Máy phát điện là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách sử dụng máy phát điện an toàn

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, các thiết bị phát điện chuyên dụng ngày càng được sử dụng phổ biến và đa dụng hơn. Thiết bị không chỉ được ứng dụng hiệu quả tại các dơn vị, nhà xưởng mà còn là trợ thủ đắc lực tại nhiều gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cấu tạo, nguyên lý vận hành cũng như máy phát điện là gì? Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn về thiết bị thông minh này nhé!

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện là gì?

Máy phát điện chính là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông qua nguyên lý cảm ứng từ. Nguồn cơ năng có thể xuất phát từ tuabin nước, tuabin hơi, tuabin gió, động cơ đốt trong hay những nguồn cơ năng khác trong cuộc sống. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là sử dụng nguồn cơ năng từ động cơ đốt trong chạy bằng dầu diesel, bằng xăng hoặc khí đốt.

Máy phát điện giữ vai trò then chốt đối với nhiều ngành công nghiệp với 3 chức năng: phát điện, chỉnh lưu và hiệu chỉnh điện áp. Ngoài ra tại các gia đình, nó được sử dụng như một "giải pháp cứu cánh" cho các hoạt động sinh hoạt khi gặp phải tình trạng chập cháy, ngắt điện.

Máy phát điện được cấu tạo như thế nào?

Về cơ bản, hầu hết các model máy phát điện hiện nay đều có cấu tạo khá giống nhau. Nhìn chung thiết bị sẽ được cấu thành từ một số bộ phận như:

Động cơ

Động cơ chính là bộ phận quan trọng nhất đối với hầu hết các thiết bị, là nguồn năng lượng cơ học đầu vào cho các hoạt động của máy. Động cơ sẽ có kích thước và công suất tỷ lệ với kích thước và công suất của máy phát điện. Nhiên liệu chủ yếu của động cơ thường là xăng, diesel, propan hoặc khí thiên nhiên.

Những động cơ nhỏ thường chạy bằng xăng, trong khí các động cơ lớn thường sử dụng dầu diesel, propan lỏng và khí tự nhiên để đảm bảo sự ổn định và hiệu quả khi vận hành. Bên cạnh đó, một số máy còn sử dụng nguồn nguyên liệu kép phục vụ hoạt động của động cơ.

cấu tạo máy phát điện

Hình ảnh một động cơ máy phát điện

Đầu phát

Đầu phát máy phát điện sẽ bao gồm phần tĩnh và phần động. Chức năng chính của bộ phận này chính là sản xuất điện từ nguồn năng lượng cơ học nhận được từ động cơ.

 • Phần tĩnh Stato: Phần này không thể di chuyển, bao gồm một tập hợp dây dẫn điện được quấn lại trên một lõi sắt.
 • Phần động Roto: Phần chuyển động gồm các nam châm tạo ra từ trường quay.

Hệ thống nhiên liệu

Hệ thống nhiên liệu trên một chiếc máy phát điện chuyên dụng bao gồm:

 • Bình nhiên liệu: chứa nhiên liệu phục vụ hoạt động của động cơ. Dung tích của bình được thiết kế đảm bảo cho máy phát điện có khả năng hoạt động liên tục trong vòng 6-8 giờ. Các sản phẩm máy phát điện dân dụng sẽ được thiết kế bình nhiên liệu gắn trực tiếp trên máy, trong khi máy phát điện công nghiệp sẽ có thêm bình chứa nhiên liệu ở ngoài.
 • Hệ thống ống nối: chính là các ống dẫn nhiên liệu vào động cơ.
 • Bơm nhiên liệu: tạo nguồn động lực đưa nhiên liệu tới bể chứa trong máy.
 • Bình lọc: tách nước cũng những vật thể lạ có trong nhiên liệu.
 • Ống thông gió: có tác dụng ngăn chặn sự gia tăng áp lực phát sinh trong quá trình bơm.
 • Kim phun: phun chất lỏng dưới dạng sương.

nguyên lý máy phát điện

Máy phát điện gia đình

Ổn áp AVR

Ổn áp AVR, viết tắt của tên gọi chuyên môn Automatic Voltage Regulator, là bộ phận quy định mức điện áp đầu ra của máy phát điện.

AVR sẽ tác động vào hệ thống kích từ của máy phát điện, tự động điều chỉnh điện áp đầu cực, đảm bảo mức điện áp luôn ở trong giới hạn cho phép. Bên cạnh đó, AVR còn có chức năng giới hạn tỷ số điện áp và điều khiển công suất máy, đồng thời bù trừ điện áp trong trường hợp điện áp đường dây biến thiên bất ngờ.

Hệ thống làm mát

Máy phát điện sẽ có hệ thống làm mát bằng quạt gió hoặc nước. Nhiều nhà sản xuất sử dụng Hydrogen để làm mát, vì hợp chất này có khả năng hấp thụ nhiệt khá tốt.

Hệ thống bôi trơn

Hệ thống bôi trơn đóng vai trò đảm bảo động cơ hoạt động trơn tru bằng dầu nhớt được lưu trữ sẵn trong máy. Khi sử dụng máy phát điện, chúng ta cần lưu ý kiểm tra mức dầu sau mỗi 8 tiếng hoạt động, để ngăn ngừa dầu rò rỉ, đồng thời thay dầu sau mỗi 500 giờ sử dụng.

cấu tạo của máy phát điện

Máy phát điện công nghiệp tại các nhà máy, xí nghiệp

Hệ thống xả thải

Ống xả thải sẽ là nơi khí thải thoát ra. Ống sẽ được cấu tạo từ gang, thép hoặc sắt rèn. Bộ phận này được thiết kế gắn liền với động cơ, xả khí thẳng ra không khí mà không kết nối với bất kỳ thiết bị nào khác.

