Máy dò kim loại cầm tay có hại không?

Máy dò kim loại cầm tay là một thiết bị có chức năng do tìm mà phát hiện ra sự hiện diện của những vật thể  kim loại ở gần thông qua hệ thống cảm ứng từ. Thiết bị này được ứng dụng nhiều ở các sân bay, công ty, nhà tù,... Do có từ trường nên nhiều người rất ái ngại và lo lắng liệu máy dò kim loại cầm tay có hại không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây của chúng tôi, mời bạn tham khảo để có được câu trả lời chính xác nhất nhé.

Ứng dụng của máy dò kim loại cầm tay

Máy dò kim loại cầm tay là một trong những loại thiết bị dò tìm kim loại hiện đại ngày này.

Do thiết kế gọn nhẹ, dễ sử dụng, vậy nên thiết bị dò kim loại bằng tay này được sử dụng phổ biến ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cụ thể như:

 

máy dò kim loại cầm tay có hại không

Ứng dụng của máy dò kim loại bằng tay

Sử dụng tại sân bay

Bởi quy định khi lên máy bay không được mang theo vũ khí. Nên tại hệ thống cửa an ninh, sẽ trang bị cửa từ hoặc máy dò kim loại mini.

 

Trường hợp hành khách đi qua cửa từ và bị máy phát hiện có kim loại, nhân viên an ninh sẽ dùng máy dò bằng tay để xác định chính xác vị trí có kim loại và yêu cầu khách hàng bỏ ra ngoài để đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

 

Sử dụng tại các công ty linh kiện, điện tử

Hầu hết các công ty điện tử nào cũng sử dụng máy dò kim loại bằng tay. Điều này để nhằm ngăn chặn công, nhân viên tuồn hàng ra ngoài. Tại đây cũng sẽ trang bị hệ thống cửa  từ và các thiết bị máy dò cầm tay để xác định vị trí của kim loại mà cửa từ vừa phát hiện ra.

 

Tại các cửa hàng, siêu thị

Ở các cửa hàng siêu thị cũng được trang bị những thiết bị dò kim loại cầm tay. Giúp hạn chế tối đa tình trạng mất cắp hàng hóa.

 

>>> Có thể bạn quan tâm: Tìm hiểu về Máy dò kim loại dưới lòng đất

Máy dò kim loại cầm tay có độc không?

Rất nhiều người hoang mang lo lắng khi phải thường xuyên bị kiểm tra bằng thiết bị này lên người. Rất nhiều thông tin cho rằng, máy dò kim loại có ảnh hưởng đến sức khỏe như: Vô sinh, ung thư, rối loạn nội tiết tố, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương,... Để giúp mọi người yên tâm hơn, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc như sau:

 

Tác hại của máy dò kim loại

Trên thực tế khi con người tiếp xúc với 1 từ trường sẽ tác động xấu đến sức khỏe. Và máy dò kim loại sẽ phát ra một sóng điện từ, bước sóng này sẽ tác động trực tiếp ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, hệ miễn dịch, trao đổi chất, hệ tim mạch của con người. Tuy nhiên, chỉ những sóng điện từ lớn mới có thể tác động được.

 

Máy dò kim loại cầm tay có độc không

Máy dò kim loại bằng tay hoàn toàn không ảnh hưởng tới người dùng

 

Máy dò kim loại cầm tay có hại không?

Còn đối với máy dò cầm tay, do sử dụng bằng pin nên lượng cảm ứng từ phát ra từ máy rất nhỏ, chỉ đủ để phát hiện ra các kim loại nhỏ ở cự ly 2cm. Nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Như vậy có thể loại bỏ được nghi vấn này đối với người dùng về tác hại của máy dò kim loại cầm tay. Kể cả đối với những người sử dụng máy tạo nhịp tim hay những người đang mang thai em bé đều an toàn với thiết bị này.

 

>>>Xem thêm:
Hướng dẫn sử dụng máy dò kim loại cầm tay

Nguyên tắc cần tuân thủ khi sử dụng máy dò kim loại cầm tay

Để giúp máy hoạt động ổn định, hiệu quả, có độ bền cao hơn và đặc biệt là giúp khách hàng yên tâm khi bị kiểm tra. Trong quá trình sử dụng bạn cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

 

Luôn sạc đầy pin cho máy khi sử dụng

máy dò kim loại cầm tay có độc hại không

Luôn đảm bảo đủ pin khi máy sử dụng

 

Máy dò kim loại sử dụng 100% bằng pin, chính vì thế để nâng cao hiệu quả làm việc của máy. Trước khi đưa máy ra sử dụng cần phải đảm bảo là máy đang ở trong tình trạng đầy pin. 

 

Kiểm tra máy trước khi quét lên người

Điều này sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn, bởi không phải quét đi quét lại nhiều lần. Cách kiểm tra đơn giản như: Bạn bật máy lên và đưa lại gần 1 kim loại bất kỳ để xem máy có phát hiện được không. Sau đó bạn đưa về một vị trí không có kim loại để xem máy còn kêu hay rung không. Bởi có không ít khách hàng bị giữ lại kiểm tra quá lâu do máy hỏng.

 

Không sử dụng máy để đùa nghịch hoặc cho mục đích khác

Chỉ nên sử dụng máy với mục đích phát hiện kim loại, tuyệt đối không được đưa máy để đùa nghịch hoặc dùng cho các mục đích khác. Việc này dễ làm cho máy nhanh hỏng và mất đi độ nhạy khi kiểm tra sau này.

 

Vệ sinh máy thường xuyên

Sau khi sử dụng bạn cần phải vệ sinh máy, để máy luôn ở trong tình trạng tốt nhất. Tiết kiệm các chi phí về sửa chữa, thay mới thiết bị. Bên cạnh đó dựa vào tình trạng làm việc thực tế của máy, bạn nên đưa ra một chu kỳ bảo dưỡng máy hợp lý nhất.

 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về máy dò kim loại cầm tay. Qua bài viết này có thể 1 lần nữa khẳng định tác hại của máy dò kim loại bằng tay đối với sức khỏe con người là rất nhỏ, hầu như là không ảnh hưởng. Chính vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm hơn khi sử dụng hoặc khi bị kiểm tra qua các cửa an ninh.

Hỏi Đáp

[Khám phá] Top 3 máy dò kim loại tốt nhất 2021

[Khám phá] Top 3 máy dò kim loại tốt nhất 2021

Ưu điểm chung và các loại máy dò kim loại Mettler Toledo

Ưu điểm chung và các loại máy dò kim loại Mettler Toledo

[Mách bạn] 3 kinh nghiệm tìm vàng chuẩn xác nhất

[Mách bạn] 3 kinh nghiệm tìm vàng chuẩn xác nhất

[Mách bạn] 3 cách tìm vàng sa khoáng chuẩn xác nhất

[Mách bạn] 3 cách tìm vàng sa khoáng chuẩn xác nhất

Vàng sa khoáng là gì? Thực trạng khai thác vàng sa khoáng

Vàng sa khoáng là gì? Thực trạng khai thác vàng sa khoáng

Top 3 máy dò đồ cổ tốt nhất trong năm 2021

Top 3 máy dò đồ cổ tốt nhất trong năm 2021

Cổng dò kim loại cho chất lượng dò tìm chính xác 100%

Cổng dò kim loại cho chất lượng dò tìm chính xác 100%

Cửa từ phát hiện kim loại: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Cửa từ phát hiện kim loại: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Cách nhận biết quặng vàng chuẩn 100% bạn nên biết

Cách nhận biết quặng vàng chuẩn 100% bạn nên biết