So sánh bộ lưu điện online và offline

CEO Robert Chinh 2022-04-14 08:10:49

Nếu như bạn đang băn khoăn không biết nên mua bộ lưu điện offline hay online thì bài viết này là dành cho bạn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thông tin, so sánh bộ lưu điện online và offline để các bạn tham khảo. 

Bộ lưu điện online và offline là gì? 

Bộ lưu điện hay còn được gọi là UPS là một thiết bị sở hữu khả năng cung cấp điện năng tạm thời để duy trì hoạt động của những thiết bị điện được kết nối với nó khi điện lưới gặp sự cố. Khoảng thời gian cung điện cho các thiết bị điện sẽ phụ thuộc vào công suất của bộ lưu trữ điện và công suất tiêu thụ của các thiết bị điện. Hiện nay trên thị trường hai dòng lưu điện chính đó là bộ lưu điện online và bộ lưu điện offline.

Cùng tìm hiểu bộ lưu điện online và offline

Cùng tìm hiểu bộ lưu điện online và offline

Bộ lưu điện online là bộ lưu điện được trang bị công nghệ lưu trữ điện năng cải tiến từ công nghệ lưu điện offline. Hiện nay các sản phẩm lưu điện online dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng. Bản chất của công nghệ lưu điện online là tạo ra nguồn điện giống với điện lưới đồng thời giảm thời gian trễ mạch xuống thấp nhất. 

Lúc này nguồn điện lưới sẽ không cung cấp điện trực tiếp cho các thiết bị điện mà được biến đổi thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của bình ắc quy. Như vậy trong điện trong mạch là được cung cấp điện từ ắc quy và chính từ lưới điện đưa đến bộ inverter để biến đổi thành điện áp đầu ra tương thích với thiết bị sử dụng do đó không có một thời gian trễ nào. Vậy bộ lưu điện online và offline có sự khác nhau như thế nào?

Sự khác nhau của bộ lưu điện online và offline

Để có thể biết được bộ lưu điện online và offline khác nhau như thế nào trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ về đặc điểm của từng loại bộ lưu điện này. 

Tìm hiểu đặc điểm của bộ lưu điện offline

Bộ lưu điện offline (UPS offline) là dòng UPS có thể nói là phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Giá thành của những bộ lưu điện offline này thường rẻ. Bởi những sản phẩm thuộc dòng UPS này thường có công suất nhỏ, công suất tối đa của rơi vào khoảng 2000VA . Do đó chúng chỉ có thể đáp ứng những yêu cầu cơ bản tối thiểu về điện cho các thiết bị điện khi sự cố điện lưới xảy ra. Thời gian chuyển mạch từ chế độ dùng điện sang sử dụng ACCU là khoảng 4 - 10ms (mili giây).

Bộ lưu điện offline có đặc điểm gì?

Bộ lưu điện offline có đặc điểm gì?

Khi ở trạng thái lưới điện ổn định thì các thiết bị được kết nối với UPS offline sẽ sử dụng điện trực tiếp của lưới điện. Lúc này UPS offline chỉ sử dụng một bộ nạp (charger) để thực hiện nạp điện một cách tự động cho ắc quy. Khi điện áp của lưới điện không đảm bảo (quá cao, quá thấp) hoặc cắt điện thì lúc này mạch điện sẽ chuyển sang dùng điện cung cấp ra từ ắc quy và bộ inverter. Dạng sóng đầu ra của bộ lưu điện offline là sóng bước, xung vuông nên không thích hợp chạy cho tải động cơ. 

UPS được trang bị công công nghệ offline hiện nay đa số được dùng cho các tải có công suất nhỏ như máy tính, tivi... Thời gian lưu điện của nó cũng tương đối ngắn. Thêm vào đó dòng sản phẩm này không có khe cắm thông minh, không có khả năng mở rộng thời gian lưu điện, không có chế độ Bypass nên không thể thực hiện Hot swap thiết bị được,  đồng thời không hỗ trợ cơ chế ghép song song. 

