Nhiệt ẩm kế là gì? Nên mua loại nhiệt ẩm kế nào tốt?

Thúy Seo 2021-12-28 11:09:10

Theo dõi và năm bắt được độ ẩm, nhiệt độ trong phòng là công việc rất quan trọng vì nó có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như độ bền của các thiết bị. Và để có thể đưa ra những điều chỉnh kịp thời độ ẩm, nhiệt độ về mức thích hợp thì những chiếc nhiệt ẩm kế là vô cùng cần thiết. Vậy nhiệt ẩm kế là gì, có những loại ẩm kế nào?... Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Điện máy Yên Phát để tìm được câu trả lời thích hợp nhất. 

Tìm hiểu về nhiệt ẩm kế, chức năng và nguyên lý làm việc

Khái niệm nhiệt ẩm kế là gì?

ẩm kế là gì

Tìm hiểu về khái niệm nhiệt ẩm kế là gì, tại sao nên dùng ẩm kế?

Nhiệt ẩm kế là một thiết bị được sử dụng để đo các thông số độ ẩm, nhiệt độ trong không gian trong phòng hoặc ngoài trời. Lúc này, nhờ việc theo dõi các thông số trên ẩm kế mà bạn có thể nắm được tình trạng trong phòng, phát hiện những thay đổi về độ ẩm, nhiệt độ. Từ đó có những điều chỉnh kịp thời, đảm bảo cho sức khỏe tốt nhất, hạn chế các hỏng hóc cho các thiết bị.

Các máy nhiệt ẩm kế có cấu tạo tương đối đơn giản, gồm 2 bộ phận chính là bộ phận thu phát sóng không dây và màn hình hiển thị. Trong đó:

 • Bộ phận thu phát sóng không dây được đặt ngoài trời để có thể xác định được độ ẩm cũng như nhiệt độ ở bên ngoài
 • Màn hình hiển thị (LCD đối với loại ẩm kế điện tử hoặc màn hình thông thường với loại ẩm kế cơ) để đo nhiệt độ, độ ẩm trong nhà, hiển thị các thông số để người dùng nắm bắt được.

ẩm kế điện tử

Ẩm kế điện tử có bộ phận cảm biến điện tử ghi nhận sự biến đổi nhiệt độ, độ ẩm

Nguyên lý hoạt động của ẩm kế là gì? - Ẩm kế có cảm biến kỹ thuật, công nghệ hiện đại mang lại độ chính xác cao. Cảm biến nhiệt sẽ ghi nhận những thay đổi nhỏ nhất của nhiệt độ và độ ẩm từ môi trường xung quanh và thể hiện trên màn hình hiển thị. Do đó, bạn có thể nắm bắt được tình trạng độ ẩm dưới dạng phần trăm một cách chính xác nhất.

Công dụng của nhiệt ẩm kế là gì?

Sự xuất hiện của các loại nhiệt ẩm kế có tác dụng giúp bạn theo dõi được độ ẩm, nhiệt độ một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Nhờ vậy nên bạn sẽ có thể đưa ra được những điều chỉnh kịp thời và phù hợp cho các thiết bị làm lạnh, làm khô hoặc tạo ẩm… để hỗ trợ cải thiện chất lượng không khí trong phòng.

Đồng thời, ẩm kế còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều không gian khác như khách sạn, bệnh viện, xưởng sản xuất để đảm bảo điều kiện làm việc phù hợp cho sức khỏe cũng như có những biện pháp bảo vệ thiết bị, hàng hóa sản phẩm phù hợp nhất.

nhiệt ẩm kế là gì

Ẩm kế giúp đo lường độ ẩm trong các không gian một cách chính xác nhất

Bên cạnh đó, ẩm kế còn được ứng dụng rất lớn trong việc theo dõi độ ẩm trong bảo quản các loại thiết bị vốn nổi tiếng với sự nhạy cảm về nhiệt độ, độ ẩm. Để bảo vệ máy ảnh, máy quay, kính hiển vi,... thì việc sử dụng ẩm kế là vô cùng quan trọng.

