Kinh nghiệm vàng khi đầu tư bãi đỗ xe máy thông minh

Đầu tư bãi đỗ xe máy thông minh là một hình thức kinh doanh thu lợi cao hiện nay. Tuy nhiên để đi đến quyết định trong lĩnh vực này chủ đầu tư cần có kinh nghiệm, sự tính toán kỹ lưỡng để dự án bãi đỗ xe máy thông minh vừa tiết kiệm và phù hợp tòa nhà đơn vị. 

Tầm quan trọng hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh 

Những năm gần đây số lượng các phương tiện giao thông đặc biệt là xe máy đang không ngừng gia tăng. Trong khi đó điều kiện diện tích các bãi đỗ xe ngày càng bị thu hẹp. Sự ra đời bãi đỗ xe máy thông minh được đánh giá là giải pháp hoàn hảo đã chứng minh được tính ứng dụng cao và tầm quan trọng trong thời đại công nghiệp hóa hiện nay. 

bãi đậu xe thông minh

Mô hình bãi đỗ xe máy thông minh - Sự cần thiết trong thời đại 4.0

Giải pháp bãi đỗ xe máy thông minh hay còn được hiểu là một hình thức kinh doanh khu vực gửi xe được trang bị các máy móc, công nghệ kỹ thuật tiên tiến để giải quyết nhu cầu gửi, đỗ xe cho các chủ phương tiện. 

Sự khác biệt của mô hình này gần như là tự động, không cần quá nhiều nhân viên bảo vệ. Đồng thời không thể thiếu các loại thiết bị máy móc hiện đại nhất như: thanh chắn barie, thẻ từ, camera, hệ thống máy tính và phần mềm quản lý. 

Thiết kế của bãi đỗ xe máy thông minh này giúp việc kiểm soát xe ra vào một cách nhanh chóng. Đồng thời đây là một “cơ hội đầu tư” mới mẻ cho các nhà đầu tư, quản lý đem lại nguồn lợi nhuận cao. 

Kinh nghiệm khi đầu tư bãi đỗ xe máy thông minh

Được xem nhưng một cơ hội đầu tư doanh thu cao. Dù vậy chủ đầu tư cũng cần phải có sự tính toán, nghiên cứu kỹ. Dưới đây là một số chú ý Yên Phát muốn chia sẻ đến bạn đọc trong trường hợp này. 

Xác định thực trạng, mật độ phương tiện khu vực cần đầu tư

Hiện nay, mật độ các phương tiện giao thông tại các thành phố lớn rất đáng lo ngại. Tiêu biểu là các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải phòng… Mật độ dân cư đông đúc, các khu công nghiệp lớn tập trung… Cùng với đó sự gia tăng các phương tiện cá nhân nhất là xe máy đang không ngừng nghỉ. 

tính toán bãi đỗ xe thông minh

Tính toán diện tích, số lượng các phương tiện trong khu vực đầu tư

Việc thiếu hụt khu vực gửi xe buộc chủ phương tiện phải để xe vỉa hè, lòng được. Thậm chí các khu vực không cho phép. Từ đó vừa gây khó khăn cho quá trình sinh hoạt, đi lại và ảnh hưởng trực tiếp tới mỹ quan của độ thị. Việc tìm kiếm giải pháp đỗ xe máy thông minh trở thành nhu cần cần thiết trong thời đại ngày nay. 

Với những đơn vị đang có dự định đầu tư hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh cần xác định thực trạng giao thông và mật độ xe lưu thông tại khu vực xây dựng. Đây sẽ là căn cứ để đưa được quyết định đúng đắn. Tiếp đó sẽ lên kế hoạch thiết kế với diện tích và khoảng chi phí bao nhiêu cho hợp lý. 

Xác định tình hình tài chính đầu tư bãi đỗ xe máy

Việc đầu tư xây dựng hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh khá phức tạp và chi phí cũng cao hơn so với bãi đỗ xe truyền thống. Hãy đảm bảo có một khoản chi phí tài chính nhất định chi trả cho các khoản phí xây dựng, đầu tư các trang thiết bị máy móc. 

Đối với các đơn vị doanh nghiệp lớn có nhiều ô tô, xe máy sẽ chiếm quy mô lớn và phức tạp hơn. Quy mô càng lớn thì mức chi phí đầu tư càng nhiều. Để giảm thiểu rủi ro kinh tế đơn vị nên xác định trước khả năng tài chính để lắp đặt bãi đỗ xe quy mô bao nhiêu? Theo hình thức nào?

