Cấu tạo máy làm lạnh nước water chiller

CEO Robert Chinh 2019-05-29 08:27:28

Vậy hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp bao gồm những bộ phận nào? Đặc điểm của các thành tố trong thiết bị là gì? Những thông tin chia sẻ ngay sau đây hy vọng sẽ giúp quý khách có được cái nhìn chi tiết về vấn đề này.

Tham khảo thêm ???? Hướng dẫn cách lắp đặt máy làm lạnh nước đúng chuẩn cho người sử dụng

Hệ thống máy làm lạnh nước công nghiệp là gì?

Máy làm lạnh nước (còn được gọi là water chiller) được hiểu là thiết bị giúp hạ nhiệt nước nóng xuống mức phù hợp với nhu cầu sử dụng của con người trong sinh hoạt, sản xuất. Thông thường, thiết bị sử dụng công suất điện năng tiêu thụ để tách riêng 2 phần nhiệt nóng và nhiệt lạnh trong nước. Phần nhiệt nóng không sử dụng sẽ được thải ra môi trường xung quanh thông qua tháp giải nhiệt cooling tower (đối với chiller giải nhiệt nước) hoặc dùng quạt thổi để làm mát (đối với chiller giải nhiệt gió). Phần nhiệt lạnh của nước sẽ được sử dụng để tạo ra nước lạnh có nhiệt độ đạt khoảng 6°C - 30°C.


Hệ thống máy làm lạnh nước chiller

Nước lạnh được máy làm lạnh sản xuất ra sẽ được sử dụng cho các mục đích như:

- Giải nhiệt công nghiệp: có thể sử dụng nước lạnh có mức nhiệt rộng, từ 6°C - 30°C. Nguồn nước lạnh này được ứng dụng trong các nhà máy nhựa, làm lạnh máy in màu, giải nhiệt dầu máy cơ khí; cung cấp nước lạnh cho trộn bê tông; làm lạnh khi pha trộn hóa chất; dùng trong công nghiệp thực phẩm như sản xuất rượu bia, nước giải khát,…

- Điều hòa không khí trung tâm: thường sử dụng nước lạnh có giới hạn nhiệt hẹp, chỉ từ 7°C - 12°C. Nguồn nước lạnh sản xuất từ máy làm lạnh nước công nghiệp được dùng trong các nhà sách, siêu thị, không gian xưởng công nghiệp cần điều hòa như ngành dệt nhuộm, bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc,… với các sản phẩm có yêu cầu cao về nhiệt độ và độ ẩm. Ngoài ra, nước lạnh cũng được sử dụng cho những nơi cần nguồn không khí tươi cho môi trường làm việc quá đông người như các văn phòng, nhà xưởng lớn hoặc trung tâm thương mại.

Cấu tạo máy làm lạnh nước water chiller

Thiết bị gồm có 4 phần chính là: máy nén lạnh, dàn nóng chiller, dàn bay hơi chiller và tủ điều khiển. Sau đây là đặc điểm sơ bộ của các bộ phận này.

Máy nén lạnh: người dùng có thể lựa chọn máy nén piston 1 cấp nhỏ hơn 3HP cho dân dụng hoặc 2 cấp công suất đạt tới 100HP dùng cho công nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn máy nén xoắn ốc với lưu lượng lớn cho những chiller chạy dương có công suất dưới 30HP. Còn với chiller chạy dương công suất trên 30HP, kỹ thuật viên nên sử dụng máy nén khí trục vít có lưu lượng lớn. Và nếu có những yêu cầu khác, doanh nghiệp bạn cũng có thể dùng máy nén khí ly tâm.


Cấu tạo máy làm lạnh nước water chiller

Dàn nóng chiller (bình ngưng ống chùm): khi máy làm lạnh nước làm việc, nước sẽ được bơm qua giàn ống chùm bằng đồng để tới giải nhiệt cho gas.

Dàn bay hơi chiller: gồm có 3 loại:

- Bay hơi loại khô: nước được dẫn qua bình, gas bay hơi trong ống đồng, nước chảy theo hình sin dưới ảnh hưởng của các tấm định nước, làm tăng quãng đường nước chảy và tăng hiệu suất trao đổi nhiệt.

- Bay hơi loại ngập dịch: hiệu suất cao, thường áp dụng cho các máy làm lạnh nước water chiller có công suất trên 100 tons lạnh. Với loại dàn bay hơi này, nước sẽ chảy trong ống chùm, còn gas lạnh thì sôi xung quanh nhằm tối ưu hóa hiệu suất truyền nhiệt.

- Bay hơi bằng tấm PHE INOX: nhu cầu đặc biệt cho ngành thực phẩm và ngành hóa chất với yêu cầu chất lượng nước cao vì không sử dụng nước trực tiếp từ ống đồng bị oxy hóa.

Tủ điều khiển: làm nhiệm vụ điều khiển hoạt động của chiller

Hy vọng những thông tin chi tiết về cấu tạo máy làm lạnh nước water chiller trên đây sẽ hữu ích với quý khách khi chọn mua, lắp đặt và bảo dưỡng thiết bị này. Mọi câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp chi tiết hơn, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 - 0964 593 282 để nghe hỗ trợ giải đáp kịp thời, miễn phí.

Hỏi Đáp

Bảo dưỡng công nghiệp và lập kế hoạch bảo dưỡng công nghiệp

Bảo dưỡng công nghiệp và lập kế hoạch bảo dưỡng công nghiệp

Hướng dẫn cách dùng máy đánh giày đúng chuẩn

Hướng dẫn cách dùng máy đánh giày đúng chuẩn

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng dầu thủy lực bị nóng

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng dầu thủy lực bị nóng