Cách sử dụng súng bắn bu lông hiệu quả | Sửa lỗi súng yếu

CEO Robert Chinh 2023-04-19 16:44:09

Súng bắn bu lông được những người thợ lắp ráp sửa chữa ô tô, xe máy… coi như là cánh tay phải của mình. Bởi nhờ có nó mà công việc của họ sẽ trở nên nhẹ nhàng, mất ít sức lực và thời gian hơn so với bình thường. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng súng bắn bu lông sao cho hiệu quả và an toàn. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng súng sao cho đạt năng suất cao mà lại an toàn và bền máy nhất!

Cách sử dụng súng bắn bu lông hiệu quả và an toàn

Khi sử dụng máy vặn bu lông dùng hơi (súng bắn bu lông khí nén) để tháo, vặn ốc chúng ta nên sử dụng súng ở mức lực khỏe nhất (số lớn nhất của máy). Còn khi vặn ốc vào bạn cần điều chỉnh số của súng sao cho thích hợp với từng cỡ của ốc và lưu ý tuyệt đối không sử dụng số to nhất của thiết bị để lắp ốc vào.

Súng bắn bu lông ốc vít đang được sử dụng nhiều trong cuộc sống.

Súng bắn bu lông ốc vít đang được sử dụng nhiều trong cuộc sống.

Trước khi tiến hành vặn ốc người điều khiển máy cần tiến hành nháy cò súng vài lần để lực vặn của súng đạt hiệu suất cao nhất có thể.

Để súng bắn bu lông khí nén được bền chúng ta khi sử dụng cần đặt số súng hợp lý, không nên sử dụng số nhỏ để vặn những ốc có kích thước lớn.

Chúng ta phải sử dụng áp lực khí nén sao cho phù hợp với từng loại súng. Ví dụ súng vặn bu lông khí nén 1/2 inch hoặc 3/4 inch thì phải dùng áp lực khí nén rơi vào khoảng 6– 8Kg/cm2. Còn đối với Súng 1 inch thì sử dụng áp lực trong khoảng 12 – 15Kg/cm2.

Sử dụng dây nối cũng phải phù hợp với loại súng. Súng loại 1/2 inch và 3/4 inch thì phải sử dụng dây nối cỡ F9mm. Còn súng 1 inch thì cần sử dụng dây cỡ F12,7mm. Các đầu nối nhanh cần được sử dụng sao cho phù hợp với từng loại dây và đầu nối thiết bị.

Cách sử dụng súng bắn bu lông hơi

Cách sử dụng súng bắn bu lông cũng rất đơn giản.

Cần sử dụng khẩu tuýp loại chuyên dùng cho súng cho súng hơi bắn bu lông đồng thời luôn phải kiểm tra kỹ tình trạng của khẩu tuýp trước khi sử dụng. Tránh trường hợp khẩu tuýp quá bẩn hoặc đã quá hao mòn dẫn đến lực siết của máy bị giảm và gây tổn hại đến trục của súng.

Trong suốt quá trình sử dụng máy vặn ốc cần lưu ý sao cho hướng dòng khí xả ra phía bên ngoài, tuyệt đối không được để nó hướng về phía mắt người đang sử dụng. Nếu bất chợt nghe thấy súng có tiếng kêu lạ cần ngừng sử dụng ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

Để bảo quản súng không bị vỡ khi sử dụng chúng ta nên quấn một miếng cao su dày quanh thân máy. Lúc này miếng cao su như một lớp bọc bảo vệ thân máy khỏi sự va đập.

Đặc biệt lưu ý tránh không để các tạp chất như cát, bụi, cặn bẩn… bay vào bên trong lòng của xi lanh làm cho máy vặn ốc bị tắc nghẽn. Vì việc này sẽ khiến năng suất của thiết bị suy giảm, hoạt động không được ổn định, thậm chí làm hỏng quạt gió và kiến tô rô không hoạt động.

Khi không dùng thiết bị trong khoảng thời gian dài cần tiến hành tháo thiết bị ra khỏi hệ thống nén khí. Sau đó, tiến hành tra dầu vào hệ thống buồng hơi và ổ búa. Lưu ý cất súng vào nơi khô thoáng.

Cách sửa chữa súng bắn bu lông gặp sự cố luồng hơi không có áp suất

Sau một thời gian dài sử dụng súng bắn bu lông bằng khí nén sẽ bị hỏng hoặc lực sẽ yếu đi. Tình trạng này khiến việc lắp, mở ốc sẽ gặp khó khăn. Lực sẽ không còn đủ mạnh để tháo hay vặn chặt ốc lại. Một trong những nguyên nhân của việc này là buồng hơi của súng gặp sự cố không có áp suất. Chính vì vậy chúng ta cần kiểm tra và khắc phục ngay khi có hiện tượng công suất của súng bị yếu đi. 

