Hướng dẫn chi tiết quy trình đảo lốp xe ô tô

CEO Robert Chinh 2023-06-21 15:24:21

Việc đảo lốp xe ô tô định kỳ là một trong những công việc bảo dưỡng xe hết sức quan trọng. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng vận hành cân bằng của xe, khả năng chống trơn trượt tốt và hiệu quả trong việc cầm tay lái ổn định. Vậy đảo lốp cho xe ô tô là gì và lý do gì mà bạn phải đi đảo lốp cho xe ô tô? Tìm hiểu về công việc bảo dưỡng cho lốp xe này dưới đây bạn nhé!

Đảo lốp xe ô tô là gì?

Việc đảo lốp xe ô tô chính là một phương pháp bảo dưỡng cho xe, tránh tình trạng lốp xe bị hao mòn không đồng đều. Về cơ bản, đảo lốp chính là việc thay đổi các quy tắc vị trí giữa lốp xe trái - phải, trước - sau, hoặc nói dễ hiểu hơn chính là bạn di chuyến lốp xe ở vị trí này sang vị trí khác theo một quy tắc cố định sẵn. 

Quy trình đảo lốp cho xe ô tô

Quy trình đảo lốp cho xe ô tô

Tại sao phải đảo lốp xe ô tô?

Trên thực tế, tải trọng của những chiếc xe ô tô không được phân bố đồng đều giữa cơ cấu truyền động và 4 bánh xe. Bên cạnh đó những chiếc ô tô tại Việt Nam đều thuộc dạng cầu trước dẫn đường, cho nên phần lốp trước sẽ phải chịu đến 60% tải trọng của xe do phải chịu cả sức nặng đến từ động cơ xe. Vì điều này nên chiếc xe của bạn gặp tình trạng mòn lốp không đồng đều. 

Ngoài ra, lực cản phát sinh trong việc di chuyển xe ô tô cũng là yếu tố khiến lốp đằng trước bị mòn nhanh hơn so với lốp phía sau, một phần là khi phanh gấp thì toàn bộ tải trọng sẽ dồn về phía trước nên bánh xe sẽ phải chịu thêm đến 80% lực phanh. 

Đảo lốp cho xe ô tô như thế nào?

Đảo lốp cho xe ô tô như thế nào?

Hầu hết những chiếc bánh xe này không mài mòn đều mà chỉ mòn ở một số chỗ cụ thể. Về cơ bản thì sự mài mòn không đồng đều này chính là yếu tố khiến cho lực bám của các bánh xe không giống nhau, gây nên việc giảm phanh ở xe. Hầu hết những chiếc lốp xe trước bên phải sẽ mòn hơn so với lốp trước bên trái.

Do đó bạn nên tuân thủ việc đảo lốp xe đã được nhà sản xuất khuyến cáo. Thời gian đảo lốp xe ô tô sẽ phụ thuộc vào chủng loại và hướng dẫn mà nhà sản xuất cung cấp, tuy vậy hầu hết các hãng sản xuất xe khuyến cáo nên đảo lốp cho xe ô tô định kỳ trong khoảng 8.000 - 10.000 km. 

Sau khi đảo lốp ô tô, bạn có thể thấy rõ tình trạng 4 lốp xe hao mòn không đồng đều sẽ được giảm bớt, bạn vừa có thể gia tăng tuổi thọ cho lốp xe, tiết kiệm chi phí nguyên liệu vận hành, lại vừa có thể gia tăng sự an toàn khi lái xe. Có thể nói việc đảo lốp cho xe chính là việc mà chủ xe nên thực hiện đúng theo định kỳ để đảm bảo cho chiếc xe của mình luôn an toàn.

Cách đảo lốp xe ô tô đúng kĩ thuật

Các bạn có thể áp dụng các cách đảo lốp cho xe ô tô con kiểu đổi chéo, đổi thẳng hay đổi ngang, tùy thuộc vào từng kiểu dẫn động. Chỉ cần nắm được các nguyên tắc đảo lốp xe ô tô được dưới đây thì bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện việc này ngay tại nhà.

