Nên chọn máy nén khí khoan đá loại nào? Máy khoan đá dùng khí nén vận hành như thế nào?

Quanseo 2022-10-04 11:13:48

Bên cạnh những máy khoan chạy điện, chạy pin thì chúng ta còn có những máy khoan đá bằng khí nén. Những máy khoan này thường sử dụng những máy nén khí công nghiệp diesel để gia tăng tính cơ động, phù hợp cho các công trường, hầm mỏ,... Cùng tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị này qua những chia sẻ ngay sau đây.

Máy khoan đá dùng khí nén vận hành như thế nào?

Máy khoan đá dùng khí nén

Máy khoan đá dùng khí nén

Những chiếc máy khoan đá bằng khí nén được sử dụng rất phổ biến. Loại máy khoan này sử dụng khí nén để vận hành. Chúng thường được sử dụng để khoan đá, phá vỡ mặt đường và các ứng dụng khác trong ngành xây dựng. 

Bên trong máy khoan đá dùng khí nén là một loạt các ống khí kết nối với búa đóng cọc, sau đó đến mũi khoan ở phía dưới. Khí nén được cung cấp từ máy nén khí khoan đá đi vào máy khoan và di chuyển qua hệ thống mạch ống khí. Chuyển động của khí nén đẩy búa đóng cọc xuống mũi khoan, làm cho mũi khoan đập xuống bề mặt đá cần được khoan. Chuyển động đi xuống của mũi khoan, kết hợp với độ rung của mũi khoan đập vào bề mặt, làm cho một van bên trong ống dẫn khí đảo ngược. 

máy nén khí khoan đá

Máy khoan nhận khí nén trực tiếp từ máy nén khí

Sự đảo ngược của van này làm cho không khí lưu thông theo hướng ngược lại, luồng khí nén mới khiến mũi khoan bật trở lại khỏi bề mặt đá. Sau đó, van lại lật một lần nữa và luồng không khí kết hợp với sức mạnh của trọng lực, sẽ tác động lực và kéo mũi khoan trở lại bề mặt.

Tất cả những điều này xảy ra rất nhanh chóng. Mũi khoan đập vào bề mặt với tốc độ trung bình 25 lần/giây, khoảng 1500 lần/phút. Do đó mà bề mặt đá được khoan lỗ một cách nhanh chóng.

>>Xem thêm: Máy nén khí Diesel và tất tần tật những thông tin hữu ích dành cho bạn

Ưu điểm của máy khoan đá dùng khí nén

Những chiếc máy khoan đá bằng khí nén được sử dụng phổ biến tại các công trường, hầm mỏ, bãi đá,... vì chúng có nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

máy khoan đá bằng khí nén

Thiết bị dễ sử dụng

  • Những chiếc máy khoan sử dụng khí nén có trọng lượng nhẹ vì động cơ nhỏ và nhẹ so với động cơ thủy lực hoặc động cơ điện. Trọng lượng nhẹ giúp người sử dụng ít mệt mỏi hơn.
  • Máy khoan đá khí nén hoạt động mạnh mẽ, tạo ra mô-men xoắn lớn hơn các công cụ điện tương tự.
  • Độ bền bỉ được đánh giá cao hơn những máy khoan khác. Nguyên nhân là do các bộ phận chuyển động ít hơn so với các công cụ thông thường. Do đó mà độ hao mòn thấp hơn.
  • Dễ bảo trì. Vì các bộ phận chuyển động ít hơn nên việc bảo trì rất đơn giản.
  • Tính cơ động cao. Những chiếc máy khoan đá khí nén có thể được sử dụng ở những nơi không có điện. Vì vậy, chiếc máy này đặc biệt hữu ích ở những công trường xa xôi, rừng sâu, nơi có thể không có điện.
  • Những máy này cũng có thể được sử dụng an toàn trong môi trường ẩm ướt, nơi việc sử dụng các thiết bị chạy bằng điện có thể không an toàn.

Nên chọn máy nén khí khoan đá loại nào?

Khi chọn mua máy khoan đá khí nén thì bạn cần quan tâm đến nguồn cung khí nén cho máy. Cụ thể đó chính là những chiếc máy nén khí. Để lựa chọn được những máy nén khí khoan đá phù hợp thì chúng ta có thể lưu ý một số điểm như sau:

lựa chọn máy nén khí khoan đá

Lựa chọn máy nén khí phù hợp với máy khoan

  • Lựa chọn máy nén khí diesel. Đây là yêu cầu tiên quyết cho những máy khoan đá khí nén. Thông thường, những mỏ đá, công trường thường rất xa khu dân cư, ở vị trí hẻo lánh, xa nguồn điện. Do đó chúng ta nên chọn những máy nén khí diesel có tính cơ động cao, không phụ thuộc vào nguồn điện, có thể di chuyển đến bất cứ vị trí nào máy khoan cần.
  • Lựa chọn những máy nén khí khoan đá có công suất tương ứng với máy khoan. Đối với những máy khoan cầm tay thì chúng ta lựa chọn những máy nén khí công suất nhỏ. Nhưng với những hệ thống máy khoan lớn thì nên lựa chọn những máy nén khí di động công suất lớn. 
  • Quan tâm đến các thiết bị cùng dùng khí nén khác để lựa chọn máy nén khí khoan đá cho phù hợp. Thông thường, tại những công trường, mỏ đá thường có nhiều thiết bị cùng sử dụng khí nén như máy khoan, băng truyền, máy phun vữa,... Cho nên, khi mua máy nén khí khoan đá thì chúng ta nên tính đến cả những thiết bị này để mua được máy có công suất phù hợp.
  • Lựa chọn những máy nén khí có chất lượng tốt, của những thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng, khả năng năng nén khí cũng như độ an toàn khi vận hành.

Trên đây là một số thông tin về máy nén khí khoan đá. Hãy xác định nhu cầu về khí nén của máy khoan cũng như các thiết bị khác trước khi mua máy nén khí để lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất.

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng