Gợi ý cách sửa chữa súng bắn ốc khi gặp vấn đề hay hỏng hóc

CEO Robert Chinh 2023-04-18 15:53:40

Súng bắn bu lông PIN, điện hay khí nén sau một thời gian sử dụng đều có thể gặp phải các sự cố làm ảnh hưởng đến hoạt động của sản phẩm. Để có thể khắc phục được các sự cố, súng bắn ốc bị kẹt,... bạn có thể tham khảo nhanh bài viết này. Với những cách sửa chữa súng bắn ốc mà chúng tôi tổng hợp được dưới đây, mong rằng các bạn sẽ có thể làm việc hiệu quả với súng bắn bu lông, ốc vít.

Các lỗi thường xuất hiện khi súng bắn ốc hoạt động lâu ngày và cách sửa chữa

Để có thể nâng cao tuổi thọ của máy bắn ốc thì trong quá trình sử dụng, người dùng cần nắm được một số lỗi cơ bản. Điều này giúp cho chúng ta khắc phục kịp thời các sự cố, đảm bảo hiệu quả công việc, tránh cho súng bắn ốc bị hư hỏng nặng.

Tìm nguyên nhân và cách sửa chữa súng bắn ốc để tăng cường tuổi thọ cho sản phẩm

Dưới đây là nguyên nhân của một số lỗi để giúp bạn tìm được cách sửa chữa súng bắn ốc đơn giản tại nhà:

Máy bắn ốc hoạt động không ổn định, bị yếu hơi

Đa phần các dòng súng bắn ốc Nhật bãi, hàng cũ hoặc các model mới nhưng đã sử dụng một thời gian đều xuất hiện hiện tượng này. Động cơ chập chờn, không ổn định có thể do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, theo các thợ sửa chữa và nhân viên kỹ thuật thì động cơ hoạt động không ổn định chủ yếu là do trục của búa gõ ly tâm.

Trục búa gõ ly tâm rất dễ bị mòn sau khi sử dụng trong thời gian dài dẫn đến khả năng hoạt động của súng bị giảm. Ngoài ra, việc kết nối của máy bắn ốc với nguồn điện, nguồn khí nén chập chờn cũng là một phần lý do khiến súng làm việc kém hơn.

→ Cách sửa chữa súng bắn ốc: 

 • Kiểm tra nguồn cung cấp năng lượng cho súng, bao gồm cả nguồn điện, dây dẫn khí, áp lực khí nén, cách lắp PIN, năng lượng PIN...
 • Kiểm tra trục búa gõ của súng có bị han gỉ hoặc mài mòn hay không. Tuy nhiên, đây là bộ phận quan trọng của súng, nếu không biết cách tháo lắp thì có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của máy. Trường hợp không có chuyên môn, kinh nghiệm, bạn có thể mang súng đến trung tâm bảo hành, cửa hàng sửa chữa để được khắc phục.

Kiểm tra lá gió và bộ phận nén khí trong súng

Kiểm tra lá gió của súng xem có cần phải thay mới hay không

Súng bị yếu hơi một chiều bắn

Ngoài việc cảm thấy bị yếu hơi thì nhiều loại súng hiện nay lại có một chiều hơi bắn rất mạnh, một chiều bắn rất yếu. Bạn cần phân biệt tình trạng này với việc súng bị hút hơi cả 2 chiều để có cách sửa chữa súng bắn ốc đúng đắn nhất. Nếu gặp vấn đề này thì nguyên nhân không phải do bộ phận khí nén, mà là do trục búa đã bị lệch, dẫn tới hơi ở hai chiều vặn và tháo khác biệt.

→ Cách khắc phục: Bạn nên kiểm tra lại phần trục búa, nếu trục búa đã mòn thì nên có phương hướng thay mới để đảm bảo hiệu suất làm việc của súng.