Có những loại ẩm kế nào? So sánh các loại nhiệt ẩm kế

Phân loại nhiệt ẩm kế là gì? - Hiện nay, người ta phân loại nhiệt ẩm kế thành 2 dạng chủ yếu là ẩm kế cơ học và ẩm kế điện tử. Cụ thể:

 • Ẩm kế cơ học: là thiết bị đo độ ẩm sử dụng nguyên lý co giãn của lò xo tùy theo nhiệt độ và độ ẩm. 2 lò xo của ẩm kế được làm bằng thanh kim loại cán mỏng, cuộn lại. 1 lò xo nhạy với nhiệt độ trong khi cái còn lại thì rất nhạy với độ ẩm.
 • Nhiệt ẩm kế tự ghi là gì? - Ẩm kế điện tử sử dụng cảm biến để đo được những thay đổi của độ ẩm trong lúc đo. Điện trở của ẩm kế bị tác động bởi độ ẩm và hiển thị ra các giá trị độ ẩm, nhiệt độ ra màn hình.

nhiệt ẩm kế tự ghi là gì

Các thông số trên màn hình hiển thị của nhiệt ẩm kế tự ghi là gì?

So sánh các loại ẩm kế là gì?

Để nắm được những ưu nhược điểm của ẩm kế trước khi đưa ra quyết định lựa chọn sản phẩm nào, bạn có thể theo dõi bảng so sánh dưới đây:

 

NHIỆT ẨM KẾ CƠ

NHIỆT ẨM KẾ ĐIỆN TỬ

Ưu điểm

Các loại ẩm kế cơ được đánh giá là cho độ chính xác rất cao.

- Có thiết kế và cấu tạo tinh tế, hiện đại, phù hợp với mọi không gian.

- Độ chính xác khi đo nhiệt độ, độ ẩm cũng ở mức cao.

- Màn hình có thể hiển thị các thông số độ ẩm, nhiệt độ một cách rõ ràng. Ngoài ra, một số ẩm kế còn có thể hiển thị thời gian hoặc các cảnh báo khác (ngày tháng, áp suất…).

Nhược điểm

- Cần thường xuyên điều chỉnh, lên dây cót để có thể đảm bảo được độ chính xác.

- Những dụng cụ đo ẩm giá rẻ thường có độ chính xác không cao.

- Người dùng phải tự đọc các thông số trên ẩm kế dựa vào những hiển thị của kim chỉ trên thang đo.

- Phải thay PIN thường xuyên vì khi pin yếu sẽ dẫn đến tình trạng đo và hiển thị kết quả không chính xác.

- Các chuyên gia đánh giá mặc dù dòng ẩm kế này tiện lợi nhưng hầu hết có độ tin cậy không cao bằng ẩm kế cơ.

so sánh các loại ẩm kế

Lựa chọn loại ẩm kế nào phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng thực tế của người dùng

Vậy bạn nên mua ẩm kế cơ hay ẩm kế điện tử để sử dụng?

Như những gì Điện máy Yên Phát đã giới thiệu bên trên, có thể thấy rằng mỗi loại ẩm kế đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Do đó, việc đưa ra quyết định lựa chọn ẩm kế cơ hay điện tử sẽ tùy thuộc vào ý muốn, mục đích sử dụng của từng người. Nếu chỉ cần mua một dụng cụ để đo độ ẩm thông thường thì loại ẩm kế nào cũng có thể phù hợp với bạn. 

Trường hợp muốn một ẩm kế tốt lại hợp thời trang, tiện dụng thì loại điện tử có thể phù hợp với bạn hơn. Còn nếu muốn nắm được độ ẩm một cách chính xác nhất (bảo quản máy ảnh, ống kính…) thì bạn nên dùng đồng hồ đo ẩm dạng cơ.

>>> Xem thêm:

> Vật liệu hút ẩm là gì? Dùng vật liệu hút ẩm nào cho máy ảnh?

> Chất hút ẩm là chất gì? Có những chất hút ẩm phổ biến nào?

Những nhiệt ẩm kế được đánh giá cao trên thị trường hiện nay - ẩm kế là gì

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết nên lựa chọn thiết bị đo độ ẩm nào cho phù hợp thì có thể tham khảo các loại nhiệt ẩm kế sau đây:

Đồ hồ đo ẩm cơ NAKATA - 20TH

nhiệt ẩm kế cơ NAKATA - 20TH

Nhiệt ẩm kế cơ NAKATA - 20TH mang lại nhiều lợi ích khi sử dụng

Thông số cơ bản:

 • Độ ẩm: ±5% (40% ~ 80%)
 • Khoảng độ ẩm:0% ~ 100%
 • Khoảng nhiệt độ: -20 ~ 60 độ C
 • Kích thước: chu vi: 200mm, dày: 15mm
 • Khối lượng: 275gram

Ưu điểm:

NAKATA - 20TH được người dùng nhận xét là có khả năng đo cũng như hiển thị các thông số độ ẩm, nhiệt độ một cách rất chính xác. Đồng hồ có khoảng độ ẩm từ 0 - 100, khoảng nhiệt độ rộng từ -20 đến 60 độ C. Các khoảng đo này rất phù hợp với thời tiết và khí hậu tại nước ta.

