Nguyên nhân gây ra cáu cặn tháp giải nhiệt và cách khắc phục

CEO Robert Chinh 2023-06-05 15:10:23

Tháp giải nhiệt có công dụng rất lớn trong các xí nghiệp, nhà máy, giúp làm mát các loại máy móc. Tuy nhiên trong quá trình vận hành do hiện tượng oxi hóa, cáu cặn tháp giải nhiệt hình thành gây ảnh hưởng xấu đến hệ thống giải nhiệt. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng cáu cặn? Mời bạn tham khảo nội dung bài viết hôm nay để giải đáp được vấn đề này!  

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng cáu cặn tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt rất quan trọng trong sản xuất

Tháp giải nhiệt - Giải pháp hạ nhiệt máy móc, thiết bị của các doanh nghiệp

Tháp giải nhiệt luôn phải hoạt động liên tục, không ngừng nghỉ trong các xí nghiệp và nhà máy, xưởng sản xuất để làm mát máy móc, thiết bị trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, khi hoạt động liên tục trong thời gian dài thì tình trạng cáu cặn xuất hiện khiến hiệu suất làm việc của tháp bị giảm đi đáng kể. Một số nguyên nhân gây ra tình trạng cáu cặn tháp giải nhiệt có thể kể đến:

Do các chất vô cơ bám trên lên bề mặt truyền nhiệt

Cáu cặn tháp giải nhiệt

Chất vô cơ bám dính vào các bộ phận trong khoang tháp giải nhiệt

Thực tế, bất cứ nguồn nước tự nhiên nào cũng đều chứa các loại tạp chất vô cơ và điển hình nhất là các hạt cát, bụi,... Khi đó thì theo dòng nước dẫn vào tháp thì chất vô cơ sẽ bám dính lên trên bề mặt truyền nhiệt; lòng tháp;... lâu dần sẽ hình thành lên cáu cặn tháp giải nhiệt.

Ăn mòn kim loại và oxi hóa kim loại do axit

Nước khi dẫn vào tháp dưới tác dụng của nhiệt thì sinh ra tình trạng ăn mòn. Do đó, nếu nguồn nước có độ pH càng lớn thì tính ăn mòn càng cao; sự ăn mòn sẽ sinh ra các loại cặn bẩn trong tháp và hình thành lên cáu cặn tháp giải nhiệt. 

Sự kết tủa của các bazơ ở trong nước

Sự kết tủa của các gốc ion kim loại

Sự kết tủa của các gốc ion kim loại

Ở trong nước thường chứa rất nhiều nhóm gốc OH- và ion kim loại Ca+, Mg+, Fe3+,... Đặc biệt khi có môi trường xúc tác là nhiệt độ thì các gốc này sẽ kết hợp với ion kim loại để tạo thành kết tủa. Khi chất kết tủa bám vào tấm tản nhiệt, đường ống, lòng tháp,... thì cái cặn sẽ hình thành gây giảm hiệu suất làm việc của tháp giải nhiệt.

Ngoài các nguyên nhân chính kể trên, một số yếu tố nhỏ nữa cũng gây hình thành cáu cặn như các vi sinh vật tồn tại trong nguồn nước; động lực học của dòng nước, độ bão hòa của nước, thiết kế và hiệu suất hoạt động của tháp giải nhiệt;... Tổng hợp tất cả các nguyên nhân trên sẽ sinh ra tình trạng cáu cặn tháp giải nhiệt. 

Ảnh hưởng của cáu cặn đến tháp giải nhiệt

Cáu cặn đọng lại lâu ngày ở trong tháp giải nhiệt, hệ thống đường ống, tấm tản nhiệt,... sẽ bám dính chắc chắn với độ dày tăng cao. Thậm chí, cáu cặn còn khiến cho tình trạng bên trong lòng tháp tệ hơn; các bộ phận thì bị bào mòn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu suất làm việc và tuổi thọ tháp.