Công tắc súng bắn ốc bị kẹt

Bất cứ súng bắn bu lông, bắn đai ốc nào cũng luôn có các công tắc để bật tắt súng. Nếu công tắc bị kẹt sẽ làm cho công tác làm việc với súng gặp khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vặn - mở các đai ốc, bu lông.

Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do bụi bẩn bám lại vị trí công tắc súng sau một thời gian dài làm việc. Đôi khi, dầu mỡ dính và kẹt lại phía bên trong cũng có thể làm cho bạn khó bật tắt công tắc của súng.

→ Cách sửa chữa súng bắn ốc: Chú ý vệ sinh súng bắn bu lông sau mỗi lần sử dụng, bảo dưỡng định kỳ sẽ giúp nâng cao chất lượng, hạn chế các sự cố khi làm việc.

Hãy tháo ra kiểm tra lò xo và van bi

Tháo súng bắn ốc để kiểm tra các bộ phận, linh kiện bên trong

Súng bắn ốc tự hoạt động khi chưa bật

Đây là lỗi kỹ thuật khá phổ biến trong dòng súng dùng hơi với nguyên nhân gây ra chủ yếu là do cơ cấu cấp hơi của súng bị gãy. Nếu như lò xo của cơ cấu cấp hơi bị hỏng sẽ chèn lên và làm lệch van dẫn khiến cho khí nén không được đóng kín, súng tự quay ngay cả khi người dùng chưa bật công tắc.

Bên cạnh đó, những model đã làm việc lâu ngày thì thanh đẩy sẽ bị gỉ sét làm kẹt cò súng bắn, giảm khả năng bóp nhả linh hoạt.

→ Cách khắc phục: 

 • Kiểm tra lại bộ phận lò xo và van bi để xem chúng có bị hao mòn, hư hỏng hay không. Với lỗi tự các bộ phận này, bạn cần thay thế linh kiện để sử dụng lâu dài.
 • Nếu máy tự quay do thanh đẩy bị kẹt, hãy tra thêm nhớt bôi trơn để cho cò súng có thể làm việc mượt trở lại như ban đầu. Nên dùng khăn lau sạch dầu mỡ, bụi bẩn bám trên vị trí công tắc, cò của súng.

Cách sửa chữa súng bắn ốc khi cánh phíp và đầu vặn bị kẹt

Nguyên nhân khiến cho cánh phíp bị kẹt có thể do cát, bụi chui vào làm kẹt, mẻ cánh phíp. Còn tình trạng kẹt đầu vặn mở bu lông thường là do súng bắn ốc bị thiếu dầu, không được bôi trơn đầy đủ.

Tháo đầu vặn và tiến hành tra dầu để súng khỏi kẹt

Tháo đầu vặn của súng bắn bu lông, tra dầu bôi trơn tránh bị kẹt

Với trường hợp cánh phít bị kẹt thì cần thay mới giúp cho súng hoạt động lâu dài, các cách khắc phục khác chỉ mang tính chất tạm thời. Còn để đầu vặn hoạt động trơn tru, sau khi làm việc, bạn nên tra dầu vào đầu súng để đảm bảo tránh cho súng bị kẹt. Loại dầu nên sử dụng là các loại dầu máy công nghiệp nhẹ là tốt nhất.

Cách sửa chữa súng bắn ốc bị mất áp suất buồng hơi

Các dòng máy bắn bu lông bằng hơi lâu ngày sẽ có thể gặp phải tình trạng buồng hơi bị mất áp suất. Điều này sẽ khiến cho súng hoạt động yếu, lực siết vặn giảm đi dẫn đến các con ốc không được vặn chặt.

Nguyên nhân của tình trạng này là do bộ phận xi lanh của súng bắn ốc hơi bị trầy xước khi nguồn khí nén cung cấp cho súng không sạch, lẫn nhiều bụi bẩn và tạp chất. Những vật thể lạ này sẽ làm xước xi lanh, tạo thành các lỗ nhỏ và giảm đáng kể áp suất khí nén cung cấp cho súng.

