Thi công & lắp đặt cầu nâng 2 trụ chuẩn kỹ thuật

CEO Robert Chinh 2022-05-04 14:11:28

Cầu nâng ô tô dần trở thành thiết bị không thể thiếu tại các tiệm rửa, dịch vụ ô tô chuyên nghiệp. Theo đó, quy trình các bước lắp đặt & thi công cầu nâng 2 trụ cũng đang là chủ đề được nhiều khách hàng quan tâm. Nếu đây cũng là vấn đề bạn đang tìm hiểu thì hãy cùng Điện máy Yên Phát tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây bạn nhé!

lắp đặt cầu nâng 2 trụ

Cách lắp đặt cầu nâng 2 trụ đúng quy trình

Vật liệu cần chuẩn bị để lắp đặt cầu nâng 2 trụ

Thông thường khi mua cầu nâng, lắp đặt, vận chuyển, khách hàng sẽ được nhà cung cấp hỗ trợ từ a đến z. Tuy nhiên, nếu tự lắp đặt, để đảm bảo việc lắp đặt cầu nâng 2 trụ đem lại kết quả tốt nhất, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ vật liệu cần thiết như:

 • Bê tông mác 250
 • Cát vàng.
 • Đá sỏi 4x6.
 • Xi măng. 
 • Không cốt thép (Nếu có cốt thép không thể khoan sâu)

Bản vẽ & lắp móng cầu nâng 2 trụ

Việc làm móng tốt, đạt chuẩn cho cầu nâng 2 trụ là điều kiện tối quan trọng để đảm bảo yếu tố an toàn lao động. Bởi trong quá trình sửa chữa gầm ô tô, người thợ sẽ đứng bên dưới thực hiện, nếu không làm móng đạt yêu cầu sẽ rất dễ xảy ra sự cố nguy hiểm. 

Chính vì vậy, chúng tôi xin được hướng dẫn đào móng theo quy chuẩn cho cầu nâng ô tô 2 trụ như sau:

Xác định vị trí lắp đặt

 • Chiều rộng nhà xưởng tối thiểu là 4m, khoảng cách giữa trụ và tường kế bên tối thiểu là 0.3m. Nếu phía trước hoặc phía sau của cầu nâng 2 trụ có tường, thì khoảng cách tối thiểu phải là 3m.

 • Chiều cao nhà xưởng tối thiểu là 3m đối với cầu nâng ô tô 2 trụ giằng dưới, 4 mét đối với cầu nâng 2 trụ giằng trên.

 • Nếu ga-ra lắp đặt 2 cầu trở lên, mỗi cầu nâng ô tô cần cách nhau một khoảng tối thiểu là 5m nhằm đảm bảo diện tích trong quá trình làm việc.

Bản vẽ móng cầu nâng sửa xe 2 trụ

Bản vẽ móng cầu nâng 2 trụ

Thi công nền móng

Móng đổ không đúng kích thước, mác xi măng không chuẩn hay trong quá trình lắp đặt bê tông chưa cứng sẽ không đảm bảo yêu cầu để lắp đặt cầu 2 trụ. Việc đổ móng không đạt tiêu chuẩn kĩ thuật thì khi lắp đặt cầu sẽ gặp nhiều khó khăn.

 • Một số trường hợp phải nhổ trụ cầu lên vì bê tông chưa đủ cứng hay bê tông trộn không đều hoặc cho quá ít xi măng. Vì thế các bạn nên chú ý thực hiện việc làm móng cầu đúng tiêu chuẩn. 

 • Sau khi xác định được vị trí lắp cầu nâng, tiếp đến các bạn tiến hành đào 2 hố móng với kích thước 1x 1x1m, 2 tâm cách nhau một khoảng 2870mm.

 • Theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất đưa ra thì diện tích tối thiểu của 2 hố móng của cầu nâng ô tô 2 trụ là 0.6 m3 nhưng thông thường mọi người làm luôn 1 m3 cho an toàn (tốn kém vật liệu xây dựng)

 • Đào móng xong, tiếp tục tiến hành đổ bê tông theo tiêu chuẩn MAC P250.

 Kích thước lắp đặt cầu nâng ô tô 2 trụ

 Kích thước lắp đặt cầu nâng ô tô 2 trụ

Lưu ý:

 • Thực hiện đổ 1 lớp bê tông từ đáy lên mặt (không được đổ nhiều lớp). Bê tông 2 bên móng phải đồng đều, bằng phẳng. Chú ý đánh dấu 2 vị trí tâm móng.

