Nguyên nhân và cách phòng tránh sự cố máy nén khí cháy nổ

Để giảm nguy cơ thiệt hại do cháy nổ máy nén khí công nghiệp, người dùng cần hiểu rõ về nguyên nhân và biện pháp phòng tránh sự cố này. Sau đây là thông tin chi tiết về vấn đề cháy nổ trên máy mà bạn nên tham khảo để sử dụng các thiết bị khí nén an toàn và hiệu quả.

 

Bài liên quan:

???? Những tiêu chí của một hệ thống máy nén khí tốt

???? Hướng dẫn cách khắc phục sự cố máy nén khí kêu to khi vận hành

Máy nén khí cháy nổ do môi trường làm việc có nhiều chất dễ cháy

Môi trường lắp đặt, sử dụng máy nén khí là một trong những yếu tố quan trọng có ảnh hưởng tới hoạt động và độ an toàn của thiết bị. Nếu môi trường đặt máy tồn tại các chất dễ cháy như bụi than, bụi giấy, sợi bông,… khi theo luồng khí vào trong máy sẽ dễ bị ma sát, chịu ảnh hưởng của nhiệt độ cao và dẫn tới nguy cơ chập cháy khi thiết bị vận hành. Đồng thời, nếu máy nén khí chịu tác động nhiều từ nguồn nhiệt bên ngoài hoặc không khí đầu vào có quá nhiều bụi bẩn thì dễ khiến cho bộ lọc bị quá tải, dầu nhanh bị khô, bộ phận tản nhiệt hoạt động kém hiệu quả,… khiến máy bị nóng nhanh và dễ gây cháy nổ. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra sự cố máy nén khí cháy nổ, bạn cần lưu ý để phòng tránh sự cố có thể xảy ra.

máy nén khí cháy nổ
Người dùng cần đảm bảo môi trường làm việc của máy nén khí luôn thông thoáng, sạch sẽ để ngăn chặn nguy cơ cháy nổ

Do vậy, để ngăn chặn nguy cơ thiết bị gặp sự cố hư hỏng, chập cháy thì khi lắp đặt máy nén khí, tốt nhất người dùng nên thiết kế một không gian biệt lập. Đồng thời, phòng đặt máy bơm khí nén cần phải khô thoáng, sạch sẽ, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, xung quanh không có chất dễ cháy.

Máy nén khí cháy nổ do lỗi nhiệt độ và áp suất

Đây là lỗi do người vận hành máy nén khí trục vít, máy nén khí piston,… đã sử dụng thiết bị vượt quá thời gian và mức áp suất quy định. Nguyên lý hoạt động của máy nén không khí là giảm thể tích của khí đầu vào, nén khí trong bình chứa với thể tích nhỏ hơn, khiến áp suất trong bình chứa tăng lên và nhiệt độ tăng theo. Nếu máy hoạt động liên tục với cường độ cao trong thời gian dài, đồng thời người vận hành lại không có kinh nghiệm và biết cách ứng phó kịp thời thì tình trạng áp suất, nhiệt độ trong máy vượt quá mức cho phép có thể dẫn tới sự cố nổ bình chứa khí nén.

máy nén khí cháy nổ
Sự cố máy nén khí cháy nổ do lỗi nhiệt độ máy quá cao vì làm việc liên tục trong thời gian dài

Để ngăn ngừa tình trạng này, người chịu trách nhiệm vận hành máy nén cần phải có kinh nghiệm sử dụng máy, nắm vững thông số kỹ thuật, thường xuyên theo dõi hoạt động và các số đo để đảm bảo thiết bị luôn hoạt động đúng công suất, an toàn và ổn định. Đồng thời, người vận hành máy cần phải có kinh nghiệm dày dặn để biết cách ứng phó kịp thời, chính xác nếu máy có những dấu hiệu bất thường, giúp giảm nguy cơ máy nén khí công nghiệp bị cháy nổ gây thiệt hại.

 

>>Tham khảo: Khi thiết kế phòng máy nén khí bạn cần chú ý những điều gì?

Máy nén khí cháy nổ do cặn dầu bôi trơn

Những chiếc máy nén khí có dầu đều cần sử dụng một lượng dầu bôi trơn để giảm ma sát giữa các chi tiết máy, giúp nâng cao khả năng làm việc. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những nguyên nhân dễ dẫn tới sự cố máy nén khí cháy nổ. Cụ thể là dầu bôi trơn sau khi sử dụng sẽ bị đọng lại cặn dầu, nếu không được vệ sinh thường xuyên thì có thể tự bốc cháy khi máy nén hoạt động với áp suất cao. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng quá nhiều dầu bôi trơn cho máy nén khí Puma, Pegasus,… thì một lượng dầu lớn có thể được đưa ra môi trường bên ngoài dưới dạng sương mù, dễ gây nổ nếu gặp nhiệt độ tương ứng. Do đó, người dùng cần chú ý thường xuyên vệ sinh dầu máy nén khí và chỉ tra dầu với lượng thích hợp để đảm bảo an toàn cho thiết bị và sức khỏe của bản thân mình.

Trên đây là nguyên nhân và biện pháp phòng tránh sự cố máy nén khí cháy nổ mà người dùng nên tham khảo để sử dụng thiết bị an toàn, bền bỉ. Mọi câu hỏi cần được tư vấn chi tiết về sản phẩm, quý khách vui lòng liên hệ hotline0912 370 282 - 0964 593 282 để được hỗ trợ miễn phí, kịp thời.

Hỏi Đáp

Hướng dẫn bảo quản máy ảnh kỹ thuật số đúng cách mà bạn cần biết

Hướng dẫn bảo quản máy ảnh kỹ thuật số đúng cách mà bạn cần biết

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất