Điện năng tiêu thụ đo bằng gì?

CEO Robert Chinh 2022-02-12 08:38:54

Điện là một nguồn năng lượng cần thiết và vô cùng quan trọng trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Chúng ta, sử dụng rất nhiều các thiết bị điện máy móc giúp ích và nâng cao chất lượng cuộc sống. Vậy bạn đã biết điện năng tiêu thụ đo bằng gì? Những cách tiết kiệm điện năng hằng tháng chưa? Hãy cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau đây nhé! 

Những khái niệm liên quan

Trước khi tìm hiểu điện năng tiêu thụ đo bằng gì, chúng ta cũng giải đáp những thông tin xoay quanh nội dung này nhé! 

Điện năng tiêu thụ đo bằng gì

Điện - Nguồn năng lượng quan trọng trong cuộc sống

Công suất điện là gì? 

Công suất điện hay công suất tiêu thụ điện là đại lượng đặc trưng tốc độ sử dụng năng lượng cho một thiết bị điện. Nó có trị số bằng điện năng cho đoạn mạch tiêu thụ ở một đơn vị thời gian.

Ngoài ra, công suất điện còn được tích bằng tích của hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch và cường độ của dòng điện chạy trong đoạn mạch đó. Ta có công thức:

P= U x I

Trong đó:

  • P: Công suất
  • U: Hiệu điện thế giữa 2 đầu đoạn mạch
  • I: Cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch đó. 

Để dễ hiểu hơn, chúng ta có thể lấy một ví dụ như sau: Có 2 máy hút bụi công nghiệp với một máy công suất 1000W và máy còn lại công suất 2000W. Như vậy công suất điện của máy 2 sẽ lớn hơn máy 1, theo đó nó hút bụi khỏe hơn và cũng tiêu thụ nhiều điện năng hơn.

Điện năng tiêu thụ được đo bằng gì 

Mỗi thiết bị điện sẽ được trang bị công suất hoạt động khác nhau

Tương tự như các thiết bị, máy móc khác trên thị trường như tủ lạnh, máy rửa xe, máy nén khí, máy bơm hơi… Cứ thiết bị điện nào công suất tiêu thụ điện cao thì khả năng tiêu thụ sẽ lớn hơn. Ngoài ra, vấn đề tiêu thụ điện còn phụ thuộc vào một số công nghệ thông minh như chế độ inverter tiết kiệm điện năng. 

Điện năng là gì?

Tiếp theo về khái niệm điện năng, hiểu đơn giản thì điện năng là năng lượng của dòng điện. Đây chính là nguồn cung cấp năng lượng cho các thiết bị, máy móc vận hành được. 

Trên thực tế, điện năng sản xuất chủ yếu từ nhà máy nhiệt điện, nhà máy thủy điện, điện nguyên tử hay khi mất điện thì có thể dùng máy phát điện để phát điện… Tuy nhiên, hiện nay điện năng được ưu tiên sử dụng dựa trên nguồn năng lượng vô hạn trong tự nhiên như từ nguồn năng lượng gió, năng lượng mặt trời… Điều này góp phần giảm thiểu tác động tiêu cực từ môi trường. Nhưng vì chi phí chung để đầu tư sản xuất bằng phương pháp này là rất lớn nên chưa thực sự được triển khai phổ biến. 

Điện năng tiêu thụ tính thế nào

Máy phát điện sẽ là thiết bị cần thiết tại các khu vực xa nguồn điện 

Việc phát hiện ra điện năng giúp ích rất nhiều cho quá trình sản xuất công, nông nghiệp được thực hiện một cách tự động hóa. Năng suất lao động tăng cao, tiềm lực kinh tế xã hội phát triển. Cũng vì thế cuộc sống con người trở nên đầy đủ và ngày càng tiện nghi hơn. Trong trường hợp nguồn điện năng không ổn định. Hay tại các khu vực xa nguồn điện, thì máy phát điện sẽ trở thành thiết bị hữu ích nhất giúp cung cấp nguồn điện năng cần thiết cho các thiết bị hoạt động. 

Điện năng tiêu thụ là gì?

Điện năng tiêu thụ là phần điện tích được chuyển hóa thành công dịch chuyển. Hay đó chính là năng lượng điện mà các thiết bị máy móc cần sử dụng trong quá trình vận hành đó. Đơn vị được sử dụng để đo điện năng tiêu thụ là kWh.

Giải đáp: Điện năng tiêu thụ được đo bằng gì?

Công thức tính điện năng tiêu thụ 

Điện năng tiêu thụ chính là khả năng tiêu hao năng lượng của các loại thiết bị, máy móc chạy điện trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, để biết một thiết bị sử dụng điện năng tiêu thụ bao nhiêu theo cách tương đối thì chúng ta có thể lấy công suất của thiết bị đó rồi nhân với thời gian sử dụng. 

Đơn vị để đo điện năng tiêu thụ là W hoặc kW. Ta có công thức tính điện năng tiêu thụ:

 A= P x t

Trong đó:

  • A: lượng điện năng tiêu thụ trong khoảng thời gian là t. 
  • P: Công suất điện, đơn vị là W, hoặc kW. Ta có: 1kW = 1000W.
  • t: thời gian thiết bị đó sử dụng điện, đơn vị giờ. 

