Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của súng bắn ốc bằng khí nén

CEO Robert Chinh 2023-04-19 16:35:34

Công việc tháo mở, lắp ráp ốc vít là một trong những công việc thường xuyên của những người thợ làm trong ngành dịch vụ sửa chữa máy móc. Súng vặn ốc hay còn gọi là máy mở bu lông là trợ thủ đắc lực của những người thợ sửa chữa  khi thực hiện công việc này. Hiểu rõ về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của súng bắn ốc để việc sử dụng máy hiệu quả và an toàn hơn. 

Cấu tạo súng bắn bu lông

Cấu tạo súng xiết bu lông khí nén bao gồm 2 bộ phận chính, đó là động cơ bằng cánh quạt và ly hợp (búa gõ). Cùng với đó là các bộ phận phụ như: đường ống dẫn khí vào máy, đường ống giúp máy thoát khí ra ngoài, vỏ hộp, mô-tơ…

Cụ thể cấu tạo và chức năng của từng bộ phận như sau: 

Động cơ của súng là động cơ cánh quạt hết sức đơn giản (được thiết kế bởi bốn đến năm cánh quạt nhỏ gắn vào trục động cơ). Nguyên tắc vận hành của động cơ này là sử dụng khí nén để tác động vào cánh quạt làm cho động cơ quay. Để ngăn cản lực của khí đi vào, tại đây đã được thiết kế 1 máng ở hướng của khí vào để tập trung dồn toàn bộ khí vào cánh quạt. Song ở phía bên kia vẫn sẽ gây ra 1 lực cản ở cánh quạt.

 Cấu tạo của súng xiết bu lông cũng khá đơn giản.

Cấu tạo của súng xiết bu lông cũng khá đơn giản.

Chính vì vậy bắt buộc phải sắp xếp các cánh quạt thụt vào và thụt ra. Dùng lực ly tâm để tạo ra lực đẩy cho cánh quạt, khi cánh quạt quay về phía bên trái tại thành hộp động cơ sẽ ép cho cánh quạt đẩy vào trong nhằm làm giảm lực cản của khí đi vào.

Ly hợp hay còn gọi là búa gõ có cấu tạo bao gồm lò xo, cơ cấu xoắn ốc quay con đội. Búa gõ sẽ hoạt động như sau: Sau khi lò xo quay đủ số vòng sẽ đi qua con đội. Con đội lúc này có nhiệm vụ đội lên để tạo ra lực tác động vào bộ phận vặn ốc khiến đầu ren ốc xoay một cách dễ dàng.

Nguyên lý hoạt động của súng bắn ốc

Nguyên lý súng bắn bu lông bằng khí nén hoạt động như sau: Máy hoạt động dựa trên nguyên lý đó là tạo áp suất khí nén được chuyển hóa từ nhiệt năng và động năng. Nói một cách dễ hiểu là súng bắn bu lông bằng hơi khí nén hoạt động được là dựa vào năng lượng của khí nén. 

Nhờ có súng hơi vặn ốc mà công việc sửa chữa của những người thợ thực hiện công việc bảo dưỡng và sửa chữa xe cộ, máy móc trở nên nhẹ nhàng, thuận tiện và nhanh chóng hơn.

Trong thời đại công nghệ hiện đại như ngày nay nếu bạn vẫn đang sử dụng các cách truyền thống để tháo ốc, bu lông của máy móc thiết bị trong quá trình sửa chữa thì thật không nên. Bởi những cách tháo lắp ốc vít truyền thống mang lại hiệu quả không cao, mất nhiều sức lực và thời gian. Và một điều chắc chắn là khách hàng của bạn sẽ không vui vì điều này, đa phần khách hàng đều thích sự nhanh chóng tiện lợi. 

 Nguyên lý súng bắn ốc cũng rất dễ nắm rõ để làm việc.

Nguyên lý súng bắn ốc cũng rất dễ nắm rõ để làm việc.

Với thiết kế sang trọng, bắt mắt người nhìn lại vô cùng gọn nhẹ, vừa tay người dùng dễ dàng sử dụng, sản phẩm khiến việc lắp và tháo bu lông trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn có thể sử dụng súng bắn vít khí nén trong nhiều trường hợp khác nhau từ mở ốc xe máy, ô tô, xe tải đến các loại ốc vít của các máy móc công nghiệp với nhiều kích cỡ khác nhau. 

Bài viết là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về nguyên lý và cấu tạo súng vặn ốc khí nén. Trong quá trình tìm hiểu về súng bắn ốc khí nén bạn gặp bất cứ khó khăn gì các bạn hãy cho chúng tôi biết ở mục bình luận của bài viết nhé!

==> Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng súng bắn bu lông và cách khắc phục lỗi súng vặn ốc bị yếu.

Hỏi Đáp

Cách sử dụng súng bắn bu lông hiệu quả | Sửa lỗi súng yếu

Cách sử dụng súng bắn bu lông hiệu quả | Sửa lỗi súng yếu

Top 4 máy bắt vít mini cầm tay giá rẻ, chính hãng

Top 4 máy bắt vít mini cầm tay giá rẻ, chính hãng

Bán súng bắn bu lông Dekton, hàng chính hãng giá tốt

Bán súng bắn bu lông Dekton, hàng chính hãng giá tốt