên áp suất hiện.

Trong nhiều trường hợp nguồn điện bị quá tải hoặc nguồn điện cấp cho máy bị thiếu hụt do tình trạng rò rỉ điện.

Cách khắc phục:

Để tránh tình trạng máy rửa xe không lên áp do nguồn điện cấp không đủ cho máy thì người dùng có thể thiết kế riêng cho máy một nguồn cấp điện riêng biệt để tránh tình trạng quá tải. Sử dụng đúng nguồn điện áp cho máy.

Thường xuyên kiểm tra các mối nối hoặc tiến hành thay mới dây dẫn để đảm bảo an toàn. 

Nút chỉnh áp bị mất lò xo khiến máy rửa xe chạy yếu

máy rửa xe yếu do hỏng chỉnh áp

Núm chỉnh áp bị hỏng cũng khiến máy rửa xe yếu

Đối với những máy rửa xe cao áp cùng một số máy xịt rửa mini có thiết kế núm chỉnh áp bên ngoài. Nút chỉnh áp này giúp người dùng điều chỉnh mức áp lực nước, từ đó cân bằng áp suất. Do đó, thiết bị này có ảnh hưởng trực tiếp tới tình trạng máy bơm rửa xe bị yếu.

Nhiều trường hợp khi mua máy rửa xe mới về thì máy đã bị rơi mất lò xo trong nút chỉnh áp do quá trình vận chuyển bị rung lắc. 

Cách khắc phục:

Nếu núm chỉnh áp của bạn bị mất là xo thì người dùng cần vặn núm điều chỉnh áp ra và thay lò xo mới vào. Lưu ý lò xo mới phải cùng loại và tương thích với máy. Tránh tình trạng máy không thể vận hành hoặc phát sinh sự cố do có sự sai khác giữa các chi tiết máy.

Máy rửa xe bị yếu do dây cao áp quá dài

máy rửa xe bị yếu do dây dài

Dây cao áp quá dài làm tiêu hao áp lực dòng nước

Dây cao áp dẫn dòng nước đã gia áp từ máy rửa xe đến súng phun. Nếu dây dẫn này quá dài cũng là nguyên nhân máy rửa xe yếu. Độ dài dây dẫn áp lực thông thường để cho máy có khả năng phun rửa tốt nhất là từ 10 – 15m. Tuy nhiên để tiện cho quá trình phun rửa, nhiều người đã nối dài dây, vượt quá chiều dài khuyến nghị của dây. Khi dây dẫn nước quá dài, quãng đường di chuyển của dòng nước cao áp lớn. Do đó mà áp lực nước sẽ bị tiêu hao, điều đó khiến máy rửa xe không lên áp. Ngoài ra dây dẫn cao áp bị hở hoặc đứt dẫn đến rò rỉ nước cũng khiến tụt áp ở máy rửa xe.

Cách khắc phục:

Trước tình trạng này, người dùng chỉ nên dùng dây dẫn có độ dài phù hợp. Thay vì nối dài dây dẫn nước thì chúng ta có thể nối dài dây điện. Tính cơ động vẫn được đảm bảo mà áp lực nước cũng không bị ảnh hưởng. Thường xuyên kiểm tra dây dẫn để có thể phát hiện sớm nhất các sự cố.

máy rửa xe yếu do rò rỉ

Rò rỉ nước tại các điểm kết nối cũng khiến áp lực bị mất, máy vận hành yếu

Máy rửa xe yếu do nguồn nước cấp không đủ

Tình trạng máy xịt rửa bị yếu còn do nguồn nước cấp không đủ. Tình trạng này còn làm phát sinh thêm nhiều sự cố. 

Ngoài ra, nếu nguồn nước quá bẩn, có nhiều cặn, rác thải cũng sẽ khiến cho máy không thể hút nước từ đó dẫn tới tình trạng máy không lên áp, bị yếu.

Cách khắc phục:

Để tránh gặp phải sự cố này, chúng ta phải đảm bảo cấp đủ nước cho máy rửa xe. Nước phải sạch, không cặn không rác thải. Hạn chế dùng nước ao, hồ cho việc phun rửa. Kết hợp với đầu lọc để ngăn rác thải không đi vào bên trong máy.

máy rửa xe yếu do thiếu nước

Nguồn cấp nước không đủ khiến máy rửa xe chạy yếu

Máy rửa xe bị yếu do lâu không thay dầu máy

Dầu máy trong máy rửa xe có tác dụng làm mát động cơ, bôi trơn nhằm giảm ma sát giữa các chi tiết máy, giúp máy vận hành trơn tru. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, dầu máy bị lão hóa, các phụ gia trong dầu bị suy giảm từ đó khiến máy vận hành không ổn định, khó lên áp, máy yếu.

