Độ ẩm nhà yến bao nhiêu là thích hợp?

Để xây được nhà Yến cần phải có kỹ thuật, trong đó 2 yếu tố mà người nuôi yến cần phải chú ý và quan tâm đó là nhiệt độ vàđộ ẩm. Vậy nhiệt độ và độ ẩm nhà Yến ảnh hưởng đến chất lượng tổ Yến như thế nào? Để biết thêm chi tiết hãy cùng YenPhat.vn tìm hiểu cụ thể ở bài viết ngay sau đây nhé.

Độ ẩm nhà Yến bao nhiêu là thích hợp

Độ ẩm thích hợp cho nhà Yến

Nhiệt độ trong nhà Yến

Ở Việt Nam,Yến sinh sống trong nhà phân bố từ Thanh Hóa - Cà Mau, Phú Quốc  đến Kiên Giang và phân bố ở khu vực Tây Nguyên có địa hình cao trên 500 mét so với mặt nước biển như Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai.

 

Không phải ngẫu nhiên mà những chú chim Yến lại chỉ sinh sống được ở những vùng đó. Nguyên nhân chính dẫn đến việc chim Yến chỉ sinh sống ở các vùng đó là do khí hậu, nhiệt độ của vùng đó. Theo những nhà khoa học nghiên cứu về tập tính của loài Yến, người ta đã chỉ ra rằng loài chim này sẽ sống, sinh trưởng và phát triển tốt nhất khi điều kiện nhiệt độ trong không khí khoảng từ 27ºC-31ºC.

Chính vì vậy, về yếu tố nhiệt độ thì nhà Yến phải đảm bảo được yếu tố nhiệt độ trong nhà là không dưới mức 27ºC và không vượt qua ngưỡng 31ºC để có thể đạt được sản lượng Yến tốt nhất.

 

Độ ẩm nhà Yến bao nhiêu

Chim Yến sống ở nhiệt độ từ 27-31 độ C

Nhưng không phải ở bất cứ khu vực nào cũng có thể đảm bảo được nhiệt độ luôn nằm trong khoảng nhiệt trên. Trong 2 đến 3 tháng mùa đông, có từng đợt không khí lạnh xảy ra vài ngày, nhiệt độ có khi xuống thấp dưới 18°C, sau đó thời tiết trở lại như bình thường, nhiệt độ giao động khoảng 20-25°C. Khoảng nhiệt độ này chim Yến vẫn sinh hoạt kiếm ăn. Loài chim này không rời nhà lúc sáng sớm và luôn về nhà sớm để tránh trời lạnh. 

 

Để duy trì sự sống cho chim Yến khi ở điều kiện thời tiết lạnh thì việc giữ được nhiệt độ phòng là điều quan trọng và cần thiết phải làm. Chính vì vậy, chủ nhà Yến chú ý cung cấp thêm thức ăn để chim Yến có năng lượng chống lại cái giá lạnh. Để giữ được nhiệt độ trong nhà Yến có rất nhiều phương pháp khác nhau, tuy nhiên các bạn cần phải chọn phương pháp phù hợp tránh gây ảnh hưởng đến đời sống của loài Yến.

 

Độ ẩm nhà Yến bao nhiêu tốt nhất?

Yến là loài chim ưa ẩm với điều kiện hơi ẩm trên 65%. Chính vì thế, để Yến có thể sinh sống được phải đảm bảo yêu cầu có hơi ẩm trên 65% là điều đầu tiên mà các chủ nhà Yến bắt buộc phải làm được.

Độ ẩm nhà Yến thích hợp

Yến là loài chim ưa thích độ ẩm

Khi chúng đã thích nghi và sinh sống rồi, nếu muốn chim Yến có thể sinh sản được thì hơi ẩm của nhà Yến lúc này không còn ở mức 65% nữa mà cần phải đạt mức cao hơn 75% chim mới có thể làm tổ. Nếu không đảm bảo  được điều này thì chúng sẽ rời khỏi nhà và tìm nhà mới có môi trường độ ẩm thích hợp hơn. Vì nếu độ ẩm dưới 75%, nền tổ yến bị bong tróc không dính được vào tấm ván hay vách hang. Việc chim bỏ đi và không làm tổ là một điều tất yếu.

