Máy phát điện inverter: cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ưu & nhược điểm

CEO Robert Chinh 2023-06-27 11:33:34

Máy phát điện hầu hết đều sử dụng xăng hoặc dầu diesel, chi phí nhiên liệu để vận hành máy liên tục đều khá lớn. Do đó, nhiều người lưa chọn những chiếc máy phát điện Inventer cho khả năng tiết kiệm nhiên liệu vô cùng tốt, không những thế máy còn vận hành êm ái, hiệu suất cao hơn. Cùng Điện máy Yên Phát tham khảo một số máy phát điện Inventer ngay dưới đây để hiểu hơn về dòng thiết bị này nhé.

Máy phát điện inverter

Máy phát điện inverter biến tần giúp tạo ra nguồn điện sạch

Máy phát điện inverter là gì?

Trong tiếng anh, từ “inverter” có ý nghĩa là “biến tần”, nó chuyển đổi dòng điện một chiều thành dòng điện xoay chiều. Inverter tương phản có thể chỉnh lưu hoàn toàn, biến đổi từ nguồn AC thành nguồn DC. 

Theo đó, những chiếc máy phát điện inverter còn có tên gọi là máy phát điện biến tần. Những máy phát điện biến tần này có khả năng xử lý nguồn năng lượng thô vào nguồn cấp để nhận năng lượng điện thông qua dây dẫn. Các dòng máy phát điện Inverter thường sử dụng nhiên liệu là dầu diesel hoặc xăng.

Máy phát điện biến tần là một loại máy phát điện di động mới với nâng cấp điện tử. Máy phát điện biến tần tự động điều chỉnh tốc độ động cơ theo nhu cầu điện hiện tại, thay vì chạy với tốc độ không đổi bất kể kích thước tải tốc độ máy sẽ thay đổi tùy theo nhu cầu sử dụng điện của thiết bị. Điều này làm giảm thiểu đáng kể mức tiêu thụ nhiên liệu cũng như độ ồn khi vận hành.

máy phát điện inverter là gì

Máy phát điện biến tần Inverter thường sử dụng nhiên liệu là dầu diesel hoặc xăng

Cấu tạo cơ bản của máy phát điện inverter

Về cơ bản, máy phát điện inverter có cấu tạo khá giống với một chiếc máy phát điện mini bình thường, bao gồm các bộ phận chính sau:

Động cơ: Bộ phận tạo ra cơ năng, chuyển đổi năng lượng từ nhiên liệu thành điện năng. Máy phát điện thường dùng nhiên liệu là xăng, diesel, propan,... 

Đầu phát: Nơi tạo ra nguồn điện cung cấp cho máy móc hoạt động, gồm có 2 bộ phận là phần cảm và phần ứng.

Hệ thống nhiên liệu: Chúng đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình hoạt động và vận hành của thiết bị

Bộ phận ổn áp: Có nhiệm vụ ổn định điện áp đầu ra.  

Hệ thống làm mát: Có tác dụng thu hồi nhiệt từ máy phát điện khi sử dụng. 

Hệ thống xả: Nơi xả khí đốt trong quá trình tạo ra điện năng. Ống xả thường được làm từ những vật liệu chống gỉ và bền bỉ.

máy phát điện biến tần

Các bộ phận trong cấu tạo của máy phát điện biến tần

Nguyên lý hoạt động của máy phát điện inverter

Nguyên lý vận hành của máy phát điện mini biến tần inverter thực chất khá đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều được lọc hoặc chỉnh lưu thành nguyên một chiều bằng phẳng. Cả quá trình sẽ được triển khai ở tụ điện và bộ chỉnh lưu cầu diode. Chính vì thế mà hệ số công suất cos phi hệ biến tần của máy có giá trị không bị phụ thuộc vào tải, giá trị ít nhất là 0.96.

Bên cạnh đó, điện áp 1 chiều còn được biến đổi sang điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này được hiện bằng hệ IGBT và phương pháp điều chế độ rộng xung. Bằng sự tiến bộ của công nghệ bán dẫn lực và vi xử lý, tần số chuyển mạch xung có thể đạt đến dải tần số siêu âm. Từ đó giúp giảm tổn thất lên các lõi sắt động cơ, hạn chế gây ồn cho động cơ.

Tùy thuộc vào bộ điều khiển mà hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha có thể thay đổi giá trị biên độ cũng như tần số vô cấp của máy phát. Cùng với bộ linh kiện bán dẫn hiện đại sẽ cho ra mức hiệu suất chuyển đổi nguồn là rất cao. Chính vì vậy mà mức năng lượng tiêu thụ sẽ bằng với năng lượng yêu cầu.

cấu tạo inverter

Cơ chế làm việc của máy phát điện biến tần 

Ưu điểm - hạn chế của máy phát điện inverter

Máy phát điện biến tần inverter theo như đánh giá của nhiều người thì nó sở hữu các ưu nhược điểm dưới đây:

Ưu điểm:

Tạo ra nguồn điện sạch: Đây được xem là ưu điểm lớn nhất của máy phát điện biến tần inverter. Nguồn điện tạo ra từ thiết bị này không bị đột biến, bạn có thể sử dụng cho các thiết bị nhạy cảm như máy tính xách tay. 

Thiết kế nhỏ gọn: Máy phát điện inverter có thiết kế nhỏ gọn, kết cấu đơn giản. Nhiều máy chỉ có trọng lượng khoảng 10kg, thiết kế như va li, có tay xách, thích hợp cất trong cốp xe để mang đi du lịch.

