Cách bảo quản sách đơn giản, trường tồn với thời gian

CEO Robert Chinh 2023-05-09 15:51:02
Đối với những người yêu sách thì những những cuốn sách như một tài sản vô giá mà không thể đong đếm bằng tiền được. Tuy nhiên, khối tài sản này rất dễ bị hao hụt, giảm chất lượng theo thời gian do những tác động từ ngoại cảnh mà đặc biệt là thời tiết, khí hậu. Nếu những cuốn sách của bạn cũng không ngừng bị hư hỏng, hãy theo dõi một số cách bảo quản sách ngay dưới đây.

Tại sao phải bảo quản sách?

Sách là nguồn cung cấp tri thức vô tận cho mỗi chúng ta. Hiện nay có rất nhiều những loại sách điện tử. Chúng ta có thể dễ dàng đọc chúng thông qua các thiết bị kỹ thuật số hiện đại. Tuy nhiên việc được cầm trên tay những quyển sách, ngửi mùi hương của giấy, lắng tai nghe tiếng lật giở trang sách vẫn là thú vui, niềm đam mê của mỗi người. Tuy nhiên, vì làm bằng giấy nên chúng rất “nhạy cảm” với các tác động từ bên ngoài.

cách bảo quản sách
Sách cũ, quý cần được bảo quản tốt

  • Độ ẩm quá cao khiến cho các trang sách dễ mục nát, nhòe mực.
  • Sách dễ bị mối mọt cắn nát.
  • Dễ rách do tác động lực lớn.
  • Dễ cháy khi không may bắt lửa.
  • Dễ ướt, sau khi làm khô được thì chất lượng cũng bị suy giảm.

Đặc biệt giá trị của nhiều cuốn sách rất quý, nhiều người sở hữu những cuốn sách “quý” đã ngừng tái bản. Chính vì vậy nên việc bảo quản chúng càng thêm quan trọng.

Một số cách bảo quản sách đơn giản

Để có thể bảo quản tốt những cuốn sách yêu quý của mình. Mọi người có thể tham khảo một số cách bảo quản sách đơn giản sau:

Bọc sách

Tình trạng giở sách làm quăn bìa, bìa bị bẩn xảy ra rất phổ biến. Hai bìa sách là bộ phận có kết cấu cứng nhất nhằm “bảo vệ” những trang giấy mỏng manh phía trong. Chính vì vậy nên việc bảo vệ bìa sách là điều kiện tiên quyết.

cách bảo quản sách hiệu quả
Với nhiều người sách là tài sản vô giá
 

Chúng ta có thể sử dụng những loại giấy bóng kính chuyên dụng để bọc bìa sách. Độ trong của giấy bọc giúp chúng ta vẫn nhìn thấy bìa sách mà lại bảo vệ tốt sách khỏi nước, quăn góc, vết bẩn,...

Bảo quản sách ở những nơi khô ráo

Độ ẩm, nước là kẻ thù lớn nhất của sách. Những trang sách dễ bị ẩm, mục nát,... khi độ ẩm quá cao. Chúng ta thường để sách vào những giá, kệ cao, tại những nơi khô thoáng để bảo quản.

Tuy nhiên đối với những loại sách quý, chất liệu giấy mỏng, không tốt, chúng ta có thể để chúng trong những chiếc tủ hút ẩm với độ ẩm có thể điều chỉnh thích hợp. Nhờ đó mà bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sách ngay cả những ngày mưa nồm. Việc sử dụng tủ chống ẩm để chứa sách quý, cũng như các tài liệu quan trọng như bằng cấp, sổ đỏ, sổ hồng,... ngày càng phổ biến. Đây là cách bảo quản sách đơn giản bạn nên áp dụng.

cách bảo quản sách như thế nào
Sử dụng tủ chống ẩm để bảo quản sách
 

Nếu như chi phí cho một chiếc tủ chống ẩm quá cao. Bạn có thể đặt sách vào những tủ kính kín. Sau đó sử dụng các thiết bị hỗ trợ như túi hạt hút ẩm silicagel hoặc máy hút ẩm. Cả hai loại này để cho khả năng hút ẩm trong không khí tốt. Nhờ đó mà sách cũng sẽ rất an toàn trước độ ẩm cao trong không khí.

