【Mách bạn】Tự làm MÁY DÒ KIM LOẠI tại nhà cực đơn giản

Logo yenphat

Máy dò kim loại là thiết bị được cải tiến nhằm đơn giản hóa quá trình tìm kiếm đồ vật bằng kim loại dưới lòng đất. Thay vì chỉ kiếm tìm bằng phương pháp phổ thông mất sức, việc xác định chính xác vị trí vật thể cần đào giúp chúng ta tiết kiệm hiệu quả sức lực cần bỏ ra. Bên cạnh lựa chọn đầu tư máy, những sản phẩm máy dò kim loại tự chế đang được khá nhiều người dùng quan tâm. Vậy bài viết hôm nay sẽ mách bạn cách tự làm máy dò kim loại đơn giản tại nhà.

Máy dò kim loại ngày càng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống

Máy dò tìm, phát hiện kim loại ngày càng được sử dụng phổ biến trong cuộc sống

1. Chúng ta có thể sử dụng máy dò kim loại cho những mục đích gì?

Máy dò kim loại là gì? Đây là loại máy dùng để kiểm tra và phát hiện kim loại có trong người, vật hay trong thực phẩm nhờ hiện tượng cảm ứng điện từ.

Máy dò kim loại chính hãng đã và đang được sử dụng khá đa năng tại nhiều lĩnh vực trong cuộc sống hiện nay. Cụ thể cùng làm rõ một số ứng dụng tuyệt vời mà thiết bị này có thể mang lại nhé!

- Hỗ trợ ngành khảo cổ trong việc tìm kiếm cổ vật dưới lòng đất

Thao tác tìm kiếm đồ cổ khá phức tạp bởi chúng thường bị chôn vùi dưới khá nhiều tầng đất đá. Việc đào bới diện rộng tiêu tốn khá nhiều thời gian cùng kinh phí cho quá trình tìm kiếm. Do đó việc sử dụng thiết bị tự động hiện đại này chính là giải pháp hữu hiệu mà nhiều đơn vị sử dụng. 

- Ứng dụng tuyệt vời trong việc giữ ổn định tình hình an ninh

Trong tình trạng an ninh xã hội ngày càng trở lên phức tạp hơn, thiết bị rà kim loại được trang bị sẵn sàng cho đội ngũ bảo vệ, an ninh tại nhiều đơn vị. Nó cũng được sử dụng phổ biến tại những trung tâm thương mại, ngân hàng hay siêu thị. Với thiết bị này chúng ta có thể nhanh chóng phát hiện vật dụng kim loại không cần thiết trên người đối tượng mà không cần kiểm tra với cự ly gần gây mất an toàn cho bảo an. 

Thiết bị này giúp kiểm soát tình trạng an ninh một cách hiệu quả

Máy dò kim loại giá rẻ giúp kiểm soát tình trạng an ninh một cách hiệu quả

- Hỗ trợ hiệu quả trong quá trình kiểm tra, ký gửi hành lý tại sân bay

Máy dò kim loại mini là thiết bị không thể thiếu được sử dụng tại sân bay trong công đoạn siết chặt an toàn ngành hàng không. Tại đây hành khách sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng, kịp thời loại bỏ những vật dụng kim loại có thể gây nguy hiểm cho chuyến bay.

- Thiết bị dò tìm kim loại này giúp đảm bảo chất lượng trong ngành chế biến thực phẩm 

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trước khi được đưa vào chuỗi cung ứng, thực phẩm đã được chế biến thường sẽ được rà soát một lượt qua máy dò công nghiệp hoặc máy cầm tay. Thao tác này giúp kịp thời phát hiện dị vật kim loại không nên có trong thực phẩm trước khi chúng được đưa đến tay người dùng.

>>> Tổng hợp toàn bộ tài liệu về máy dò kim loại sẽ có ngay trong nội dung dưới đây:

2. Hướng dẫn làm máy dò kim loại cực đơn giản 

Mua máy nhập khẩu đôi khi cũng là một khó khăn cho khách hàng, vậy nên nhiều người đã nghĩ đến việc tự chế máy dò kim loại.