Sau thời gian dài sử dụng không được bảo dưỡng thì súng vặn ốc có thể cũng gặp lỗi.

Sau thời gian dài sử dụng không được bảo dưỡng thì súng vặn ốc có thể cũng gặp lỗi.

Một số nguyên nhân dẫn đến việc máy vặn ốc khí nén không có áp suất:

  1. Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trạng này là do xi lanh bị xước (do nguồn khí nén cung cấp cho máy không sạch có chứa đất, bụi, các chất bẩn cứng. Những chất này theo luồng khí nén đi vào bên trong buồng hơi khiến xi lanh bị xước. từ đó tạo nên những lỗ nhỏ làm mất đi áp suất).
  2. Cánh chíp bị mòn hoặc bị vỡ cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy không có áp suất. Tình trạng này là do máy làm việc lâu ngày, ma sát từ khí trong quá trình hoạt động làm cánh chíp của máy bị mòn đi. Hay cũng có thể là do bụi bẩn đi vào buồng khí va chạm làm mẻ, vỡ cánh chíp dẫn đến tình trạng khí thoát ra ngoài.
  3. Một nguyên nhân nữa là do bạt đỡ ti bị mòn. Tình trạng này là do chuyển động nhiều khiến bạt đỡ ti bị mòn, làm cho một phần khí bị thoát ra ngoài, không vào được đến buồng làm việc của máy.
  4. Bạt đỡ đảo chiều bị mòn là nguyên nhân tiếp theo kiến súng vặn ốc vít mất đi hiệu suất. Hoặc roăng đuôi bị rách dẫn đến làm giảm đi chất lượng làm việc của súng vặn mở bu lông.
  5. Mặt đỡ rotor bị xước hoặc bị vỡ tạo ra một khoảng trống ở giữa khoang làm việc và khoang không làm việc của máy. Tình trạng này làm cho khí nén không vào được bên trong buồng hơi của súng.

Cách khắc phục như sau

Nhìn chung những nguyên nhân dẫn đến máy vặn súng nén khí không có áp suất đều từ việc luồng khí nén cung cấp cho máy không được sạch sẽ. Chính vì vậy việc đầu tiên chúng ta tiến hành là kiểm tra máy nén khí, vệ sinh sạch sẽ lọc gió, đường dẫn khí của máy. Thực hiện công tác loại bỏ những tạp chất bụi bẩn ở bên trong để đảm bảo nguồn khí nén máy cung cấp cho máy vặn ốc vít là nguồn khí nén sạch không tạp chất.

Tiến hành kiểm tra súng bắn bu lông khí nén một lần, nếu súng bị 1 trong những nguyên nhân trên chúng ta chỉ cần thay thế chúng để đảm bảo cho khí trong buồng hơi khí nén không bị thoát ra bên ngoài.

Các bạn nên kiểm tra theo dõi súng thường xuyên để đạt hiệu quả làm việc tốt nhất.

 

Các bạn nên kiểm tra theo dõi súng thường xuyên để đạt hiệu quả làm việc tốt nhất.

Song song với đó trong quá trình sử dụng chúng ta nên tiến hành kiểm tra thường xuyên các chi tiết của súng để kịp thời phát hiện ra những sự cố nhẹ mà súng đang mắc phải khiến tuổi thọ của máy được kéo dài và việc sửa chữa khắc phục dễ dàng hơn.

Khi súng gặp sự cố nếu các bạn không có kỹ năng chuyên môn thì nên mang máy đến cửa hàng sửa chữa. Ngoài ra, các bạn có thể tìm hiểu thêm về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của súng bắn ốc để có thể tự mình sửa chữa tại nhà. Cấu tạo của súng cũng rất đơn giản nên các bạn hoàn toàn có thể tự mình sửa chữa.

Trên đây là cách sử dụng súng bắn bu lông hiệu quả, an toàn cũng như cách khắc phục sự cố súng hoạt động yếu. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về súng bắn bu lông nén khí hay cho chúng tôi biết ở mục bình luận phía dưới nhé! Chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc đó! Thân ái!

Hỏi Đáp

Có nên mua máy siết bu lông dùng pin không chổi than không? 

Có nên mua máy siết bu lông dùng pin không chổi than không? 

Top 3 Súng bắn ốc DeWalt Chất Lượng giá Rẻ bán chạy nhất

Top 3 Súng bắn ốc DeWalt Chất Lượng giá Rẻ bán chạy nhất

5 máy siết bu lông dùng pin Bosch nhiều thợ mua nhất 2021

5 máy siết bu lông dùng pin Bosch nhiều thợ mua nhất 2021