Các loại dầu dùng cho máy nén khí

CEO Robert Chinh 2024-03-04 15:27:02

Dầu nhớt máy nén khí giữ vai trò quan trọng, duy trì sự trơn tru cho quá trình vận hành của thiết bị. Chính vì vậy việc kiểm tra và thay thế dầu nhớt máy định kỳ vẫn luôn được các nhà sản xuất đặc biệt chú ý với khách hàng của mình. Vậy chính xác dầu máy nén khí có công dụng gì? Có những loại dầu máy nén khí nào đang được sử dụng hiện nay? Theo dõi bài viết dưới đây để cùng Yên Phát tìm hiểu rõ hơn về loại dầu này nhé!

Dầu nhớt máy nén khí

Dầu nhớt máy nén khí cần được thay mới và bổ sung định kỳ trong suốt quá trình vận hành của thiết bị

Vai trò của dầu nhớt máy nén khí?

Có thể bạn chưa biết: Cung cấp đầy đủ và đảm bảo chất lượng dầu nhớt cho máy nén khí sẽ giúp thiết bị vận hành bền bỉ và ổn định hơn. Điều này cũng đã được kiểm chứng trong quá trình sử dụng máy tại các đơn vị. Vậy dầu máy nén khí đem đến những lợi ích gì?

  • Dầu máy giúp bôi trơn, giảm ma sát và mài mòn giữa các bộ phận máy, đặc biệt là ổ trục và vòng bi. Thông qua đó giúp đem đến điều kiện hoạt động tốt nhất cho thiết bị cùng hiệu quả vận hành tốt nhất.
  • Dầu máy nén khí cũng đóng vai trò như một chất làm kín khe hở của máy nén khí trục vít khi áp suất lên cao. Mặt khác nó cũng giúp ngăn chặn tình trạng không khí và bụi bẩn từ bên ngoài, ảnh hưởng không tốt cho các bộ phận bên trong máy. 
  • Duy trì dầu nhớt trong máy nén khí ở mức ổn định cũng giúp làm sạch, chống tạo cặn trong hệ thống máy. Lúc này bụi bẩn sẽ lắng lại trong dầu. Chúng ta chỉ cần sử dụng bộ lọc nhớt để tách bỏ, tránh gây hư hại cho hệ thống máy nén khí.

Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả sử dụng và tuổi thọ của máy nén khí

Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả sử dụng và tuổi thọ của máy nén khí

  • Khi máy nén hơi vận hành ở nhiệt độ cao, dầu nhớt sẽ đóng vai trò như một chất làm mát để hạ nhiệt và duy trì ở mức ổn định. 
  • Một số loại dầu máy nén khí có thành phần chứa kiềm cho khả năng trung hòa axit từ quá trình hoạt động của máy. Nhờ đó bảo vệ động cơ không bị ăn mòn. 
  • Dầu nhớt cũng giúp trợ lực cho động cơ máy để thiết bị vận hành ổn định, mạnh mẽ, đạt năng suất tốt hơn. 

Các loại dầu dùng cho máy nén khí

Dù đã sử dụng máy nén khí công nghiệp đã lâu song không ít người dùng còn khá mơ hồ về các loại dầu nhớt cho thiết bị. Thực tế hiện trên thị trường có khá nhiều loại dầu máy nén hơi với các công dụng và đặc tính khác nhau. Song về cơ bản chúng được chia làm 2 loại là dầu gốc khoáng và dầu gốc tổng hợp. Cụ thể như sau:

Dầu gốc tổng hợp là gì?

Dầu gốc tổng hợp là loại dầu được tạo ra từ quá trình xử lý, chế biến hoặc các phản ứng hóa học từ các hợp chất ban đầu. Chính vì vậy chúng ta có thể dễ dàng xác định được tính chất và chức năng của nó. Dầu gốc tổng hợp có thể có những đặc tính tốt nhất của dầu khoáng. Ngoài ra có thể có thêm các tính chất khác như: Không cháy, không bị hòa tan trong nước từ các thành phần khác trong quá trình tạo ra. 

dầu gốc tổng hợp

Bạn biết gì về dầu gốc tổng hợp?

