10 nguyên nhân dẫn đến máy nén khí trục vít bị nóng – Phần 2

CEO Robert Chinh 2023-10-31 09:13:01

Nếu các bạn chưa đọc phần 1 thì hãy click vào link 10 nguyên nhân dẫn đến máy nén khí trục vít bị nóng – Phần 1 để đọc sau khi đọc xong phần 2 nhé.

Thủng tách dầu hoặc tách dầu bị nghẹt

Nếu chênh áp tách dầu lớn hơn 0.4bar thì chứng tỏ tách dầu bị nghẹt. Tách dầu ở mức bình thường thì chênh áp chỉ nằm trong khoảng 0.13 – 0.28. Nếu chênh áp tăng đến mức 0.6bar thì cần phải thay tách dầu ngay.

Khi tách dầu bị thủng thì Dp OS sẽ tăng cao sau đó giảm nhanh về 0, có thể nhận thấy rõ điều này khi thấy dầu lẫn qua đường xả nước ngưng. Thay luôn tách dầu nếu vấn đề này xảy ra.

Sự cố máy nén khí trục vít bị nóng cũng có thể xuất phát từ thủng tách dầu hoặc tách dầu bị nghẹt. Do vậy cần kiểm tra, khắc phục đảm bảo rằng sự cố này đã được khắc phục hoàn toàn.

Lọc dầu trong máy nén khí có thể bị tắc nghẽn

Quan sát trên màn hình điều khiển của máy nén khí trục vít có thể dễ dàng nhận thấy lọc dầu có bị tắc hay không. Nếu áp suất phun dầu dưới 5.2bar thì lọc dầu đang có dấu hiệu bị tắc, khi con số này giảm đến khoảng 2,5bar thì máy sẽ tự động dừng.

Một dấu hiệu nữa khi máy nén khí bị tắc đó là khi máy chạy không tải áp phun dầu giảm nhanh (có thể về âm) và nhiệt độ đầu nén tăng dần khiến cho máy nén chuyển sang chạy có tải và nhiệt độ đầu nén tăng nhanh.

Hãy thay thế ngay khi lọc dầu bị tắc nhằm đảm bảo vệ máy tốt hơn. Tuy nhiên  nếu bạn chưa thể thay lọc dầu được thì nên để cho máy chạy có tải liên tục để tránh tình trạng áp phun dầu tiếp tục giảm.

 

kiểm tra lọc dầu trong máy nén khí thường xuyên

Kiểm tra lọc dầu trong máy nén khí trục vít thường xuyên

Kiểm tra hoạt động của van chặn dầu

Van chặn dầu hiện nay chỉ có mặt trong các dòng máy mới nhất, điều này không có nghĩa là chúng sẽ không bị hỏng. Khi van chặn dầu trong máy nén khí bị hỏng cũng sẽ dẫn đến nhiệt độ đầu máy tăng lên.

Van nhiệt máy nén khí bị lỗi hoạt động

Máy nén khí quá nóng cũng có thể xuất phát từ van nhiệt máy nén khí bị lỗi hoạt động. Kiểm tra nhiệt độ dầu từ tách dầu về bộ van phân phối. Kiểm tra nhiệt độ dầu sau khi ra khỏi tách dầu về đầu nén. Nếu nhiệt độ chênh lệch không nằm trong mức từ 23 - 28°C thì có nghĩa là van nhiệt đã bị hỏng.

Van nhiệt hỏng khiến dầu không thể qua két làm mát, do vậy nhiệt độ dầu máy nén khí đưa vào đầu nén tăng lên và nhiệt độ trục vít cũng tăng theo.

máy nén khí trục vít bị nóng có thể do vạn nhiệt bị hỏng

Van nhiệt bị hỏng sẽ khiến người dùng không biết được máy nén khí đang nóng lên

 

>>Xem thêm: Xử lý nhanh một số lỗi thường gặp ở máy nén khí trục vít

Cảm biến nhiệt độ không hoạt động

Nếu máy dừng hoạt động do nhiệt độ cao nhưng khi sờ lại thấy đầu máy nén bình thường không nóng thì có nghĩa là cảm biến nhiệt đã bị hỏng. Bạn cần phải kiểm tra lại cảm biến nhiệt và thay thế để có thể kiểm soát được hoạt động của máy.

Bi đầu nén gặp lỗi

Bi đầu nén bị mòn, xô lệch, vỡ bi cũng là những nguyên dẫn khiến nhiệt độ đầu nén tăng cao. Vì vậy đừng chủ quan bỏ qua vòng bi khi tìm hiểu nguyên nhân đầu máy nén bị nóng lên. Hay thay thế ngay khi bi có dấu hiệu bị mòn hoặc vỡ. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên sự cố máy nén khí trục vít bị nóng bạn cần lưu ý.

Như vậy là các bạn đã cùng Yên Phát tìm hiểu xong 10 nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy nén khí trục vít làm mát bằng nước bị nóng và cách khắc phục vấn đề rồi. Hi vọng rằng với những thông tin trên các bạn có thể biết cách tự bảo dưỡng máy nén khí để nâng cao tuổi thọ cho máy.

Hỏi Đáp

Máy Nén Khí Ô Tô: Cấu tạo, Nguyên lý hoạt động, Ứng dụng

Máy Nén Khí Ô Tô: Cấu tạo, Nguyên lý hoạt động, Ứng dụng

Hướng dẫn thay dầu máy nén khí đơn giản và đúng cách

Hướng dẫn thay dầu máy nén khí đơn giản và đúng cách

Có nên máy nén khí Luowei không?

Có nên máy nén khí Luowei không?