Tìm hiểu về các kiểu công suất máy hút bụi hiện nay

CEO Robert Chinh 2023-06-20 08:44:54

Các công suất máy hút bụi là một trong những yếu tố mà các bạn cần quan tâm khi có ý định đầu tư sản phẩm này. Thông số này sẽ cho người dùng biết được khả năng vận hành cũng như lượng điện tiêu thụ của máy hút bụi. Để biết rõ hơn về các chỉ số công suất máy hút bụi, mời bạn đọc cùng tham khảo những thông tin được Điện máy Yên Phát chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu về các công suất máy hút bụi 

Thực tế cho thấy công suất máy hút bụi nhà xưởng được chia thành nhiều loại và có ý nghĩa khác nhau khiến không ít người dùng nhẫm lẫn. Theo đó thông số máy hút bụi thường có hai loại công suất là công suất động cơ và công suất hút.

Công suất động cơ

Công suất máy hút bụi hay chính là công suất động cơ. Mọi người thường nhầm đây là khả năng làm việc của máy hút bụi. Tuy nhiên đây là thông số thể hiện mức tiêu hao điện năng của máy hút bụi. Ví dụ máy hút bụi công nghiệp có công suất 2600W, có nghĩa là máy sẽ tiêu hao 2.6 số điện trong 1 giờ khi máy ở công suất hút cực đại. Công suất động cơ càng lớn, khả năng tiêu thụ điện càng cao.

Công suất động cơ thể hiện khả năng tiêu thụ điện

Công suất hút

Công suất có ảnh hưởng đến khả năng hút bụi của máy hút bụi chính là công suất hút (công suất hữu dụng). Nhiều máy không có ghi công suất hút, thay vào đó có ghi lực hút của máy. Công suất hút thể hiện khả năng làm việc của máy, công suất hút càng lớn, lực hút càng khỏe. Thực tế, công suất hút của máy hút bụi chỉ chiếm khoảng 15-30% công suất tiêu thụ điện, mức tỷ lệ này chính là hiệu suất động cơ. Hiệu suất động cơ càng lớn, máy vận hành càng hiệu quả.

Một model có thể có công suất động cơ rất lớn nhưng công suất hút lại thấp, điều này sẽ khiến quá trình hút bụi không hiệu quả. Tuy nhiên cũng có những máy hút bụi có công suất tiêu thụ điện thấp nhưng công suất hút lớn, giúp hút bụi mạnh mẽ. Do đó bạn cần lưu ý các thông số công suất máy hút bụi khi mua thiết bị.

Công suất hút thể hiện khả năng làm việc của máy

Bên cạnh công suất, có nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến khả năng hút của thiết bị:

 • Lưu lượng không khí cũng như lực hút của máy hút bụi
 • Chất lượng bộ lọc máy hút bụi để đảm bảo hiệu quả vận hành.
 • Bar điện và bàn chải
 • Thiết kế vòi hút và chất lượng ống

Công thức tính các công suất máy hút bụi

Để nắm được mức điện năng tiêu thụ và công suất của máy hút bụi công nghiệp, người dùng cần phải dựa vào 2 thông số là điện áp và công suất. Xét theo diện tích và mật độ chất bẩn làm sạch tại doanh nghiệp để xác định cần máy hút bụi công suất mạnh hay yếu. Đồng thời, bạn cũng cần lưu ý tới lưu lượng khí của máy hút bụi mà mình cần chọn mua.

Công thức tính công suất của máy hút bụi công nghiệp hay các loại máy nói chung là:

P = U . I. cosØ

Trong đó:

 • U  là ký hiệu điện thế (đơn vị là V)
 • I là ký hiệu cho cường độ dòng điện (đơn vị là A)
 • P là công suất (đơn vị là VA)
 • Ø là góc lệch pha giữa dòng và áp qua thiết bị tiêu thụ điện.

Thông thường đa số motor của máy hút bụi hút nước có cosØ = 0,85. Vậy động cơ có công suất 1KVA tiêu thụ là khoảng 0,85kW điện thực (là số điện phải trả tiền).

