Bộ Lưu Điện UPS Là Gì? Cách Chọn Bộ Lưu Điện Online, Offline Phù Hợp

Tuấn Tạ 2022-04-14 08:08:09

Bài viết cung cấp các thông tin cần thiết cho người đọc về bộ lưu điện là gì? Cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện trong sinh hoạt đời sống. Hãy cùng điện máy Yên Phát tìm hiểu ngay dưới đây

 

 bộ lưu điện ups

Bộ lưu điện- UPS uy tín chính hãng giá rẻ

Bộ lưu điện là gì?

Bộ lưu điện hay còn gọi là UPS ( tên tiếng anh là Uninterruptible Power System) được hiểu là thiết bị cung cấp điện năng trong một khoảng thời gian tương ứng với công suất thiết kế nhằm duy trì hoạt động của các thiết bị điện khi điện lưới gặp sự cố. Hoặc bạn có thể hiểu đơn giản bộ lưu điện là bộ lưu trữ điện dự phòng giúp cung cấp điện năng bất cứ khi nào cần thiết.

Nguyên lý hoạt động của bộ lưu điện - UPS

Bộ lưu điện hoạt động dựa trên nguyên lý biến đổi điện áp một chiều từ ắc quy sang dòng điện xoay chiều phù hợp với yêu cầu của máy tính. Ngoài chức năng chính là bộ lưu điện dự phòng thì một số bộ lưu điện còn được bổ sung những chức năng khác như tự động ổn áp, ổn tần, chống xung, lọc nhiễu hoặc chống sét lan truyền rất tiện ích cho người sử dụng.

Phân loại bộ lưu điện

Dựa theo nguyên tắc hoạt động, bộ lưu điện được phân thành 2 dòng sản phẩm chính là Offline và Online. Bộ lưu điện Offline cung cấp dòng điện đầu ra dạng sóng gần sin, còn bộ lưu điện Online với công nghệ chuyển đổi kép trực tuyến (Online Double Conversion), cung cấp dòng điện đầu ra dạng sóng sin chuẩn.

 bộ lưu điện ups offline

Bộ lưu điện- UPS Offline cung cấp dòng điện đầu ra dạng sóng gần sin

Bộ lưu điện Offline

Bộ lưu điện Offline được phân thành Offline tiêu chuẩn và Offline cải tiến với công nghệ Line Interactive. Bộ lưu điện Offline tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay và có giá rẻ hơn so với Offline cải tiến.

nguyên lý hoạt động bộ lưu điện ups offline

 

Nguyên lý hoạt động bộ lưu điện UPS Offline

Bộ lưu điện Offline tiêu chuẩn hoạt động theo nguyên tắc điện lưới đầu vào đi qua công tắc chuyển mạch trước khi cấp cho tải sử dụng. Bộ lưu điện lúc này chỉ sử dụng bộ sạc (charger) để nạp đầy điện cho ắc quy. Trường hợp điện lưới không ổn định (quá cao, quá thấp hoặc mất điện) thì bộ lưu điện sẽ tự động chuyển mạch (thông qua rơ-le), dùng nguồn từ ắc quy cấp cho thiết bị để duy trì hoạt động.

 

Nguyên lý hoạt động bộ lưu điện UPS cải tiến công nghệ Line Interactive

Bộ lưu điện Offline công nghệ Line Interactive hoạt động cũng tương tự dòng bộ lưu điện Offline tiêu chuẩn nhưng có thêm mạch ổn áp nhằm điều chỉnh điện áp đầu ra cấp cho cho tải sử dụng luôn ổn định. Trường hợp điện áp điện lưới quá cao hoặc quá thấp, bộ lưu điện Offline công nghệ Line Interactive, mạch ổn áp tự động chuyển mạch sang một nấc khác sao cho điện áp đầu ra đảm bảo đúng tải theo yêu cầu.

Thiết kế của dòng bộ lưu điện Offline chỉ thích hợp để sử dụng cho những thiết bị văn phòng và máy tính; những thiết bị có tính chất tải thuần trở. Thời gian chuyển mạch chậm của dòng bộ lưu điện Offline khá chậm, khoảng 10 ms (mili giây) và không thể mở rộng thời gian lưu điện bằng ắc quy lưu điện gắn trong và cả gắn ngoài. Riêng với bộ lưu điện Offline tiêu chuẩn không hỗ trợ chức năng ổn áp.

 

Bộ lưu điện- UPS Online cung cấp dòng điện đầu ra dạng sóng sin chuẩn

Bộ lưu điện Online

Khắc phục hoàn toàn những nhược điểm của dòng bộ lưu điện Offline, dòng bộ lưu điện Online với công nghệ Online Double Conversion giúp loại bỏ những sự cố của điện lưới do điện áp đầu vào luôn được điều chế trước khi cấp cho tải sử dụng. Nguồn điện lưới không cung cấp trực tiếp cho thiết bị mà được biến đổi thành dòng điện một chiều nạp cho ắc quy và bộ nghịch lưu (Inverter). Bộ nghịch lưu sẽ tiếp tục biến đổi dòng một chiều nhận được thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng. Như vậy có thể thấy rằng khi lưới điện xảy ra bất kỳ sự cố nào thì thiết bị của bạn vẫn luôn được an toàn.

nguyên lý hoạt động bộ lưu điện Ups Online

Nguyên lý hoạt động bộ lưu điện UPS Online

Dòng bộ lưu điện Online thường được thiết kế với công suất lớn, có thể mở rộng thời gian lưu điện bằng ắc quy lưu điện gắn trong lẫn gắn ngoài nên ngoài những thiết bị có tính chất tải thuần trở như thiết bị văn phòng, máy tính thì bộ lưu điện Online còn có thể sử dụng cho hệ thống máy chủ, trung tâm dữ liệu (data center) và thậm chí là cả những thiết bị tải động cơ như quạt, máy bơm, v..v..

