Top 3 Máy dò kim loại dược phẩm chính hãng chất lượng tốt

Hằng Content 2023-01-05 14:57:26

Không chỉ được sử dụng trong lĩnh vực an ninh, khảo cổ hay thực phẩm máy dò kim loại dược phẩm cũng đang nhận về khá nhiều sự quan tâm từ phía người dùng Việt. Thiết bị được sử dụng với chức năng kiểm soát chất lượng, loại bỏ dị vật kim loại trong cả nguyên liệu và thành phẩm. Thông qua đó đảm bảo an toàn cho dược phẩm cũng như chính sức khỏe của người sử dụng. Vậy chính xác máy dò kim loại dược phẩm là gì? Dòng máy này có cấu tạo, cách thức hoạt động như thế nào? Trong bài viết chia sẻ dưới đây, hãy cùng Điện Máy Yên Phát tìm hiểu về dòng máy dò kim loại dược phẩm này nhé!

Giới thiệu máy dò kim loại dược phẩm

Hiện nay, máy dò kim loại công nghiệp đã và đang được sử dụng phổ biến ở tất cả các ngành công nghiệp, tiêu biểu nhất phải nói đến ngành dược. Như chúng ta đã biết, thuốc sẽ sử dụng cho con người và động vật, nếu chúng bị ô nhiễm, lẫn kim loại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe đối tượng sử dụng. Do đó, cần sử dụng những chiếc máy dò kim loại dược phẩm.

Trong ngành dược phẩm, có khả năng các sản phẩm bị nhiễm kim loại từ các bộ phận kim loại có từ tính hoặc phi từ tính. Điều này là do ô nhiễm vật thể kim loại (ô nhiễm thành phần, lỗi trong quá trình trộn và hỏng hóc máy móc) và do việc sử dụng các thiết bị chế biến khác nhau như lò phản ứng, bình khuấy và lưu trữ, máy phân loại, máy sấy, máy bơm, van, đường ống. Máy có thể phát hiện các loại kim loại đen như sắt, kim loại màu như nhôm, đồng, inox,... Thông qua đó kiểm tra bất kỳ bước nào trong dây chuyền sản xuất bởi tính năng phát hiện đa dạng của nó. 

Hệ thống máy dò kim loại dược phẩm tạo điều kiện thuận lợi cho việc kiểm soát chất lượng bằng cách giám sát sự hiện diện của kim loại đen và các chất gây ô nhiễm kim loại khác ở dạng bào chế dạng hạt hoặc dạng bột. Các chất gây ô nhiễm kim loại đe dọa sự tuân thủ các tiêu chuẩn đảm bảo chất lượng, làm hỏng công thức bào chế và cuối cùng là ảnh hưởng đến người tiêu dùng cuối cùng. Hệ thống máy dò kim loại dược phẩm có thể được kết hợp với hệ thống băng tải hoặc hoạt động trên nguyên tắc rơi tự do dựa trên trọng lực, và đặc biệt thích hợp để kiểm tra các dạng bào chế viên nén. Ngoài kiểm tra từ tính, một số máy dò có tính năng kiểm tra thép không gỉ không nhiễm từ tính. Các cân nhắc khi mua đối với hệ thống phát hiện kim loại dược phẩm bao gồm quy mô của hoạt động sản xuất, các tiêu chuẩn chất lượng cần đáp ứng, dạng bào chế được phân tích chất gây ô nhiễm,...

Máy dò kim loại dược phẩm

Máy dò kim loại có tính ứng dụng rất cao trong ngành dược phẩm

Phân loại các dòng máy dò kim loại dược phẩm

Máy dò kim loại dược phẩm được chia thành nhiều loại khác nhau. Trên thị trường hiện nay phổ biến một số dạng máy dò kim loại dược phẩm như dạng viên nén, viên nang và dạng bột. Thông thường, các máy này được lắp đặt nhằm kiểm tra sản phẩm trước hoặc sau đóng gói. Ở một số cơ sở sản xuất, để đảm bảo chắc chắn là không có vật thể nào lẫn vào thuốc họ còn cho kiểm tra các thùng hàng trước khi đưa ra thị trường. Hiện nay, máy dò kim loại còn được tích hợp với cân kiểm tra trọng lượng giúp rà soát mức độ chức năng trong thuốc. Ngoài ra, dựa vào nguyên lý vận hành mà có thể chia máy dò kim loại dược phẩm thành một số loại như sau:

Máy dò cảm ứng điện từ

Hoạt động của các máy dò kim loại này dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ. Máy dò kim loại chứa một hoặc nhiều cuộn dây dẫn được sử dụng để tương tác với các phần tử kim loại trên dược phẩm. Chất gây ô nhiễm kim loại trong sản phẩm tạo ra từ trường tần số cao bên trong cuộn dây của máy dò, từ trường này sẽ kích hoạt cánh gạt thải bằng cách sử dụng điện từ. Máy dò được thiết kế theo cách tự động loại bỏ các thành phần kim loại tạo thành viên nén mà không bị gián đoạn sản xuất. Chất gây ô nhiễm kim loại được loại bỏ một cách đáng tin cậy với rất ít thất thoát vật liệu do kích hoạt cực nhanh và ngắn của nắp loại bỏ của máy dò. Loại máy dò kim loại này chủ yếu được sử dụng để phát hiện sự hiện diện của ô nhiễm kim loại trong quá trình sản xuất viên nén liên tục.

Loại máy dò kim loại này có thể dễ dàng làm sạch và tương thích dễ dàng cho tất cả các máy dập viên. Nó có độ nhạy cao với tất cả các kim loại kể cả thép không gỉ không nhiễm từ tính khó nhất. Hiệu suất của nó được duy trì ổn định trong suốt cuộc đời.

Máy dò kim loại truyền và nhận đa tần số

Đây là loại máy dò kim loại hoạt động dựa trên nguyên lý truyền và nhận đa tần số. Bố trí nhiều cuộn dây được sử dụng để truyền và nhận đa tần số trong phát hiện kim loại. Đa tần số được tạo ra bởi sự sắp xếp nhiều cuộn dây cải thiện tín hiệu được xem bởi máy thu. So với một máy phát đơn có hai máy thu, việc bố trí nhiều cuộn dây có thể cải thiện hiệu suất phát hiện (được đo bằng đường kính của kích thước quả cầu kim loại có thể được phát hiện) của thiết bị lên đến 20%.

Máy dò kim loại tín hiệu tần số vô tuyến

Máy dò kim loại tần số vô tuyến chứa một ăng ten máy phát tạo ra tín hiệu tần số vô tuyến nằm trong khoảng từ 300 kHz đến 1 MHz. Hai ăng ten của máy thu đặt ở mỗi bên của máy phát và cách máy phát một khoảng bằng nhau. Khi hệ thống được cân bằng và không có từ tính hoặc dẫn điện bên trong lỗ của máy dò kim loại, sự khác biệt của hai tín hiệu bằng 0 tức là không phát hiện sự có mặt của kim loại nào. Khi phát hiện kim loại di chuyển qua máy dò, sự mất cân bằng có thể phát hiện được sẽ được tạo ra. 

Máy dò kim loại đo tần số rất thấp

Máy dò kim loại này dựa trên nguyên lý hoạt động của nguyên lý đo tần số rất thấp (VLF) được sử dụng phổ biến nhất. Máy dò kim loại chứa hai bộ cuộn dây, đó là cuộn dây máy phát và cuộn dây máy thu. Dòng điện được đưa qua cuộn dây máy phát để tạo ra từ trường. Điều này liên tục đẩy điện xuống đất và kéo nó lên trở lại. Từ trường được tạo ra tương tác với bất kỳ vật thể kim loại hoặc vật thể dẫn điện nào cản trở nó. Cuộn dây thu cho dòng điện đi qua bất cứ khi nào máy dò kim loại đi qua một vật dẫn điện. Điều này khuếch đại và gửi tần số của dòng điện đến hộp điều khiển. Máy dò kim loại, sử dụng công nghệ VLF, phát hiện kim loại và xác định sự khác biệt giữa các loại kim loại khác nhau và độ sâu mà chúng nằm ở đó.

Cấu tạo & cơ chế hoạt động của máy dò kim loại dược phẩm

Không chỉ phân loại, cấu tạo cùng cách thức vận hành của máy rà kim loại dược phẩm cũng là chủ đề được nhiều đơn vị quan tâm. Đây đều là những thông tin quan trọng giúp người dùng có thể vận hành máy hiệu quả và bền bỉ hơn. 

Cấu tạo máy dò kim loại trong ngành dược phẩm

Cấu tạo cơ bản của máy dò kim loại dược phẩm bao gồm 1 cổng dò (hầm dò) cho sản phẩm đi qua và 1 hệ thống bảng điều khiển cho người dùng. Thông thường bộ phận điều khiển máy sẽ được lắp đặt riêng, nhưng có một số máy cũng được tích hợp luôn trên thân máy. 

Máy dò kim loại trong dược phẩm dạng băng chuyền

Cấu hình đặc trưng của máy dò kim loại dược phẩm ở dạng hầm dò, băng tải và đường ống vận chuyển sản phẩm, thành phần nguyên liệu. Cổng dò được làm bằng phi kim loại, luôn đóng kín để bảo vệ chi tiết bên trong máy. 

Trong cổng dò, cuộn phát tín hiệu có nhiệm vụ phát ra một tần số vô tuyến nhất định rồi tạo ra điện trường. Còn cuộn thu tín hiệu có nhiệm vụ phát hiện sự rối loạn từ trường được gây ra bởi vật liệu có từ tính hoặc độ dẫn điện. Dạng cấu hình này được gọi là hệ thống “cân bằng cảm biến”. Tín hiệu phát ra của máy dò kim loại sẽ phụ thuộc vào độ lớn, hình dạng và chất liệu của vật thể lạ. Ngày nay, nhiều model máy này được trang bị theo công nghệ hiện đại gồm nhiều cuộn thu phát tín hiệu trong cổng dò chứ không phải 2 cuộn như thông thường nên hiệu suất hoạt động của máy cũng tăng lên đáng kể. 

Cách thức hoạt động của máy dò kim loại dược phẩm

Theo thuyết vật lý, kim loại được chia làm 2 dạng là nhiễm từ và không nhiễm từ. Kim loại nhiễm từ sẽ được dò ở tần số cao, còn kim loại không nhiễm từ sẽ được dò ở tần số thấp. Chính vì thế, các loại máy dò kim loại sẽ dễ dàng và nhanh chóng phát hiện ra nhóm kim loại dựa vào tần số mà chúng đã phát ra. 

Nguyên lý hoạt động máy dò kim loại dược phẩm

Cơ chế hoạt động máy dò kim loại dược phẩm

Máy dò kim loại trong dược phẩm hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ để phát hiện ra kim loại. Dựa vào sự biến đổi của từ trường do dòng điện tạo ra, nên khi máy phát hiện ra kim loại sẽ nhanh chóng phát ra tín hiệu để báo cho người sử dụng biết. 

=> Xem thêm: Ứng dụng của máy dò kim loại ở sân bay

Ưu điểm của máy dò kim loại trong dược phẩm

Với thiết kế đa năng của máy dập viên và máy lau viên, nên máy được xây dựng nguyên lý hoạt động đạt chuẩn các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt của ngành công nghiệp dược phẩm. Một số ưu điểm vượt trội của thiết bị này như sau:

Khả năng nhận biết và phát hiện kim loại đa kích thước

Máy có khả năng loại bỏ sản phẩm nhiễm kim loại từ rất nhỏ nhờ hệ thống sàng lọc bằng thép và rây kim loại từ máy dập, máy ép viên. Đặc biệt, một số dòng máy với công nghệ xử lý tín hiệu kỹ thuật số hiện đại giúp loại bỏ kim loại sắt và các kim loại không màu. Thiết bị có khả năng kiểm tra từ 10.000 đến 30.000 viên thuốc mỗi phút. Tiêu chuẩn quốc tế FDA giúp đảm bảo sức khỏe con người tránh những tác dụng xấu của kim loại trong thuốc. 

Máy dò kim loại dược phẩm đảm bảo thuốc

Máy dò kim loại dược phẩm đảm bảo chất lượng thuốc

Thiết kế chắc chắn, hiện đại và an toàn 

Thiết kế hiện đại, nhỏ gọn cùng 4 chốt thuận tiện cho quá trình di chuyển khi làm việc. Tốc độ phát hiện cực nhanh, mang đến độ chính xác và tiết kiệm tối đa thời gian, công sức người sử dụng. Máy có thiết kế chắn chắn, đạt tiêu chuẩn chất lương cao nên đặc biệt an toàn và dễ dàng cho người dùng. 

Công nghệ cao cấp, trang bị kết nối thông minh

Các model máy mới được trang bị phần mềm CFR 21 cho phép truy quét nguồn nhiễm kim loại. Đồng thời, phần mềm này giúp máy bảo mật thông tin và nhận dạng từng người sử dụng. Có thể tích hợp việc sử dụng máy bằng việc kết nối với máy tính xách tay hoặc máy tính cố định. Một máy tính có thể điều khiển được nhiều máy dò kim loại cùng lúc. Đây là điểm khác biệt và phát triển hơn so với giao diện vận hành cũ khi chỉ hoạt động máy từ 1 địa điểm cố định. 

Độ bền, ổn định cao

Ngoài những ưu điểm nổi trội về công nghệ, tính năng hay thiết kế, độ bền hay khả năng vận hành ổn định cũng là một điểm cộng lớn trên máy dò kim loại dược phẩm. Máy được sử dụng chất liệu thép và inox cao cấp cho độ bền cùng khả năng chịu lực, chống ăn mòn cực tốt. Bên cạnh đó, trải qua quá trình lắp ráp, hoàn thiện với tiêu chuẩn chất lượng cao giúp thiết bị vận hành ổn định, ít phát sinh hư hỏng hay trục trặc. 

Top máy dò kim loại trong dược phẩm được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay, trên thị trường các sản phẩm máy dò kim loại dược phẩm rất đa dạng nên bạn có thể tha hồ lựa chọn sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất với mình. Nếu vẫn chưa chọn lựa được model máy ưng ý, hãy để chúng tôi gợi ý nhanh cho bạn qua 3 model tiêu biểu dưới đây!

Máy dò kim loại dược phẩm thương hiệu Minebea

Máy dò kim loại dược phẩm Minebea Intec (Sartorius) được sản xuất tại Đức. Đây là thương hiệu nổi tiếng và uy tín hàng đầu của Nhật Bản. Dòng máy này có khả năng phát hiện cực nhanh và độ nhạy cao với các nhóm kim loại, phi kim. Nó được coi là giải pháp tốt nhất để loại bỏ các tạp chất kim loại trong quá trình sản xuất và đóng gói dược phẩm. 

  • Thiết bị này được trang bị bộ nhớ tự động, nên người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi sản phẩm cần kiểm tra trong thời gian ngắn. Đồng thời, khi vận hành máy bạn cũng có thể tuyệt đối yên tâm về thông tin bảo mật cá nhân do chức năng xác thực vân tay hoàn hảo. 
  • Máy được thiết kế dựa trên công nghệ hiện đại, nhỏ gọn giúp người sử dụng dễ vận hành và vệ sinh máy. Màn hình cảm ứng thuận tiện điều khiển và tiêu chuẩn IP69 về chống bụi, chống nước nên bạn có thể yên tâm sử dụng nó ở môi trường khắc nghiệt nhất. 

Máy dò kim loại dược phẩm Minebea

Máy dò kim loại dược phẩm hãng Minebea

Máy dò kim loại dược phẩm VMF

Máy dò kim loại dược phẩm VMF Detector là loại máy dò được sử dụng phổ rộng rãi ở các ngành công nghiệp dược phẩm ở nước ta. Máy có độ nhạy cao và khả năng chống nhiễu tín hiệu đem lại hiệu suất hoạt động tuyệt vời. Khả năng phát hiện sản phẩm nhiễm kim loại trong nhiều ngành công nghiệp như dược phẩm, thực phẩm, sản xuất đồ nhựa,...

  • Máy VMF Detector phát hiện nhiều nhóm kim loại màu và sắt, có thể điều chỉnh dễ dàng khi vận hành. 
  • Hệ thống cảnh báo bằng âm thanh cùng ánh sáng giúp tăng hiệu quả dò tìm, tránh trường hợp bỏ sót, giảm hiệu quả công việc.

Máy dò kim loại dược phẩm VMF

Máy dò kim loại dược phẩm VMF

=> Có thể bạn quan tâm: Máy dò kim loại Loma sử dụng phổ biến trong dược phẩm, thực phẩm

Máy dò kim loại dược phẩm Safeline

Mettler Toledo Safeline là tập đoàn dẫn đầu trên thế giới về công nghệ phát hiện kim loại trong các ngành công nghiệp như thực phẩm, dược phẩm, đóng gói. Trong ngành dược phẩm, Safeline là model máy dò kim loại đa năng khi có thể kiểm tra nhiều định dạng vật thể kim loại với số lượng sản phẩm lớn, đa dạng các dạng nguyên liệu viên nén, bột, viên nang. Đồng thời, máy có hệ thống tự động kiểm tra với các quy định và tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu. 

