Độ ẩm an toàn của cà phê thóc là bao nhiêu?

Thúy Seo 2021-10-12 16:51:29

Cà phê thóc là một giai đoạn quan trọng trong quy trình sơ chế cà phê. Việc bảo quản cà phê thóc có ý nghĩa đặc biệt giúp đảm bảo cho loại hạt này đáp ứng được những tiêu chuẩn cần thiết, qua đó giữ được độ thơm, ngon cho hương vị. Điều quan trọng nhất trong khâu bảo quản chính là việc cân bằng độ ẩm. Hãy cùng tìm hiểu độ ẩm an toàn của cà phê thóc nhé!

độ ẩm an toàn của cà phê thóc

Xác định độ ẩm an toàn của cà phê thóc

Vì sao phải bảo quản cà phê thóc ở độ ẩm phù hợp?

Độ ẩm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, độ bền của vật dụng mà còn tác động đến hoạt động bảo quản và chế biến của các loại thực phẩm. Tại sao lại như vậy?

độ ẩm an toàn của cà phê thóc

Cà phê thóc cần được bảo quản ở độ ẩm là bao nhiêu?

Độ ẩm tiêu chuẩn dành cho con người và đồ vật dao động từ 40-55%. Đây là độ ẩm phù hợp để ngăn chặn các loại vi sinh vật, nấm mốc gây hại phát triển, đồng thời hạn chế được sự lây lan của những căn bệnh truyền nhiễm trong không khí. 

Độ ẩm quá thấp kéo theo những hệ lụy về sức khỏe như đau đầu, mệt mỏi, khó chịu… Trong khi đó, độ ẩm cao lại là tiền đề cho những căn bệnh nguy hiểm hơn về da và các cơ quan hô hấp tăng nhanh. Đồ vật trong nhà cũng chịu tác động của độ ẩm cao mà nhanh chóng hư hỏng, gây nên nhiều thiệt hại.

Độ ẩm không phù hợp cũng dẫn đến việc bảo quản lương thực, thực phẩm trong đó có hạt cà phê xảy ra vấn đề nghiêm trọng. Nếu việc bảo quản hạt cà phê ở độ ẩm vượt mức tiêu chuẩn thì sẽ làm giảm chất lượng của cà phê, thậm chí là hư hỏng, không thể tiêu thụ được, đó là những thiệt hại vô cùng lớn.

Cà phê thóc là bước sơ chế trước khi hạt cà phê được đóng gói thành phẩm. Trong giai đoạn này, cà phê phải được bảo quản ở độ ẩm tiêu chuẩn nếu không sẽ kéo theo tình trạng cà phê nhân bị giảm chất lượng do vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập. Nhiều trường hợp, giai đoạn bảo quản cà phê thóc không đảm bảo gây nên hiện tượng hạt nhân chết, hư hại hoàn toàn. Đây là trường hợp không ai mong muốn vì vậy cần thiết phải bảo quản cà phê thóc ở độ ẩm an toàn.

Độ ẩm an toàn của hạt cà phê thóc

Giai đoạn sơ chế cà phê cực kỳ quan trọng vì vậy phải thường xuyên đo độ ẩm cho hạt cà phê để phát hiện độ ẩm vượt mức tiêu chuẩn một cách nhanh chóng. Qua đó, đề xuất những biện pháp khắc phục khi cần thiết.

độ ẩm an toàn của cà phê thóc bao nhiêu

Độ ẩm an toàn của cà phê thóc theo quy định

Độ ẩm an toàn của hạt cà phê thóc dao động trong khoảng từ 9-12.5%. Giai đoạn phơi khô cà phê thóc, tùy theo khối lượng hạt và điều kiện thời tiết có thể kéo dài tới 15 ngày. 

Hạt cà phê thóc cần được phơi khô để đạt tới độ ẩm như đã đề cập ở trên. Nếu độ ẩm an toàn của cà phê thóc đạt dưới 9% hoặc trên 12.5% thì hạt rất dễ bị biến dạng, đồng thời đánh mất hương vị vốn có của cà phê.

Trong mọi trường hợp, cà phê thóc nhất định phải được sấy khô ở mức độ ẩm dưới 12.5% và ngay sau khi thu hoạch để tránh những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra. Ngoài ra, người thu hoạch nên sử dụng các thiết bị đo độ ẩm, thiết bị sấy, hút ẩm trong trường hợp cần thiết, dưới những ảnh hưởng xấu của thời tiết.

Các thiết bị giúp bảo quản cà phê thóc

Duy trì độ ẩm ở mức an toàn là bước quan trọng nhất trong khâu bảo quản hạt cà phê. Tuy nhiên, do điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, điều kiện thời tiết phức tạp, chúng ta vẫn cần đến sự tham gia của các thiết bị hỗ trợ. Sử dụng các thiết bị này giúp người sử dụng nắm rõ được các giai đoạn bảo quản hạt cà phê. Đồng thời giúp bạn tiết kiệm thêm thời gian cho các hoạt động làm khô. Dưới đây là một số thiết bị hỗ trợ bảo quản cà phê thóc nói riêng và hạt cà phê nói chung siêu hiệu quả.

