Những lưu ý về độ ẩm của sản phẩm sấy để đảm bảo chất lượng

CEO Robert Chinh 2021-10-13 10:46:46

Một trong những phương pháp để bảo quản sản phẩm được lâu hơn đó là sấy khô. Và yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm chính là độ ẩm. Vậy độ ẩm của sản phẩm sấy có vai trò quan trọng như thế nào hãy cùng đọc bài viết dưới đây các bạn nhé!

Độ ẩm của sản phẩm sấy

Tìm hiểu về sản phẩm sấy

Thiết bị hỗ trợ đo độ ẩm của sản phẩm sấy khô

Để đo sản phẩm sấy khô như cá khô, bột các loại hoặc các loại bánh thì có thể sử dụng cân sấy: Đây là một loại cân chuyên dùng để đo độ ẩm cho thực phẩm. Cân dựa theo trọng lượng trước và sau khi làm khô để tính toán phần trăm độ ẩm của mẫu. Khi sử dụng chỉ cần đọc kết quả hiển thị trên màn hình cân mà không cần phải tốn công sức tính toán.

Ưu điểm của cân là đo chính xác và có thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng. Tuy nhiên, cân chỉ đo được mẫu nhỏ và sau khi đo mẫu đo không thể sử dụng được nữa.

Đối với các loại hạt cũng có thể sử dụng loại máy đo hình que nhọn cho trực tiếp vào bao có chứa hạt, hoặc sử dụng loại có buồng chứa. Sử dụng cách đo này cho kết quả nhanh hơn và dễ dàng sử dụng, không bị hư mẫu. Loại thiết bị có buồng chứa có nhiều chế độ cho từng loại hạt chuyên biệt. 

 

Độ ẩm của sản phẩm sấy bao nhiêu

Trái cây sấy giòn và dẻo

Tuy nhiên loại thiết bị này lại không được nhỏ gọn. Còn loại máy đo sử dụng que nhọn thì có thể cho kết quả không chính xác khi đo những hạt kích thước to.

Vì vậy, doanh nghiệp cần chú ý đến sản phẩm của mình, để chọn được loại thiết bị đo phù hợp.

Những lưu ý về độ ẩm của sản phẩm sấy

Những cơ sở cần lưu ý đến độ ẩm đạt tiêu chuẩn của sản phẩm đang sản xuất của mình. Độ ẩm của các sản phẩm cần dưới mức độ ẩm tiêu chuẩn sau để sản phẩm không bị hư hỏng, nấm mốc.

Sản phẩm sau khi được hoàn thành cần được bảo quản và đóng gói cẩn thận. Nên chọn loại bao bì đóng gói là loại chống thẩm thấu hơi nước và có ánh sáng như túi nhôm. Cần bảo quản sản phẩm ở những nơi thoáng mát và khô ráo.

Đối với đóng sản phẩm ở dạng túi nilon và giấy kraft thì sản phẩm cần cho thêm gói hút ẩm hoặc gói chống ẩm mốc. Gói hút ẩm có tác dụng loại bỏ đi hơi ẩm trong lúc bảo quản, bảo quản sản phẩm không bị nấm mốc.

Độ ẩm của sản phẩm sấy thế nào

Thực phẩm sau khi sấy cần được bảo quản kỹ lưỡng tránh bị ẩm mốc

 

Đối với sản phẩm đóng bằng hộp nhựa hoặc túi nhựa kín như đậu phộng, hạt điều, khô gà, khô bò. Bạn có thể dùng cách hút chân không hoặc dùng gói hút oxy giúp loại bỏ nguy cơ bị biến chất do oxy hóa gây nên. Gói hút oxy cũng có tác dụng loại bỏ điều kiện lý tưởng để nấm mốc phát triển. Các loại sản phẩm chứa nhiều chất béo hoặc dầu tốt nhất là nên sử dụng gói hút khí oxy vì chất béo rất dễ bị oxy hóa gây mùi khó chịu. Bao bì dùng để đóng gói sản phẩm cũng nên là loại chất lượng tốt, có khả năng chống thẩm thấu từ khí oxy.

Lưu ý với sản phẩm khô

Các loại hải sản khô cần được gói giấy nilon và gói giấy một cách kỹ càng. Trong quá trình bảo quản thì cần đảm bảo được vệ sinh cho sản phẩm vì hải sản rất dễ bị ruồi bu bám vào. Nếu trong quá trình bảo quản và sử dụng nếu bị ẩm cần phải được mang đi phơi khô. Các cơ sở sản xuất với số lượng lớn cần phải vệ sinh nơi lưu trữ sản phẩm thường xuyên.

tìm hiểu Độ ẩm của sản phẩm sấy

Những loại củ được sấy khô

Lưu ý tránh ẩm khi vận chuyển và lưu vào kho

Các sản phẩm khô được đóng bao túi lớn khi vận chuyển cần chú ý tránh ẩm kỹ lưỡng. Có thể sử dụng dây hút ẩm hoặc túi hút ẩm để hạn chế khả năng bị hơi nước tồn đọng khiến ẩm mốc sản phẩm. Cần tính toán và bố trí lượng dây hút ẩm hợp lý và bố trí đều trong những khoang hàng. Dây hút ẩm là loại thiết bị hỗ trợ rất nhiều khi vận chuyển hàng và lưu kho sản phẩm trong nhiều ngày.