Với các vạch chia nhỏ, kim chỉ cực nhạy bén cho phép bạn nắm được độ ẩm, nhiệt độ trong không gian chính xác nhất. Hơn nữa, NAKATA - 20TH có kích thước nhỏ nhắn nên phù hợp với mọi vị trí, thậm chí là đặt trong các loại hộp chống ẩm máy ảnh.

Nhiệt ẩm kế NAKATA - NJ-2099TH

Thông số cơ bản:

 • Độ ẩm: 1%
 • Độ chính xác: ±5%
 • Khoảng độ ẩm: 20% - 95%
 • Nhiệt độ: 0,1 độ C
 • Độ chính xác nhiệt độ: ±1 độ C
 • Khoảng nhiệt độ: trong phòng -10 - 50 độ C, ngoài phòng -10 - 60 độ C
 • Kích thước: 140 x 140 x 30mm
 • Khối lượng: 160gram

nhiệt ẩm kế NAKATA - NJ-2099TH

NAKATA - NJ-2099TH nhỏ gọn và tiện dụng, đo độ ẩm rất nhạy

Ưu điểm:

Nếu như bạn đang không biết mình nên sử dụng loại ẩm kế là gì thì NAKATA - NJ-2099TH là một gợi ý không tồi mà Yên phát muốn gửi đến bạn. Nhiệt ẩm kế NAKATA - NJ-2099TH sử dụng 2 viên Pin 1,5V AAA có chân đế và móc treo để có thể đặt trên bàn hoặc treo tường.

Khoảng đo nhiệt độ, độ ẩm của NAKATA - NJ-2099TH tương đối rộng và độ chính xác cao. Cùng với đó các thông số được hiển thị một cách trực quan nên bạn có thể dễ dàng nắm bắt được tình trạng độ ẩm, nhiệt độ dễ dàng, nhanh nhất.

Nhiệt ẩm kế cơ Anymetre TH600B

Thông số cơ bản:

 • Đường kính: 127mm
 • Độ dày: 19,5mm
 • Khoảng độ ẩm: 20% - 100%
 • Khoảng nhiệt độ đo: -20 đến 100 độ C

Ưu điểm:

Anymetre TH600B được cấu tạo từ thép không gỉ, kính bảo vệ chắc chắn, cứng cáp đảm bảo độ bền cao nhất. Anymetre TH600B được sử dụng như một dụng cụ đo và báo độ ẩm, nhiệt độ trong các không gian một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

nhiệt ẩm kế cơ Anymetre TH600B

Anymetre TH600B thay bạn kiểm soát độ ẩm trong phòng chuẩn xác nhất

Nhờ việc áp dụng công nghệ mới (giãn nở theo nhiệt độ) nên các chỉ số đo được đảm bảo độ chính xác tuyệt đối. Anymetre TH600B có phần kim chỉ độ ẩm và nhiệt độ riêng biệt, thuận tiện cho quá trình theo dõi và đọc các chỉ số.

Nhiệt ẩm kế điện tử Moaz Bébé MB-016 - nhiệt ẩm kế là gì

Thông tin cơ bản:

 • Khoảng độ ẩm: 10% - 99%
 • Độ chia độ ẩm nhỏ nhất: 3%
 • Khoảng nhiệt độ: 10 - 65 độ C
 • Kích thước các chiều: 125 x 74 x 17mm

Ưu điểm:

Nhiệt ẩm kế Moaz Bébé MB-016 giúp người dùng nắm được các thông tin hữu ích ngay trên màn hình với sự thuận tiện cũng như sự chính xác cao nhất. Model phù hợp khi để bàn hoặc treo tường với sạc USB tiện dụng (1 lần sạc PIN 100mAh có thể dùng được 2 tháng).

