Máy dò kim loại cầm tay có hại không?

Hằng Content 2023-01-04 17:29:16

Hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ để phát hiện kim loại, đa phần các model máy dò kim loại trên thị trường đều sẽ phát ra từ trường khi vận hành. Cũng vì vậy, bên cạnh những thông tin về lợi ích hay hiệu năng, không ít người dùng lo lắng liệu máy dò kim loại cầm tay có hại không? Nếu bạn cũng đang lo lắng về vấn đề này thì hãy cùng Yên Phát tìm hiểu rõ hơn tại bài viết chia sẻ dưới đây nhé!

Ứng dụng thực tiễn của máy dò kim loại cầm tay

Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các thiết bị máy dò kim loại cầm tay ngay càng được sử dụng phổ biến hơn với nhiều lợi ích tuyệt vời. Cụ thể dưới đây là một vài ứng dụng nổi bật của chiếc máy này, cùng tham khảo nhé!

máy dò kim loại cầm tay có hại không

Máy dò kim loại cầm tay xuất hiện tại nhiều nơi khác nhau

Sử dụng tại sân bay

Để đảm bảo an ninh sân bay, tất cả các hành khách đều không đươc mang vật dụng bằng kim loại sắc nhọn, vũ khí cùng các vật có nguy cơ cháy nổ lên máy bay. Điều này bảo đảm an toàn bay từ lúc bắt đầu cất cánh tới khi hạ cánh. Vì thế nên ở các cửa hệ thống an ninh, cửa từ, người ta sẽ trang bị các dòng máy dò kim loại.

Trường hợp hành khách đi máy bay qua cửa từ, bị các xung điện từ phát hiện có mang theo kim loại sẽ bị nhân viên an ninh giữ lại, đảm bảo loại bỏ hết các vật kim loại trước khi lên máy bay.

Sử dụng ở cổng ra/vào công ty linh kiện, điện tử

Các công ty điện tử hiện nay trang bị máy dò kim loại mini khá phổ biến. Điều này giúp ngăn chặn việc nhân viên công nhân cầm các sản phẩm tuồn ra bên ngoài. Tại hệ thống cửa ra vào có lắp đặt cửa từ, thiết bị dò tìm cầm tay để phát hiện ra vật kim loại.

Tại các cửa hàng, siêu thị

Hạn chế tình trạng mất cắp, các siêu thị cũng cho bảo vệ trang bị máy dò kim loại cầm tay. Chiếc máy này thường được trang bị cho bộ phận bảo an để đảm bảo an toàn tốt hơn cho cả khách hàng cùng hệ thống cửa hàng, siêu thị.

Máy dò kim loại cầm tay có ảnh hưởng tới sức khỏe không?

Trước đây đã có một số tin tức không tốt về việc cổng dò kim loại có ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe con người. Điều đó khiến cho nhiều người, nhất là những người chưa tiếp xúc nhiều với thiết bị này cảm thấy lo lắng. Thậm chí có một thời gian, nhiều người già còn không cho con cái của họ đi làm ở các khu công nghiệp bởi họ sợ đi qua cửa từ hay bị kiểm tra bằng máy dò kim loại cầm tay khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. Nhiều thông tin cho rằng cổng dò có chứa từ tính, làm ảnh hưởng sức khỏe như: Vô sinh, rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương,... thậm chí là ung thư. Vậy thực chất thì máy dò kim loại có ảnh hưởng sức khỏe không?

Từ trường mà những máy dò kim loại cầm tay phát ra là bức xạ tần số vô tuyến (RF). Bức xạ RF này rất phổ biến, nó có trong sóng điện thoại di động, lò vi sóng, tín hiệu radio, thiết bị wifi,... mà mọi người tiếp xúc hàng ngày. Trên phổ điện từ, bức xạ RF nằm ở đầu dưới, cho nên nó được xếp vào loại bức xạ không ion hóa. Điều đó có nghĩa là từ trường của máy dò không tạo ra bức xạ bổ sung có thể gây hại như bức xạ ion hóa (tia X) gây ra. Từ trường không ion hóa của máy dò được coi là an toàn vì chúng không tạo ra bất kỳ nguy hại sinh học nào cho cơ thể con người.

Máy dò kim loại cầm tay có độc khôngMáy dò kim loại bằng tay không hề ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe như lời đồn

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nghiên cứu về sự ảnh hưởng của từ trường với sức khỏe nói chung. Trên website của WHO có nêu rõ: WHO kết luận rằng, những bằng chứng hiện tại cho thấy không có sự tồn tại của bất kỳ hậu quả sức khỏe nào từ việc tiếp xúc với trường điện từ ở mức độ thấp. Tuy nhiên, một số lỗ hổng ở kiến ​​thức về các hiệu ứng sinh học thì vẫn tồn tại và cần được nghiên cứu thêm.