  • Máy dò kim loại dược phẩm Safeline cho khả năng phát hiện tạp chất trong viên nén dược phẩm, bao gồm sản phẩm nhiễm kim loại sắt, thép không gỉ. 
  • Thiết bị được thiết kế linh hoạt, kích thước nhỏ gọn cho phép lắp đặt máy ở những không gian nhỏ hẹp nhất. Việc được trang bị hệ thống bánh xe cùng khả năng tự điều chỉnh đầu dò ở cả ba trục giúp người dùng dễ dàng sử dụng máy.
  • Hệ thống Tablet 2 và Tablet-PRO chuyên dụng để kiểm tra viên nén và viên nang dược phẩm, cùng các OEM giúp khử bụi sản phẩm hỗ trợ tối đa năng suất làm việc của công nhân.  

Máy dò kim loại dược phẩm Safeline 

Máy dò kim loại dược phẩm Safeline 

Lưu ý khi sử dụng máy dò kim loại trong dược phẩm

Với nguyên lý hoạt động và tính chất hoạt động thì máy dò kim loại trong dược phẩm rất dễ phát hiện hạt dạng tròn. Nhưng các chất gây nhiễm kim loại lại có hình dây nên gây ra sự khó khăn trong thu phát tín hiệu dẫn đến nhiều sai lầm. Do đó để có thể phát huy hiệu quả hiệu năng hoạt động của máy, dưới đây là một vàu lưu ý quan trọng mà bạn cần lưu tâm:

Máy dò đảm bảo chất lượng dược phẩm

  • Các dòng máy được phân loại dạng khô - không dẫn điện hoặc dạng ướt - dẫn điện cùng thiết kế tự động điều chỉnh. Do đó, khi sử dụng bạn hãy chú ý đến việc chia lại góc pha ở máy để dễ dàng phân biệt tín hiệu trong quá trình vận hành. Thông thường, sản phẩm ướt sẽ khó phát hiện hơn những sản phẩm khô. 
  • Chỉ sử dụng máy với lượng công việc phù hợp, tránh gây quá tải, hư hỏng, giảm độ chính xác cho máy.
  • Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng máy dò kim loại theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Ngày càng được sử dụng rộng rãi và phổ biến, những model máy dò kim loại dược phẩm dần trở thành thiết bị không thể thiếu trong ngành dược phẩm. Thông qua đó giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm đem đến sự an toàn an tâm cho người dùng. Hiện các thiết bị dò kim loại dược phẩm đang được phân phối chính hãng, giá tốt tại Điện Máy Yên Phát, quý khách hàng vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0965.327.282 - 0966.631.546 để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhé!

Hỏi Đáp

Review về máy dò kim loại Trung Quốc, có nên mua không?

Review về máy dò kim loại Trung Quốc, có nên mua không?

Máy dò kim loại Ishida của nước nào? Các model nổi bật

Máy dò kim loại Ishida của nước nào? Các model nổi bật

Máy dò kim loại trong thủy sản dùng làm gì?

Máy dò kim loại trong thủy sản dùng làm gì?

Máy dò kim loại Garrett của nước nào? Model nào tốt nhất?

Máy dò kim loại Garrett của nước nào? Model nào tốt nhất?

Máy dò kim loại Anritsu tốt không? Đặc điểm và hướng dẫn sử dụng

Máy dò kim loại Anritsu tốt không? Đặc điểm và hướng dẫn sử dụng

Lý thuyết cấu tạo & nguyên lý máy dò kim loại

Lý thuyết cấu tạo & nguyên lý máy dò kim loại

Máy dò kim loại TM88 - máy dò kim loại siêu nhạy, giá tốt

Máy dò kim loại TM88 - máy dò kim loại siêu nhạy, giá tốt

Máy dò kim loại sâu 1m bán chạy nhất 2022

Máy dò kim loại sâu 1m bán chạy nhất 2022

[Khám phá] Top 3 máy dò kim loại tốt nhất 2022

[Khám phá] Top 3 máy dò kim loại tốt nhất 2022