Mối quan hệ giữa kVa cùng với kW là: kW = kVa x Cos (Ø). Vì Cos của góc (Ø) = 0,2 ~ 0,8 nên thông thường, 1 kVA sẽ bằng 0,2 ~ 0,8 kW (tùy vào hệ số của từng loại máy mà nhà sản xuất quy định), thông thường thì 1kW = 0.8 KVA. Theo những thông tin trên thì người dùng có thể dễ dàng tính từ công suất bằng kW điện để tính được số điện tiêu hao khi sử dụng máy hút bụi.

Cách lựa chọn các công suất máy hút bụi phù hợp với nhu cầu sử dụng

Bí quyết để lựa chọn được sản phẩm máy hút bụi tốt nhất

Nên lựa chọn công suất máy hút bụi bao nhiêu là phù hợp? Câu trả lời còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng, loại chất bẩn và chất liệu bề mặt cần làm sạch. Thông thường bạn cần mua máy hút bụi cho các hộ gia đình hay những đơn vị có diện tích nhỏ, không có nhiều hỗn hợp chất bẩn như trong các văn phòng, nhà nghỉ thì có thể lựa chọn sản phẩm máy hút bụi công suất hút khoảng 500W.

Ngược lại nếu như bạn mua máy hút bụi hút nước để hỗ trợ các công việc vệ sinh trong các nhà xưởng, bệnh viện, trường học, tòa nhà, dịch vụ vệ sinh công nghiệp thì cần lựa chọn các model có máy hút bụi công suất trên 500W (phụ thuộc vào diện tích nhà xưởng và số lượng bụi bẩn cần xử lý). Hiện nay, xu hướng người dùng thường ưa chuộng các sản phẩm máy hút bụi công suất 1800W trở lên để đảm bảo lực hút khỏe. Vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng trong khoảng thời gian dài liên tục, vừa tiết kiệm thời gian và công sức.

Chọn mua máy có công suất, số lượng mô tơ phù hợp

Máy hút bụi công suất 2600W là dòng máy công nghiệp tầm trung thường được sử dụng trong các tòa nhà, siêu thị, cửa hàng,… Ngoài ra, ống nối dài giúp bạn linh hoạt hút bụi và vệ sinh ở những vị trí khó thực hiện vệ sinh, dây điện và đường ống hút lớn có thể rút gọn dễ dàng cho công việc vệ sinh của bạn càng trở nên dễ dàng hơn.

Trong ngành vệ sinh công nghiệp, vệ sinh tòa nhà mới xây, những nhà xưởng quy mô lớn có nhiều loại chất bẩn thì cần sử dụng máy hút bụi công suất 3600W trở lên. Đây thường là những model có 3 động cơ điện tương ứng với 3 nút điều khiển, người dùng có thể tùy chỉnh công suất của máy với 1, 2 hoặc cả 3 động cơ sao cho phù hợp. 

Người dùng cũng nên lựa chọn các sản phẩm có thương hiệu, không đầu tư máy hút bụi có mức giá quá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ được bán tràn lan trên các trang mạng xã hội. Bởi chúng chưa được kiểm định chất lượng nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ hư hỏng làm ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và gây nguy hiểm cho người dùng.

Các công suất máy hút bụi phổ biến hiện nay

Cùng với sự phát triển nền khoa học, kỹ thuật và công nghệ đang ngày càng ra đời nhiều các thiết bị máy vệ sinh hút bụi. Chúng được sản xuất với sự đa dạng các mức công suất khác nhau đem đến cho người dùng dễ dàng lựa chọn. Bạn có thể tham khảo một số công suất của máy hút bụi phổ biến hiện nay mà Yên Phát tổng hợp được dưới đây:

Phân loại các công suất máy hút bụi trên thị trường

Máy hút bụi công suất dưới 1000W

Những sản phẩm máy hút bụi mini có mức công suất tối đa 1000W thường là thiết bị vệ sinh cầm tay hút bụi gia đình. Loại máy này được ứng dụng để làm sạch nội thất xe hơi, hút bụi trong các khu vực ngóc ngách và làm sạch giường nệm, ghế sofa hoặc các nhu cầu sử dụng trong gia đình.