Lưu ý, một số bạn thường chọn các giá sách “trần”, không có phần cánh tủ để bảo vệ sách. Với tủ kiểu dáng đó, chúng ta không nên để sách sát gần tường. Độ ẩm từ tường có thể thấm vào những trang sách mỏng.

cách bảo quản sách đơn giản
Máy hút ẩm mini cũng giúp bảo quản tốt sách
 

Giữ gìn gáy sách cẩn thận

Chúng ta có thể nhìn ra một người có “yêu” sách hay không khi nhìn vào cái cách mà họ đọc sách. Những người thực sự đam mê với những trang sách thì sẽ không bao giờ mở sách với một góc 180 độ. Điều đó có thể làm gáy sách dễ bị bung keo, các trang sách dễ bị rơi rụng. Phần bìa cũng như gáy sách sẽ xuất hiện các nếp gấp, gãy, sách bị cong vênh.

Chính vì vậy chúng ta không nên mở sách quá 120 độ. Đặc biệt là những cuốn sách mới thì càng cần phải hạn chế.

Không những thế, thay vì gấp những trang giấy để đánh dấu vị trí đang đọc thì chúng ta nên dùng bookmark. Nếu như cuốn sách bạn quá cũ, đã mất bookmark thì bạn có thể tự làm những bookmark nhỏ nhắn, đáng yêu.

bảo quản sách đúng cách
Sử dụng bookmark để đánh dấu thay vì gấp sách (Cuốn sách: Nhà Giả Kim)
 

Sắp xếp sách gọn gàng sau khi sử dụng

Bên cạnh, nắm rõ cách bảo quản sách sao cho đúng. Đây là một thói quen tốt mà ai cũng nên sở hữu. Nhiều người có thói quen để sách bên mình hoặc ôm sách trên giường. Rồi khi buồn ngủ thì hạ cánh luôn trên sách. Nhưng mỗi lần như thế, bạn đã vô tình làm tổn thương đến sách. Nhiều lần sẽ làm sách bị nhăn, bị nhàu và có thể bị hỏng sách đấy.

Cách chống mối mọt, gián

Để tránh cho lũ gián, mọt “gặm” nát những góc sách của bạn thì chúng ta có thể thử một số mẹo như sau:

  • Treo một túi nhỏ chứa long não nhỏ ở kệ sách. Mùi của long não sẽ khiến cho lũ gián và côn trùng tránh xa tủ ngay.
  • Bạn có thể tự pha dung dịch để chống mối mọt như sau: một ít long não ngâm với cồn 75 độ. Sau đó dùng một tờ giấy thấm cho vào dung dịch ngâm khoảng 2 – 3 phút rồi lấy ra đợi khô. Tờ giấy đã ngâm dung dịch này có thể kẹp vào sách truyện giúp chống được mối và mọt.
  • Nếu phát hiện mối mọt trong sách, chúng ta giũ sách thật kỹ và phơi sách ra ngoài nắng

Trên đây là một số cách bảo quản sách đơn giản. Mọi người nên lưu ý từ những cách thức nhỏ nhất để giữ được những cuốn sách lâu nhất.

Hỏi Đáp

Hiện tượng nồm ẩm là gì? Cách chống nồm ẩm hiệu quả nhất hiện nay

Hiện tượng nồm ẩm là gì? Cách chống nồm ẩm hiệu quả nhất hiện nay

Giày da bị mốc phải làm sao? 10 Cách xử lý cực hiệu quả

Giày da bị mốc phải làm sao? 10 Cách xử lý cực hiệu quả

Các biện pháp phòng - chống - xử lý ẩm mốc trong gia đình cực hiệu quả

Các biện pháp phòng - chống - xử lý ẩm mốc trong gia đình cực hiệu quả