Điện đầu ra chất lượng cao: Công nghệ biến tần giúp các dòng máy phát điện này có công suất gần bằng với công suất đường dây. Có nghĩa là bạn không cần phái trang bị thêm thiết bị chuyển đổi, nguồn điện đầu ra của máy  đã bằng với nguồn điện dân dụng.

Tiết kiệm nhiên liệu cao: So với máy phát điện chính hãng thông thường thì máy sử dụng công nghệ inverter tiết kiệm cho người dùng 40% nhiên liệu.

Siêu chống ồn: Riêng tính năng này đã là ưu điểm vượt trội hơn so với máy phát điện truyền thống. Máy phát điện inverter được thiết kế vỏ cách âm, bộ cách điện, bộ giảm âm. Cụ thể, máy phát điện công nghệ inverter tạo ra tiếng ồn tương đương với 1 cuộc trò chuyện (50 – 60 dB). 

bộ mạch máy phát điện inverter

 Máy phát điện biến tần inverter có thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng

Hạn chế:

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, máy phát điện inverter có tồn tại một số hạn chế như:

- Hạn chế lớn nhất của máy phát điện biến tần Inverter chính là công suất điện yếu. Với nhu cầu sử dụng năng lượng cho máy móc thiết bị công suất lớn thì không đáp ứng được. 

- Giá máy phát điện inverter cao hơn so với các máy phát điện thông thường. Có nghĩa là bạn sẽ phải trả nhiều hơn cho mỗi KW khả dụng trong máy phát điện biến tần inverter. 

Thương hiệu máy phát điện inverter nổi bật

Máy phát điện Inverter Honda

Máy phát điện biến tần Honda hoạt động cực êm, chế độ sinh thái khả dụng, thời gian chạy dài mặc dùng bình chứa khá nhỏ. Nhược điểm của máy là không có đồng hồ đo nhiên liệu nên khó có thể theo dõi được mức tiêu thụ.  

 • Công suất định mức: 1.800W
 • Công suất cực đại: 2.200W
 • Thời gian chạy:  8,1 giờ với 1/2 tải
 • Trọng lượng:  21 kg
 • Mức ồn: 48dB @ 1/4 tải

máy phát điện inverter honda

Máy phát điện Inverter nhỏ gọn, hiện đại của hãng Honda

Máy phát điện Yanmar inverter

Máy phát điện inverter Yanmar có công suất khá ổn, không gây ồn khi chạy, tiết kiệm nhiên liệu. Máy phát điện có thể hoạt động ổn định trong rất nhiều môi trường khác nhau. Các thông số cơ bản của nó gồm có:

 • Công suất định mức: 1600W
 • Công suất cực đại: 2000W
 • Thời gian chạy: 10,5 giờ 50% tải
 • Trọng lượng: 25.4kg
 • Mức ồn: 51,5 – 61 dB @ 1/4 tải

Máy phát điện inverter tiết kiệm điện Fujihaia GY6500E

Công suất tối đa của model Fujihaia GY6500E có thể chạy được cùng lúc 4 điều hòa 12000BTU. Máy có khả năng siêu chống ồn, tiết kiệm nhiên liệu. Nhược điểm duy nhất của sản phẩm này là trọng lượng hơi nặng so với các model cùng phân khúc. 

 • Công suất định mức: 5.5kVA
 • Công suất tối đa: 6.5kVA
 • Thời gian chạy: 4,5 100% tải
 • Trọng lượng: 89kg
 • Mức ồn: 65dB

Máy phát điện Inverter Fujihaia GY6500E

Máy phát điện Inverter Fujihaia GY6500E nhỏ gọn, phù hợp khi đi dã ngoại

Có nên mua máy phát điện inverter không?

Để trả lời được câu hỏi có nên sử dụng máy phát điện biến tần inverter hay không người dùng cần căn cứ vào đặc điểm cấu tạo, ưu - nhược điểm của máy và nhu cầu sử dụng của mình. Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng nguồn điện lớn, cần giới hạn tiếng ồn, và tính di động cao thì chiếc máy hoàn toàn phù hợp. Máy phát điện biến tần sẽ không phù hợp với nhu cầu sử dụng nguồn điện lớn, và khi đó một chiếc máy phát điện công nghiệp sẽ là sự lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. 

Có thể thấy rằng máy phát điện inverter là dòng máy thân thiện với môi trường, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng. Từ đó có thể dễ dàng hiểu được vì sao dòng máy phát điện biến tần inverter lại thu hút sự quan tâm từ phía người dùng đến vậy. 

Trên đây là những thông tin tổng hợp về máy phát điện inverter. Những model này thực sự là lựa chọn tối ưu với khả năng tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện môi trường. Mặc dù giá bán của dòng máy này cao hơn máy phát điện thường nhưng đây là sự đầu tư tối ưu. Quý khách cần tư vấn cụ thể hơn về những model máy phát điện biến tần vui lòng liên hệ đến Điện máy Yên Phát qua số hotline: 0987 661 7820965 327 282

Hỏi Đáp

Máy phát điện Kipor của nước nào? Đặc điểm nổi bật

Máy phát điện Kipor của nước nào? Đặc điểm nổi bật

Phân biệt máy phát điện chổi than và máy phát điện không chổi than

Phân biệt máy phát điện chổi than và máy phát điện không chổi than

Top 5 máy phát điện 8kW được lựa chọn nhiều nhất hiện nay

Top 5 máy phát điện 8kW được lựa chọn nhiều nhất hiện nay