Chi tiết về sản phẩm túi chống ẩm, hút ẩm cho đồ khô

CEO Robert Chinh 2024-02-19 15:12:23

Thay vì sử dụng tủ chống ẩm chuyên dụng thì nhiều người lại lựa chọn cho mình những chiếc túi chống ẩm máy ảnh. Chúng thường được đặt trong hộp chống ẩm máy ảnh để hút hết độ ẩm bên trong. Để hiểu hơn về sản phẩm này, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài chia sẻ ngay sau đây nhé.

Túi chống ẩm (túi hút ẩm) là gì?

Gói hút ẩm hay còn có nhiều tên gọi khác nhau như là gói chống ẩm, túi chống ẩm,... Đây là loại một loại túi giấy lụa chứa các loại hạt/bột hút ẩm nhằm hút ẩm để bảo quản các loại đồ khô như máy ảnh, bánh kẹo, dược phẩm, đồ sấy khô,... 

Hạt hút ẩm được sử dụng phổ biến

Hạt hút ẩm được sử dụng phổ biến

Trong gói hút ẩm thường chứa các loại hạt silicagel, clay-bentonite hay là bột hút ẩm CaCl2. Đây là những loại hạt, bột hút ẩm phổ biến nhất hiện nay. Những loại hạt này có cấu trúc đặc biệt gồm nhiều khoang rỗng bên trong, cho khả năng hút hơi ẩm rất tốt. Mật độ của những khoang rỗng càng nhiều thì khả năng hút ẩm của hạt lại càng cao.

Túi chống ẩm có tác dụng gì? 

Hiện nay túi chống ẩm mốc được sử dụng rất phổ biến từ công nghiệp quy mô lớn đến những hoạt động trọng cuộc sống thường nhật hàng ngày. 

Công dụng của túi chống ẩm trong công nghiệp, sản xuất

Trong công nghiệp, túi chống ẩm được sử dụng rất phổ biến ở nhiều ngành nghề khác nhau. Các nhà xưởng, xí nghiệp sẽ không thể vận hành máy móc, bảo quản các loại hàng hóa nếu thiếu đi túi chống ẩm công nghiệp. Những gói chống ẩm sẽ làm tăng thời gian bảo quản hàng hóa, giúp sản phẩm giữ được chất lượng nguyên vẹn như lúc mới xuất xưởng. Vì trong không khí luôn có độ ẩm chỉ là cao thấp khác nhau, nên việc dùng hạt hút ẩm trong công nghiệp là vô cùng cần thiết. Rất nhiều các ngành nghề đều cần dùng đến hạt chống ẩm, cụ thể như:

Túi hút ẩm trong công nghiệp chế biến thực phẩm

Túi hút ẩm trong công nghiệp chế biến thực phẩm

 • Công nghiệp chế biến thực phẩm: những hạt hút ẩm sẽ được để trong những túi bánh kẹo, thạch, miến mì,... để hút ẩm.
 • Ngành may mặc: hạt hút ẩm được sử dụng để chống ẩm mốc cho quần áo, giày dép, túi xách,...
 • Sắc ký khí trong công nghiệp: Sắc ký khí được sử dụng trong phổ biến trong các phòng thí nghiệm. Đây là một loại hóa phân tích để tách và phân tích các hợp chất có thể hóa hơi nhưng không bị phân hủy. Những hạt hút ẩm này sẽ hút hết hơi ẩm này thường để kiểm tra độ tinh khiết của một chất cụ thể hay là để tách các thành phần khác nhau trong hỗn hợp.
 • Ngành sản xuất dược phẩm: những túi chống ẩm thực phẩm cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm. Nó cải thiện thời hạn sử dụng của thuốc, nhất là những loại thuốc được đóng gói trong chai và hộp. Hơn nữa, nó còn giúp khử mùi của thuốc.
 • Công nghiệp phát điện: hạt hút ẩm cũng có thể được sử dụng làm chất xả khử nước trong máy biến áp điện để ngăn hơi ẩm xâm nhập vào dầu và duy trì chất lượng của dầu. Nó có thể giảm thiểu sự cố điện môi và quá trình oxy hóa của dầu cách điện, vốn có thể gây ra sự cố. 