Trong trường hợp nghiêm trọng, cáu cặn khiến cho đường ống dẫn nước vào tháp bị tắc nghẽn; kẹt lưới tản nhiệt không thể quay làm cho việc làm mát máy móc, thiết bị diễn ra không kịp. Kết quả là làm giảm năng suất sản xuất, giảm tuổi thọ tháp tản nhiệt; gia tăng chi phí bảo trì và sửa chữa máy móc của doanh nghiệp.

Cách xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt hiệu quả

Những hệ lụy mà cáu cặn tháp giải nhiệt gây ra là vô cùng lớn. Do đó, để giảm bớt tình trạng này cũng như xử lý cáu cặn hiệu quả thì bạn có thể thực hiện theo một số cách dưới đây:

Sử dụng hóa chất chuyên dụng để loại bỏ cáu cặn thủ công

Loại bỏ cặn bằng hóa chất

Các loại hóa chất chuyên dụng để loại bỏ cặn bẩn trong tháp giải nhiệt

Sử dụng hóa chất chuyên dụng được xem là cách xử lý cáu cặn được áp dụng phổ biến hiện nay. Tiếp theo, bạn chuẩn bị một số loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh các loại cặn canxi hay cặn kim loại bám lâu ngày. Trong quá trình tiến hành vệ sinh thì cần chú ý cẩn thận; tránh làm hỏng, gãy, cong vênh bộ phận ở trong lòng tháp giải nhiệt.

Nhược điểm của phương pháp này là người sử dụng mất khá nhiều thời gian và công sức. 

Sử dụng máy vệ sinh tháp giải nhiệt, tẩy cáu cặn

Sử dụng cac dụng cụ chuyên nghiệp để loại bỏ cáu cặn

Loại bỏ cáu cặn tháp giải nhiệt bằng dụng cụ chuyên nghiệp

Đây là cách loại bỏ cáu cặn tháp giải nhiệt hiện đại và chuyên nghiệp hơn. Theo đó, các loại máy móc và dụng cụ xử lý chuyên dụng sẽ cho khả năng loại bỏ cáu cặn bám trong tháp giải nhiệt nhanh chóng; tiết kiệm thời gian và công sức tối đa. 

Nhược điểm của phương pháp này là gây tốn kém chi phí do cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của các đơn vị kinh doanh dịch vụ vệ sinh tháp giải nghiệp chuyên nghiệp.

Quy trình tẩy cáu cặn trong hệ thống đường ống tuần hoàn

Muốn loại bỏ các chất bẩn cáu cặn trong đường ống giải nhiệt một cách nhanh chóng và hiệu quả thì người thực hiện cần phải chú ý thực hiện đùng quy trình tẩy rửa cáu cặn trong đường ống tháp giải nhiệt nước.

tẩy rửa cáu cặn tháp hạ nhiệt

Hướng dẫn tẩy rửa cáu cặn trong đường ống tháp hạ nhiệt

Việc làm sạch các cặn bẩn cho hệ thống đường ống nước của tháp làm mát nước nhà xưởng là rất hữu ích, tuy nhiên nếu chúng ta không thực hiện đúng cách và sử dụng hóa chất không phù hợp sẽ gây hư hỏng cho thiết bị, dẫn tới sự cố đáng tiếc và khi đó chi phí sửa chữa tăng lên nhiều lần. Vì vậy, bạn cần thực hiện theo đúng những bước vệ sinh đường ống nước sau:

Kiểm tra kỹ thành phần hóa học của nước tuần hoàn

Đây là công việc vô cùng quan trọng và vai trò quyết định loại hóa chất và tỷ lệ hóa chất sử dụng cho việc tẩy rửa các chất bẩn trong hệ thống tháp giải nhiệt nước. Người thực hiện nên lựa chọn các loại hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống chuyên dụng để tránh làm làm hao mòn linh kiện và để đạt hiệu quả làm sạch cao nhất.