Đồng hồ đo ẩm này được tích hợp nhiều chức năng như đo nhiệt độ, độ ẩm trong nhà, trong tủ, hoạt động như một chiếc đồng hồ, đồng hồ báo thức cũng như hiển thị lịch, thời tiết,...

nhiệt ẩm kế điện tử Moaz Bébé MB-016

Những ưu điểm của ẩm kế Moaz Bébé MB-016

Nhiệt ẩm kế Xiaomi MiaoMiao CE MHO-C201

Thông số cơ bản:

 • Khoảng độ ẩm: 0% - 100%
 • Khoảng nhiệt độ: 0 - 60 độ C
 • Sai số nhiệt độ: ±0,2 độ C
 • Sai số độ ẩm: ±2%
 • Kích thước model: 64,5 x 64,5 x 9,7mm
 • Trọng lượng: 36 gram

Ưu điểm:

Là một thiết bị đo độ ẩm tích hợp màn hình điện tử mực, Xiaomi MiaoMiao CE MHO-C201 mang lại cho người dùng nhiều tiện ích và sự hài lòng tối đa Nhiệt độ và độ ẩm được hiển thị trên màn hình LCD rõ ràng, trực quan nhất. Với các biểu cảm khuôn mặt giúp người dùng nắm được tình trạng không khí trong phòng đang ở mức tốt hay không tốt cho sức khỏe.

Nhỏ gọn và thanh lịch nên Xiaomi MiaoMiao CE MHO-C201 có thể phù hợp với mọi không gian từ treo trên tường hoặc đặt trên bàn. PIN dung lượng lớn hoạt động lâu dài cùng với thiết kế hiện đại, tiện dụng rất thích hợp trong phòng.

nhiệt ẩm kế Xiaomi MiaoMiao CE MHO-C201

Xiaomi MiaoMiao CE MHO-C201 có thể đặt bàn hoặc treo tường tiện dụng 

Một số lưu ý khi sử dụng nhiệt ẩm kế là gì?

Để có thể đảm bảo được hiệu quả cũng như độ bền của các thiết bị, dụng cụ đo độ ẩm, bạn cần chú ý:

 • Hạn chế các va chạm, va đập mạnh có thể làm vỡ vỏ nhiệt ẩm kế hoặc ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong. Tránh cho ẩm kế tiếp xúc trực tiếp với nước, không gian quá nhiều bụi bẩn hoặc các loại hóa chất.
 • Vị trí đặt ẩm kế cần ổn định, tránh những nơi có sự thay đổi lớn về nhiệt độ, độ ẩm, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời cũng như những nơi gần nguồn nhiệt lớn (lò nướng, lò vi sóng, béo gas, máy sưởi…)
 • Trong môi trường bình thường, thời gian đo của các loại nhiệt ẩm kế là gì? - Các ẩm kế cần ít nhất 15 phút để có thể đưa ra được kết quả vì thế, đừng nóng vội điều chỉnh khi mới khởi động mà bạn cần đợi ít nhất 15 phút.
 • Thường xuyên vệ sinh nhiệt ẩm kế đúng cách với khăn mềm, không dùng cách chất làm sạch có khả năng ăn mòn hoặc ngâm ẩm kế dưới nước.

Lời kết

Nhiệt ẩm kế là một trong những dụng cụ cần có trong các hộ gia đình, văn phòng hoặc nhà xưởng, nhất là tại nơi có khí hậu nồm ẩm, mùa mưa kéo dài như nước ta. Hy vọng với những thông tin trên đây của chúng tôi, quý vị đã nắm được nhiệt ẩm kế là gì, chức năng của nhiệt ẩm kế. Nếu vẫn chưa thể đưa ra quyết định lựa chọn nhiệt ẩm kế nào, bạn có thể gọi điện đến SĐT: 0965 327 282 - 0966 631 546 để được tư vấn.

Hỏi Đáp

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Dùng máy hút ẩm hay gói hút ẩm bảo quản thực phẩm?

Gói hút ẩm dùng được bao lâu? Cách bảo quản và tái sử dụng

Gói hút ẩm dùng được bao lâu? Cách bảo quản và tái sử dụng

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

Tìm hiểu cảm biến độ ẩm không khí trong máy hút ẩm

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật

[Giới thiệu] Top 6 máy hút ẩm Seavon thương hiệu Mỹ nổi bật

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất

Tìm hiểu máy hút ẩm Rasonic và TOP 3 model tốt nhất

Top 5 máy hút ẩm thông minh Xiaomi đáng mua nhất 2023

Top 5 máy hút ẩm thông minh Xiaomi đáng mua nhất 2023

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm Xiaomi chi tiết

Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm Xiaomi chi tiết

[Review] Máy hút ẩm Medion MD 19679 cùng cách sử dụng chi tiết

[Review] Máy hút ẩm Medion MD 19679 cùng cách sử dụng chi tiết