Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

CEO Robert Chinh 2023-05-23 16:54:38

Sử dụng gói hút ẩm thực phẩm hay máy hút ẩm sẽ giúp việc bảo quản thực phẩm an toàn và hiệu quả hơn vào mùa nồm. Tuy nhiên, nhiều bạn còn băn khoăn không biết nên dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm sẽ tốt hơn. Trong bài viết này, Yên Phát sẽ so sánh hai phương pháp này để từ đó các bạn biết khi nào nên dùng máy hút ẩm và khi nào nên dùng gói hút ẩm nhé!

Tại sao cần phải bảo quản các loại thực phẩm?

Bảo quản thực phẩm có vai trò quan trọng và là điều hết sức cần thiết trong cuộc sống hàng ngày. Lý do là bởi phương pháp này giúp kéo dài quá trình sử dụng thức ăn, đồ uống. Bảo quản thực phẩm còn giúp thực phẩm giữ nguyên vẹn chất lượng, giá trị dinh dưỡng, đồng thời ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn gây hại, côn trùng, nấm mốc,...

Bảo quản thực phẩm

Bảo quản thực phẩm giúp thực phẩm giữ nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng

Vì vậy, cho dù dùng máy hút ẩm hay gói chống ẩm thực phẩm để bảo quản cũng sẽ mang đến những lợi ích sau:

  • Bảo quản giúp kéo dài được tuổi thọ thực phẩm, từ đó làm tăng nguồn cung thực phẩm cho người dùng.
  • Giúp cho các loại thực phẩm theo mùa sử dụng được trong suốt năm.
  • Nguồn cung thực phẩm được đảm bảo nên sẽ góp phần ổn định giá thực phẩm.
  • Thêm nhiều sự lựa chọn đa dạng hơn cho thực phẩm.
  • Bảo quản thực phẩm giúp ngăn ngừa hư hỏng, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.
  • Tiết kiệm thời gian chuẩn bị thực phẩm bởi đa phần chúng được bảo quản bằng các phương pháp thông qua chế biến sẵn.

Bảng so sánh máy hút ẩm và gói hút ẩm

Để biết khi nào dùng máy hút ẩm và gói hút ẩm, trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu những điểm khác biệt giữa hai phương pháp này qua bảng dưới đây.

Tiêu chí so sánh

Phương pháp bảo quản

Máy hút ẩm

Gói hút ẩm 

Nguyên lý hút ẩm 

Máy hút ẩm hoạt động dựa trên nguyên lý làm lạnh và ngưng tụ nước. Khi không khí đi qua dàn lạnh sẽ bay hơi và ngưng tụ thành nước. Các giọt nước sẽ được thu thập và không gian phòng sẽ trở nên khô ráo hơn.

Cơ chế của gói hút ẩm là làm khô. Chúng hấp thụ hơi ẩm bên ngoài môi trường và bản thân tự lưu giữ hơi ẩm bên trong.

Thành phần, cấu tạo

Bao gồm máy nén, động cơ, quạt gió, dàn ngưng tụ, dàn bay hơi, khay hứng nước

Bên trong các gói hút ẩm là các chất chống ẩm như Silicagel, CaCl₂, bột sắt Fe

Phương pháp sử dụng

Sử dụng dễ dàng, chỉ cần cắm điện, điều chỉnh chế độ hút ẩm và chọn chương trình chạy phù hợp là máy sẽ tự hoạt động. 

Khi bảo quản, chỉ cần bỏ vào bên trong sản phẩm, không gian cần chống ẩm để hấp thụ độ ẩm.

Khả năng hút ẩm

Máy hút ẩm đa dạng về công suất hút ẩm, có thể dùng cho nhiều không gian phòng với diện tích khác nhau .

Chỉ có tác dụng với lượng hơi ẩm vừa đủ, lượng hơi ẩm được hấp thụ tỉ lệ thuận với khối lượng chất hút ẩm bên trong gói hút ẩm.

Ứng dụng

Khống chế, kiểm soát và duy trì độ ẩm lý tưởng trong gia đình, nhà xưởng, kho bảo quản... hay các không gian có độ thông thoáng vừa phải.