Làm máy dò kim loại tự chế có khó không? Đây hẳn là thắc mắc của nhiều người khi có ý định tự mình chế tạo loại máy này. Nhìn chung thiết bị này có cấu tạo khá đơn giản, do đó cách tự chế máy cũng không quá phức tạp để người dùng có thể thực hiện.

Ngoài ra nếu bạn đang nghiên cứu về máy dò kim loại đồ án hoặc một số nghiên cứu về loại máy móc này thì nội dung dưới đây cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều.

Mách bạn cách làm máy dò kim loại bằng cách tận dụng radio cũ

Làm máy dò kim loại bằng radio sao? Liệu có thật sự hiệu quả? Cách làm này khá đơn giản để bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể thực hiện. 

Một số vật dụng và linh kiện máy dò kim loại cần được chuẩn bị:

- Radio

- Một chiếc máy tính bỏ túi

- Hộp đựng đĩa CD

Làm máy dò kim loại bằng radio cũ cực đơn giản

Chế tạo máy phát hiện kim loại bằng radio cũ cực đơn giản

Có thể thấy những vật dụng cần có khá đơn giản, chỉ cần thêm một chút khéo léo chúng ta hoàn toàn có thể sở hữu một chiếc máy dò kim loại tự chế cực dễ dàng. Bạn đã sẵn sàng, bắt đầu công việc ngay thôi!

- Trước tiên chúng ta sẽ cần cố định máy tính bỏ túi cùng radio lần lượt vào hai mặt của hộp đĩa CD. 

- Kích hoạt cả hai thiết bị đồng thời hoạt động.

- Để tăng độ thuận tiện cho máy, tiến hành chỉnh radio tới tần số sở hữu âm lượng tiếng ‘rồ’ to nhất. 

- Tiến hành gấp hộp đĩa lại cho đến khi thấy được sự thay đổi của tiếng ‘rồ’.

- Khi đó chúng ta cần giữ nguyên góc gập, hướng mặt chứa máy tính xuống khu vực cần dò.

- Sự xuất hiện của kim loại làm biến động tần số do đó tiếng kêu của radio sẽ bị tác động làm thay đổi để báo động cho người dùng. 

Nhìn chung cách làm này khá đơn giản song độ chính xác không quá cao do còn phụ thuộc vào góc gấp hộp chứa CD. Do đó chúng thường chỉ được sử dụng đáp ứng cho nhu cầu sử dụng đơn giản tại không gian hẹp. 

>>>Xem thêm:Máy dò kim loại cầm tay có hại không?

Làm máy dò kim loại đơn giản với Intel Edison 

Đây là một trong những cách tự chế hiệu quả mà đơn giản đang thu hút khá nhiều sự quan tâm từ phía khách hàng. Cụ thể cách làm máy dò kim loại tự chế này ra sao, cùng tham khảo nhé!

Một số vật dụng cần có cho một chiếc máy dò kim loại tự chế

Một số vật dụng cần có cho một chiếc máy dò kim loại tự chế

Những linh kiện máy dò kim loại cho quá trình chế tạo máy?

- Đầu tiên chúng ra sẽ cần đến một mạch máy tính nhỏ intel Edison, nó giống như một chiếc máy tính siêu nhỏ có đủ CPU, bộ nhớ Flash cùng Ram với giá thị trường dao động khoảng 1,6 triệu đồng. 

- Một dãy đèn led cùng một chiếc đèn led một màu với thông số 5mm.

- Bộ chuyển đổi bước xuống UBec DC/DC với khả năng cung cấp đầu ra với thông số 3A-5V mà không cần sử dụng bộ tản nhiệt. 

- Bảng mạch Breadboard PCB. 

- Một mạch chuyển đổi logic 8 kênh thông tin.

- Công tắc mini 3-Pin, 5A, SPDT.

- Điện trở: 3 chiếc 1K, 2 chiếc 10K và mỗi loại một chiếc (220K, 1K8, 330 ohm, 270K, 380 ohm).

- Transistor: 3 chiếc 2N3904 (NPN) và 1 chiếc 2N3906 (PNP).

- Chiết áp potentiometer 1k.

- Ngoài ra bạn cũng sẽ cần một hay đựng pin 6AA (9V) và 6 viên pin AA.

- Dây điện từ 30 AWG.

- Một cái loa nhỏ 8 ohm.

Và một số linh kiện khác: diode 1N4148, tụ điện (100uF, 2x 0.1uF, 0.01uf, 0.047uF), zener diode 5V6.

Hoàn tất quy trình lắp đặt hệ thống máy

Bước 1: Hoạch định sơ đồ khối máy dò kim loại tự chế 

Sơ đồ mạch máy dò kim loại chính được ký hiệu màu xanh như ảnh minh họa. Còn các được mạch màu vàng để thiết lập cho hệ thống đèn thông báo. Tuy nhiên nếu bạn không cần đến bộ đèn báo thì có thể bỏ qua sơ đồ mạch điện máy dò kim loại được ký hiệu bằng màu vàng này.

Nhưng chắc chắn khi tự chế máy dò kim loại bạn không thể bỏ qua điện trở và loa, chúng được ký hiệu là các đường mạch màu đỏ trong sơ đồ mạch máy dò kim loại bên dưới.

Tại đây chúng ta cần cụ thể hóa hệ thống bố trí mạch điện của máy dò kim loại tự chế. Qua đó chúng ta dễ dàng hình dung được quy trình hoạt động cũng như hệ thống cấu tạo lắp đặt máy.

Dưới đây là hình ảnh minh họa sơ đồ mạch máy dò kim loại có thể giúp ích cho bạn trong quá trình thiết kế mạch điện của máy.

 

bảng mạch sơ đồ khối máy dò kim loại chi tiết

Sơ đồ khối máy dò kim loại của một chiếc thiết bị dò kim loại

Tải hình ảnh sơ đồ mạch máy dò kim loại về hoặc phóng to nếu bạn muốn quan sát rõ ràng và tỉ mỉ từng chi tiết bên trong hơn nhé.

Bước 2: Hiện thực hóa thiết bị bằng việc lắp ráp linh kiện máy dò kim loại lên bo mạch

Tại đây chúng ta sẽ cần đến sự trợ giúp của máy hàn chuyên dụng trong việc cố định những linh kiện máy vào bo mạch. Riêng bộ UBEC nên được gắn đầu tiên bởi sở hữu kích thước lớn nhất.

Bước 3: Cuộn và tạo thành các cuộn dây phục vụ quá trình vận hành máy 

Để tự làm máy dò kim loại chúng ta cần tới 2 cuộn dây phục vụ cho nhu cầu vận hành máy. Cả hai cuộn đều được tạo thành với đường kính 70cm trong đó 1 cuộn được tạo thành với 30 vòng dây và cuộn còn lại là 50 vòng. Để thuận tiện cho việc lắp đặt người dùng nên để đầu dây thừa của mỗi cuộn khoảng 10cm. 

Cần tới 2 vòng dây với đường kính 70cm

Cần tới 2 vòng dây với đường kính 70cm

Bước 4: Tạo khung máy dò giúp bảo vệ tốt hơn động cơ máy trong quá trình làm việc

Khung máy là bộ phận bảo vệ máy dò trước ngoại lực cũng như một số tác nhân ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài. Về cơ bản chúng ta có thể tạo khung máy bằng việc sử dụng nhựa hoặc gỗ… Lưu ý xác định chính xác kích thước máy, cùng hộp đựng để vừa có thể bảo vệ máy vừa đáp ứng tính tiện dụng cho quá trình vận hành. Hộp gỗ cần chứa pin, hệ thống Intel Edison, mạch protoboard và một số công tắc, linh kiện phục vụ việc điều hành, khởi động máy. 

Hướng dẫn làm máy dò kim loại tại nhà với hệ thống Intel Edison

Hướng dẫn làm máy dò kim loại tại nhà với hệ thống Intel Edison

Bước 5: Thiết lập chương trình điều khiển

Nói một cách chính xác đây là một dạng Arduino chạy trên nền tảng Edison. Nó là một chương trình làm việc khá đơn giản được sử dụng với mục đích biến đếm thay đổi trạng thái kỹ thuật số được kết nối với mặt. Chỉ số này được đem so sánh với chiều dài mỗi 3 mili giây và có đèn Led thông báo cho người dùng. 