Xem thêm: 

Chọn bộ lưu điện phù hợp với nhu cầu sử dụng

chọn bộ lưu điện phù hợp với nhu cầu sử dụng

Chọn bộ lưu điện phù hợp dựa vào nhu cầu sử dụng, thời gian sử dụng và công suất thiết bị

Để chọn được bộ lưu điện phù hợp bạn cần phải xác định nhu cầu sử dụng, thời gian sử dụng và công suất toàn phần của thiết bị. Chẳng hạn với máy tính cá nhân dùng trong văn phòng hoặc gia đình thì chọn bộ lưu điện dòng Offline. Với hệ thống máy chủ hoặc trung tâm dữ liệu thì bộ lưu điện Online là ưu tiên hàng đầu.

Bên cạnh đó, nếu cần kéo dài thời gian sử dụng để có thể hoàn tất việc sao lưu hoặc tắt hệ thống đúng cách, bạn nên chọn bộ lưu điện có khả năng mở rộng bằng ắc quy lưu điện (gắn trong hoặc gắn ngoài). Ngoài ra, một số bộ lưu điện còn có phần mềm quản lý đi kèm giúp người dùng giám sát trạng thái hoạt động, quản lý bộ lưu điện một cách linh hoạt và tin cậy hơn khi mất nguồn điện lưới.

Chọn bộ lưu điện ups không khó nhưng vấn đề mà nhiều bạn đọc gặp phải là thiếu thông tin sản phẩm hoặc nhân viên tư vấn không chính xác. Vậy để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất và nhanh nhất xin vui lòng liên hệ 0985.6263.07 hoặc truy cập website: yenphat.vn để được giải đáp mọi thắc mắc có thể.

Hỏi Đáp

Phan Tài
Nhận xét vào ngày 08 tháng 02 năm 2022
Bộ lưu điên có thể hiểu đơn giản là một cục pin dự phòng công suất lớn.
Thảo luận
Ánh KD09
Nhận xét vào ngày 01 tháng 03 năm 2022
Cảm ơn Anh/Chị đã tin tưởng và tham khảo các sản phẩm của Yên Phát. Rất mong được đồng hành cùng Anh/Chị trong thời gian tới. Cần hỗ trợ thêm Anh/Chị vui lòng liên hệ 0989 257 076 để được hỗ trợ nhanh nhất ạ. Trân trọng!
Tuấn
Nhận xét vào ngày 06 tháng 01 năm 2022
Nhờ có bài viết mình với hiểu rõ được bộ lưu điện là gì. Cảm ơn vì thông tin hữu ích
Thảo luận
Ánh KD09
Nhận xét vào ngày 01 tháng 03 năm 2022
Cảm ơn Anh/Chị đã tin tưởng và tham khảo thông tin sản phẩm của Yên Phát. Rất mong được đồng hành cùng Anh/Chị trong thời gian tới. Cần hỗ trợ thêm Anh/Chị vui lòng liên hệ 0989 257 076 để được hỗ trợ nhanh nhất ạ. Trân trọng!
Hướng dẫn cách lắp đặt và đấu nối bộ lưu điện 3 pha đơn giản, đúng kỹ thuật

Hướng dẫn cách lắp đặt và đấu nối bộ lưu điện 3 pha đơn giản, đúng kỹ thuật

Bộ lưu điện 1 pha là gì? 10 model nổi bật nhất hiện nay

Bộ lưu điện 1 pha là gì? 10 model nổi bật nhất hiện nay

Bộ lưu điện thang máy loại nào tốt nhất hiện nay?

Bộ lưu điện thang máy loại nào tốt nhất hiện nay?

Đặc điểm bộ lưu điện Line Interactive. So sánh UPS Line Interactive & UPS Online

Đặc điểm bộ lưu điện Line Interactive. So sánh UPS Line Interactive & UPS Online

Review top 3 bộ lưu điện Hitachi tốt nhất hiện nay

Review top 3 bộ lưu điện Hitachi tốt nhất hiện nay

Có nên mua bộ lưu điện cũ không? Địa chỉ nào bán bộ lưu điện cũ giá rẻ?

Có nên mua bộ lưu điện cũ không? Địa chỉ nào bán bộ lưu điện cũ giá rẻ?

Top 5 Bộ Lưu Điện Công Suất Nhỏ Thay Thế Cho Máy Phát Điện Mini

Top 5 Bộ Lưu Điện Công Suất Nhỏ Thay Thế Cho Máy Phát Điện Mini

Top 8 Bộ Lưu Điện Công Suất Lớn Được Quan Tâm Nhất Hiện Nay

Top 8 Bộ Lưu Điện Công Suất Lớn Được Quan Tâm Nhất Hiện Nay

Mạch Bộ Lưu Điện Là Gì? Các Lỗi Thường Gặp Nhất Với Mạch Bộ Lưu Điện

Mạch Bộ Lưu Điện Là Gì? Các Lỗi Thường Gặp Nhất Với Mạch Bộ Lưu Điện