Chuẩn bị các vật tư cần thiết

Người dùng cần kiểm tra các bộ phận liên quan như các van ống dẫn nước tuần hoàn, thực hiện xả bớt nước trong hệ thống rồi mới chuẩn bị hóa chất và bơm tuần hoàn hóa chất trong đường ống.

xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt

Pha hóa chất tẩy rửa cáu cặn đường ống tháp giải nhiệt nước

Tẩy cáu cặn đường ống tháp giải nhiệt

Kỹ thuật viên cho nước vận hành tuần hoàn rồi thực hiện hòa một lượng hóa chất vừa đủ vào hệ thống. Ở bước này, người thực hiện cần chú ý phải kiểm soát chặt chẽ về dung lượng hóa chất hòa vào hệ thống, không quá thừa cũng không quá ít.

Tiếp đó, bạn nên chạy tuần hoàn hóa chất trong một khoảng thời gian nhất định, dựa vào độ dày và đặc điểm loại cáu cặn trên thành ống. Ở giai đoạn này, kỹ thuật viên phải theo dõi sát sao các thông số hóa học trong hệ thống tháp giải nhiệt nước bằng cách lấy mẫu nước để tiến hành kiểm tra mỗi 5 phút một lần.

Tẩy rửa trung hòa đường ống

Sau khi xác định đã tẩy sạch cáu cặn trong đường ống tháp giải nhiệt LiangChi hay Tashin, người thực hiện  nên xả hết nước có lẫn hóa chất, dùng bơm áp lực lớn để tiến hành xịt rửa sạch hệ thống. Bạn cần chú ý là phải thu hồi nước và hóa chất vệ sinh để tránh gây làm ô nhiễm môi trường xung quanh.

Tiếp đó, bạn nên thay nước sạch để bơm chạy tuần hoàn, lấy mẫu nước và kiểm tra độ PH. Người dùng cần lặp lại quá trình thay nước đến khi độ PH của nước đạt tiêu chuẩn thì dừng và kết thúc quá trình tẩy rửa cáu cặn, rong rêu cho hệ thống đường ống tuần hoàn.

quy trình xử lý cáu cặn tháp giải nhiệt

Tẩy rửa cáu cặn nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn cho thiết bị

Kết thúc quá trình tẩy rửa

Người quản lý thực hiện nghiệm thu, đưa ra lời khuyên cho người thực hiện vận hành tháp làm mát nước. Chú ý kiểm tra lại các linh kiện và khả năng làm mát của tháp, nếu có bất kỳ vấn đề gì thì cần phải có biện pháp khắc phục kịp thời.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến nguyên nhân cáu cặn tháp giải nhiệt và một số hướng khắc phục tại chỗ. Tháp giải nhiệt của doanh nghiệp nếu lâu ngày chưa bảo trì, vệ sinh thì hãy liên hệ với Yên Phát để chúng tôi hỗ trợ quý khách kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ, tăng tuổi thọ.

>>> Tìm hiểu thêm: Tháp giải nhiệt Alpha vận hành như thế nào

>>> Tìm hiểu thêm: Top 10 tháp giải nhiệt Tashin được ưa chuộng nhất hiện nay

>>> Tìm hiểu thêm: Vì sao linh kiện tháp giải nhiệt lại cần thay mới có định kỳ?

Hỏi Đáp

Quy trình lắp đặt tháp giải nhiệt nước

Quy trình lắp đặt tháp giải nhiệt nước

Những tiêu chuẩn tháp giải nhiệt bạn phải biết để tiết kiệm tối đa chi phí

Những tiêu chuẩn tháp giải nhiệt bạn phải biết để tiết kiệm tối đa chi phí

Top 6 cách xử lý cáu cặn hệ thống chiller hiệu quả tiết kiệm

Top 6 cách xử lý cáu cặn hệ thống chiller hiệu quả tiết kiệm