Ví dụ: Bạn dùng máy hút bụi gia đình công suất tối đa 1500W. Mỗi ngày, bạn sử dụng máy khoảng 1 giờ để vệ sinh. Lượng điện tiêu thụ tối đa trong một ngày được tính là: A = 1,5 x 1 = 1,5kWh. Ta có, 1500w=1,5kW =1,5 số điện.

Cách xác định công suất tiêu thụ điện

Hiện nay, trong các loại sản phẩm điện tử máy móc sử dụng điện theo tiêu chuẩn đều được dán nhãn năng lượng hoặc ghi tem thông số kỹ thuật trên sản phẩm. Qua đó người dùng sẽ tính toán và chọn mua cho phù hợp. Đây sẽ là căn cứ để tính được điện năng tiêu thụ trong quá trình sử dụng.

Tất cả các thiết bị máy móc được phân phối tại Công ty Yên Phát đều có sẵn các thông số liên quan như công suất cho khách hàng dễ dàng tham khảo. 

Điện năng tiêu thụ được đo bằng gì? 

Mỗi loại thiết bị điện sẽ có mức công suất, tiêu thụ điện năng khác nhau. Để biết chính xác thì người ta sẽ sử dụng các thiết bị đo điện năng chuyên dụng như công tơ điện, đồng hồ đo điện. Phần lớn, các hộ gia đình hiện nay đều lắp công tơ điện để đo điện năng tiêu thụ. Từ đó các đơn vị điện lực quản lý sẽ tính toán mức điện năng, tiền điện cho từng hộ dân. 

Điện năng tiêu thụ đo thế nào

Công tơ điện để đo điện năng tiêu thụ cho mỗi gia đình

Ngoài công tơ điện, một số tòa chung cư, tòa nhà hiện đại còn sử dụng hệ thống điện tử trong việc tính lượng điện năng tiêu thụ cho từng hộ. Hệ thống điện tử này được lập trình thông minh đo lượng điện năng tiêu thụ chính xác khi cấp cho mỗi hộ. Căn cứ theo số liệu từ hệ thống điện tử đo được này chúng ta sẽ biết được chính xác lượng điện năng tiêu thụ. 

Cách tiết kiệm điện năng hiệu quả cho hộ gia đình

Điện là một trong những loại tài nguyên quan trọng và không thể tái tạo được. Chưa kể đến có rất nhiều phương pháp khai thác điện gây ra các tác động không tốt đến môi trường như Đập thủy điện làm ngăn cản dòng nước gây biến đổi hệ sinh thái, nhiệt điện sản xuất khí thải nhà kính và điện hạt nhân ô nhiễm phóng xạ. Vậy nên để phát triển bền vững trong quá trình sử dụng chúng ta cần biết cách tiết kiệm điện. 

Điện năng tiêu thụ tính ra sao

Bạn đã biết cách tiết kiệm điện cho gia đình chưa?

Những mẹo nhỏ dưới đây của Điện máy Yên Phát sẽ giúp gia đình bạn có thể kiểm soát cũng như tiết kiệm đáng kể hóa đơn điện phải trả mỗi tháng. 

  • Hãy nhớ luôn tắt nguồn cho các thiết bị điện khi không sử dụng, hạn chế để chế độ chờ. Bởi khi đó các thiết bị vẫn có thể tiêu thụ được đến 10% lượng điện năng.
  • Sử dụng các thiết bị điện được trang bị khả năng chỉnh công suất hoạt động như quạt có nấc gió, đèn điện tùy chỉnh được độ sáng… 
  • Chọn mua các thiết bị điện tại các địa chỉ cung cấp uy tín. Những thiết bị điện mới, thương hiệu uy tín vừa đảm bảo chất lượng, được trang bị nhiều tính năng trong đó sẽ có khả năng tiết kiệm điện hơn các thiết bị cũ. 
  • Cân nhắc lựa chọn, sử dụng các thiết bị điện được gắn 4,5 sao trên nhãn năng lượng mà Bộ Công Thương đã chứng thực, hoặc những sản phẩm trang bị công nghệ Inverter. 

Như vậy, chúng tôi đã cùng bạn đọc giải đáp thắc mắc điện năng tiêu thụ đo bằng gì, cùng với đó là những vấn đề liên quan đến điện năng, cách tiết kiệm điện năng. Hy vọng bài viết đem đến những thông tin tham khảo hữu ích cho bạn đọc. Hiện tại, Điện máy Yên Phát đang phân phối các thiết bị máy phát điện chính hãng, giá tốt - một sản phẩm không thể thiếu trong các gia đình, văn phòng sử dụng trong trường hợp mạng lưới điện kém ổn định, những công việc xa nguồn điện. 

Hỏi Đáp

Dịch vụ tổng vệ sinh sau xây dựng cần thiết như thế nào?

Dịch vụ tổng vệ sinh sau xây dựng cần thiết như thế nào?

Rửa xe ô tô bằng xà phòng có tốt như lời đồn

Rửa xe ô tô bằng xà phòng có tốt như lời đồn

Một số model máy giặt thảm mini được nhiều người dùng lựa chọn

Một số model máy giặt thảm mini được nhiều người dùng lựa chọn