Các dòng máy hút bụi công suất 1000W tốn bao nhiêu điện? Theo đó, máy hoạt động với mức công suất 1000W sẽ tiêu tốn 1 số điện trong 1 giờ. Với công suất này máy sẽ không gây tiêu tốn điện năng nên người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng.

Máy hút bụi mini, gia đình thường sở hữu thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, không chiếm nhiều diện tích không gian. Sản phẩm thường có hộp chứa bụi nhỏ, chứa không nhiều bụi bẩn. Đồng thời, với bộ lọc làm sạch thông minh có khả năng loại bỏ các loại vi khuẩn, bụi bẩn, rác thải và áp dụng linh hoạt được cho nhiều không gian khác nhau.

công suất của máy hút bụi

Máy hút bụi gia đình thường có công suất nhỏ, làm việc trong không gian hạn chế

Máy hút bụi có công suất từ 1000W - 1500W

Các công suất máy hút bụi từ 1000W - 1500W có lưu lượng khí lớn với lực hút khỏe. Với mức công suất này chúng ta có máy hút bụi cầm tay, máy hút bụi gia đình và máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ.

Hầu hết những model đều được cấu tạo từ những chất liệu cao cấp, linh kiện được gia công tỉ mỉ. Đồng thời được lắp ráp hoàn toàn trên dây chuyền nhà máy hiện đại nhất. Nhờ vậy vừa đảm bảo độ chính xác khắt khe nên khi vận hành đạt hiệu quả, ổn định đồng thời bền bỉ và có tuổi thọ lớn, hạn chế sự cố phát sinh.

Máy hút bụi công suất 1600W - 1800W

Đây là dòng máy được trang bị 1 động cơ cho khả năng hoạt động với công suất đến 1800W. Chúng được ứng dụng trong các văn phòng công ty và những nơi có nhiều người qua lại nhưng lưu lượng chất bẩn không quá nhiều.

Máy hút bụi được thiết kế đẹp mắt, màu sắc trang nhã, mang lại sự hiện đại và sang trong cho không gian. Nhiều model được trang bị màng lọc kháng khuẩn cho khả năng lọc sạch không khí, mang lại một không gian sạch sẽ tươi mới, đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

Máy hút bụi Kumisai KMS 40S có công suất động cơ 1800W mạnh mẽ, hiện đại

Máy hút bụi công suất 2000W

Máy hút bụi công suất 2000W là những thiết bị vệ sinh dùng trong các văn phòng, siêu thị và khách sạn. Sản phẩm hoạt động theo nguyên lý đơn giản, động cơ cao cấp được tăng cường về khả năng hút bụi giúp người dùng đảm bảo được hiệu quả công việc mà vẫn tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn.

Hầu hết các sản phẩm máy vệ sinh hút bụi công suất lớn đều được trang bị bánh xe đẩy tiện lợi cùng tay cầm chắc chắn giúp người dùng thuận tiện cho việc di chuyển. Nhờ cải tiến công nghệ, máy hút bụi 2000W có khả năng vận hành rất êm ái, không phát ra những tiếng ồn khó chịu làm ảnh hưởng đến hoạt động của những người xung quanh.

Máy hút bụi công suất từ 2600W - 3600W

Các công suất máy hút bụi thường là dòng máy hút bụi công nghiệp, được sử dụng phổ biến tại các nhà xưởng, kho hàng hoặc những không gian rộng lớn khác. Dòng máy này đều cho lưu lượng khí nhiều, lực hút khỏe, thùng chứa lớn nên cho khả năng hút bụi mạnh mẽ.

công suất máy hút bụi

Máy hút bụi 2600W - 3000W 

Thông thường những thiết bị vệ sinh dùng trong các nhà xưởng công nghiệp sẽ được trang bị thùng chứa rộng để có thể đựng được nhiều hỗn hợp chất bẩn để giúp công việc dọn dẹp của người dùng được diễn ra liền mạch. Vì thế thiết bị giúp người dùng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và các doanh nghiệp tiết kiệm được đáng kể chi phí thuê nhân công.

Máy hút bụi có công suất trên 3900W

Một số máy hút bụi công nghiệp được trang bị 3 motor hoạt động độc lập với tổng công suất từ 3900W - 4200W. Với 3 động cơ có thể hoạt động cùng lúc hoặc riêng lẻ đáp ứng tối ưu nhất các nhu cầu sử dụng của người dùng. Một số máy hút bụi nhà xưởng công suất lớn (như: Palada, Kumisai, Kungfu Clean, IPC, Supper Clean,...) đều có khả năng làm việc hiệu quả, rất tiết kiệm điện năng. 

Các sản phẩm thường có công suất hút đến 500W cùng trang bị bộ lọc Hepa thông minh có khả năng lọc sạch không khí và tính kháng khuẩn rất cao. Với bộ lọc này cho phép máy lọc gần hết các chất bụi bẩn trong không khí có kích thước nhỏ đến 0,3 mm.

công suất các máy hút bụi

Các động cơ của máy hút bụi có thể hoạt động cùng lúc hoặc riêng lẻ với nhau

Nhờ có các thiết bị vệ sinh công nghiệp này mà không gian nhà xưởng, kho hàng… nhanh chóng được làm sạch triệt để. Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí nhân công, thời gian mà vẫn cho hiệu quả vượt trội hơn nhiều lần phương pháp dọn vệ sinh theo cách truyền thống. 

Một số máy hút bụi có các công suất máy hút bụi phổ biến

Công suất máy hút bụi rất đa dạng và có thể đáp ứng tốt nhất mọi nhu cầu sử dụng của người dùng. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình. Dưới đây là một số model nổi bật rất đáng quan tâm:

1. Dòng máy hút bụi dưới 1600W

Như đã giới thiệu bên trên, đây là những sản phẩm có công suất đáp ứng nhu cầu sử dụng tại các diện tích vừa và nhỏ. Dù mức công suất không cao nhưng các model vẫn đảm bảo khả năng vận hành tốt, thực hiện các công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả cao.

Máy hút bụi công nghiệp  IPC LEO-MAXI (hút khô)

IPC là một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu Italia với chất lượng châu Âu. Các sản phẩm của thương hiệu được ưa chuộng vì thiết kế nhỏ gọn, hiệu quả làm sạch nhanh chóng, tối ưu. Tuy nhiên, model chỉ có khả năng hút khô vì thế  IPC LEO-MAXI không thể hỗ trợ việc hút nước bẩn, bụi ẩm như các model máy hút bụi công nghiệp công suất nhỏ khác nên bạn cần lưu ý trước khi đầu tư. 

Model IPC LEO-MAXI

*Thông số kỹ thuật:

 • Model: IPC LEO-MAXI
 • Công suất động cơ: 1300W/220V - 240V
 • Lưu lượng khí: 210m3/giờ
 • Kích thước: 440 x 400 x 510mm
 • Dây điện: 8,5m

Máy hút bụi Makita VC3210LX1

Nhắc đến các công suất máy hút bụi dưới 1600W, chúng ta không thể bỏ qua Makita VC3210LX1. Đây là sản phẩm của Nhật Bản nên cho chất lượng bền bỉ. Makita VC3210LX1 cho khả năng hút bụi tốt, còn được trang bị bộ lọc Hepa giúp lọc sạch bụi bẩn, đảm bảo sức khỏe cho mọi người.

