Mạch Bộ Lưu Điện Là Gì? Các Lỗi Thường Gặp Nhất Với Mạch Bộ Lưu Điện

CEO Robert Chinh 2022-04-14 09:58:07

Bo mạch bộ lưu điện là một phần tử vô cùng quan trọng. Nó là “đầu não” giúp bộ lưu điện hoạt động ổn định, nhận và trao đổi các tín hiệu với thiết bị đầu ra. Vậy mạch bộ lưu điện cụ thể là gì? Sơ đồ như thế nào? Một số lỗi thường gặp đối với mạch bộ lưu điện.

Mạch bộ lưu điện là gì?

Mạch bộ lưu điện là một bảng mạch kín, phía trên bảng mạch có hệ thống dây dẫn nối các tụ điện, các biến trở, các cuộn cảm,...để nhận và phát tín hiệu tới thiết bị đầu ra và người sử dụng. Đây là bộ phận tối quan trọng, vô cùng cần thiết đối với gần như mọi loại bộ lưu điện đang lưu hành trên thị trường. 

Mạch bộ lưu điện

Mạch bộ lưu điện

Tùy theo nhu cầu sử dụng, công suất của bộ lưu điện mà mạch bộ lưu điện sẽ có cấu tạo từ đơn giản tới phức tạp. Mạch bộ lưu điện cửa cuốn là một trong những mạch có thiết kế phức tạp nhất, khi sử dụng, bảo dưỡng hoặc hỏng hóc cần thay thế phải thợ có chuyên môn mới có thể xử lý được.

Sơ đồ mạch bộ lưu điện

Thường thì các bộ lưu điện bắt buộc phải trang bị mạch bộ lưu điện. Mạch bộ lưu điện của thiết bị đó còn được mô tả ở dưới dạng sơ đồ, vẽ trên vỏ hộp hoặc ở sách hướng dẫn sử dụng. Nhờ có sơ đồ mạch bộ lưu điện mà người dùng có thể hiểu rõ hơn về cấu tạo của mạch, khi có sự cố xảy ra thì có thể tìm ra được vị trí sự cố để khắc phục nhanh chóng và dễ dàng.

Sơ đồ mạch bộ lưu điện cửa cuốn

Sơ đồ mạch bộ lưu điện cửa cuốn

>> Xem thêm:

Các lỗi thường gặp ở mạch bộ lưu điện UPS

Vấn đề khi sử dụng bộ lưu điện

Trong quá trình sử dụng mạch cũng có thể gặp nhiều vấn đề khác nhau

Cũng giống như nhiều bộ phận khách trong bộ lưu điện, mạch bộ lưu điện qua thời gian cũng gặp một số vấn đề nhất định, khiến nó bị hỏng cần thay thế sửa chữa. Một số lỗi thường gặp ở mạch bộ lưu điện UPS gồm:

  • Mạch bộ lưu điện không tự ngắt, hoạt động liên tục và khiến cho UPS kêu liên tục kèm cảnh báo đèn LED. Đây là trường hợp lỗi thường xuyên gặp nhất đối với bộ lưu điện. Khi phát ra cảnh báo thì bộ lưu điện cũng thông báo mã lỗi kèm theo tới người dùng.
  • Bộ lưu điện UPS không vào điện dù đã cắm điện. Mặc dù không vào điện nhưng bộ lưu điện vẫn phát ra tiếng kêu, khi mở thì vẫn lên nhưng được chừng vài giây là tự động tắt.

Đây là hai lỗi cho thấy bộ lưu điện của bạn đang bị hỏng phần bo mạch. Đối với những hãng khác nhau thì thiết bị sẽ sinh ra mã lỗi và gửi đến người sử dụng khác nhau. Mã lỗi sinh ra giúp người dùng không bị nhầm lẫn với trường hợp bị hỏng ắc quy nguồn.

Nguyên nhân sinh ra lỗi mạch bộ lưu điện khá nhiều, điển hình gồm các nguyên nhân dưới dây:

Sử dụng quá công suất của bộ lưu điện trong thời gian dài

Để bụi bẩn bám quá nhiều vào máy mà không vệ sinh

Do động vật nhỏ, côn trùng chui vào trong khoang cắn đứt các dây trên bo mạch

Môi trường đặt bộ lưu điện quá ẩm ướt, có nhiều hóa chất ăn mòn đặt cạnh

Làm sao để bảo vệ bo mạch bộ lưu điện đạt tuổi thọ tốt nhất?

Để bảo vệ tuổi thọ cho bo mạch đạt tốt nhất, người sử dụng nên chú ý:

  • Đặt bộ lưu điện ở nơi thoáng mát, khô ráo, nhiệt độ phòng
  • Vệ sinh các bộ phận của bộ lưu điện định kỳ
  • Khi gặp vấn đề về bo mạch thì cần mang đến thợ sửa chữa để khắc phục hoặc thay mới bo mạch, đảm bảo hiệu quả làm việc của bộ lưu điện

Tóm lại mạch bộ lưu điện là một bộ phận vô cùng quan trọng của thiết bị, nó cũng chẳng kém cạnh với ắc quy là bao. Chính vì thế bạn cần lưu tâm hơn trong việc vệ sinh, bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ để kịp thời phát hiện những bất thường và khắc phục sớm nhất có thể.

Hỏi Đáp

Bộ lưu điện thang máy loại nào tốt nhất hiện nay?

Bộ lưu điện thang máy loại nào tốt nhất hiện nay?

[Giải đáp] Bộ lưu điện dùng được bao lâu?

[Giải đáp] Bộ lưu điện dùng được bao lâu?

So sánh bộ lưu điện online và offline

So sánh bộ lưu điện online và offline