Túi hút ẩm trong công nghiệp chế biến thực phẩm

Túi hút ẩm trong dược phẩm

Công dụng của túi chống ẩm trong bảo quản đồ dùng 

Trong cuộc sống hàng ngày, túi hút ẩm cũng được sử dụng rất phổ biến.

 • Bảo quản máy ảnh: thiết bị máy ảnh yêu cầu xử lý và bảo trì cẩn thận để hoạt động tối ưu. Trong điều kiện ẩm ướt, độ ẩm bên trong máy ảnh có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Túi chống ẩm máy ảnh được sử dụng rất phổ biến. Chúng thường được đặt trong những hộp chống ẩm nhỏ. Những túi chống ẩm cho máy ảnh này sẽ hút hết hơi ẩm bên trong hộp, giúp ngăn sương mù tích tụ bên trong ống kính máy ảnh và giữ cho ống kính luôn đẹp và khô ráo.
 • Bảo quản quần áo: để tủ quần áo của bạn không bị ẩm mốc thì bạn nên sử dụng túi chống ẩm tủ quần áo. Những túi chống ẩm mốc tủ quần áo này sẽ hút hết hơi ẩm trong tủ, hạn chế tình trạng ẩm mốc ở quần áo.

Bảo quản thiết bị điện tử

Bảo quản thiết bị điện tử

 • Bảo quản túi xách: những chiếc túi hàng hiệu có giá thành cao thì cần được bảo quản tốt, ngăn chặn hơi ẩm để tránh tình trạng ẩm mốc, nổ da,...
 • Bảo quản các thiết bị điện tử: những linh kiện điện tử như điện thoại, bảng mạch,... khi lâu không sử dụng đến thì cần bảo quản trong tủ có túi hút ẩm.
 • Bảo quản các giấy tờ quan trọng: những bức tranh cổ, sách cổ,... hay những giấy tờ quan trọng như sổ đỏ, bằng cấp,... cũng dễ bị hư hỏng do độ ẩm cao. Do đó, bạn cần phải bảo quản chúng trong tủ có chứa hạt hút ẩm.

Túi chống ẩm dùng bảo quản máy ảnh

Túi chống ẩm dùng bảo quản máy ảnh

Các loại túi chống ẩm, hạt chống ẩm tốt nhất có mặt trên thị trường hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại túi chống ẩm có chứa nhiều hạt hút ẩm khác nhau, cụ thể như sau:

Hạt chống ẩm silicagel

Đây là loại túi chống ẩm phổ biến nhất hiện nay. Bên trong loại túi hút ẩm này có chứa các hạt SiO2. Đây là hợp chất Silic Dioxit ở dạng hạt, được hình thành khi mà Silic bị oxi hóa. Trong túi hút ẩm silicagel còn có thành phần TetraClorua (SiCl4), nhưng số lượng không lớn.

Hạt hút ẩm silicagel

Hạt hút ẩm silicagel

Silicagel cho khả năng hấp thụ nhiều hơi ẩm, nước. Chúng có thể hấp thu được lượng nước lên đến khoảng 1/3 trọng lượng của mình, mà không phải trải qua bất kỳ phản ứng hóa học hay là sự thay đổi hình dạng nào. Ngay cả khi những hạt hút ẩm silicagel này đã bão hòa - no nước, các hạt vẫn tồn tại ở trạng thái khô, không bị ướt nước. 

Đặc biệt, những hạt hút ẩm này có thể được tái sử dụng khi làm nóng ở mức nhiệt ~121 độ C trong vòng 2 giờ. Đặc tính này giúp gói hút ẩm silicagel có thể sử dụng nhiều lần, đặc biệt hữu ích trong việc kiểm soát hơi nước và độ ẩm.

>>> Xem thêm: Tổng quan và đặc điểm của tủ chống ẩm Silicagel 

Hạt chống ẩm clay

Đúng như tên gọi, thành phần chính của túi hút ẩm clay chính là đất sét (clay - đất sét). Hai loại khoáng sét được dùng phổ biến trong túi chống ẩm là: đất sét montmorillonite hoặc là loại đất sét hoạt tính activated clay.