độ ẩm an toàn của cà phê thóc là thế nào

Những thiết bị giúp bảo quản cà phê thóc siêu hiệu quả

Máy đo độ ẩm

Máy đo độ ẩm dành riêng cho hạt cà phê hay các sản phẩm nông sản là một thiết bị nhỏ được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp chế biến nông sản. Thao tác sử dụng máy rất đơn giản, bạn chỉ cần đổ hạt cà phê vào cốc mẫu, độ ẩm sẽ được đo đạc cẩn thận và hiển thị trực tiếp ngay trên màn hình. 

Máy đo độ ẩm là thiết bị cần thiết để xác định độ ẩm cho hạt cà phê, giúp phát hiện nhanh chóng các vấn đề có thể xảy ra giúp người sử dụng nhanh chóng tìm ra cách khắc phục trong trường hợp cần thiết. Đây cũng là thiết bị giúp ích nhiều trong hoạt động mua bán cà phê.

Dây hút ẩm dành cho kho cà phê

Do những ảnh hưởng của thời tiết hay vị trí kho, cũng có thể do việc sấy khô không đồng đều, cách bảo quản mà độ ẩm của cà phê không đồng đều, gây ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm. Ngay lúc này, dây hút ẩm có thể thay các bạn làm công việc cân bằng độ ẩm cho các khu vực kho, giúp cà phê được bảo quản một cách tốt hơn. Dây cà phê có chi phí thấp, thiết kế đơn giản, có thể để ở bất kỳ đâu vì vậy đây cũng là một phương pháp cứu cánh cho mọi người trong trường hợp khẩn cấp.

Sử dụng máy sấy công nghiệp

Cà phê cần được phơi hoặc sấy để đạt được độ ẩm cần thiết. Quy trình này cần được thực hiện nhanh chóng để phòng tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, nấm mốc gây hại. Máy sấy công nghiệp giúp tiết kiệm tới 30% thời gian thời gian làm khô hạt cà phê so với phương pháp truyền thống, đồng thời giúp các công việc trở nên tự động, người sử dụng hoàn toàn có thể điều khiển máy hoạt động từ xa. Tuy nhiên, máy sấy nông sản có mức chi phí khá cao, chỉ phù hợp với các doanh nghiệp, những kho bảo quản lớn.

độ ẩm an toàn của cà phê thóc ra sao

Các thiết bị sấy khô và bảo quản cà phê thóc

Máy hút ẩm công nghiệp

Máy hút ẩm công nghiệp cũng là một thiết bị được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp chế biến và bảo quản nông sản. Máy hút ẩm công nghiệp cung cấp các chỉ số về độ ẩm của hạt cà phê một cách chính xác, cho khả năng hấp thụ nước một cách tối đa. Người dùng cũng có thể sử dụng loại máy hút ẩm này để cân bằng độ ẩm, đồng thời diệt khuẩn và nấm mốc cho kho bảo quản. 

Máy hút ẩm công nghiệp là một thiết bị đa năng vì vậy người sử dụng có thể tận dụng nó trong nhiều trường hợp cụ thể. Sử dụng máy hút ẩm là cách hiệu quả nhất để sấy khô và bảo quản cà phê thóc. Máy hút ẩm công nghiệp có tuổi thọ cao, khả năng thích ứng với mọi điều kiện thời tiết cực tốt, tính ứng dụng cao. Chắc chắn rằng đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh cà phê…

Người tiêu dùng có thể lựa chọn các loại máy hút ẩm công nghiệp như Harison, FujiE, Aikyo, IKENO… Đó đều là những thương hiệu máy hút ẩm nổi bật nhất trên thị trường hiện nay. Hãy xác định nhu cầu sử dụng và công suất lọc máy để lựa chọn được thiết bị phù hợp.

Trên đây là bài viết của chúng tôi nhằm cung cấp cho các bạn những thông tin về độ ẩm an toàn của cà phê thóc, đồng thời mách nhỏ bạn đọc một số thiết bị giúp sấy khô và bảo quản cà phê một cách hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết trên chúng tôi đã đem đến cho các bạn những thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Hỏi Đáp

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Gói hút ẩm dùng được bao lâu? Cách bảo quản và tái sử dụng

Gói hút ẩm dùng được bao lâu? Cách bảo quản và tái sử dụng

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật nhất

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật nhất

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất

Top 5 máy hút ẩm thông minh Xiaomi đáng mua nhất 2023

Top 5 máy hút ẩm thông minh Xiaomi đáng mua nhất 2023

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm Xiaomi chi tiết

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm Xiaomi chi tiết

[Review] Máy hút ẩm Medion MD 19679 cùng cách sử dụng chi tiết

[Review] Máy hút ẩm Medion MD 19679 cùng cách sử dụng chi tiết