*Thông số kỹ thuật:

 • Model: VC3210LX1
 • Công suất hoạt động: 1050W
 • Lưu lượng khí: 2m3/phút
 • Lực hút: 22kPa (~2240mmH2O)
 • Hộc chứa bụi - nước: 32L - 27L
 • Kích thước: 552 x 398 x 685mm
 • Trọng lượng: 14,5kg

Máy hút bụi Electrolux Z1231

Nếu như bạn đang muốn tìm kiếm một sản phẩm mini nhỏ gọn nhưng đảm bảo khả năng hút và lọc bụi hiệu quả thì có thể tham khảo Electrolux Z1231. Với công suất hút bụi là 260W, sản phẩm hỗ trợ quá trình làm sạch nhà ở, văn phòng nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Electrolux Z1231 với hộp chứa bụi dễ dàng tháo rời để vệ sinh

Bộ lọc Hepa  cho khả năng loại bỏ tối ưu các bào tử nấm, vi khuẩn, bụi bẩn,... cho chất lượng không gian tốt nhất, nâng cao sức khỏe con người. Cùng với đó là đầy đủ các phụ kiện hỗ trợ việc vệ sinh mọi ngóc ngách, vị trí khác nhau trong không gian.

*Thông số kỹ thuật:

 • Model: Z1231
 • Công suất hoạt động: 1600W
 • Công suất hút: 260W
 • Độ ồn: 81dB
 • Hộc chứa bụi: 1L
 • Kích thước: 250 x 250 x 340mm
 • Trọng lượng: 4,5kg

2. Các công suất máy hút bụi công nghiệp dưới 2800W

Mức công suất này thường là những chiếc máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng được trang bị 2 động cơ điện. Với 2 động cơ, khả năng hút và làm sạch của các model được tăng lên đáng kể, nâng cao hiệu quả công việc tại các nhà nhà xưởng, kho hàng, siêu thị, khách sạn…

Máy hút bụi Camry BF-580 

Camry BF-580 có công suất 2000W, lưu lượng khí 106 lít/giây giúp bạn thu gom bụi bẩn, rác thải, nước thải nhanh chóng chỉ với các thao tác đơn giản. 2 động cơ có thể hoạt động riêng lẻ nên bạn có thể tùy chỉnh được công suất máy phụ thuộc vào nhu cầu làm việc thực tế để tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà vẫn đảm bảo yêu cầu vệ sinh.

Camry BF-580 sở hữu những thông số vô cùng ấn tượng

*Thông số kỹ thuật:

 • Model: BF-580
 • Công suất động cơ: 2000W/220V/50Hz
 • Lưu lượng khí: 106 lít/giây
 • Lực hút chân không: 250mBar
 • Độ ồn: 81dB
 • Thùng chứa: 70L
 • Kích thước: 900 x 460 x 420mm
 • Trọng lượng: 21kg

Máy hút bụi cho nhà xưởng Supper Clean PD 70

Supper Clean PD 70 cũng có 2 động cơ điện quấn 100% dây đồng cho khả năng vận hành mạnh mẽ, ổn định và bền bỉ trong thời gian dài. Máy có thể đạt lưu lượng khí lên đến 190 lít/giây, giúp bạn nhanh chóng thu gom các chất bẩn vào bên trong thùng chứa.

*Thông số kỹ thuật:

 • Model: PD 70
 • Công suất động cơ: 2400W/220V/50Hz
 • Lưu lượng khí: 190 lít/giây
 • Lực hút chân không: 250mBar
 • Thùng chứa: 70L
 • Trọng lượng: 25kg

Máy hút bụi Palada PD602H 

Palada PD602H

Không chỉ ghi điểm bởi khả năng làm sạch các chất bẩn nhanh chóng nhờ 2 động cơ công suất 2400W, lưu lượng khí 156 lít/giây, Palada PD602H còn được biết đến với khả năng làm sạch êm ái, độ ồn rất thấp. Đây là một sản phẩm vô cùng phù hợp cho những môi trường có yêu cầu khắt khe về tiếng ồn như bệnh viện, trường học, khách sạn,...