Làm sao để có sản phẩm sấy đạt chất lượng cao?

Nguyên liệu để mang đi sấy

Đây là một trong những nhân tố quan trọng quyết định đến quy trình của thực phẩm. Bởi với mỗi loại nguyên liệu khác nhau đều có những đặc điểm và tính chất riêng biệt. Để có được kết quả thành phẩm đảm bảo chất lượng, bạn cần nghiên cứu cụ thể đối với từng loại nguyên liệu để sử dụng công nghệ và cài đặt thông số phù hợp nhất. Thông số ở đây bao gồm nhiệt độ, thời gian. Bên cạnh đó, với nhiều loại thực phẩm như rau củ, hoa quả, dược liệu,… luôn yêu cầu phải giữ màu tốt sau khi được làm khô.

 

 ý nghĩa Độ ẩm của sản phẩm sấy

Nguyên liệu sấy ảnh hưởng đến kết quả của sản phẩm

Máy sấy phù hợp

Chất lượng của sản phẩm cũng phụ thuộc vào loại máy sấy. Đối với các sản phẩm khô thường dùng máy loại nóng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện cần có sự điều chỉnh thông số cho phù hợp để đạt được chất lượng thành phẩm tốt nhất.

Đối với các sản phẩm sấy còn đòi hỏi cần giữ chất lượng cao, có thể sử dụng các loại máy loại cao cấp hơn, tương đương với điều đó là chi phí sản xuất sẽ cao hơn. Vì vậy, nếu không yêu cầu về chất lượng quá cao thì việc sử dụng máy sấy dân dụng là thích hợp nhất.

Về độ ẩm sấy

Độ ẩm cho chúng ta biết độ ẩm của sản phẩm và độ ẩm trong máy. Độ ẩm cao khi lượng hơi nước có trong buồng sấy cao và ngược lại. Trong khi thực hiện, buộc độ ẩm không khí trong buồng phải thấp hơn độ ẩm của sản phẩm ở bên ngoài thì mới thoát được hơi nước ra. Chính vì thế, khi cài đặt độ ẩm cần tìm hiểu độ khô của sản phẩm để cài đặt cho thích hợp.

Độ ẩm của sản phẩm sấy ở bao nhiêu

Thông số ảnh hưởng đến độ khô của sản phẩm

Về nhiệt độ sấy

Nhiệt độ cũng là yếu tố vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của thành phẩm. Nhiệt độ càng cao sản phẩm sẽ khô càng nhanh nhưng như vậy đôi khi nó cũng làm cho chất lượng thành phẩm không đạt yêu cầu. Nhiệt độ quá cao hoặc thấp hơn so với yêu cầu đều ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm . Do đó, cần phải biết nhiệt độ phù hợp với mỗi loại nguyên liệu.

Về thời gian sấy

Khi sấy cần cài đặt thời gian cho phù hợp để tránh sản phẩm bị quá khô hoặc chưa đủ thời gian. Sản phẩm cần đảm bảo độ khô để đáp ứng nhu cầu bảo quản của người sử dụng.

 

Độ ẩm của sản phẩm sấy như thế nào 2021

Nên để thời gian làm khô sản phẩm trong bao lâu?

Ngoài những cách mà chúng tôi đã nêu ở trên, có một cách mà hầu hết các hộ gia đình, hay các công ty xí nghiệp sử dụng đó là dùng máy hút ẩm công nghiệp. Máy hút ẩm giúp cân bằng độ ẩm tốt, ngăn ngừa nấm mốc gây hư hại đến thực phẩm và thậm chí nó có thể gây hại đến sức khỏe cho con người. Vì vậy, còn chần chừ gì mà không nhanh tay gọi đến số hotline: 0912 370 282 để được tư vấn miễn phí và mua hàng với giá hấp dẫn nhất. Hoặc bạn có thể đến trực tiếp công ty Yên Phát theo địa chỉ: Tòa nhà A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội để xem hàng trực tiếp. Yên Phát - chuyên cung cấp máy hút ẩm và nhiều thiết bị công nghiệp chính hãng khác trên thị trường. 

 

máy hút ẩm cho sản phẩm sấy

Các loại máy hút ẩm đang được bán tại Yên Phát 

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về độ ẩm của sản phẩm sấy. Chúc các nhà sản xuất luôn cho ra những sản phẩm với chất lượng tốt nhất đến với khách hàng.

Hỏi Đáp

[Bật mí] Top 5 máy hút ẩm 30l được săn đón nhiều nhất

[Bật mí] Top 5 máy hút ẩm 30l được săn đón nhiều nhất

Máy hút ẩm whirlpool có tốt không? 4 model phổ biến

Máy hút ẩm whirlpool có tốt không? 4 model phổ biến

Tại sao phải sử dụng máy hút ẩm phòng thí nghiệm?

Tại sao phải sử dụng máy hút ẩm phòng thí nghiệm?