Hạt hút ẩm đất sét

Hạt hút ẩm đất sét

Đất sét montmorillonite là một loại vật liệu tự nhiên và được làm từ magie nhôm silicat. Loại này có khả năng hút ẩm và loại bỏ nước nhiều lần mà không hề làm thay đổi chất lượng. Hàm lượng nước ở trong đất sét montmorillonite là không cố định, nó sẽ tăng mạnh về thể tích khi tiến hành hấp thụ nước. Loại đất sét này thường xuất hiện ở dạng trộn lẫn với illit, clorid, muscovite, cookeit và kaolinit.

Đất sét hoạt tính activated clay chính là loại đất sét aluminosilicat cho khả năng hút ẩm tốt. Đây là loại khoáng sản thiên nhiên nên rất thân thiện với môi trường. Kết cấu bên trong loại đất sét này có nhiều lỗ li ti để giữ nước.

Những túi hút ẩm được tổng hợp từ đất sét thường có giá bán thấp, dễ phân hủy ở ngoài môi trường. Các hạt hút ẩm clay được dùng trong nhiều lĩnh vực như thiết bị y học, đồ gỗ, hóa chất, chi tiết máy, thực phẩm,…

Những lưu ý cần thiết  khi mua túi chống ẩm

Để lựa chọn được những túi hút ẩm phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng thì bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

Lưu ý cần thiết  khi mua túi chống ẩm

Lựa chọn loại túi chống ẩm có trọng lượng phù hợp

 • Lựa chọn hạt chống ẩm phù hợp với mục đích. Trên thị trường có nhiều loại túi hút ẩm, tuy nhiên phổ biến nhất chính là hạt silicagel và hạt clay. Nếu như bạn cần hút ẩm nhanh chóng, có khả năng tái sử dụng thì nên lựa chọn hạt silicagel. Nếu để hút ẩm an toàn, dài ngày cho các sản phẩm chuyên biệt như thực phẩm, dược phẩm thì nên chọn hạt clay.
 • Lựa chọn túi hút ẩm theo quy cách đóng gói. Bạn có thể lựa chọn những túi chống ẩm có kích thước, trọng lượng khác như từ 5g, 10g, 20g, 100g,... tùy nhu cầu sử dụng.
 • Nên lựa chọn những loại túi có chất lượng tốt để tránh làm các hạt rơi vãi ra ngoài lẫn vào thực phẩm hay khiến trẻ, vật nuôi ăn nhầm. Túi chứa hạt hút ẩm hiện này thường làm từ giấy lụa, giấy cotton,... cho hiệu quả hút ẩm cao nhất, hạn chế rách, hỏng.
 • Lựa chọn đơn vị bán túi chống ẩm uy tín. Mua túi chống ẩm của những thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo hiệu quả hút ẩm cũng như độ an toàn. Nếu bạn không biết nên mua túi chống ẩm ở đâu thì hãy tham khảo tại các sàn thương mại điện tử. Tham khảo những người dùng có kinh nghiệm để biết túi chống ẩm mua ở đâu chất lượng.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về túi chống ẩm. Những túi hút ẩm này sẽ tối ưu với các công việc bảo quản quần áo, túi xách,... Tuy nhiên, phương pháp tối ưu nhất để bảo quản máy ảnh chính là sử dụng tủ chống ẩm. Khả năng điều chỉnh độ ẩm tự động sẽ đảm bảo chất lượng máy ảnh tốt nhất.

Hỏi Đáp

Cách bảo quản sách đơn giản, trường tồn với thời gian

Cách bảo quản sách đơn giản, trường tồn với thời gian

Cách giặt thảm bằng máy giặt: Hiệu quả, Siêu nhanh, An toàn

Cách giặt thảm bằng máy giặt: Hiệu quả, Siêu nhanh, An toàn

Các biện pháp phòng - chống - xử lý ẩm mốc trong gia đình cực hiệu quả

Các biện pháp phòng - chống - xử lý ẩm mốc trong gia đình cực hiệu quả