Cách giấu vàng chống máy dò kim loại đơn giản, hiệu quả

Hằng Content 2023-01-11 16:53:41

Ngày nay máy rà kim loại đã và đang được sử dụng khá phổ biến và đa dụng trong cuộc sống cùng nhiều lĩnh vực sản xuất, an ninh, quốc phòng. Về cơ bản thiết bị này hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ và khả năng dẫn điện của kim loại để phát hiện ra sự có mặt của các vật thể bằng kim loại. Theo đó vàng có khả năng dẫn điện đặc biệt tốt nên chúng rất dễ bị phát hiện bởi các thiết bị dò kim loại. Vấn đề đặt ra là: Liệu có cách giấu vàng chống máy dò kim loại không? Trong bài viết dưới đây, Điện máy Yên Phát xin gửi đến bạn lời giải đáp như sau! 

Cấu tạo & nguyên lý hoạt động của máy rà kim loại

Để hiểu vì sao loại máy này lại có tính năng dò tìm kim loại nhạy bén như vậy, hãy cùng tham khảo về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của chiếc máy này nhé!

Cấu tạo máy dò kim loại

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các dòng máy dò kim loại với những kiểu dáng, mẫu mã đa dạng. Tuy nhiên, các sản phẩm đều bao gồm các bộ phận cơ bản như sau:

Cấu tạo máy dò kim loại hiện nay

Cấu tạo cơ bản của máy dò kim loại hiện nay

  • Bộ thăng bằng: Nhiệm vụ của bộ phận này là luôn giữ cho máy cân bằng, ổn định khi thực hiện quét, dò tìm trên người hay các vật chứa kim loại.
  • Hộp điều khiển: Chứa các bộ phận nhỏ như mạch điện, loa, bảng điều khiển, pin và vi xử lý của máy.
  • Cán: Đây là bộ phận kết nối hộp điều khiển và cuộn dây dò. Người dùng có thể dễ dàng điều khiển máy khi di chuyển đến các vị trí tìm kiếm.
  • Cuộn dây dò: Đây là bộ phận nhận biết kim loại, còn được gọi với những cái tên quen thuộc như anten, đầu dò,... Bộ phận này gồm có 2 cuộn dây là thu và phát. Cuộn phát sẽ phát từ trường còn cuộn thu sẽ thu tín hiệu để tìm ra kim loại.
  • Nhiều dòng máy dò kim loại dưới lòng đất hay dưới nước hiện nay còn có jack cắm để kết nối với tai nghe. Một số dòng máy khác lại có hộp điều khiển bên dưới cán tay cầm.

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị hoạt động đơn giản, dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ:

Nguyên lý hoạt động của máy dò kim loại

Nguyên lý hoạt động cơ bản

Máy dò kim loại nói chung đều sử dụng hiện tượng cảm ứng điện từ để tìm kiếm kim loại. Những vật thể kim loại được tìm thấy là do tính dẫn điện của chúng. Cụ thể những model này hoạt động theo nguyên lý cơ bản như sau: 

Khi máy vận hành, một dòng điện sẽ được truyền đến cuộn dây phát. Lúc này cuộn dây phát sẽ sinh ra từ trường để tiến hành tìm kiếm kim loại. Với tính chất dẫn điện, kim loại sẽ tác động với từ trường khi gặp nhau. Nếu như trong khoảng từ trường này có xuất hiện kim loại thì sẽ sinh ra dòng điện xoáy (hiện tượng cảm ứng). Vì vậy mà cuộn dây thu sẽ thu được tín hiệu, gửi về bộ xử lý trung tâm để truyền thông báo cho người dùng.

Thông báo của máy dò thường là âm thanh với tiếng bíp. Một số máy có thông báo qua màn hình hay đồng hồ trên máy.

Xem thêm:
Cách sử dụng máy dò kim loại cầm tay đơn giản, đúng kỹ thuật
Có được mang vàng lên máy bay nội địa hay không?

Cách giấu vàng để không bị máy dò kim loại phát hiện ra

Chắc hẳn, bạn đã không ít lần đặt ra câu hỏi: “Phải giấu kim loại bằng cách nào để chiếc máy này không thể tìm thấy?” Đặc biệt, kim loại thường được nhắc đến nhiều nhất là vàng. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những cách giấu vàng có thể chống máy dò kim loại phát hiện:

Xăm xe máy giúp giấu vàng chống máy dò kim loại phát hiện

Xăm xe máy giúp giấu vàng chống máy dò kim loại phát hiện

Cách chống máy dò kim loại bằng vật dụng từ chất liệu cao su

Chúng ta sẽ làm vô hiệu các sóng dò của máy dò kim loại bằng ruột lốp xe máy tức là xăm xe.

