Cấu tạo máy hút bụi công nghiệp & Nguyên lý hoạt động chi tiết

CEO Robert Chinh 2024-04-03 09:57:21

1. #6 bộ phận chính trong cấu tạo máy hút bụi công nghiệp 

1.1. Động cơ motor 

Đây chính là đầu não hoạt động của cỗ máy, cũng chính là bộ phận cần được quan tâm thường xuyên. Được cấu thành từ 2 bộ phận: Stato & Roto - Cũng có cơ chế vận hành gần tương đồng các dòng động cơ phổ biến khác. 

Motor máy hút bụi công nghiệp

Trong đó, stato sẽ cảm nhận điện năng được đưa vào, tương tác với nam châm trong motor và tạo chuyển động. Tiếp đến, roto sẽ nhận lệnh và phản ứng lại bằng cách sinh ra lực cơ học, làm xoay cánh quạt => tạo luồng khí. 

Quạt chính là bộ phận tiếp nhận lực từ động cơ, cánh quay sinh ra khí, tạo áp suất khác biệt cho 2 đầu ống. Từ đó, thiết lập nên nguyên lý vận hành đúng theo quy chuẩn của thiết bị.

1.2. Túi lọc, thùng chứa bụi

Túi lọc có kèm bộ khung cứng chắc, được làm bằng vải mềm với các khe lọc bụi li ti. Giúp giữ lại bụi mịn, phấn hoa,... trong máy, trả không khí sạch ra ngoài môi trường. 

Thùng chứa và túi lọc máy hút bụi

Thùng chứa bụi, nước thường được tạo hình với dạng trụ thẳng đứng, gia công từ inox, hợp kim cao cấp. Có thể dùng nắp đậy hoặc tháo rời ½ tùy thương hiệu SX. Thường được gắn kèm trục nghiêng, giúp đổ rác thải cũng như làm sạch thùng nhanh chóng. 

1.3. Cổng nạp, cổng xả máy hút bụi

Cổng nạp được lắp ngay trên thân máy, được dùng để lắp ống hút mềm. Không khí mang theo bụi sẽ được đi qua ống này, đẩy thẳng vào thùng chứa. Tại đây bụi sẽ rớt xuống, yên vị đậu trên túi lọc. 

Cổng nạp và cổng xả máy hút bụi

Ống xả nước được lắp dưới đáy, có van đóng/mở tiện lợi. Người dùng có thể tháo bỏ nước thải trước. Rồi nghiêng thùng ~360 độ để dốc bỏ bụi bẩn ra bên ngoài. Hoặc đơn giản là nhấc túi lọc ra và giặt cho sạch sẽ. 

1.4. Dây điện kết nối nguồn điện

Dây nguồn được đấu nối vào thân máy, tạo dòng điện liên kết tới motor. Tùy mẫu máy mà motor sẽ nằm các vị trí khác nhau: Có loại nằm bên cạnh thùng chứa, 1 số khác lại cấu thành nắp đậy cho thùng luôn, rất tiện. 

Dây nguồn kết nối điện

Hầu hết các mẫu đều được tích hợp điện 3 pha, nhằm chạy công suất lớn mà không gây quá tải mạch. Tất nhiên, vẫn có những chiếc nổi bật dùng điện áp 220V nhẹ nhàng hơn. 

1.5. Hệ thống bánh xe đa chiều

Các mẫu được lắp đế vững với bánh xe xoay tứ phía, điều chuyển xe tiện vô cùng. Tay đẩy cũng được đặt vừa vặn, người dùng muốn kéo/đẩy tới khu vực nào dọn dẹp cũng nhanh.

Bánh xe cơ động máy hút bụi

Bánh xe được làm từ cao su kết hợp nan nhựa, cho ma sát sàn tốt, tránh bị trơn khi sàn ướt. Độ bền cũng đảm bảo nhờ tải trọng lớn đã được kiểm nghiệm khi chế tạo bánh. 

Vẫn có những phấn nhóm dùng bánh xe cố định được lắp phía sau (bánh lớn), kết hợp 2 bánh nhỏ điều hướng phía trước. 

1.6. Bộ phụ kiện đi kèm máy 

Mô tả bộ phụ kiện theo SP có thể sẽ khác nhau tùy vào model. Thường sẽ có 1 ống hút mềm để nối trực tiếp vào cổng nạp. Kết đến là 2 ống inox đế lắp với bàn hút bụi, bàn hút nước. 

