Cách giấu vàng chống máy dò kim loại đơn giản, hiệu quả

Máy dò kim loại là thiết bị chuyên dò tìm kim loại với nguyên lý hoạt động là ứng dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để tìm kiếm và phát hiện vị trí có kim loại. Do đó, việc làm sao để có thể qua mặt thiết bị này là vấn đề rất nan giải. Tuy nhiên, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những cách giấu vàng chống máy dò kim loại đơn giản mà an toàn nhất.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại

Để hiểu vì sao loại máy này lại có tính năng dò tìm kim loại nhạy bén như vậy, hãy cùng tham khảo về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chiếc máy này nhé!

Cấu tạo máy dò kim loại

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các dòng máy dò kim loại đa năng với những kiểu dáng, mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, các sản phẩm đều bao gồm các bộ phận cơ bản như sau:

Cấu tạo máy dò kim loại hiện nay

Cấu tạo cơ bản của máy dò kim loại hiện nay

 • Bộ thăng bằng: Nhiệm vụ của bộ phận này là luôn giữ cho máy cân bằng, ổn định khi thực hiện quét, dò tìm trên người hay các vật chứa kim loại.
 • Hộp điều khiển: Chứa các bộ phận nhỏ như mạch điện, loa, bảng điều khiển, pin và vi xử lý của máy.
 • Cán: Đây là bộ phận kết nối hộp điều khiển và cuộn dây dò. Người dùng có thể dễ dàng điều khiển máy khi di chuyển đến các vị trí tìm kiếm.
 • Cuộn dây dò: Đây là bộ phận nhận biết kim loại, còn được gọi với những cái tên quen thuộc như anten, đầu dò,...
 • Nhiều dòng máy dò kim loại dưới lòng đất hay dưới nước hiện nay còn có jack cắm để kết nối với tai nghe. Một số dòng máy khác lại có hộp điều khiển bên dưới cán tay cầm.

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị hoạt động đơn giản, dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ:

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại

 • Khi bật máy, người sử dụng di chuyển đầu dò của máy trong khu vực cần tìm kiếm. Máy dò kim loại sử dụng cuộn dây phát để tạo ra trường điện từ và cuộn dây thu để thu trường cảm ứng.
 • Tại khu vực cần tìm nếu không có dị vật kim loại thì cuộn dây chỉ thu được từ trường bình thường. Nhưng nếu ở khu vực thăm dò có vật kim loại thì xuất hiện dòng điện cảm ứng, từ trường trong cuộn dây thu sẽ bị lệch. Mức lệch của từ trường sẽ phụ thuộc vào độ dẫn điện, độ lớn của kim loại và khoảng cách từ đầu dò đến kim loại đó.
 • Khi có vật thể kim loại trong khu vực dò tìm của máy, điện từ trường biến đổi sinh ra dòng điện cảm ứng và lập tức đưa tín hiệu phản hồi về máy. Tùy vào dòng máy, sẽ có tín hiệu báo khác nhau, người dùng có thể phát hiện đó là vàng, bạc, bom mìn,...

=> Xem thêm: Cách sử dụng máy dò kim loại cầm tay đơn giản, đúng kỹ thuật

Cách giấu vàng chống máy dò kim loại hiệu quả

Chắc hẳn, bạn đã không ít lần đặt ra câu hỏi: “Phải giấu kim loại bằng cách nào để chiếc máy này không thể tìm thấy?” Đặc biệt, kim loại thường được nhắc đến nhiều nhất là vàng. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những cách giấu vàng có thể chống máy dò kim loại phát hiện:

Xăm xe máy giúp giấu vàng chống máy dò kim loại phát hiện

Xăm xe máy giúp giấu vàng chống máy dò kim loại phát hiện

Cách chống máy dò kim loại phát hiện bằng cao su

Chúng ta sẽ làm vô hiệu các sóng dò của máy dò kim loại bằng ruột lốp xe máy tức là xăm xe.