Dầu gốc tổng hợp có khoảng nhiệt độ hoạt động tương đối rộng, nó bền với nhiệt lớn và có nhiệt độ đông đặc khá thấp, chỉ số độ nhớt cao. Không chỉ vậy loại dầu này cũng ít tạo ra cặn trong quá trình sử dụng, làm mát tốt, chỉ số nhũ tương tối ưu,... Ngoài ra giá của các loại dầu nhớt máy nén khí gốc tổng hợp khá rẻ, phù hợp với túi tiền của người dùng Việt.

Dầu gốc khoáng là gì?

Dầu gốc khoáng được tạo ra từ quá trình chưng cất dầu mỏ. Thông thường nó là một sản phẩm phụ được tạo ra khi tinh chế dầu mỏ thô để tạo xăng và các loại dầu khác. 

Về ưu điểm, loại dầu này được tạo ra với công nghệ đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm. Chính vì vậy đây là loại dầu nhớt bôi trơn rẻ nhất hiện nay. Tuy nhiên đổi lại hiệu quả bôi trơn của dầu gốc khoáng không ổn định, bị ảnh hưởng nhiều bởi sự thay đổi nhiệt độ. Hơn nữa trong quá trình sử dụng, người dùng rất khó để loại bỏ cặn, các chất không tan trong máy. Về lâu dài nó có thể đóng thành cặn, gây nóng máy, hư hại động cơ và giảm hiệu quả vận hành.

Dầu gốc khoáng là gì

Dầu gốc khoáng là gì? Có nên sử dụng dầu gốc khoáng?

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về các ứng dụng của máy nén khí trong công nghiệp

Cách lựa chọn dầu nhớt máy nén khí đúng tiêu chuẩn

Dầu nhớt máy nén khí có nhiều loại với nhiều chức năng. Chính vì vậy việc chọn lựa loại dầu phù hợp cho máy nén khí vô cùng quan trọng. Theo đó khi lựa chọn dầu máy, chúng ta cần quan tâm đến công dụng cũng như các chỉ số như độ nhớt, phạm vi nhiệt độ và các chất phụ gia trong dầu máy,... 

Hiện trên thị trường, có 3 loại dầu với chỉ số nhớt là ISO VG 32, ISO VG 46, ISO VG 68 đang khá được ưa chuộng với nhiều ưu điểm nổi bật. Trong đó: 

  • ISO VG 32 được ưu tiên cho các loại máy nén khí mới sử dụng. Lúc này độ rộng khe hở trục vít chưa lớn nên chúng ta có thể dùng dầu có độ nhớt không quá cao. 
  • Với các dòng máy nén hơi được sử dụng lâu hơn, khe hở trục vít lớn hơn nên sẽ cần dùng dầu nhớt đặc hơn như ISO VG 46 hay ISO VG 68. 

Sử dụng dầu máy nén khí phù hợp

Sử dụng dầu máy nén khí phù hợp để đạt được hiệu quả và tuổi thọ hoạt động tốt nhất

Ngoài ra khi lựa chọn dầu nhớt cho máy nén khí, người dùng cũng nên ưu tiên các sản phẩm của thương hiệu lớn như: Shell, Total Dacnis, Idemitsu hay Castrol... Thêm nữa trong quá trình sử dụng đừng quên thay dầu định kỳ, đảm bảo lượng dầu cần dùng (Trên vạch đỏ) để máy nén khí hoạt động hiệu quả và bền bỉ nhé!

Vừa rồi chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về dầu nhớt máy nén khí cũng như phân loại và cách lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho thiết bị. Nếu bạn đang cần tìm mua dầu máy nén khí chất lượng, giá tốt hoặc có quan tâm về các model máy nén khí giá rẻ, chính hãng, hãy kết nối với Yên Phát qua hotline: 0989 257 076 để được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất!

Hỏi Đáp

Cấu tạo, phân loại máy nén khí ga lạnh

Cấu tạo, phân loại máy nén khí ga lạnh

Hệ thống máy nén khí gồm những gì?

Hệ thống máy nén khí gồm những gì?

Máy Nén Khí Chảy Dầu: 7 Nguyên nhân & Cách xử lý nhanh

Máy Nén Khí Chảy Dầu: 7 Nguyên nhân & Cách xử lý nhanh