Phù hợp hơn với việc làm khô môi trường chứa hàng hóa như bảo quản thực phẩm, đồ đóng hộp, túi xách, sofa nội thất. 

Khi nào dùng gói hút ẩm thực phẩm

Gói hút ẩm thực phẩm dùng khi cần bảo quản bánh kẹo, đồ dùng chế biến,... luôn khô ráo và tránh nấm mốc. Đây là một trong những phương pháp bảo quản thực phẩm được các cơ sở chế biến nhỏ, doanh nghiệp lớn ưu tiên hàng đầu. Các gói hút ẩm này đều được đóng gói theo quy cách từ nhỏ đến lớn, tùy theo nhu cầu sử dụng và bảo quản hàng hóa. 

Gói hút ẩm bảo quản thực phẩm

Gói hút ẩm bảo quản thực phẩm được đóng thành những gói nhỏ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại túi hút ẩm có thể dùng để bảo quản thực phẩm. Dựa vào thành phần, cấu tạo bên trong chúng ta sẽ chia làm ba loại chính gồm: Túi hút ẩm Silicagel, túi hút ẩm oxy, túi hút ethylene. 

Túi hút ẩm Silicagel

Bên trong túi chống ẩm thực phẩm này chứa các hạt Silicagel có tác dụng hút không khí ẩm, giữ thực phẩm đảm bảo chất lượng. Bao bì bên ngoài của túi hút ẩm thực phẩm Silicagel có thể sử dụng các chất liệu như: vải không dệt, giấy, túi nhựa,... Quy cách đóng gói từ 1g - 20g là phù hợp nhất với mặt hàng thực phẩm như: bánh kẹo mứt khô, thịt bò khô, hải sản khô chế biến sẵn,...

Túi chống ẩm Silicagel

Túi chống ẩm Silicagel bảo quản thực phẩm

Túi chống ẩm oxygen

Thành phần chủ yếu của gói hút oxy là bột sắt Fe trong hợp chất Fe(OH)₃. Trong đó, 1g Fe có thể hút 300ml O₂ cho hiệu quả khử oxy rất tốt với giá thành rẻ. Gói hút ẩm hấp thụ khí oxy trong bao bì thực phẩm sau khi đóng gói, nhằm ngăn ngừa vi sinh vật gây hại và nấm mốc phát triển. Đối với thực phẩm nhiều dầu có thể loại bỏ mùi hôi và kéo dài thời gian bảo quản.

Gói hút khí ẩm oxygen

Gói hút khí ẩm oxygen dùng cho thực phẩm khô

Gói hút ẩm Ethylene

Ở một số loại rau củ quả, thực phẩm tươi, trong quá trình phát triển đến khi chín, sẽ sản sinh ra Ethylene. Theo đó, gói hút khí Ethylene có khả năng làm chậm quá trình này, giúp thực phẩm tươi lâu hơn. Nguyên liệu chính trong túi hút ẩm Ethylene là Kali Pemanganat (K₂MNO₄) với ưu điểm không gây độc hại đến sức khỏe con người, thân thiện với môi trường.

Túi hút ẩm thực phẩm Ethylene

Túi hút ẩm thực phẩm Ethylene bảo quản trái cây tươi

>> Tham khảo:

Dùng máy hút ẩm thực phẩm khi nào?

Xử lý ẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp thành công trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm. Để đối phó với độ ẩm dư thừa, giảm mức độ ẩm không khí, giảm điểm sương mà độ ẩm ngưng tụ,... cách tốt nhất đó là dùng máy hút ẩm. Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp chế biến thực phẩm đã lắp đặt máy hút ẩm trong khu vực sản xuất và bảo quản.

Dùng trong phòng lạnh

Khu vực lạnh như các lò giết mổ, nhà máy sữa, khu vực tạo pho mát,... thường gặp phải vấn đề với hơi ẩm ngưng tụ không khí, nhỏ giọt vào sản phẩm. Việc này không những làm giảm chất lượng mà còn mất đi tính thẩm mỹ trong sản phẩm. Giải pháp để khắc phục là dùng máy hút ẩm, đây cũng là giải pháp tiết kiệm năng lượng nhất trong tất cả các cách giảm độ ẩm.