Xem thêm:
Hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại cầm tay
Tìm hiểu về máy dò kim loại thực phẩm - Nhanh - Chính xác

Một vài nguyên tắc cần biết khi sử dụng máy dò kim loại cầm tay

Để quá trình sử dụng máy dò kim loại cầm tay hiệu quả, nâng cao tỷ lệ bền bỉ cho thiết bị, tránh ảnh hưởng tiêu cực tới con người thì bạn cần áp dụng một số nguyên tắc sau:

Đảm bảo thiết bị đầy pin trước khi dùng

máy dò kim loại cầm tay có độc hại không

Luôn đảm bảo đủ pin khi máy sử dụng

 

Máy dò kim loại sử dụng 100% bằng pin, chính vì thế để nâng cao hiệu quả làm việc của máy. Trước khi đưa máy ra sử dụng cần phải đảm bảo là máy đang ở trong tình trạng đầy pin. Đặc biệt pin chỉ nên được lắp khi vận hành máy, khi không sử dụng bạn nên tháo pin ra khỏi thiết bị để đảm bảo tuổi thọ tốt nhất.

Kiểm tra thật kỹ máy trước khi quét lên người

Điều này sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn, bởi không phải quét đi quét lại nhiều lần. Cách kiểm tra đơn giản như: Bạn bật máy lên và đưa lại gần 1 kim loại bất kỳ để xem máy có phát hiện được không. Sau đó bạn đưa về một vị trí không có kim loại để xem máy còn kêu hay rung không. Bởi có không ít khách hàng bị giữ lại kiểm tra quá lâu do máy hỏng.

Không sử dụng máy để đùa nghịch hoặc cho mục đích khác

Chỉ nên sử dụng máy với mục đích phát hiện kim loại, tuyệt đối không được đưa máy để đùa nghịch hoặc dùng cho các mục đích khác. Việc này dễ làm cho máy nhanh hỏng và mất đi độ nhạy khi kiểm tra sau này.

Vệ sinh máy thường xuyên

Sau khi sử dụng bạn cần phải vệ sinh máy, để máy luôn ở trong tình trạng tốt nhất. Tiết kiệm các chi phí về sửa chữa, thay mới thiết bị. Bên cạnh đó dựa vào tình trạng làm việc thực tế của máy, bạn nên đưa ra một chu kỳ bảo dưỡng máy hợp lý nhất.

Chúng ta vừa cùng nhau đưa ra giải đáp cho vấn đề: Máy dò kim loại cầm tay có hại không? Trên thực tế, dù có phát ra từ trường song giá trị điện từ trường của máy dò kim loại khá thấp, được nghiên cứu kỹ lưỡng về những ảnh hưởng với người dùng. Vì vậy có thể khẳng định rằng thiết bị hoàn toàn không gây hại tới sức khỏe người dùng. Cuối cùng nếu có quan tâm đến các thiết bị dò kim loại giá rẻ, chính hãng và chất lượng, quý khách hàng có thể trực tiếp liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0989 257 076.

Hỏi Đáp

Review về máy dò kim loại Trung Quốc, có nên mua không?

Review về máy dò kim loại Trung Quốc, có nên mua không?

Máy dò kim loại Ishida của nước nào? Các model nổi bật

Máy dò kim loại Ishida của nước nào? Các model nổi bật

Máy dò kim loại trong thủy sản dùng làm gì?

Máy dò kim loại trong thủy sản dùng làm gì?

Máy dò kim loại Garrett của nước nào? Model nào tốt nhất?

Máy dò kim loại Garrett của nước nào? Model nào tốt nhất?

Máy dò kim loại Anritsu tốt không? Đặc điểm và hướng dẫn sử dụng

Máy dò kim loại Anritsu tốt không? Đặc điểm và hướng dẫn sử dụng

Lý thuyết cấu tạo & nguyên lý máy dò kim loại

Lý thuyết cấu tạo & nguyên lý máy dò kim loại

Máy dò kim loại TM88 - máy dò kim loại siêu nhạy, giá tốt

Máy dò kim loại TM88 - máy dò kim loại siêu nhạy, giá tốt

Máy dò kim loại sâu 1m bán chạy nhất 2022

Máy dò kim loại sâu 1m bán chạy nhất 2022

[Khám phá] Top 3 máy dò kim loại tốt nhất 2022

[Khám phá] Top 3 máy dò kim loại tốt nhất 2022