Máy Nén Khí Bị Xì Hơi: 5 Nguyên nhân & Cách xử lý nhanh

CEO Robert Chinh 2024-04-05 17:16:16

Máy nén khí bị xì hơi có thể phát sinh do “7749” căn nguyên khác nhau. Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là do va đập cơ học, sự oxy hóa hoặc sự sai lệch, lỏng lẻo ở các mối tiếp giáp. 

1. Dấu hiệu phát hiện máy nén khí bị xì hơi 

Máy nén khí bị xì hơi

So với các sự cố khác, hiện tượng này dễ nhận biết hơn nhiều. Và dưới đây là 1 số dấu hiệu chỉ điểm cho thấy thiết bị đang bị rò rỉ hơi:

 • Nếu để ý sẽ nghe thấy tiếng “xì xì” do khi nén phóng thích từ bên trong ra ngoài. Nếu có nghi ngờ nhưng vẫn chưa nghe được âm thanh, hãy dùng đến bộ dò âm để kiểm tra thiết bị.
 • Hiệu suất hoạt động của máy giảm sút đáng kể, mất hẳn phong độ. Có nhiều căn nguyên dẫn đến tình trạng này nhưng rò rỉ hơi là 1 trong số đó.
 • Áp suất khí sinh ra không chạm tới giá trị tối ưu hoặc thấp hơn đáng kể so với bình thường.
 • Thiết bị vận hành không đều tay, khi mạnh, khi yếu. Cùng với đó áp lực làm việc cũng có nhiều biến động.

2. #5 nguyên nhân máy nén khí xì hơi và giải pháp khắc phục?

2.1. Máy bơm khí nén đã quá cũ

Khi thiết bị đã sử dụng liên tục qua thời gian dài sẽ có 2 vấn đề xảy ra. Thứ nhất là oxy hóa làm bào mòn linh kiện và có thể làm xuất hiện những khe hở. Thứ hai là các linh kiện trở nên lỏng lẻo, không còn kết nối chặt chẽ như ban đầu.

Máy nén khí quá cũ

Cách khắc phục:

 • Bảo trì máy thường xuyên để phát hiện các vấn đề bất thường càng sớm càng tốt. Từ đó có biện pháp sửa chữa hoặc gia cố kịp thời.
 • Đánh giá lại mức độ sai hỏng và hiệu suất làm việc của thiết bị. Nếu chúng đã “quá date”, khó phục hồi công năng thì thay mới.

2.2. Bình tích khí nén bị thủng

Bộ phận này có thể bị thủng vì nhiều lý do, phổ biến nhất là do va chạm cơ học, hoặc sử dụng quá lâu 

Vết thủng xuất hiện trên bề mặt là đầu ra của khí nén. Khiến máy không duy trì được áp suất vốn có, làm giảm hiệu quả làm việc của chúng. 

Bình chứa khí nén của máy nén khí bị bục

Đáng ngại hơn, sự rò rỉ và chênh lệch áp còn có thể dẫn đến nguy cơ bục nổ, gây mất an toàn cho người dùng.

Cách khắc phục:

 • Nếu là vết thủng nhỏ, các phần khác của bình vẫn dày dặn thì hàn lại để khắc phục
 • Trong trường hợp vết thủng lớn hoặc bình đã bị oxy hóa, hoen gỉ mạnh thì hãy thay mới linh kiện.

2.3. Bảo dưỡng máy nén sai cách

Bảo dưỡng là phương thức hiệu quả nhất để phục hồi, duy trì công năng và chặn đứng những sai hỏng tiềm ẩn. 

Thế nhưng, điều này chỉ đúng khi các thao tác được thực hiện chuẩn xác. Nếu bảo dưỡng sai cách, bỏ sót linh kiện khi lắp đặt, lắp lệch hoặc mối nối lỏng lẻo,... thì rò rỉ khí nén rất dễ xảy ra.

Bảo dưỡng máy nén khí

Cách khắc phục:

 • Check lại kết cấu máy xem có bỏ sót, lắp sai, hoặc vặn chưa chặt van, ốc vít, mối nối nào không. Nếu có thì điều chỉnh, siết chặt lại. Khi đã loại trừ yếu tố nguy cơ thì vận hành lại máy để đánh giá lại tình trạng rò khí.
 • Trong quá trình bảo dưỡng, linh kiện nào có thể sửa chữa thì tìm cách phục hồi công năng của chúng. Tuy nhiên, nếu phụ tùng đã không còn giá trị sử dụng thì thay thế mới là lựa chọn ưu tiên.
 • Chú ý vệ sinh sạch sẽ các linh kiện bên trong, làm sạch các đoạn ren để tạo độ ăn khớp khi bắt vít. 