*Thông số kỹ thuật:

 • Model: PD602H
 • Công suất động cơ: 2400W/220V/50Hz
 • Lưu lượng khí: 156 lít/giây
 • Lực hút chân không: 250mBar
 • Thùng chứa: 60L
 • Kích thước: 630 x 550 x 970mm

3. Các công suất máy hút bụi nhà xưởng trên 3000W 

Những chiếc máy hút bụi có công suất trên 3000W thường là các sản phẩm có 3 động cơ với khả năng làm việc siêu khỏe, siêu bền bỉ. Một số model dành cho nhà xưởng, kho hàng, sân bay, trung tâm thương mại với diện tích rộng lớn mà bạn có thể tham khảo như:

Máy hút bụi Palada 380T 3 động cơ

Palada 380T là thiết bị có công suất làm việc cho cả 3 động cơ là 3800W, khả năng làm sạch nhanh chóng nhờ lưu lượng khí 190 lít/giây. Máy có thùng chứa 80 lít, thỏa mãn yêu cầu làm vệ sinh tại không gian rộng, hạn chế số lần xả đổ bụi bẩn. Điều đặc biệt, Palada 380T còn có bộ kit hút nước phía sau, nhờ đó mà tất cả các loại nước thải sẽ được thu gom triệt để khi máy đi qua, nâng cao hiệu quả làm sạch vượt trội hơn hẳn.

Máy hút bụi Palada 380T

*Thông số kỹ thuật:

 • Model: Palada 380T
 • Công suất hoạt động: 3800W
 • Lưu lượng khí: 190 lít/giây
 • Thùng chứa: 80L
 • Trọng lượng: 29kg

Máy hút bụi cho nhà xưởng Supper Clean AC 803

Lưu lượng khí lên đến 295 lít/giây của Supper Clean AC 803 cho phép người sử dụng thực hiện các công việc một cách hiệu quả. Động cơ Ametek (Mỹ) được đánh giá là có độ bền rất tốt, cho khả năng vận hành trong thời gian dài.  Model có thùng chứa 80 lít nhưng vẫn rất cơ động nhờ hệ thống bánh xe và tay đẩy. Với  Supper Clean AC 803, người dùng tiết kiệm công sức và thời gian để xử lý bụi khô, bụi ẩm, nước thải, hóa chất…

*Thông số kỹ thuật:

 • Model: AC 803
 • Công suất hoạt động: 3900W
 • Lưu lượng khí: 295 lít/giây
 • Lực hút chân không: 250mBar
 • Thùng chứa: 80L
 • Kích thước: 630 x 550 x 1070mm

Máy hút bụi Kumisai KMS802J-3 

Kumisai KMS802J-3 có 3 động cơ tổng công suất 4200W - mức công suất lớn nhất với dòng máy hút bụi công nghiệp hiện nay. Nhờ đó, thật dễ hiểu khi model có các thông số ấn tượng và mang lại sự hài lòng tối đa nhờ hiệu quả thu gom bụi bẩn, rác thải của mình. Chỉ trên dưới 10 triệu đồng là doanh nghiệp đã có thể sở hữu một thiết bị - giải pháp vệ sinh hoàn hảo cho nhà xưởng của mình.

Những lý do khiến Kumisai KMS802J-3 được sử dụng rộng rãi trong nhiều không gian

*Thông số kỹ thuật:

 • Model: KMS802J-3
 • Công suất hoạt động: 4200W
 • Lưu lượng khí: 390 lít/giây
 • Lực hút chân không: 350mBar
 • Thùng chứa: 80L
 • Kích thước: 630 x 550 x 1070mm

Kết luận

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã nắm được chi tiết các công suất máy hút bụi. Việc hiểu về những thông số này sẽ giúp người dùng dễ dàng đánh giá được chất lượng máy, từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp nhất. Hiện nay các dòng máy hút bụi công nghiệp trên thị trường khá đa dạng về công suất. Nếu quý vị và các bạn cần tư vấn thêm về các sản phẩm, vui lòng liên hệ tới Điện Máy Yên Phát qua Hotline: 0965 327 282 để được hỗ trợ.

Hỏi Đáp

Máy hút bụi Frico có thực sự tốt và nên mua hay không?

Máy hút bụi Frico có thực sự tốt và nên mua hay không?

Phụ kiện máy hút bụi Electrolux gồm những gì?

Phụ kiện máy hút bụi Electrolux gồm những gì?

Tổng hợp các cách giặt ghế sofa nỉ tại nhà đơn giản

Tổng hợp các cách giặt ghế sofa nỉ tại nhà đơn giản