 • Đối với vàng, đặc biệt là vàng lượng SJC thì trước khi chôn giấu bạn cần quấn kín xung quanh vàng bằng xăm xe máy. Đồng thời, chú ý khi quấn không nên dùng các dây cột kim loại buộc bên ngoài, vì những thiết bị này có độ nhạy cao sẽ tìm ra được nhanh chóng.
 • Khi chôn vàng cũng phải chú ý, vì vàng rất nặng và tỷ trọng gấp khoảng 17.5 lần so với nước. Do đó, nếu chôn không đúng kỹ thuật thì vàng sẽ chìm sâu dưới lòng đất rất khó để tìm lại được. 
 • Vì vậy, phải đảm bảo sử dụng cách chôn giấu vàng vừa chống lại máy dò kim loại mà vừa có thể tìm lại được sau khi chôn. Một cách được sử dụng phổ biến hiện nay là đặt xuống dưới một móng tải hoặc một tảng đá lớn, rồi đặt vàng quấn xăm xe máy đã chuẩn bị lên trên rồi mới chôn. Như vậy, khi cần đào vàng lên sẽ rất dễ dàng mà không tốn quá nhiều công sức và thời gian.   

Sử dụng ống nhựa PVC để bọc kín vàng

Các máy dò tìm kim loại có nguyên lý hoạt động dựa trên cơ chế điện từ. Tức là khi từ trường đi qua kim loại sẽ sinh ra điện và khi đó điện sẽ sinh ra cảm ứng từ. Vì vậy, khi giấu vàng trong xăm xe và quấn kín thì nó sẽ không thể tiếp xúc với cảm ứng từ của máy dò kim loại phát ra. Ngoài sử dụng xăm xe máy như trên thì cũng có thể giấu vàng trong ống nhựa PVC và hàn kín lại là được.

Một số cách giấu vàng chống máy dò kim loại của ông cha ta

Thời xưa, ông cha ta thường giấu vàng trong những lu đất đỏ nung hình ống. Kích thước miệng lu rộng chừng 20cm, thành có độ dày khoảng 3cm và nắp đậy cũng được làm bằng đất đỏ nung. Bên cạnh đó, một số người lại giấu vàng trong các tĩn chứa nước mắm.

Lu đất nung có thể giấu vàng

Sử dụng lu đất nung để giấu vàng

Bài viết trên, chúng tôi đã gửi đến bạn những thông tin cơ bản về máy dò kim loại cùng cách giấu vàng chống máy dò kim loại hiệu quả. Tại Yên Phát đang cung cấp và phân phối tới người tiêu dùng mọi dòng sản phẩm máy dò này. Vì vậy, nếu đang có nhu cầu sử dụng hay muốn trải nghiệm hiệu quả các cách giấu vàng trên hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0967 998 982 để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

Hỏi Đáp

[Khám phá] Top 3 máy dò kim loại tốt nhất 2021

[Khám phá] Top 3 máy dò kim loại tốt nhất 2021

Ưu điểm chung và các loại máy dò kim loại Mettler Toledo

Ưu điểm chung và các loại máy dò kim loại Mettler Toledo

[Mách bạn] 3 kinh nghiệm tìm vàng chuẩn xác nhất

[Mách bạn] 3 kinh nghiệm tìm vàng chuẩn xác nhất

[Mách bạn] 3 cách tìm vàng sa khoáng chuẩn xác nhất

[Mách bạn] 3 cách tìm vàng sa khoáng chuẩn xác nhất

Vàng sa khoáng là gì? Thực trạng khai thác vàng sa khoáng

Vàng sa khoáng là gì? Thực trạng khai thác vàng sa khoáng

Top 3 máy dò đồ cổ tốt nhất trong năm 2021

Top 3 máy dò đồ cổ tốt nhất trong năm 2021

Cổng dò kim loại cho chất lượng dò tìm chính xác 100%

Cổng dò kim loại cho chất lượng dò tìm chính xác 100%

Cửa từ phát hiện kim loại: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Cửa từ phát hiện kim loại: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động

Cách nhận biết quặng vàng chuẩn 100% bạn nên biết

Cách nhận biết quặng vàng chuẩn 100% bạn nên biết