Cách khắc phục:

Với nguyên nhân này, chúng ta cần thay dầu cho máy. Việc thay dầu máy rửa xe định kỳ là vô cùng cần thiết. Thời gian tiêu chuẩn và được khuyến nghị từ nhà sản xuất là từ 25 – 30 ngày thay dầu 1 lần, tương đương với 80 – 100 giờ vận hành liên tục.

Lưu ý, dầu được thay phải là dầu có chất lượng tốt, tương thích với máy. Tránh sử dụng những loại dầu nấu lại, không rõ nguồn gốc vừa không mang lại hiệu quả vừa dễ phát sinh sự cố.

khắc phục máy rửa xe yếu

Cần thay dầu định kỳ cho máy rửa xe

Máy rửa xe quá bẩn cũng khiến máy bị yếu

Việc không vệ sinh máy, khiến thiết bị phun rửa bị bụi bẩn bám nhiều cũng là nguyên nhân khiến máy rửa xe không lên áp. Sau một thời gian vận hành, bụi bẩn có thể bám vào các chi tiết máy, động cơ khiến cho mô tơ không thông. Do đó mà quá trình vận hành khiến máy vận hành không đạt được công suất như quy định, áp không lên, máy yếu.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này, người dùng cần thường xuyên vệ sinh máy đặc biệt là phần mô tơ máy, đầu lọc nước,... 

Lưu ý, đối với những thiết bị phun rửa đặt ở ngoài trời thì nên có mái che để tránh mưa nắng cũng như sự xâm nhập của bụi bẩn.

vệ sinh lọc máy rửa xe tránh bị yếu

Vệ sinh lọc nước định kỳ

Một số lưu ý khi sử dụng máy rửa xe

Để đảm bảo chất lượng máy phun rửa, trong quá trình sử dụng người dùng nên lưu ý một số điểm như sau:

  • Cấp đủ và đúng nguồn điện áp cho máy. Nếu là máy rửa xe 3 pha, bạn nên thiết lập một nguồn cấp riêng.
  • Khi rửa xe, sử dụng những hóa chất phun rửa chuyên dụng. Không thay thế bằng xà phòng, nước rửa bát,... lâu dần có thể tổn hại đến màu sơn.
  • Cấp đủ nước đầu vào. Nguồn nước phải đảm bảo sạch. Không dùng nước sông, ao hồ,... Nên sử dụng thiết bị lọc.
  • Tùy nhu cầu phun rửa mà điều chỉnh áp dòng nước phù hợp. Sử dụng linh hoạt các đầu béc.
  • Không vận hành máy phun rửa xe liên tục trong thời gian dài. Để máy có thời gian nghỉ giữa quá trình vận hành. 
  • Vệ sinh và thay dầu định kỳ. Sử dụng loại dầu có chỉ số độ nhớt phù hợp với máy.
  • Không sử dụng dòng nước cao áp để xịt trực tiếp lên những vùng nhạy cảm như mắt, miệng, tai,... có thể gây nguy hiểm.

Qua những thông tin trên đây, hẳn quý vị hiểu hơn về sự cố máy rửa xe yếu. Không chỉ để khắc phục tình trạng máy rửa xe bị yếu mà còn giúp quá trình vận hành mang lại hiệu quả cao, độ bền máy lớn thì người dùng cần thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng và tiến hành vệ sinh máy định kỳ.

Hỏi Đáp

Nên chọn máy rửa xe 2800W gia đình của thương hiệu nào tốt nhất?

Nên chọn máy rửa xe 2800W gia đình của thương hiệu nào tốt nhất?

5 + Máy Rửa Xe Ergen: Bền bỉ, Hiệu suất cao, Giá hời

5 + Máy Rửa Xe Ergen: Bền bỉ, Hiệu suất cao, Giá hời

Top 2 máy rửa xe Forman ĐÁNG MUA nhất 2022

Top 2 máy rửa xe Forman ĐÁNG MUA nhất 2022