Đèn Led báo hiệu có sự xuất hiện của kim loại tại nơi dò tìm

Đèn Led báo hiệu có sự xuất hiện của kim loại tại nơi dò tìm

Bước 6: Vận hành để kiểm tra hoạt động của máy

Sau khi hoàn tất những thao tác lắp đặt trên, chúng ta cần kiểm tra khả năng vận hành máy bằng cách kích hoạt máy hoạt động thông qua hệ điều khiển trên thân máy. Khi phát hiện sự có mặt của kim loại, máy sẽ phát tín hiệu âm thanh đồng thời kích hoạt đèn Led để người dùng dễ dàng nhận biết.

Ngoài ra nếu có nhu cầu muốn biết cách làm máy dò vàng thì quý khách hoàn toàn có thể áp dụng những hướng dẫn này. Về cơ bản cấu tạo và nguyên lý hoạt động của những loại thiết bị này là như nhau.

Chế máy dò vàng hoàn toàn có thể thực hiện được tại nhà, tuy nhiên việc đó khiến bạn mất khá nhiều thời gian và công sức, hơn nữa hiện nay việc mua máy dò vàng cũng khá tiện lợi với mức giá phải chăng.

Vậy nên mua máy dò kim loại ở đâu?

Quý khách có thể tham khảo máy dò vàng cầm tay phân phối chính hãng tại yên Phát, được miễn phí vận chuyển tại Hà Nội.

Trên đây cũng là toàn bộ các tài liệu về máy dò kim loại để quý khách hàng tham khảo nếu muốn tự mình hoàn chỉnh một chiếc máy dò hữu dụng cho việc tìm kiếm kim loại nhé!

Nhìn chung có khá nhiều cách làm máy dò kim loại để người dùng dễ dàng sở hữu cho mình một chiếc máy dò kim loại tự chế hoàn chỉnh. Dù giúp tiết kiệm chi phí đầu tư song những sản phẩm này thường có độ chính xác không quá cao. Hiện nay sản phẩm này cũng đang được phân phối tại Điện máy Yên Phát chính hãng với nhiều mức giá cực kỳ hấp dẫn. Để biết máy dò kim loại giá bao nhiêu khách hãng hãy nhanh tay liên hệ hotline 0989 937 282 để được hỗ trợ miễn phí và chi tiết nhất nhé!

Hỏi Đáp

Ưu điểm chung và các loại máy dò kim loại Mettler Toledo

Ưu điểm chung và các loại máy dò kim loại Mettler Toledo

Máy dò kim loại ishida - Đặc điểm, cấu tạo và top 2 máy ưa chuộng hiện nay

Máy dò kim loại ishida - Đặc điểm, cấu tạo và top 2 máy ưa chuộng hiện nay

[Góc giải đáp] Máy dò kim loại dưới lòng đất cũ có nên mua hay không? 

[Góc giải đáp] Máy dò kim loại dưới lòng đất cũ có nên mua hay không? 

[Mách bạn] 3 kinh nghiệm tìm vàng chuẩn xác nhất

[Mách bạn] 3 kinh nghiệm tìm vàng chuẩn xác nhất

[Mách bạn] 3 cách tìm vàng sa khoáng chuẩn xác nhất

[Mách bạn] 3 cách tìm vàng sa khoáng chuẩn xác nhất

Vàng sa khoáng là gì? Thực trạng khai thác vàng sa khoáng tại Việt Nam

Vàng sa khoáng là gì? Thực trạng khai thác vàng sa khoáng tại Việt Nam

Top 3 máy dò đồ cổ tốt nhất trong năm 2021

Top 3 máy dò đồ cổ tốt nhất trong năm 2021

Cổng dò kim loại cho chất lượng dò tìm chính xác 100%

Cổng dò kim loại cho chất lượng dò tìm chính xác 100%

Cửa từ phát hiện kim loại - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và top cửa từ tốt nhất

Cửa từ phát hiện kim loại - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và top cửa từ tốt nhất