Độ ẩm này phải được duy trì xuyên suốt cả trong thời gian chim bắt đầu quẹt nền tổ, ấp trứng, sinh sản, và chăm sóc nuôi dưỡng những chú chim non. Ở trong những đàn chim yến, việc sinh sản và duy trì nòi giống diễn ra liên tục. Mặc dù trong năm là có những lúc vào các vụ chính và vụ phụ sinh sản nên hơi ẩm trong nhà yến phải cần duy trì liên tục, thường xuyên bất kể ngày và đêm kể từ khi nhà Yến hoạt động.

Tuy nhiên nếu không kiểm soát được độ ẩm để vượt ngưỡng lên tới 90% đến 95% sẽ làm sản lượng bị giảm, gây nên những hao tổn không đáng có chonhà Yến. 

 

Độ ẩm nhà Yến

Duy trì độ ẩm tốt để có được chất lượng Yến như mong muốn

Phương pháp đảm bảo độ ẩm của nhà Yến

Trên thị trường có rất nhiều loại máy có thể điều hòa được độ ẩm không khí trong đó phải nói đến chiếc máy hút ẩm công nghiệp. Đây là 1 trong những sản phẩm được người tiêu dùng sử dụng vô cùng rộng rãi trong mọi ngành nghề công nghiệp cũng như trong cả gia đình. Khả năng hút lọc ẩm không khí của chiếc máy này thì không cần phải bàn cãi.

Ánh sáng của nhà Yến 

Nhìn chung, loài chim này chỉ thích sinh sống và làm tổ nơi khi có độ  ánh sáng từ 0.02 lux đến 0.10 lux. Nhiều chủ thất bại một phần là do yếu tố ánh sáng vì mở lỗ chim Yến ra vào quá to khiến ánh sáng lọt vào thanh ván làm tổ. Mà loài yến chỉ làm tổ ở các góc tối vì nơi đó đảm bảo sự an toàn và kín đáo.

 

Để đảm bảo độ tối cho khu Yến thì vách ngăn là điều cơ bản giải quyết khó khăn ban đầu cho nhà nuôi Yến mới. Tuy nhiên việc bố trí vách ngăn thuận tiện cho đường bay của loài Yến cần phải được thực hiện một cách khoa học. Ngăn vách sai sẽ khiến ánh sáng lọt vào và làm cản trở đường bay lượn của chim khi bay ra, bay vào sẽ làm nhà Yến khó dẫn dụ chim mới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng chim dẫn dụ theo thời gian.

 

Độ ẩm nhà Yến bao nhiêu là phù hợp nhất

Loài Yến thường làm tổ ở những nơi có độ tối để đảm bảo an toàn

 

Hy vọng qua bài viết trên, sẽ giúp các chủ có ý định đầu tư vào việc nuôi Yến sẽ hiểu hơn về các yếu tố độ ẩm nhà Yến, nhiệt độ, ánh sáng để có thể mang lại sản lượng Yến chất lượng nhất. Chúc quý khách luôn vui vẻ, thật nhiều sức khỏe và thành công!

Hỏi Đáp

Cách sửa máy hút ẩm gia đình khi gặp một số lỗi cơ bản sau 

Cách sửa máy hút ẩm gia đình khi gặp một số lỗi cơ bản sau 

Đánh giá chi tiết máy hút ẩm Electrolux có tốt không?

Đánh giá chi tiết máy hút ẩm Electrolux có tốt không?

Cách sử dụng chế độ hút ẩm bằng điều hòa đơn giản nhất

Cách sử dụng chế độ hút ẩm bằng điều hòa đơn giản nhất

Máy hút ẩm mini Dehumidifier có thực sự tốt hay không?

Máy hút ẩm mini Dehumidifier có thực sự tốt hay không?

Top 3 model máy hút ẩm Stadler Form Albert tốt nhất hiện nay

Top 3 model máy hút ẩm Stadler Form Albert tốt nhất hiện nay

Top 3 máy hút ẩm Nagakawa bán chạy nhất 2021

Top 3 máy hút ẩm Nagakawa bán chạy nhất 2021

Top 3 thương hiệu máy hút ẩm Hàn Quốc giá tốt nhất 2021

Top 3 thương hiệu máy hút ẩm Hàn Quốc giá tốt nhất 2021

Review 3 mẫu máy hút ẩm Comfee được ưa chuộng nhất hiện tại

Review 3 mẫu máy hút ẩm Comfee được ưa chuộng nhất hiện tại

Máy hút ẩm National - Top các model được nhiều người ưa chuộng nhất 2021

Máy hút ẩm National - Top các model được nhiều người ưa chuộng nhất 2021