Quy trình vệ sinh làm sạch bệnh viện đúng cách và an toàn

CEO Robert Chinh 2021-10-28 17:05:17

Giữ sạch môi trường bệnh viện là vấn đề quan tâm hàng đầu của rất nhiều bệnh viện hiện nay. Vì vậy mà, để đảm bảo được vệ sinh bệnh viện đem lại hiệu quả và ngăn chặn được lây nhiễm, nhiễm khuẩn cho bệnh nhân và nhân viên y tế thì việc vệ sinh bệnh viện đòi hỏi quy trình khắt khe và vô cùng nghiêm ngặt. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về quy trình vệ sinh bệnh viện.

Bệnh viện sạch sẽ giúp chống nguy cơ nhiễm bệnh

Bệnh viện sạch sẽ giúp chống nguy cơ nhiễm bệnh

Phân loại khu vực vệ sinh bệnh viện

Để đảm bảo bệnh viện luôn được sạch sẽ và không ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, cũng như chống nguy cơ lây nhiễm bệnh thì người làm vệ sinh cần phải chia và phân loại từng khu vực vệ sinh khác nhau như:

  • Vệ sinh khu vực công cộng: vệ sinh sân, vành đai quanh bệnh viện, bãi đậu xe...
  • Vệ sinh khu vực bên trong bệnh viện: vệ sinh sảnh, lối vào chính, hành lang, khu vực ngồi chờ, sảnh thang máy...
  • Vệ sinh khu vực dễ lây nhiễm: vệ sinh nhà thuốc, phòng khám, phòng kỹ thuật, phòng cấp cứu, hồi sức, phòng bệnh, phòng mổ...

>>>Xem thêm bài viết: Tại sao nước lau sàn chống muỗi lại được dùng trong bệnh viện 

Quy trình vệ sinh bệnh viện cần lưu ý gì?

1. Nguyên tắc trước khi vệ sinh bệnh viện:

Cần phải phân loại các khu vực vệ sinh khác nhau dựa trên tình trạng của từng bệnh nhân mà chia khu vực cụ thể.

Căn cứ vào tính chất của việc chăm sóc người bệnh hàng ngày mà số lượng và tần suất làm sạch cũng sẽ khác nhau. Thực hiện việc vệ sinh sau mỗi ca phẫu thuật và ca làm việc.

Để quy trình vệ sinh bệnh viện được hiệu quả và khử được toàn bộ vi khuẩn trên bề mặt môi trường, các vi sinh vật, mảnh vỡ, cũng như rác thải nên được hạn chế sử dụng và phải được vệ sinh sử dụng  biện pháp làm sạch nhờ ma sát.

- Trước khi vệ sinh nên làm theo các bước sau:

+ Kiểm tra và lựa chọn phương pháp vệ sinh phù hợp với nơi cần làm sạch.

+ Sử dụng hóa chất tẩy rửa và pha theo hướng dẫn được ghi trên bao bì của sản phẩm về nồng độ và thời gian để có thể khử sạch khuẩn trong quá trình vệ sinh. Cần phải vệ sinh tay theo quy định. Dùng chổi lau nhà, máy chà sàn và các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng khác để làm sạch sàn hoặc dụng cụ làm sạch thảm nếu cần thiết.

Nên sử dụng máy chà sàn để làm sạch sàn bệnh viện

Nên sử dụng máy chà sàn để làm sạch sàn bệnh viện

+ Trước khi đã vệ sinh sạch sẽ, cần phải thu dọn bỏ chất thải và sắp xếp nơi vệ sinh gọn gàng. Loại bỏ chất thải trước khi bắt đầu làm và để được vệ sinh tốt nhất là dọn dẹp khi chỗ vệ sinh không có bệnh nhân.

- Trong khi làm sạch nên:

+ Nên vệ sinh theo nguyên tắc từ khu vực bẩn ít đến khu vực bẩn nhiều, từ nơi có bề mặt cao đến nơi có bề mặt thấp và từ trong ra ngoài. Khi vệ sinh cần loại bỏ hết những đất cát hoặc lau ẩm những nơi bám bẩn.

+ Để giảm thiểu được sự phát tán bụi vào không khí (chứa vi sinh vật) thì nên dùng khăn ẩm hoặc ướt để vệ sinh. Nên thay khăn lau thường xuyên và để dung dịch khử khuẩn có tác dụng nhanh không nhúng khăn vào trong 2 chậu nước vì làm như thế sẽ làm cho vi sinh vật lây lan từ vùng này sang vùng khác.

+ Trong quy trình vệ sinh bệnh viện cần lưu ý: Với những khu vực ô nhiễm nặng cần phải dọn dẹp và vệ sinh thường xuyên như là những nơi có máu, dịch cơ thể rơi ra hay là những sự cố tràn chất lỏng sinh học.

+ Tuyệt đối không dùng máy hút bụi để hút bụi trong bệnh viện, chỉ nên sử dụng máy chà sàn hoặc máy đánh bóng để làm sạch sàn, hay chỉ nên sử dụng mát hút bụi chân không để làm sạch thảm và những nơi có bụi bẩn ở trên cao.

+ Thu gom và xử lý rác, nhất là kim tiêm hoặc những vật nhọn phải được phân loại và xử lý đúng theo quy chuẩn và quy trình.

+ Cần vệ sinh tay trước khi rời khỏi và hoàn tất sau vệ sinh.

- Sau khi vệ sinh xong các dụng cụ và hóa chất phải được làm sạch và sấy khô cũng như khử khuẩn trước khi cất đi. Chổi lau nhà, các đầu lau cũng cần phải được vệ sinh sạch sẽ và làm khô cho những lần vệ sinh sau.

2. Những lưu ý khi làm sạch buồng bệnh:

- Thu gom và xử lý chất thải ít nhất 2 lần/ngày hoặc hơn khi cần.

Cần phải vệ sinh buồng bệnh viện thường xuyên

Thực hiện quy trình vệ sinh bệnh viện thường xuyên và định kỳ

- Vệ sinh những nơi có bụi trên cao, góc buồng, ốp chân tường ít nhất 1 tuần/lần.

- Rèm cửa, thảm trải sàn cần được vệ sinh ít nhất 1 năm/lần hoặc khi nào thấy bẩn thì cần phải giặt luôn.

- Để vệ sinh được sạch sẽ và hiệu quả thì nơi vệ sinh không có người bệnh, nếu có thì cần phải di chuyển người bệnh ra khỏi phòng để giảm nguy cơ hít phải những vi sinh vật từ bụi hay những bào tử nấm không đáng có.

Hy vọng những chia sẻ trên đã có thể giúp bạn hiểu hơn về quy trình vệ sinh bệnh viện. cũng như nếu không có việc thì nên hạn chế qua bệnh viện để tránh hít phải những vi khuẩn, và bị nhiễm bệnh không đáng có.

Hỏi Đáp

Điểm mạnh máy đánh giày cũ? Có nên sử dụng thiết bị này?

Điểm mạnh máy đánh giày cũ? Có nên sử dụng thiết bị này?

Cách xử lý khi sàn nhà bị ố vàng

Cách xử lý khi sàn nhà bị ố vàng

Cách bảo quản dụng cụ vệ sinh công nghiệp đúng cách

Cách bảo quản dụng cụ vệ sinh công nghiệp đúng cách