Ngoài ra, việc sử dụng máy bắn bu lông trong thời gian dài, ma sát sinh ra cũng khiến các linh kiện dễ bị mài mòn, giăng đuôi súng bị rách, mặt đỡ động cơ bị xước,...

Xả khí bên trong súng trước khi cấp lại khí sạch hơn

→ Cách sửa chữa súng bắn ốc: Nếu muốn cải thiện tình trạng mất áp suất buồng hơi cho súng thì bạn cần:

 • Nhanh chóng xả hết lượng khí nén bên trong vì có thể lượng khí nén này chứa bụi bẩn khiến súng mất áp. Sau đó cũng cấp nguồn khí nén mới sạch hơn để sử dụng súng bắn bu lông, bắn ốc.
 • Cần thay mới các linh kiện của súng bị hư hỏng để không ảnh hưởng đến khả năng vận hành của súng vặn bu lông.

Và để sử dụng súng đạt độ bền bỉ cao nhất, hãy thường xuyên bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra sự hoạt động của các bộ phận bạn nhé, “của bền tại người” mà, nhất là những thợ sửa chữa với khối lượng công việc lớn. 

Một số lưu ý khi bảo dưỡng để súng bắn ốc bền bỉ hơn

Khi các model vận hành hiệu quả, bền bỉ sẽ hạn chế được các sự cố và bạn cũng không cần chăm chăm tìm cách sửa chữa súng bắn ốc. Một vài lưu ý dưới đây của chúng tôi sẽ giúp hạn chế được các lỗi kỹ thuật, đảm bảo hiệu quả, chất lượng của súng siết bu lông:

Bảo dưỡng súng bắn bu lông định kỳ để phát hiện kịp thời các sự cố

 • Sử dụng lực của súng phù hợp với từng thao tác làm việc: Cần dùng lực mạnh nhất khi mở ốc và điều chỉnh lực siết vừa đủ với kích thước con ốc, tránh trờn ren.
 • Lựa chọn đầu tuýp vừa vặn với kích thước của bu lông, đai ốc để việc thực hiện các thao tác chuẩn xác, hiệu quả hơn.
 • Luôn kiểm tra năng lượng cung cấp cho súng bắn ốc trước khi sử dụng, tránh các tình trạng hụt hơi, động cơ hoạt động chập chờn.
 • Sử dụng nguồn khí nén sạch tương đối để không làm hư hại các bộ phận bên trong của súng bắn ốc, nguồn điện ổn định đúng điện áp.
 • Bảo dưỡng định kỳ, chú ý việc bôi trơn các chi tiết (trục búa, bánh răng,...) để súng luôn hoạt động trơn tru nhất. Đồng thời việc bảo dưỡng súng cũng giúp bạn phát hiện các sự cố sớm và có cách xử lý kịp thời.

Kết luận

Với các thông tin trên, chúng tôi đã giúp bạn nắm được các nguyên nhân cũng như cách sửa chữa súng bắn ốc cho từng sự cố cụ thể. Hãy áp dụng để có thể khắc phục các sự cố của súng bắn ốc ngay tại nhà, đảm bảo tiến độ các công việc của mình. Liên hệ Hotline: 0989 937 282 nếu như bạn vẫn còn câu hỏi về súng bắn ốc cần được chúng tôi giải đáp nhé!

Hỏi Đáp

Cách sử dụng súng bắn bu lông hiệu quả | Sửa lỗi súng yếu

Cách sử dụng súng bắn bu lông hiệu quả | Sửa lỗi súng yếu

Máy bắn bu lông pin Trung Quốc tốt không? thương hiệu nào?

Máy bắn bu lông pin Trung Quốc tốt không? thương hiệu nào?

Top 3 Súng bắn ốc DeWalt Chất Lượng giá Rẻ bán chạy nhất

Top 3 Súng bắn ốc DeWalt Chất Lượng giá Rẻ bán chạy nhất