Nên làm gì khi xe máy bị chảy dầu?

CEO Robert Chinh 2021-02-19 10:47:24

Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ với quý khách những thông tin liên quan tới nguyên nhân, cách xử lý khi xe máy bị chảy nhớt. Mong rằng nhờ vậy quý khách có thể lái xe an toàn.

Có thể bạn quan tâm: Người điều khiển xe cần làm gì khi xe máy bị nghẹt xăng?

Biểu hiện của tình trạng xe máy bị rỉ nhớt

Dầu/nhớt đóng vai trò làm sạch động cơ, giữ không cho cặn bẩn lắng xuống các chi tiết máy để máy móc hoạt động tốt. Ngoài ra, nhớt còn giúp bôi trơn, giảm ma sát các chi tiết trên động cơ xe máy, chống ăn mòn, cho phép xe vận hành ổn định, êm ái hơn. Trong quá trình sử dụng xe máy, dầu/nhớt của xe sẽ bị biến tính hoặc cạn dần. Đấy là biểu hiện bình thường và chúng ta chỉ cần thay nhớt mới để giúp xe vận hành tốt, ít bị hao xăng, không gặp sự cố bất thường.

Hiện tượng xe máy bị chảy dầu
Hiện tượng xe máy bị chảy dầu

Tuy nhiên, nếu đột nhiên xe bị hao nhớt mà không phải do sự hao mòn định kỳ thì có thể nguyên nhân đến từ những sự cố không mong muốn phát sinh. Sự cố thường gặp nhất chính là: xe máy bị chảy dầu. Và nếu không kịp thời khắc phục tình trạng này thì chúng ta có thể phải đối diện với rất nhiều sự cố gây nguy hại cho phương tiện và chính bản thân mình.

Biểu hiện của tình trạng xe bị rỉ nhớt là: xe dùng nhớt nhiều hơn bình thường; mức nhớt xuống thấp giữa 2 lần thay nhớt; khi đậu xe nhớt đọng thành vũng trên sàn; khói bất thường ở ống bô và có mùi nhớt khét khi dừng xe,...

Cách khắc phục tình trạng xe bị chảy dầu

Khi gặp hiện tượng xe máy bị dư xăng, chảy nhớt thì quý khách có thể đưa ra phương án khắc phục dựa theo nguyên nhân gây ra sự cố. Cụ thể là:

- Nếu nguyên nhân xe chảy dầu do lờn ốc vặn

Kiểm tra, làm lại răng ốc vặn xả nhớt để ngăn ngừa sự cố xe bị rỉ nhớt
Kiểm tra, làm lại răng ốc vặn xả nhớt để ngăn ngừa sự cố xe bị rỉ nhớt

Đầu tiên bạn cần quan sát ốc xả dầu, nếu răng lốc còn tốt, không bị lờn hoặc nứt thì chúng ta chỉ cần mua long đền mới lắp cho ốc là được (loại bỏ long đền cũ đã bị biến dạng). Sau đó, bạn có thể dùng keo silicon thoa vào mặt ráp của ốc xả nhớt để làm kín mặt tiếp xúc giữa ốc mở, giúp vặn mở ốc dễ dàng hơn. Trong trường hợp ốc vặn bị lờn răng, bạn cần làm ren răng lớn hơn mức thông thường. Chú ý: bạn không làm ren răng lớn hơn mức 14mm x 1,50 vì quá thông số này lốc sẽ mỏng, nguy hiểm khi sử dụng.

- Nếu nguyên nhân xe chảy dầu là do nứt lốc máy

Nếu sự cố xe máy bị chảy nhớt là do nứt lốc máy, chúng ta có thể khắc phục bằng cách mua, thay lốc mới cùng loại với lốc máy cũ. Cách khác, bạn cũng có thể mở lốc máy ra, hàn nhôm bít lỗ lại rồi làm răng y như hàng zin. Tuy nhiên, nhôm hàn thường có chất lượng kém hơn so với nhôm zin nên ở những lần thay dầu nhớt sau, bạn phải vặn vừa mức siết chứ không vặn quá sức vì sẽ dễ gây lờn răng lại. Trong trường hơp nắp đậy lỗ châm dầu nhớt bị rỉ nhớt thì bạn có thể mua vòng sin đúng cỡ để thay vào.

Người dùng nên hàn lại lốc máy bị nứt, vỡ để khắc phục sự cố xe bị chảy dầu
Người dùng nên hàn lại lốc máy bị nứt, vỡ để khắc phục sự cố xe bị chảy dầu

Những phương pháp khắc phục này đều không đơn giản kể cả với những người có kinh nghiệm dày dặn trong việc sửa chữa xe máy. Vì vậy, nếu không tự tin với tay nghề, kinh nghiệm của mình, không chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết thì tốt nhất bạn không nên tự sửa chữa lỗi chảy dầu xe máy mà nên mang xe tới những trung tâm sửa chữa bảo dưỡng xe chuyên nghiệp.

Hy vọng thông tin chia sẻ trên đây đã giúp quý khách hiểu hơn về sự cố xe máy bị chảy dầu để có phương án xử lý thích hợp. Trong trường hợp vẫn còn băn khoăn về vấn đề này, quý khách cũng có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0912 370 282 – 0972 882 886 để nghe hỗ trợ tư vấn miễn phí, kịp thời.

???????????? Yên Phát - Đơn vị cung cấp cầu nâng sửa chữa ô tô xe máy số 1 tại Việt nam

Hỏi Đáp

Hệ thống kiểm soát ra vào access control là gì?

Hệ thống kiểm soát ra vào access control là gì?

Cách kiểm tra motor 3 pha bị cháy

Cách kiểm tra motor 3 pha bị cháy

Điểm danh các model máy đánh bóng sàn tốc độ cao được ưa chuộng hiện nay

Điểm danh các model máy đánh bóng sàn tốc độ cao được ưa chuộng hiện nay