Tìm hiểu các trang thiết bị, máy móc cần đầu tư

So với các bãi đỗ xe truyền thống, bãi đỗ xe thông minh đã chứng minh được những ưu việt bởi rất nhiều lý do. Trong đó không thể bỏ qua hệ thống các trang thiết bị, máy móc công nghệ hiện đại được áp dụng. Đây cũng chính là yếu tố các đơn vị nên quan tâm để có sự dự toán chi phí tài chính. Một mô hình bãi đỗ xe máy thông minh luôn gồm các thiết bị sau:

Cổng barie

Bộ phận đầu tiên và cũng cực kỳ quan trọng giúp đảm nhiệm vai trò kiểm soát, phân luồng cho các phương tiện khi di chuyển vào khu vực gửi xe. Thông thường, cổng barie sẽ được đặt ở đầu các cổng ra vào. Chỉ khi xe máy được quét thẻ mới được phép đi qua thanh chắn. 

cổng barie cho bãi đỗ xe

Cổng barie đảm nhiệm chức năng kiểm soát xe ra vào khu vực

Tùy theo từng khu vực, diện tích và không gian các đơn vị có thể chọn lắp đặt các loại barie cho phù hợp như: Barie tự động cần thẳng, barie cần gập. Hay lắp đặt barie rào chắn cho các khu vực quân sự yêu cầu an ninh khắt khe. 

Thẻ từ và máy quẹt thẻ từ

Việc lắp đặt thẻ từ, máy quẹt thẻ từ luôn song hành cùng nhau trong hệ thống bãi giữ xe thông minh. Bộ phận này sẽ chụp biển số, lưu thông tin ở thẻ ra vào. Khi rời khỏi bãi giữ xe sẽ phải xác minh tránh kẻ gian lợi dụng. 

Camera

Bộ phận này sẽ được lắp ngay vị trí đầu chỗ cổng ra vào khu vực kiểm soát xe. Khi xe vào ra đều phải dừng lại trước rào chắn barie tự động để camera chụp lại biển số để lưu vào máy. Sau đó nhân viên sẽ sao chép sang thẻ từ. Cuối cùng khi xe rời khỏi khu vực tiến hành chụp biển số đối chiếu hình ảnh được chép ra trong thẻ. 

Máy tính

Trong hệ thống bãi đỗ xe thông minh, máy tính là trợ thủ đảm nhiệm vai trò hiển thị hình ảnh các biển số. Đồng thời xem xét tính trùng hợp biển số khi xe vào ra. Mỗi điểm gửi xe thường được trang bị 2 máy tính.

Tìm hiểu về hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh

Mục tiêu của hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh là nâng cao tính tự động. Đồng thời giúp tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công mà vẫn đảm bảo hiệu suất làm việc tốt nhất. 

lắp đặt bãi đỗ xe thông minh

Tùy từng khu vực, diện tích và số lượng xe mà đơn vị thực hiện thi công sẽ tư vấn giải pháp đầu tư bãi đỗ xe máy thông minh cho phù hợp nhất. Điển hình như:

  • Đối với các đơn vị có số vốn đầu tư vừa phải, lượng xe không quá nhiều có thể tham khảo hệ thống bãi đỗ xe máy dạng thang nâng, tầng di chuyển…
  • Đối với đơn vị cần đầu tư hệ thống bãi đỗ xe lớn có thể tham khảo các dạng bãi đỗ xe tiêu biểu như xếp hình, bãi đỗ xe theo hệ thống tháp xe, bãi đỗ xe kiểu robot. Những hệ thống bãi đỗ xe này đang được ưa chuộng tại nhiều nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản… 

Trên đây là những chia sẻ ngắn gọn của Điện máy Yên Phát về một số lưu ý, kinh nghiệm vàng trong việc xây dựng hệ thống bãi đỗ xe máy thông minh cho các chủ đầu tư. Hy vọng rằng, qua đó sẽ giúp các đơn vị có thêm cân nhắc tính toán hợp lý và hiệu quả nhất!

Hỏi Đáp

Tầm quan trọng hệ thống kiểm soát thẻ ra vào tòa nhà

Tầm quan trọng hệ thống kiểm soát thẻ ra vào tòa nhà

Cổng trượt tự động là gì? Top thương hiệu cổng trượt tự động được yêu thích hiện nay

Cổng trượt tự động là gì? Top thương hiệu cổng trượt tự động được yêu thích hiện nay

Cảm biến đóng mở cửa là gì?

Cảm biến đóng mở cửa là gì?

Những loại cổng nhà máy tốt nhất hiện nay

Những loại cổng nhà máy tốt nhất hiện nay

Kích thước bãi đỗ xe máy, ô tô là bao nhiêu?

Kích thước bãi đỗ xe máy, ô tô là bao nhiêu?

Ứng dụng của cổng trượt cung tròn trong cuộc sống

Ứng dụng của cổng trượt cung tròn trong cuộc sống

Mô hình bãi đỗ xe nhiều tầng và những lợi ích không ngờ

Mô hình bãi đỗ xe nhiều tầng và những lợi ích không ngờ

Tiện ích không ngờ của cửa lùa thông minh

Tiện ích không ngờ của cửa lùa thông minh

Cửa sắt ray trượt và những lưu ý khi lắp đặt sử dụng

Cửa sắt ray trượt và những lưu ý khi lắp đặt sử dụng