  • Đối với vàng, đặc biệt là vàng lượng SJC thì trước khi chôn giấu bạn cần quấn kín xung quanh vàng bằng xăm xe máy. Đồng thời, chú ý khi quấn không nên dùng các dây cột kim loại buộc bên ngoài, vì những thiết bị này có độ nhạy cao sẽ tìm ra được nhanh chóng.
  • Khi chôn vàng cũng phải chú ý, vì vàng rất nặng và tỷ trọng gấp khoảng 17.5 lần so với nước. Do đó, nếu chôn không đúng kỹ thuật thì vàng sẽ chìm sâu dưới lòng đất rất khó để tìm lại được. 
  • Vì vậy, phải đảm bảo sử dụng cách chôn giấu vàng vừa chống lại máy dò kim loại mà vừa có thể tìm lại được sau khi chôn. Một cách được sử dụng phổ biến hiện nay là đặt xuống dưới một móng tải hoặc một tảng đá lớn, rồi đặt vàng quấn xăm xe máy đã chuẩn bị lên trên rồi mới chôn. Như vậy, khi cần đào vàng lên sẽ rất dễ dàng mà không tốn quá nhiều công sức và thời gian.   

Sử dụng ống nhựa PVC để vàng vào và bọc kín

Đa phần các model máy dò tìm kim loại đều hoạt động trên cơ chế điện từ. Tức là khi kim loại được đặt trong từ trường sẽ tạo ra điện và sinh ra cảm ứng từ. Vì vậy, khi giấu vàng trong xăm xe và quấn kín thì nó sẽ không thể tiếp xúc với cảm ứng từ của máy dò kim loại phát ra. Ngoài sử dụng xăm xe máy như trên thì cũng có thể giấu vàng trong ống nhựa PVC và hàn kín lại là được.

Một số cách giấu vàng chống máy dò kim loại của ông cha ta

Thời xưa, ông cha ta thường giấu vàng trong những lu đất đỏ nung hình ống. Kích thước miệng lu rộng chừng 20cm, thành có độ dày khoảng 3cm và nắp đậy cũng được làm bằng đất đỏ nung. Bên cạnh đó, một số người lại giấu vàng trong các tĩn chứa nước mắm.

Lu đất nung có thể giấu vàng

Sử dụng lu đất nung để giấu vàng

Vừa rồi là những cách giấu vàng chống máy dò kim loại cho hiệu quả đặc biệt tốt. Hiện các dòng máy dò kim loại giá rẻ, chất lượng đang được phân phối tại Yên Phát với khá nhiều lựa chọn về thương hiệu tính năng cùng giá thành. Nếu có nhu cầu chọn mua máy hoặc tư vấn thêm về sản phẩm, quý vị có thể trực tiếp liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0965.327.282 - 0966.631.546 để được nhân viên hỗ trợ sớm nhất và hoàn toàn miễn phí nhé!

Hỏi Đáp

Review về máy dò kim loại Trung Quốc, có nên mua không?

Review về máy dò kim loại Trung Quốc, có nên mua không?

Máy dò kim loại Ishida của nước nào? Các model nổi bật

Máy dò kim loại Ishida của nước nào? Các model nổi bật

Máy dò kim loại trong thủy sản dùng làm gì?

Máy dò kim loại trong thủy sản dùng làm gì?

Máy dò kim loại Garrett của nước nào? Model nào tốt nhất?

Máy dò kim loại Garrett của nước nào? Model nào tốt nhất?

Máy dò kim loại Anritsu tốt không? Đặc điểm và hướng dẫn sử dụng

Máy dò kim loại Anritsu tốt không? Đặc điểm và hướng dẫn sử dụng

Lý thuyết cấu tạo & nguyên lý máy dò kim loại

Lý thuyết cấu tạo & nguyên lý máy dò kim loại

Máy dò kim loại TM88 - máy dò kim loại siêu nhạy, giá tốt

Máy dò kim loại TM88 - máy dò kim loại siêu nhạy, giá tốt

Máy dò kim loại sâu 1m bán chạy nhất 2022

Máy dò kim loại sâu 1m bán chạy nhất 2022

[Khám phá] Top 3 máy dò kim loại tốt nhất 2022

[Khám phá] Top 3 máy dò kim loại tốt nhất 2022