 • Đối với móng cầu ở ngoài trời không có mái che, các bạn đợi từ 7 - 9 ngày cho bê tông khô mới được tiến hành lắp cầu nâng.

 • Còn đối với móng cầu trong nhà có mái che thì phải đợi từ 10 - 15 ngày mới được lắp đặt cầu nâng. 

 • Trường hợp gấp, để rút ngắn thời gian chờ đợi, các bạn có thể sử dụng thêm phụ gia đông kết nhanh cho vào vê tông trước khi đố xưởng móng.

Quy trình lắp đặt & thi công cầu nâng 2 trụ đúng kỹ thuật

Quy trình thi công, lắp đặt cầu nâng ô tô 2 trụ khá đơn giản. Tuy nhiên nếu không tuân thủ đúng theo các quy định, khuyến cáo mà nhà sản xuất đưa ra có thể bạn sẽ phải trả giá vì điều này. Sau khi móng bê tông đã khô, chúng ta tiếp tục tiến hành lắp đặt.

Quy trình lắp đặt cầu nâng rửa xe 2 trụ như sau:

Bước 1: Đặt trụ cầu lên vị trí được xác định trước, giữ chân đế sao cho trùng với đường vạch dấu và ép thẳng xuống nền.

Bước 2: Kiểm tra kỹ lại các thông số về chiều cao, độ nghiêng của cầu nâng hai trụ. Kỹ thuật viên phải điều chỉnh sao cho độ cao và độ nghiêng hai bên trụ cầu phải bằng nhau, đảm bảo cho sản phẩm có thể hoạt động tốt.

Bước 3: Khoan 6 lỗ bu lông tương ứng trên nền và cố định chân đế cầu nâng bằng 6 bu lông nở.

Bước 4: Căn chỉnh các bộ phận khác của cầu nâng bằng cách dùng thước đo thông số thật chuẩn xác.

Bước 5: Tiến hành nạp dầu thủy lực vào bình chứa của thiết bị (khoảng 10 lít), sau đó kết nối đường ống dầu cao áp. Tại vị trí kết nối nối, bạn nên sử dụng thêm đai xiết và keo, nhằm đảm bảo đường ống dẫn dầu không bị rò rỉ dầu. 

Bước 6: Lắp đặt, cân bằng cáp bằng cách kéo dây cáp bên phải và bên trái qua ròng rọc sao cho hai bên có cùng độ cao.

Bước 7: Cố định thanh dầm ngang, lắp khóa chuyển đổi và thanh an toàn với dầm ngang.

Bước 8: Lắp tay nâng và đảm bảo sự đồng bộ giữa chúng. Định vị tay cầu bằng chốt khóa, đồng thời lắp tay cầu theo đúng quy định, sau đó tháo các chốt khóa để tay cầu ở trạng thái tự do.

Lắp đặt cầu nâng 2 trụ đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo an toàn khi sử dụng

Lắp đặt cầu nâng 2 trụ đúng kỹ thuật sẽ đảm bảo an toàn khi sử dụng

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu chi tiết về quy trình lắp đặt cầu nâng, thi công sao chuẩn chỉ nhất. Bên cạnh chất lượng sản phẩm, việc được lắp đặt đúng cách giúp thiết bị có thể hoạt động hiệu quả và bền bỉ hơn rất nhiều. Nếu có thắc mắc hay nhu cầu đầu tư thiết bị, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi qua hotline 0985 626 307, nhân viên tư vấn sẽ hỗ trợ giải đáp nhanh chóng.

Hỏi Đáp

Bàn nâng xe máy là gì? Cấu tạo, cách sử dụng

Bàn nâng xe máy là gì? Cấu tạo, cách sử dụng

Đánh giá ưu & nhược điểm của cầu nâng cắt kéo Heshbon Hàn Quốc

Đánh giá ưu & nhược điểm của cầu nâng cắt kéo Heshbon Hàn Quốc

Cầu nâng 2 trụ Ritian: Ưu điểm, nhược điểm, giá bán, cách sử dụng

Cầu nâng 2 trụ Ritian: Ưu điểm, nhược điểm, giá bán, cách sử dụng