Nguyên nhân gây ra cáu cặn tháp giải nhiệt và cách khắc phục

Tuấn Tạ 2023-01-04 11:36:57

Tháp giải nhiệt có công dụng rất lớn trong các xí nghiệp, nhà máy, giúp làm mát các loại máy móc. Tuy nhiên trong quá trình vận hành do hiện tượng oxi hóa, cáu cặn tháp giải nhiệt hình thành. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng cáu cặn?

Nguyên nhân gây ra tình trạng cáu cặn tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt rất quan trọng trong sản xuất

Tháp giải nhiệt cực kỳ quan trọng đối với các doanh nghiệp sản xuất

Tháp giải nhiệt luôn hoạt động không ngừng nghỉ ngày đêm trong các xí nghiệp và nhà máy để làm mát máy móc trong quá trình sản xuất. Nhưng hoạt động liên tục khiến tháp gặp phải tình trạng cáu cặn, khiến hiệu suất làm việc bị giảm đi đáng kể. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng cáu cặn tháp giải nhiệt có thể kể đến:

Do các chất vô cơ bám trên bề mặt truyền nhiệt

Cáu cặn tháp giải nhiệt

Các chất vô cơ bám đầy ở các bộ phận khoang tháp giải nhiệt

Bất kỳ nguồn nước tự nhiên nào cũng đều có chứa các loại tạp chất vô cơ lẫn trong đó, điển hình nhất là các hạt cát, bụi,... Theo dòng nước dẫn vào tháp, các chất vô cơ sẽ bám dính trên bề mặt truyền nhiệt, lòng tháp, các tấm tản nhiệt,... Lâu dần hình thành cáu cặn.

Ăn mòn kim loại và oxi hóa kim loại do axit

Nước dẫn vào tháp dưới tác dụng của nhiệt sinh ra tình trạng ăn mòn. Nếu nguồn nước có độ pH càng lớn thì tính ăn mòn càng cao. Sự ăn mòn liên tục sẽ sinh ra các loại cặn bẩn trong tháp, hình thành cáu cặn tháp giải nhiệt.

Sự kết tủa của các bazơ trong nước

Sự kết tủa của các gốc ion kim loại

Sự kết tủa của các gốc ion kim loại

Trong nước thường có chứa rất nhiều các nhóm gốc OH- và ion kim loại Ca+, Mg+, Fe3+,... Khi có môi trường xúc tác là nhiệt độ thì các gốc này sẽ kết hợp với các ion kim loại tạo thành kết tủa. Chất kết tủa bám vào tấm tản nhiệt, đường ống, lòng tháp,... Tạo thành cáu cặn làm giải hiệu suất làm việc của tháp.

Ngoài các nguyên nhân trên thì một phần nhỏ nữa do các vi sinh vật tồn tại trong nguồn nước, động lực học dòng nước, độ bão hòa của nước, thiết kế và hiệu suất của tháp giải nhiệt,... Tổng hợp các nguyên nhân sẽ sinh ra tình trạng cáu cặn.

Ảnh hưởng của cáu cặn tới tháp giải nhiệt

Cáu cặn đọng lại lâu ngày trong lòng tháp giải nhiệt, đường ống, tấm giải nhiệt sẽ bám dính cực kỳ chắc chắn với độ dày đặc tăng cao. Thậm chí cáu cặn còn khiến cho tình trạng trong lòng tháp tệ hơn, các bộ phận bị bào mòn ảnh hưởng hiệu suất làm việc cũng như tuổi thọ.

Trong trường hợp nghiêm trọng, cáu cặn còn khiến cho đường ống dẫn nước vào tháp bị tắc nghẽn, kẹt lưới tản nhiệt không thể quay khiến cho hiệu quả làm mát máy móc không kịp thời.

Kết quả nhận được chính là giảm năng suất sản xuất, giảm tuổi thọ tháp giữ nhiệt, gia tăng chi phí bảo trì và sửa chữa máy móc của nhà máy.

Cách khắc phục cáu cặn tháp giải nhiệt hiệu quả

Những hệ lụy kéo theo khi tháp giải nhiệt bị cáu cặn quả là không nhỏ. Chính vì thế để giảm bớt tình trạng này cũng như khắc phục khi cáu cặn xuất hiện, bạn cần thực hiện một số công việc sau:

Sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng để loại bỏ cáu cặn thủ công

Loại bỏ cặn bằng hóa chất

Sử dụng hóa chất chuyên dụng để loại bỏ cặn bẩn trong khoang tháp

Đây được xem là cách làm khá phổ biến và được nhiều xí nghiệp nhỏ áp dụng. Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị một số loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh các loại cặn canxi, cặn kim loại bán lâu ngày trong tháp. Trong quá trình vệ sinh cần chú ý cẩn thận, tránh làm hỏng, gãy, cong vênh các bộ phận trong lòng tháp. Nhược điểm của phương pháp này chính là mất thời gian, mất công sức.

Sử dụng các dòng máy vệ sinh tháp giải nhiệt, tẩy cáu cặn

Sử dụng cac dụng cụ chuyên nghiệp để loại bỏ cáu cặn

Loại bỏ cáu cặn tháp giải nhiệt bằng các dụng cụ chuyên nghiệp

Cách loại bỏ cáu cặn tháp giải nhiệt này chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên bạn cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị vệ sinh tháp giải nhiệt chuyên nghiệp. Các loại máy xử lý cáu cặn sẽ giúp bạn loại bỏ cặn bám trong khoang tháp, thông các đường ống dẫn nước và tiết kiệm thời gian công sức.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến nguyên nhân cáu cặn tháp giải nhiệt và một số hướng khắc phục tại chỗ. Tháp giải nhiệt của doanh nghiệp nếu lâu ngày chưa bảo trì, vệ sinh thì hãy liên hệ với Yên Phát để chúng tôi hỗ trợ quý khách kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, tăng tuổi thọ.

Hỏi Đáp

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Top 4 tháp giải nhiệt mini HOT nhất hiện nay

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Tháp giải nhiệt Marley -  Giải pháp giảm nhiệt cho máy móc

Tháp giải nhiệt Marley -  Giải pháp giảm nhiệt cho máy móc