Phụ kiện đi kèm máy hút bụi

Ngoài ra còn có đầu chổi tròn, đầu hút góc,... được lắp với ống mềm. Hỗ trợ công tác dọn dẹp đa chiều, không phải bó tay khi cần hút trên cao, dưới gầm thấp,... 

2. Máy hút bụi công nghiệp vận hành theo nguyên lý nào

Thực tế quy trình hút, lọc bụi rồi thải không khí sạch ra ngoài của thiết bị là hành trình rất thú vị. Máy hút bụi nói chung vận hành dựa trên nguyên lý Vật lý, máy hút sàn nhà xưởng công nghiệp không ngoại lệ. 

Nguyên lý máy hút bụi công nghiệp

Cấu tạo của máy gồm quạt quay, quạt sẽ được điện dẫn và quay, tạo luồng khí bên trong. 

Áp suất không khí của đầu gần quạt lúc này sẽ cực thấp. Trong khi áp suất không khí bên ngoài môi trường vẫn giữ nguyên. Rác thải sẽ được hút vào vì lực hút đã xuất hiện do sự tác động qua lại giữa 2 đầu. 

Bụi rác nặng hơn, nên sẽ bị giữ lại trong thùng thông qua đường ống. Luồng khí đã hút vào lại được thải ra ngoài. Tiếp tục hành trình, đầu máy đi đến đâu thì hút rồi đẩy khí tại đó. 

✘✘✘ LIỆU RẰNG: Có nên mua máy hút bụi công nghiệp

3. Cách nhận biết máy hút bụi công nghiệp chính hãng qua cấu tạo

3.1. Cấu thành từ loại vật liệu chất lượng

Như đã mô tả, thùng chứa bụi có thẻ được cấu thành từ nhiều NVL, các loại hợp kim,... Nhưng NSX chất lượng chắc chắn sẽ dùng loại chống han gỉ, hạn chế xây xước. 

Máy hút bụi công nghiệp chính hãng

Như vậy, mới đảm bảo được độ bền của máy, uy tín thương hiệu khi xuất máy ra thị trường. Với các chi tiết khác dùng nhựa, cao su,... cũng vậy, tất cả đều thuộc hàng highest quality. 

Khi mua, người tiêu dùng nên kiểm tra chất liệu kỹ lưỡng, so sánh với bản mô tả của đơn vị phân phối. Hàng fake giờ trà trộn rất nhiều, cẩn thận đôi chút sẽ có lợi cho túi tiền của bạn hơn.

3.2. Các mối nối kín khít, tính thẩm mỹ cao

Do được lắp ghép từ nhiều chi tiết nên khó tránh được việc nhìn thấy mối nối, gắn khớp ngay trên bề mặt. Thử độ bền chắc của những khớp nối này ngay nhé - Linh kiện mà bung ốc, hay long ra khi dùng sẽ rất nguy hiểm. 

Kết cấu máy hút bụi ráp nối chắc chắn

Đơn vị SX uy tín sẽ không để trường hợp ốc, vít, bộ phận,... bị ghép nối 1 cách vô duyên. Tính thẩm mỹ vẫn cần được đảm bảo song song với sự ăn khớp giữa các chi tiết.  

3.3. Kết cấu máy hài hòa và chắc chắn

Thường những thiết bị được phối màu, các bộ phận hài hòa nhận được sự ủng hộ lâu dài. Nên NSX sẽ tập trung vào những model hợp thị hiếu, khả năng ứng dụng cao. 

Máy hút bụi dễ sử dụng

Do đó kết cấu máy phải đảm bảo tính tiện dụng nhất, dễ dàng sử dụng với bất cứ ai. Sản phẩm nào có màu lạ, các phụ kiện có vẻ mất cân đối, bớt phần đồng điệu,... thì cần xem lại nguồn gốc ngay. 

Cấu tạo máy hút bụi công nghiệp không mấy phức tạp nhưng cần đọc kỹ HDSD trước khi dùng. Nếu có ý định tháo lắp để thay thế linh kiện, hay sửa chữa, hãy chắc chắn bạn đã có kinh nghiệm.

Hỏi Đáp

15 + Máy Hút Bụi Không Ồn: Đa năng, Chính hãng, Giá tốt nhất

15 + Máy Hút Bụi Không Ồn: Đa năng, Chính hãng, Giá tốt nhất

Chổi than máy hút bụi và những thông tin cơ bản nhất

Chổi than máy hút bụi và những thông tin cơ bản nhất

Tổng hợp các cách giặt ghế sofa nỉ tại nhà đơn giản

Tổng hợp các cách giặt ghế sofa nỉ tại nhà đơn giản