Máy hút ẩm dùng trong khu vực phòng lạnh

Máy hút ẩm dùng trong khu vực phòng lạnh tạo phomai

Tạo lớp phủ bánh kẹo

Các loại bánh kẹo như kẹo cao su, kẹo sôcôla, viên ngậm,... đều được phủ thêm lớp đường bên ngoài. Lớp phủ này được thực hiện bởi quy trình tự động đặc biệt, trong đó một lượng đường dạng lỏng sẽ được thêm vào khi chế biến. Và việc sử dụng hệ thống máy hút ẩm thực phẩm sẽ cung cấp không khí khô trong suốt quá trình tạo lớp phủ, không làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. 

Tạo lớp phủ bánh kẹo

Cung cấp không khí khô trong suốt quá trình tạo lớp phủ

Sấy khô thực phẩm

Cách truyền thống để tăng hiệu quả sấy khô các loại thực phẩm chính là nhiệt (áp dụng sấy phun và sấy chất lỏng). Tuy nhiên, mức ẩm trong không khí thường có khác biệt theo mùa, sự biến động này sẽ ảnh hưởng đến băng thông và chất lượng sản phẩm. Lắp đặt máy hút ẩm là giải pháp đầu tư lâu dài cho các ngành công nghiệp thực phẩm, đảm bảo năng suất sấy quanh năm luôn cao. 

Máy hút ẩm thực phẩm

Máy hút ẩm thực phẩm đảm bảo năng suất sấy quanh năm luôn cao

Mua gói chống ẩm thực phẩm ở đâu tốt?

Gói chống hút ẩm thực phẩm là giải pháp không thể thiếu đối với công ty, nhà máy sản xuất thực phẩm, hàng tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Nếu bạn đang thắc mắc hoặc không biết mua gói hút ẩm bảo quản thực phẩm ở đâu thì có thể tìm kiếm trên các trang thương mại điện tử như Lazada, Sendo, Tiki, Shopee. 

Bên cạnh đó, các bạn có thể tìm mua gói hút ẩm thực phẩm tại các công ty sản xuất trực tiếp hoặc nhà phân phối lớn trên toàn quốc. Thông thường, các đơn vị sản xuất hạt chống ẩm sẽ có mức giá tốt hơn, nguồn hàng ổn định để cung cấp dài nếu bạn có nhu cầu sử dụng thường xuyên. 

Tuy nhiên, khi lựa chọn gói hút ẩm bảo quản cho lương thực thực phẩm, các bạn cần kiểm tra kỹ tình trạng đóng gói, kích thước hạt, màu sắc của sản phẩm. Đồng thời chọn loại phù hợp với yêu cầu sử dụng của mình để đảm bảo hiệu quả bảo quản thực phẩm tốt nhất. 

Mua gói chống ẩm thực phẩm

Mua gói chống ẩm tại cơ sở cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng

Qua những thông tin trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết khi nào dùng máy hút ẩm và gói hút ẩm bảo quản thực phẩm. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm phù hợp với từng nhu cầu sử dụng khác nhau, vì vậy tùy vào từng nhu cầu cụ thể mà các bạn sẽ cân nhắc lựa chọn máy hút ẩm hoặc gói hút ẩm thực phẩm. 

Quý khách có nhu cầu tham khảo các dòng máy hút ẩm thực phẩm, hãy liên hệ đến điện máy Yên Phát qua số điện thoại 0985 626 307 - 0967 998 982. Nhân viên Yên Phát sẽ tư vấn, giúp khách hàng chọn mua được chiếc máy hút ẩm giúp bảo quản thực phẩm phù hợp nhất với nhu cầu cũng như điều kiện tài chính. 

Hỏi Đáp

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật

[Review] Máy hút ẩm Electrolux EDH16SDAW 16L có tốt không?

[Review] Máy hút ẩm Electrolux EDH16SDAW 16L có tốt không?

[REVIEW] Máy hút ẩm LG Hàn Quốc có đặc điểm gì ấn tượng?

[REVIEW] Máy hút ẩm LG Hàn Quốc có đặc điểm gì ấn tượng?