Xử lý xe máy bị ngập nước như thế nào?

CEO Robert Chinh 2018-11-07 10:45:26

Để giúp quý khách hàng không còn quá hoang mang khi chiếc xế cưng của mình bị ngập nước, hôm nay Yên Phát xin chia sẻ một số thông tin cần biết về sự cố này. Mong rằng nhờ vậy quý khách có thể xử lý hiệu quả cho hiện tượng trên, tránh gây hư hại nghiêm trọng hơn cho xe.

Tham khảo thêm ???? Nước rửa xe máy chuyên dụng nào thích hợp với các tiệm rửa xe hiện nay?

Xe máy bị ngập nước hậu quả là gì?

Nếu xe máy bị ngập nước do lưu thông trên đường lụt lội hoặc để xe ở vùng trũng bị ngập do mưa lớn thì người dùng cần phải chuẩn bị tinh thần khi phải đối diện với những hậu quả mà nó mang lại. Đó là:

- Xe bị chết máy do nước lọt vào hệ thống đánh lửa.

- Hệ thống điện bị ngâm nước, motor bộ đề dễ bị chập điện, gây sự cố cháy nổ.

- Ắc quy của xe bị ngắt mạch, khiến xe không khởi động được hoặc bị cháy nổ.

Xe bị ngập nước có thể chết máy giữa đường
Xe bị ngập nước có thể chết máy giữa đường

- Bộ chế hòa khí (bình xăng con), lọc gió, bugi,... bị ngâm nước quá nặng nên không thể hoạt động bình thường.

- Dây đai bộ truyền động bị ướt làm ảnh hưởng tới sự vận hành của xe, khiến xe đi có hiện tượng giật, khó tăng tốc và hao xăng nhiều hơn.

Cách xử lý xe máy bị ngập nước

- Tháo bugi xe ra, lau thật khô rồi lắp trở lại. Đồng thời, bạn nên khóa xăng và xả hết số xăng cũ đọng lại trong bộ chế hòa khí của xe.

- Xả toàn bộ dầu trong khoang máy, dùng nhớt chuyên dụng để vệ sinh khoang máy. Sau đó, bạn thay dầu mới cho xe để đảm bảo khoang máy không còn một chút nước nào.

- Sấy khô và làm sạch các đầu mối trong hệ thống điện vì tạp chất trong nước ngập có thể bám vào hệ thống điện, khiến các mối nối bị ăn mòn trong quá trình sử dụng.

Sấy khô bugi trong trường hợp xe máy bị ngập nước
Sấy khô bugi trong trường hợp xe máy bị ngập nước

- Làm khô hệ thống phanh xe máy để giảm nguy cơ chai má phanh.

- Tẩy sạch tạp chất dính trên xích, chân phanh và cần khởi động bằng mỡ hoặc dầu máy.

Trên đây là giải pháp xử lý khi xe số bị ngập nước. Với xe tay ga bị chết máy do ngập nước thì bạn cần chú ý không được cố khởi động xe vì có thể làm xe hư hỏng nặng hơn. Thay vào đó, bạn nên nhanh chóng dắt xe ra khỏi vùng ngập nước rồi tìm đến đại lý sửa chữa xe để được hỗ trợ khắc phục sự cố trên xe.

Cách điều khiển xe máy qua vùng ngập nước

Nếu không còn con đường nào khác để đi thì bạn buộc phải nắm được cách đi xe qua vùng ngập nước. Mỗi xe số, xe ga hay xe tay côn đi qua vùng ngập đều có lưu ý riêng nhưng có một vấn đề chung là bạn cần giữ đều ga xe để nước khó xâm nhập vào ống xả, giảm nguy cơ xe chết máy hoặc các sự cố khác. Cụ thể hơn là:

- Đối với xe số: để ngăn chặn hiện tượng xe máy bị vô nước, người điều khiển xe đi qua nơi ngập lụt nên về số 1 hoặc số 2 để đi, chú ý giữ đều tay ga.

Chạy xe đều ga khi đi qua vùng ngập nước
Chạy xe đều ga khi đi qua vùng ngập nước

- Đối với xe ga: điều khiển xe chậm và đều ga, không rồ ga, không điều khiển xe qua nơi ngập sâu qua ống pô xe máy. Ngoài ra, dù xe không bị chết máy thì sau đó bạn vẫn nên đưa xe đến các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra xem vùng chứa nhớt láp có bị nước lọt vào không, nếu có thì phải thay thế nhớt láp ngay.

- Đối với xe côn tay: khi điều khiển xe qua vùng ngập lụt, bạn nên đi số thấp nhất và giữ đều tay ga, không nhả hết côn.

- Đối với xe đạp điện: vì xe sử dụng acquy nên bạn không được điều khiển xe qua vùng ngập lụt vì nước có thể vào acquy gây hỏng hóc.

Ngoài ra, bạn còn cần chú ý: tránh đi 2 bên lề đường vì đây thường là nơi thấp nhất, có nhiều hố ga, ổ gà nên sẽ dễ khiến xe bị ngập nặng hơn. Bên cạnh đó, bạn nên chọn con đường khác ít ngập hơn để đi nhằm hạn chế hậu quả khi xe bị ngập nước. Đồng thời, bạn cần giữ khoảng cách đối với các xe khác đang lưu thông trên đường để tránh làn sóng nước quá mạnh xô vào xe có thể gây tai nạn hoặc khiến nước chui vào các bộ phận xe máy.

Mong rằng những gợi ý trên sẽ giúp quý khách có thể xử lý hiệu quả khi xe máy bị ngập nước, tránh được những hậu quả nghiêm trọng hơn. Và nếu cần được tư vấn kỹ hơn về việc sử dụng, bảo quản, vệ sinh xe máy, quý khách có thể liên hệ hotline 0912 370 282 – 0972 882 886 để nghe hỗ trợ miễn phí, kịp thời.

Hỏi Đáp

Bộ lưu điện cho máy tính, giải pháp chống mất điện!

Bộ lưu điện cho máy tính, giải pháp chống mất điện!

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng dầu thủy lực bị nóng

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng dầu thủy lực bị nóng

Cách làm sạch tường nhà bị bẩn nhanh và dễ thực hiện nhất

Cách làm sạch tường nhà bị bẩn nhanh và dễ thực hiện nhất