2.4. Mạng lưới điện không tương thích

Mỗi máy nén khí sẽ có 1 mức công suất riêng, không đại diện nào giống đại diện nào. Và tương ứng với điều này thì máy có thể tương thích với điện 1 pha hoặc 3 pha, tùy trường hợp. 

Nếu bạn bắt nối điện nguồn và điện áp máy không chuẩn thì thiết bị rất dễ bị tụt áp. Lúc này, khí khó đẩy lên hoặc cường độ đẩy lên không ổn định. Hệ quả là có thể dẫn đến tình trạng rò khí.

nguồn điện

Cách khắc phục:

 • Xem lại điện áp, nguồn điện xem có “ăn nhập” với nhau hay không. Nếu không cần điều chỉnh ngay, có thể sử dụng bộ chuyển đổi để hỗ trợ.
 • Lưu ý khi chọn máy, luôn phải cân nhắc đến phương diện này. Chuẩn bị sẵn sàng nguồn cấp tương thích rồi mới bắt nối thiết bị với chúng. 

2.5. Vị trí đặt máy không sạch sẽ

Đây là phương diện có mối tương quan với tốc độ ăn mòn gây hư hỏng máy. Độ ẩm lớn, nền nhiệt cao là điều kiện lý tưởng để xảy ra quá trình oxy hóa vật liệu cấu thành máy. 

Nếu đặt thiết bị nơi ẩm ướt, thường xuyên tiếp xúc nhiệt thì các linh kiện rất dễ bị hoen gỉ, bào mòn. 1 ngày nào đó, tình trạng thủng bình nén khí ắt sẽ xảy ra.

Trong 1 diễn biến khác, bụi bẩn cũng là “thủ phạm” gây tắc nghẽn trong kết cấu máy. Chúng tạo ra lực ma sát lớn hoặc khiến các mối nối, van không thể đóng khít. 

Nơi nhiều bụi hoặc nồm ẩm

Cách khắc phục:

 • Đặt máy nơi khô ráo, kê thêm 1 tấm lót bên dưới. Hạn chế nguy cơ dẫn ẩm từ mặt sàn lên phía trên.
 • Chọn điểm bố trí máy sạch sẽ, không ám khói bụi. Chú ý vệ sinh thiết bị hằng tuần, hằng tháng để giảm thiểu các tác động tiêu cực của bụi bẩn.

▶▶▶ KHÁM PHÁ THÊM: Máy nén khí không dầu Nhật Bản

3. TIP sử dụng máy nén khí đúng chuẩn, tránh xì hơi

 • Luôn kiểm tra máy trước khi vận hành, tuyệt đối không cắm điện ngay mà cần phải quan sát 1 lượt. Nếu ổn mới kết nối điện nguồn tương thích.
 • Đặc biệt, chú ý đến các mối tiếp giáp, mối hàn của thiết bị. Vùng giáp ranh này có thể bị bung xổ sau 1 thời gian sử dụng. Cần check thường xuyên để loại trừ nguy cơ.
 • Làm sạch máy theo chu kỳ, không chỉ bên ngoài mà còn vệ sinh sâu bên trong phụ kiện. 
 • Chọn đơn vị bảo trì uy tín, nắm bắt rõ chuyên môn, nghiệp vụ để tránh gây sai sót trong quá trình chăm sóc, bảo trì.
 • Đối với những linh kiện cần thay thế định kỳ thì hãy tuân thủ đúng khuyến cáo. Không nên cố đấm ăn xôi sẽ dẫn đến nhiều nguy hại.

Chọn đơn vị bảo dưỡng uy tín

Máy nén khí bị xì hơi là sự cố tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người sử dụng. Vậy nên, hãy note lại những kiến thức này, chuẩn bị sẵn giải pháp đối phó để khắc phục hiệu quả.

Hỏi Đáp

Top 3 thương hiệu máy nén khí dùng pin tốt nhất 2022

Top 3 thương hiệu máy nén khí dùng pin tốt nhất 2022

Các loại dầu dùng cho máy nén khí

Các loại dầu dùng cho máy nén khí

Điều gì khiến máy nén khí Ryobi được người dùng ưa chuộng?

Điều gì khiến máy nén khí Ryobi được người dùng ưa chuộng?