Phương pháp đảo lốp xe ô tô có hệ dẫn động cầu trước

Đảo lốp cho xe ô tô theo kiểu đối xứng là cách đảo lốp đối với xe hệ dẫn động cầu trước. Đa số ôtô ở Việt Nam hiện nay đều được sản xuất theo kiểu này. Người lái xe cũng chỉ cần nắm vững quy trình đảo lốp cho xe ô tô là có thể đảo lốp đúng cách. Đầu tiên bạn cho lốp trước bên trái - bên phải đảo xuống tương ứng với lốp sau bên trái - bên phải.

Tiếp đó lấy lốp xe sau bên trái đảo lên lốp xe trước bên phải, lốp sau bên phải đảo lên lốp trước bên trái (kiểu đảo xuống thẳng - lên chéo). Hoặc bạn cũng có thể cho lốp sau phía bên trái của xe đổi với lốp trước phía bên phải, lốp xe sau phía bên phải đổi vị trí với lốp xe trước phía bên trái (còn gọi là kiểu đảo chéo).

Cách đảo lốp cho xe ô tô đối xứng

Cách đảo lốp cho xe ô tô đối xứng

Phương pháp đảo lốp xe ô tô có hệ dẫn động cầu sau

Với dòng xe có hệ dẫn động cầu sau hay hệ dẫn động 4 bánh, thì người chủ xe cần phải thực hiện quy trình đảo lốp cho xe ô tô theo cách khác. Bước đầu tiên là bạn đảo lốp trước phía bên trái xuống vị trí lốp xe sau phía bên phải, còn lốp xe trước phía bên phải sẽ đảo xuống lốp xe sau phía bên trái. Lưu ý là hai lốp xe sau bên trái và bên phải tương ứng sẽ đảo lên hai lốp trước bên trái và bên phải (kiểu đảo lên thẳng - xuống chéo)

Nguyên tắc đảo lốp cho xe ô tô với các loại xe khác nhau

Nguyên tắc đảo lốp cho xe ô tô với các loại xe khác nhau

Những chiếc xe ô tô sở hữu hệ dẫn động cầu sau cũng có thể đổi chéo 4 bánh cho nhau (còn gọi là kiểu đảo chéo). Trướng hợp ôtô của bạn có lốp dự phòng hay phụ kiện máy ra vào lốp dự phòng, bạn nên định kỳ đảo lốp xe dự phòng với các lốp đang dùng hoặc bạn đảo với lốp xe mòn nhất theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe. Kinh nghiệm của các tài xế chuyên nghiệp đó là thay lốp dự phòng cho bánh sau bên phải để đảm bảo an toàn.

Trên đây là quy trình đảo lốp xe ô tô và cách đảo lốp cho xe ô tô tại nhà để các bạn có thể tham khảo. Đảo lốp cho xe ô tô đúng thời điểm không chỉ giúp đảm bảo tính an toàn trong quá trình vận hành, mà đây còn là một cách kéo dài tuổi thọ lốp. Chúc bạn thực hiện việc đảo lốp thành công và có những chuyến đi an toàn.

>>> Xem thêm: Giá bán máy ra vào lốp xe máy giá rẻ chất lương, chính hãng 

>>> Xem thêm: Máy ra vào lốp bright 

>>> Xem thêm: Máy tháo vỏ xe

Hỏi Đáp

3 Cách Tháo Vỏ Xe Máy: Nhanh chóng, Chuẩn xác, Đơn giản

3 Cách Tháo Vỏ Xe Máy: Nhanh chóng, Chuẩn xác, Đơn giản

Thanh lý máy ra vào lốp cũ, Yên Phát uy tín chất lượng

Thanh lý máy ra vào lốp cũ, Yên Phát uy tín chất lượng

Máy Ra Vào Lốp tại Hải Phòng: Chất lượng, Giá tốt, Uy tín

Máy Ra Vào Lốp tại Hải Phòng: Chất lượng, Giá tốt, Uy tín