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Máy phát điện ngày nay đa số đều vận hành theo nguyên lý cảm ứng từ, được phát minh bởi nhà khoa học Faraday vào những năm 30 của thế kỷ 19. Theo nguyên lý máy phát điện đó, dòng điện sẽ được sản sinh ra khi có sự chênh lệch hiệu điện thế giữa 2 đầu cuộn cảm hoặc 2 đầu dây dẫn, thông qua sự di chuyển của cuộn cảm.

Cách sử dụng máy phát điện hiệu quả, độ bền cao

Thực chất cách sử dụng máy phát điện hoàn toàn không khó, tuy nhiên người dùng nên thực hiện vận hành máy đúng cách để được đảm bảo tốt nhất về hiệu quả công việc cũng như tuổi thọ máy. Cụ thể dưới đây là một số hướng dẫn sử dụng máy phát điện cho người mới, cùng tham khảo nhé!

Kiểm tra tổng thể máy phát điện

  • Dầu nhớt: kiểm tra dầu nhớt bằng thước thăm dầu, xem mức dầu nhớt có đạt tiêu chuẩn hay không. Nếu thiết cần bổ sung nhanh chóng, tránh tình trạng thiếu nhớt.
  • Nước làm mát: cần đảm bảo nước phải luôn đầy. Nếu thiếu cần phải bổ sung nhanh chóng, tránh tình trạng nóng máy, bó piston.
 • Kiểm tra độ căng của dây curoa.
  • Kiểm tra đầu lọc ắc quy, nếu thấy lỏng phải siết lại, nếu không có thể dẫn đến trình trạng chập cháy máy, nổ bình ắc quy.
 • Kiểm tra nước acid trong bình.
 • Kiểm tra cầu đấu phụ tải và siết chặt.

nguyên lý hoạt động của máy phát điện

Khởi động máy phát điện

Nổ máy

 • Cho máy nổ trong khoảng 3 phút, kiểm tra xem có bị rò rỉ dầu hay nước ở đâu không để kịp thời khắc phục.
 • Đảm bảo nhiệt độ nước ở ngưỡng an toàn (70-90 độC).
 • Nếu thấy tiếng nổ khác lạ, phải tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục kịp thời.
 • Đảm bảo áp suất dầu nhớt trong khoảng 2,5-6kg.
 • Điều chỉnh điện áp 380-400V, tần số 50-52Hz. Nếu các thông số trên không đủ, phải điều chỉnh lại sao cho hợp lý mới tiếp tục vận hành.
 • Kiểm tra nạp ắc quy có nạp hay không.
 • Nếu các thông số kỹ thuật trên đã đạt tiêu chuẩn mới đóng aptomat ra phụ tải.

Lưu ý: Khi đóng tải, phải đóng từ tải lớn xuống nhỏ. Không để máy chạy quá tải, có thể dẫn đến nhiều nguy cơ hỏng máy nghiêm trọng như gãy trục, bó piston,... Trong quá trình máy vận hành, vẫn phải thường xuyên kiểm tra tình trạng kỹ thuật để đảm bảo thiết bị hoạt động an toàn và ổn định.

Tắt máy

Khi cần tắt máy, chỉ cần cắt hết các phụ tải, ngắt aptomat để máy ngừng hoạt động.

Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy phát điện

Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng máy phát điện

Bảo dưỡng máy

Công tác vệ sinh và bảo dưỡng là việc làm rất quan trọng, để đảm bảo khả năng hoạt động bền bỉ của máy phát điện.

 • Vệ sinh trước và sau mỗi lần làm việc.
 • Chuẩn bị đầy đủ các thiết bị phòng chống cháy nổ cần thiết để đề phòng những sự cố về điện có thể xảy ra.
 • Việc vận hành máy chỉ được phép cho những người có chuyên môn thực hiện. Tuyệt đối không để những người không có nhiệm vụ tự ý điều chỉnh các thông số kỹ thuật của máy.
 • Sau mỗi 200 giờ máy chạy, cần thay nhớt, lọc nhớt và lọc dầu.
 • Vệ sinh định kỳ bình chứa dầu.
 • Trong trường hợp máy phát điện hoạt động trong môi trường nhiều bụi bẩn, sau 200 giờ vận hành cần thay bầu lọc gió.

Bảo dưỡng máy phát điện

Bảo dưỡng máy phát điện

Bài viết trên đây cũng là câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi: Máy phát điện là gì? Máy phát điện có cấu tạo cùng nguyên lý hoạt động ra sao?  Để được tư vấn thêm về sản phẩm cũng như báo giá máy phát điện ưu đãi nhất thị trường, quý vị vui lòng liên hệ với  chúng tôi qua hotline: 0965 327 282 - 0966 631 546. Điện máy Yên Phát - Tự hào là đơn vị chuyên phân phối máy phát điện mini, máy phát điện công nghiệp uy tín, chất lượng nhất Việt Nam.

Hỏi Đáp

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Máy phát diesel là gì? Sử dụng khi nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Khi nhà bị mất điện đột ngột thì phải làm như thế nào?

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo tuabin gió

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Quy trình lắp đặt máy phát điện đúng chuẩn nhất

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách tạo ra dòng điện xoay chiều mà bạn chưa biết

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Cách làm máy phát điện mini đơn giản ngay tại nhà

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Phần cảm của máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Máy phát điện chạy được điều hòa có nên hay không?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?

Nước làm mát máy phát điện có tác dụng như thế nào?