Hướng dẫn chi tiết quy trình đảo lốp xe ô tô

Bá Nhuận 2021-11-17 15:20:15

Trong suốt quá trình vận hành và bảo dưỡng xế yêu, đảo lốp xe ô tô định kỳ là một trong những công việc hết sức quan trọng. Xe của bạn có khả năng vận hành cân bằng hay không, chống trơn trượt tốt hay tay lái ổn định hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc đảo lốp xe đúng cách. Hôm nay hãy cùng Điện máy Yên Phát tìm hiểu về cách đảo lốp xe ô tô nhé.

Đảo lốp xe ô tô là gì?

Đảo lốp xe ô tô là 1 trong những kỹ thuật bảo dưỡng xe để khắc phục tình trạng bốn lốp xe hao mòn không đều nhau bằng cách thay đổi có quy tắc các vị trí giữa lốp xe trái - phải, trước - sau với nhau. Nói cách khác, đảo lốp xe ô tô chính là chuyển lốp xe từ vị trí này sang vị trí khác trong cùng 1 chiếc xe nhưng theo nguyên tắc nhất định.

đảo lốp xe ô tô

Quy trình đảo lốp xe ô

Tại sao phải đảo lốp xe ô tô?

Thông thường một chiếc xe ô tô có thể đỗ thăng bằng với 3 bánh xe. Tuy nhiên vì tải trọng của mỗi xe sẽ không thể phân bố đều giữa 4 bánh xe và cơ cấu truyền động, vì vậy các bánh xe sẽ gặp tình trạng lốp mòn không đồng đều.

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đa số xe ô tô đều thuộc loại cầu trước dẫn hướng, do vậy lốp trước sẽ phải chịu 60% tải trọng của xe vì sức năng của toàn bộ động cơ xe.

Bên cạnh đó, lực cản phát sinh khi người điều khiển xe đánh lái cũng khiến lốp xe đằng trước bị mòn nhanh hơn lốp sau. Thậm chí mỗi khi phanh xe gấp thì toàn bộ tải trọng của xe sẽ dồn về phía trước, bánh xe lại chịu thêm 80% lực phanh nên khả năng bị mòn càng cao hơn lốp phía sau.

tại sao phải đảo lốp xe ô tô

Đảo lốp xe ô tô như thế nào?

Bánh xe cũng không bị mài mòn đều trên cả bề mặt lốp mà chỉ mòn ở 1 số chỗ cụ thể. Sự mài mòn không đồng đều khiến lực bám của các bánh xe không giống nhau, hậu quả là làm giảm khả năng phanh của xe. Cụ thể hơn, lốp xe trước bên phải thường sẽ mòn nhiều hơn lốp trước bên trái.

Thời gian đảo lốp xe ô tô phụ thuộc vào chủng loại và hướng dẫn từ nhà sản xuất, tuy vậy hầu hết các hãng sản xuất xe khuyến cáo nên đảo lốp xe ô tô định kỳ trong khoảng 8.000 - 10.000 km.

Đảo lốp ô tô có tác dụng gì?

Việc đảo lốp xe ô tô đúng quy trình sẽ giúp xe giảm thiểu được tình trạng 4 lốp xe hao mòn không đồng đều. Từ đó gia tăng tuổi thọ cho lốp xe, nâng cao an toàn khi lái xe và tiết kiệm đến 3% chi phí nhiên liệu khi vận hành xe.

Vì thế việc đảo lốp xe ô tô đúng lúc và đúng cách luôn được các chuyên gia trong ngành chế tạo lốp lưu ý người dùng thực hiện đầy đủ để đảm bảo xế yêu luôn khỏe mạnh.

Các bạn có thể áp dụng các cách đảo lốp xe ô tô con kiểu đổi chéo, đổi thẳng hay đổi ngang, tùy thuộc vào từng kiểu dẫn động.

Vậy đảo lốp xe ô tô ở đâu? Chỉ cần nắm được các nguyên tắc đảo lốp xe ô tô mà chúng mình giới thiệu dưới đây thì các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện việc này ngay tại nhà.

Cách đảo lốp xe ô tô đúng kĩ thuật

Cách đảo lốp xe ô tô với xe có hệ dẫn động cầu trước

Đảo lốp xe ô tô theo kiểu đối xứng là cách đảo lốp đối với xe hệ dẫn động cầu trước. Đa số ôtô ở Việt Nam hiện nay đều được sản xuất theo kiểu này. Người lái xe cũng chỉ cần nắm vững quy trình đảo lốp xe ô tô là có thể đảo lốp đúng cách.

Bạn có thể cho lốp trước bên trái - bên phải đảo xuống tương ứng với lốp sau bên trái - bên phải; lốp xe sau bên trái đảo lên lốp xe trước bên phải và lốp sau bên phải đảo lên lốp trước bên trái (kiểu xuống thẳng - lên chéo)

đảo lốp xe ô tô đối xứng

Cách đảo lốp xe ô tô đối xứng

Hoặc bạn cũng có thể cho lốp sau phía bên trái của xe đổi với lốp trước phía bên phải và lốp xe sau phía bên phải đổi vị trí với lốp xe trước phía bên trái (kiểu đảo chéo).

Cách đảo lốp xe ô tô với xe có hệ dẫn động cầu sau

Với dòng xe có hệ dẫn động cầu sau hay hệ dẫn động 4 bánh, thì người chủ xe cần phải thực hiện quy trình đảo lốp xe ô tô theo cách khác. Cụ thể như sau:

đảo lốp xe ô tô

Nguyên tắc đảo lốp xe ô tô với các loại xe khác nhau

Bạn đảo lốp trước phía bên trái xuống vị trí lốp xe sau phía bên phải, lốp xe trước phía bên phải đảo xuống lốp xe sau phía bên trái. Hai lốp xe sau bên trái và bên phải tương ứng đảo lên hai lốp trước bên trái và bên phải (lên thẳng - xuống chéo)

Ngoài ra với xe có hệ dẫn động cầu sau cũng có thể đổi chéo 4 bánh cho nhau (đảo chéo).

Nếu xe ôtô của bạn có lốp dự phòng, bạn nên định kỳ đảo lốp xe dự phòng với các lốp đang dùng hoặc bạn đảo với lốp xe mòn nhất theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe. Kinh nghiệm của các tài xế chuyên nghiệp đó là thay lốp dự phòng cho bánh sau bên phải để đảm bảo an toàn.

Trên đây là quy trình đảo lốp xe ô tô và cách đảo lốp xe ô tô tại nhà để các bạn có thể tham khảo. Đảo lốp xe ô tô đúng thời điểm không chỉ giúp đảm bảo tính an toàn trong quá trình vận hành, mà đây còn là một cách kéo dài tuổi thọ lốp. Chúc các bạn thực hiện thành công và có những chuyến đi an toàn.

Hỏi Đáp

Ngoài Tiệm Nắn Khung Xe Máy Hết Bao Nhiêu Tiền

Ngoài Tiệm Nắn Khung Xe Máy Hết Bao Nhiêu Tiền

Top 3 máy ép chảng ba xe máy được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 3 máy ép chảng ba xe máy được ưa chuộng nhất hiện nay

Tại sao máy ra vỏ Titano được người tiêu dùng ưa chuộng?

Tại sao máy ra vỏ Titano được người tiêu dùng ưa chuộng?

Top 5 máy cân mâm bấm chì được ưa thích nhất hiện nay

Top 5 máy cân mâm bấm chì được ưa thích nhất hiện nay

Máy ra vào lốp OTC: Ưu điểm, model nổi bật, cách sử dụng

Máy ra vào lốp OTC: Ưu điểm, model nổi bật, cách sử dụng

[Review] Đánh giá máy ra vào lốp NK 218 có tốt không?

[Review] Đánh giá máy ra vào lốp NK 218 có tốt không?

[Bật Mí] Vì sao người dùng nên đầu tư máy ra vào lốp MB?

[Bật Mí] Vì sao người dùng nên đầu tư máy ra vào lốp MB?

[Tổng Hợp] Địa chỉ mua máy ra vào lốp Lai Châu uy tín

[Tổng Hợp] Địa chỉ mua máy ra vào lốp Lai Châu uy tín

Top 4 model máy ra vào lốp Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Top 4 model máy ra vào lốp Nhật Bản tốt nhất hiện nay