Tìm hiểu đặc điểm của bộ lưu điện online

Bộ lưu điện online là dòng UPS được trang bị công nghệ cao, phù hợp để dùng cho máy chủ và những thiết bị điện tử nhạy cảm quan trọng ví dụ như thiết bị y tế, máy xét nghiệm, thiết bị an ninh quốc phòng, dây chuyền công nghệ, viễn thông truyền hình… 

   Thông tin về đặc điểm của bộ lưu điện online

Thông tin về đặc điểm của bộ lưu điện online

Khác với bộ lưu điện offline, nhữn bộ lưu điện online khắc phục được các sự cố mất điện, sụt nguồn, hạ áp mà không cần mất thời gian chuyển mạch (thời gian chuyển mạch là 0ms). Bản chất của công nghệ lưu điện online này chính là cho ra nguồn điện gần nhất với điện lưới thông thường và làm giảm độ trễ chuyển mạch xuống mức thấp nhất, giúp ổn áp nguồn điện lưới. Dạng sóng đầu ra của dòng UPS online là sóng sin chuẩn,có thể chạy tốt cho mọi loại tải ngay cả tải của động cơ.

Khi sử dụng bộ lưu điện online, nguồn điện lưới lúc này sẽ không cung cấp điện trực tiếp cho các thiết bị, mà chúng được biến đổi để trở thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của ắc quy. Lúc này, trong mạch đã thể hiện sự cung cấp điện từ ắc quy và từ lưới điện đến bộ inverter để biến đổi thành điện áp đầu ra phù hợp cho thiết bị sử dụng. Điện áp đầu ra của các sản phẩm bộ lưu điện online luôn ổn định và được duy trì trong ngưỡng hẹp 220VAC/230VAC ±2%. Tần số sẽ ổn định ở mức 50/60Hz ±1%.

Như vậy, khi có bất kỳ sự cố nào về lưới điện thì UPS online cũng có thể cung cấp điện cho thiết bị điện mà không bị trễ. Điều này làm cho thiết bị điện được kết nối với bộ lưu điện được an toàn và ổn định. Đồng thời dòng sản phẩm này không giới hạn công suất tải, nó có thể lên đến vài trăm KVA.

Nên sử dụng bộ lưu điện online hay offline

Nên sử dụng bộ lưu điện online hay offline

Bộ lưu điện online sẽ luôn ổn định điện áp đầu ra bởi điện áp đầu vào sẽ được biến đổi xuống mức điện áp ắc quy. Điện áp này có công dụng như một ắc quy với dung lượng lớn vô hạn (nếu như không bị sự cố lưới điện), mạch inverter sẽ đóng vai trò giống như một bộ ổn định điện áp. Vì vậy, chỉ với các sản phẩm lưu điện thuộc dòng UPS online mới có công dụng ổn áp một cách triệt để.

Ngoài ra thì UPS online còn có nhiều tính năng phụ khác như: 

  • Chống sét cho đường dây điện thoại hay đường Internet
  • Giúp người sử dụng có thể an toàn hơn 
  • Giúp quản lý điện năng tốt hơn với máy tính
  • Là cổng giao tiếp với máy tính
  • LED hiển thị
  • Âm báo
  • Đèn LCD

Bài viết liên quan:

Bảng so sánh bộ lưu điện online và offline

Để có thể thấy được rõ hơn sự khác biệt giữa bộ lưu điện online và offline dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn bảng so sánh 2 dòng lưu điện này.

Tiêu chí so sánh

Bộ lưu điện online

Bộ lưu điện offline

Công suất

Nhỏ (1 pha), thông thường sẽ rơi vào khoảng từ 500VA đến 1000 VA

Vừa và lớn (cả tải 1 pha và 3 pha). Có đầy đủ các mức công suất

Thời gian lưu điện

Ngắn

Có thể tùy chỉnh do cho phép mở rộng bằng ắc quy ngoài

Dạng sóng

Vuông hoặc mô phỏng sin

Sin chuẩn

Thời gian chuyển mạch

4 đến 5 mili giây

0 mil9 giây

Tính năng 

Hầu như không có

Cổng giao tiếp, chống sét, LED hiển thị, card điều khiển

Giá thành

Giá thành rẻ

Giá thành cao

Ứng dụng

Tương đối hạn chế

Ứng được nhiều ngành nghề khác nhau

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ về bộ lưu điện online và offline. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết được sự khác biệt giữa bộ lưu điện điện online và offline. 

Hỏi Đáp

Top 5 Bộ Lưu Điện Công Suất Nhỏ Thay Thế Cho Máy Phát Điện Mini

Top 5 Bộ Lưu Điện Công Suất Nhỏ Thay Thế Cho Máy Phát Điện Mini

Hướng dẫn cách lắp đặt và đấu nối bộ lưu điện 3 pha đơn giản, đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách lắp đặt và đấu nối bộ lưu điện 3 pha đơn giản, đúng kỹ thuật

Bộ lưu điện APC 1500VA - công nghệ Line Interactive cải tiến mới

Bộ lưu điện APC 1500VA - công nghệ Line Interactive cải tiến mới