[Tổng hợp] Lỗi máy hút ẩm thường gặp và cách sửa chữa

CEO Robert Chinh 2022-12-15 09:21:20

Máy hút ẩm là dòng máy được sử dụng phổ biến trong gia đình cũng như công nghiệp. Cũng như các thiết bị điện tử khác, sau một thời gian sử dụng máy hút ẩm không thể tránh khỏi nguy cơ xảy ra lỗi, sự cố. Để giúp người dùng chủ động hơn trong việc sửa chữa, điện máy Yên Phát sẽ tổng hợp những lỗi máy hút hút ẩm thường gặp và cách khắc phục dưới đây!

Mã lỗi máy hút ẩm và cách khắc phục

Tùy vào từng thương hiệu và mẫu máy hút ẩm sẽ có quy ước hiển thị mã lỗi khác nhau. Trong phần này, Yên Phát sẽ thống kê những mã lỗi mà máy hút ẩm hiển thị trên bảng điều khiển để các bạn có thể nhận biết và khắc phục. 

Mã lỗi E2

Mã lỗi E2 hiển thị trên màn hình máy hút ẩm này cảnh báo với người dùng rằng cảm biến độ ẩm đã bị hỏng. Nguyên nhân chính dẫn đến sự cố này thường do bộ vi mạch bên trong máy bị trục trặc. Để khắc phục, người dùng nên mang máy đến trung tâm sửa chữa, đơn vị bảo hành để được hỗ trợ xử lý. 

Máy hút ẩm báo lỗi E2

Máy hút ẩm báo lỗi E2

Máy hút ẩm báo lỗi E3

Mã lỗi E3 liên quan đến hệ thống làm sạch của máy hút ẩm mà bạn đang sử dụng. Nguyên nhân là do hệ thống làm lạnh bị hư hỏng hoặc máy nén hoạt động bất thường.

 • Hệ thống làm lạnh hỏng thì có thể do điện dung hoặc vòng lặp bên trong động cơ bị hỏng hoặc trục bị kẹt. Kiểm tra nếu lỗi do motor, cần tìm và sửa chỗ rò rỉ dung môi đồng thời bổ sung dung môi cho máy. 
 • Nếu máy nén trục trặc có thể do piston bị tắc, vòng lặp gặp vấn đề hay thiếu điện dung và dung môi làm lạnh. Trường hợp piston bị nghẽn, cần thay thế điện dung lớn hơn, nếu lỗi ở máy máy nén cần thay thế kịp thời. 

Lỗi E3 liên quan đến hệ thống làm sạch

Lỗi E3 liên quan đến hệ thống làm sạch của máy hút ẩm

Máy hút ẩm báo lỗi E4

Khi xuất hiện mã lỗi E4 trên màn hình điều khiển, đồng nghĩa với việc hệ thống làm nóng lạnh có vấn đề. Nguyên nhân chính là do thanh biến trở hoặc thanh đốt nóng gặp sự cố. Cần kiểm tra bộ cảm biến độ ẩm và cảm biến dàn, cảm biến phòng (nếu có). Trường hợp máy hút ẩm sử dụng đã lâu, tốt nhất bạn nên thay mới cảm biến để đảm bảo hiệu suất làm việc cho máy.

Máy hút ẩm báo lỗi E5

Mã lỗi E5 hiển thị thông báo nhiệt độ phòng đặt máy quá cao khiến nước ngưng tụ nhanh hơn làm bình chứa đầy nhanh hơn. Theo kinh nghiệm thì dòng máy hút ẩm Harison thường xảy ra lỗi này. Để khắc phục, hãy đặt máy ở những nơi khô ráo, có nhiệt độ lý tưởng để máy hoạt động tốt hơn. Tránh sử dụng máy khi trời quá nóng hoặc quá lạnh để không làm ảnh hưởng đến độ bền của máy.

Mã lỗi E5 trên máy hút ẩm

Mã lỗi E5 trên máy hút ẩm

Máy hút ẩm báo lỗi E6

Đèn báo lỗi E6 hiển thị và máy hút ẩm sẽ dừng hoạt động. Thông thường sự cố này là do người dùng đấu nhầm pha điện sau khi cấp nguồn cho máy hút ẩm. Với sự cố này, người dùng hãy đổi lại 2 trong 3 pha đầu vào rồi cấp lại nguồn cho máy. 

Máy hút ẩm báo lỗi E7

Mã lỗi E7 thông báo máy đang gặp sự cố với cảm biến dàn nóng. Lỗi này thường gặp ở máy hút ẩm Electrolux, để khắc phục triệt để thì người dùng cần phải gọi thợ kỹ thuật hỗ trợ. Không nên tự ý sửa chữa nếu không có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn. 

Lỗi E7 thông báo máy đang gặp sự cố

Lỗi E7 thông báo máy đang gặp sự cố với cảm biến dàn nóng

Máy hút ẩm báo lỗi C2

Lỗi C2 máy hút ẩm Sharp có thể đến từ việc hệ thống cấp điện cho cảm biến đang gặp trục trặc. Nếu máy hút ẩm không khí Sharp gặp mã lỗi này, bạn không nên tự ý sửa chữa tại nhà mà hãy liên hệ đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được khắc phục triệt để.

Máy hút ẩm báo lỗi C8

Máy báo mã lỗi C8 thường gặp ở máy hút ẩm Sharp, nguyên nhân chính là do dữ liệu tạo ion bị lỗi. Trường hợp máy báo lỗi C8 kèm theo các biểu hiện khác như đèn báo tốc độ quạt nhấp nháy thì có thể bộ phận vi mạch của máy đang gặp sự cố. Để khắc phục, bạn hãy thử rút phích cắm điện ra và cắm lại, nếu máy vẫn hiển thị lỗi thì cần mang máy đến cơ sở uy tín để bảo hành và sửa chữa.

Mã lỗi C8 thường gặp ở máy hút ẩm Sharp

Mã lỗi C8 thường gặp ở máy hút ẩm Sharp

Máy hút ẩm báo lỗi P4

Mã P4 là lỗi hay gặp khi sử dụng máy hút ẩm Mitsubishi. Khi màn hình hiển thị lỗi này rất có thể cảnh báo hệ thống cảm biến thoát nước bị hỏng. Cách xử lý đơn giản là thay thế cảm biến nước cho máy nhanh chóng để tránh ảnh hưởng đến quá trình hút ẩm của máy.

Cách sửa máy hút ẩm ngay tại nhà với những lỗi thường gặp

Dưới đây là các lỗi thường gặp của máy hút ẩm và cách khắc phục tương ứng giúp bạn xử lý nhanh chóng mỗi khi gặp sự cố.

Máy hút ẩm cắm nhầm điện 220V

Hiện nay, có một số loại máy sử dụng nguồn điện 110V, nếu cắm nhầm điện 220V sẽ có tiếng nổ và toàn bộ máy sẽ dừng hoạt động. Tuy nhiên, các bạn đừng quá lo lắng vì trong máy hút ẩm luôn có bộ phận bảo vệ điện áp ngăn không cho nguồn điện cao áp đi vào bên trong các chi tiết quan trọng. 

máy hút ẩm cắm nhầm nguồn điện

Khắc phục sự cố máy hút ẩm cắm nhầm nguồn điện

Khi cắm nhầm nguồn điện sẽ có tiếng nổ nhẹ hoặc có mùi khét, máy sẽ bị mất nguồn và không sáng đèn được. Và cách sửa chữa máy hút ẩm cắm nhầm điện 220V bạn cần tháo bo mạch của máy, thay tụ và cầu chì mới và kết nối lại nguồn điện cho máy hút ẩm là xong. 

Máy hút ẩm không ra nước

Đây là lỗi khá nặng và cần khắc phục kịp thời để không làm ảnh hưởng đến hiệu quả hút ẩm của máy. Với lỗi máy hút ẩm không hút được ra nước là do lỗi hệ thống gas, block gặp vấn đề, bo mạch bị hỏng. 

Máy hút ẩm không ra nước

Máy hút ẩm không ra nước do nhiều nguyên nhân gây nên

 • Lỗi hệ thống gas: Khi gas bị hỏng, rò rỉ gas, gió thổi lên sẽ không có gió nóng, lạnh. Khi hệ thống gas vỡ ống sẽ không thể cung cấp nên dàn lạnh, nóng nên không thể nén nước chảy xuống. Để Khắc phục, các bạn tìm đến các đơn vị, cửa hàng chuyên sửa đồ điện lạnh để hàn lại ống.
 • Block máy bị hỏng: Máy chạy nhưng block không hoạt động hoặc nghe thấy tiếng kêu 1 lúc lại ngắt. Nguyên nhân là do máy chạy lâu ngày, block bị hỏng không hoạt động, nên không có nước thải chảy xuống khay. Đây là lỗi hệ thống khá lớn nên các bạn phải mang máy ra quán để kiểm tra.
 • Bo mạch máy hút ẩm: Hiện tượng này chủ yếu xảy ra là bo mạch không cấp nguồn cho block chạy. Ở hiện tượng này bạn cần gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến để khắc phục. 

Máy hút ẩm kêu to

Nếu bạn nhận thấy chiếc máy hút ẩm đang sử dụng bỗng dưng kêu to, rung lắc mạnh khi hoạt động thì có thể là do máy bị tắc màng lọc khí hoặc máy bị nghiêng. Ngoài ra còn một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này như: đặt vật nặng trên máy, vật cản chắn trước miệng thổi và hút. 

Lỗi máy hút ẩm bỗng phát ra tiếng ồn lớn

Lỗi máy hút ẩm bỗng phát ra tiếng ồn lớn hơn bình thường

Khi gặp trường hợp này, các bạn hãy khắc phục bằng cách:

 • Không đặt vật cứng, vật nặng hoặc bất kỳ chất lỏng nào lên trên bề mặt máy hút ẩm
 • Đặt máy ở vị trí bằng phẳng, cách tường và các thiết bị khác trong phòng khoảng 50 - 100cm. 
 • Vệ sinh màng lọc khí định kỳ 1 - 2 tháng/ lần để hạn chế hiện tượng tắc nghẽn máy, làm cho máy phát ra những tiếng kêu lạ.

Máy hút ẩm hút yếu

Trường hợp máy hút ẩm không khí xử lý độ ẩm lâu và kém hơn so bình thường có thể do:

 • Màng lọc bị bụi bẩn bám vào làm tắc: Nếu thấy màng lọc bám nhiều bụi, hãy sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch. Sau đó lau khô và lắp lại đúng vị trí như ban đầu.
 • Màng chắn trong máy bị chặn hoặc do ổ cắm: Loại bỏ hết các vật cản xung quanh máy, đặt máy cách tường tối thiểu 20 - 50cm để phát huy hiệu quả hút ẩm tối ưu nhất. 
 • Cửa ra vào hay cửa sổ đang mở: Cần đóng kín cửa lại khi vận hành máy để hiệu quả hút ẩm được nhanh hơn. Điều này giúp ngăn chặn không khí ẩm tràn vào trong, hạn chế tình máy bị quá tải. 

Lỗi máy hút ẩm kém hiệu quả

Lỗi máy hút ẩm kém hiệu quả, xử lý độ ẩm lâu

Máy hút ẩm chảy nước ra ngoài

Khi máy hút ẩm gia đình đang hoạt động nhưng bạn thấy nước rò rỉ ra ngoài thì cần kiểm tra ngay để tìm ra nguyên và khắc phục, tránh trường hợp chập cháy.

 • Máy bị nghiêng sẽ làm cho nước chảy ra ngoài: Nếu sàn nhà nghiêng, hãy đặt lại máy và kê thêm vật gì ở dưới chân máy.
 • Nếu sử dụng ống nước thải trực tiếp ra bên ngoài, cần kiểm tra xem dây dẫn. Nếu bị đứt, hở thì hay dây mới còn bị tắc thì vệ sinh sạch sẽ là được. 

máy hút ẩm bị rò rỉ nước ra ngoài 

Có nhiều lý do khiến máy hút ẩm bị rò rỉ nước ra ngoài 

Máy hút ẩm không chạy

Máy hút ẩm đột nhiên không hoạt động là lỗi khá phổ biến và do nhiều nguyên nhân khác nhau. 

 • Nguồn điện cấp cho máy hút ẩm chập chờn

Khi kết nối với nguồn cho máy mà chỉ thấy sáng đèn và báo hai vạch ngang không hiển thị độ ẩm. Bạn hãy kiểm tra xem dây cắm nguồn của máy tới ổ cắm điện có điện hay không? Có thể do ổ cắm lỏng hoặc ổ cắm hỏng làm cho nguồn điện không ổn định, bạn nên thử ổ cắm mới xem được không.

máy hút ẩm không hoạt động 

Nhiều nguyên nhân dẫn đến sự cố máy hút ẩm không hoạt động 

 • Có nguồn điện nhưng bảng điều khiển không báo

Do độ ẩm môi trường hiện tại đang thấp hơn độ ẩm đã cài đặt, hãy tiến hành cài đặt lại độ ẩm. Nếu điện áp ở ổ cắm thấp hơn điện áp cần sử dụng của máy hút ẩm công nghiệp thì bạn cần sửa lại điện áp sao cho phù hợp.

 • Động cơ làm lạnh chạy bất thường

Có thể do là điện dung bị hư hỏng, nên thay mới điện dung. Hoặc trục máy bị mắc kẹt, vòng lặp bên trong bị hư và cần tiến hành thay mới motor.

 • Máy nén vận hành không ổn định

Nếu điện dung của máy nén bị hỏng, hãy thay mới. Piston máy nén bị tắc, cần dùng điện dung lớn hơn để tác động. Vòng lặp bên trong bị hư hại, cần thay máy nén. Thiếu chất dung môi để làm lạnh, cần tìm, sửa và thêm dung môi nơi bị rò rỉ.

Máy hút ẩm tự ngắt

Máy hút ẩm sẽ tự động ngắt khi độ ẩm xuống thấp hơn so với giá trị độ ẩm đã cài đặt sẵn, máy tự hoạt động lại khi độ ẩm lên cao. Trường hợp máy ngắt hẳn không hoạt động trở lại thì người dùng nên gọi thợ sửa chữa để được hỗ trợ. 

Lỗi máy hút ẩm đột ngột tự ngắt 

Lỗi máy hút ẩm đột ngột tự ngắt 

Một vài lưu ý khi mua và sử dụng máy hút ẩm

Nhằm tăng hiệu quả hoạt động đồng thời giúp nâng cao tuổi thọ cho máy hút ẩm không khí, trong suốt quá trình sử dụng bạn cần chú ý đến một số yếu tố quan trọng dưới đây!

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, hãy tham khảo qua phương thức sử dụng theo đúng quy trình cũng như các khuyến cáo từ nhà sản xuất để biết rõ hơn cơ chế hoạt động và lưu ý khi vận hành máy.
 • Tránh bật/ tắt thiết bị liên tục bởi thao tác này sẽ khiến máy hút ẩm xảy ra tình trạng đoản mạch và hoạt động kém bền hơn. Với một số dòng máy, việc bật/ tắt nhiều lần sẽ kích hoạt chức năng bảo vệ quá tải báo lỗi.
 • Không đặt máy hút ẩm sát tường hoặc vật dụng chắn trước cửa hút/ thoát khí. Hãy đặt máy tại vị trí bằng phẳng để đảm bảo an toàn khi sử dụng đồng thời giúp máy hoạt động êm ái với hiệu suất mạnh mẽ hơn.

Lưu ý khi sử dụng máy hút ẩm

Lưu ý khi sử dụng máy hút ẩm để đem lại hiệu quả hút ẩm cao

 • Để máy làm việc trong không gian kín sẽ giúp máy hút ẩm gia đình phát huy tối đa hiệu suất hoạt động. Vì vậy cần hạn chế ra vào khu vực đặt máy hút ẩm và giữ cửa luôn được đóng kín.
 • Không rút nguồn khi thiết bị chưa tắt hẳn để giúp máy hút ẩm hoạt động bền bỉ hơn. Đồng thời đảm bảo tính an toàn khi sử dụng nguồn điện, tránh sự cố không mong muốn xảy ra trong quá trình vận hành.
 • Kiểm tra và vệ sinh máy hút ẩm định kỳ ít nhất 2 tuần/ lần. Việc làm này giúp loại bỏ bụi bẩn, dị vật gây hư hỏng block và ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy.
 • Khi mua hàng các bạn nên lựa chọn các đơn vị bán hàng uy tín, có chế độ bảo hàng rõ ràng. Điều này nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua khi máy gặp sự cố sẽ được đổi trả sản phẩm hoặc hỗ trợ sửa chữa miễn phí. 

Trên đây là tổng hợp những lỗi thường gặp khi sử dụng máy hút ẩm và cách khắc phục tương ứng. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích, giúp các bạn chủ động hơn trong việc sửa chữa máy hút ẩm tại nhà. Tuy nhiên đối với các lỗi nặng hơn, cách tốt nhất là bạn nên mang máy hút ẩm đến trung tâm bảo hành để được thợ sửa chữa chuyên nghiệp hỗ trợ khắc phục. 

Hỏi Đáp

[Giải đáp] Máy lọc không khí Hokido có hút ẩm được không?

[Giải đáp] Máy lọc không khí Hokido có hút ẩm được không?

Top 5 máy hút ẩm 20 lít HOT nhất 2023 tại Yên Phát

Top 5 máy hút ẩm 20 lít HOT nhất 2023 tại Yên Phát

[Review] Chi tiết máy hút ẩm Mitsubishi MJ H100AX nội địa Nhật

[Review] Chi tiết máy hút ẩm Mitsubishi MJ H100AX nội địa Nhật