Máy nén khí giúp giảm tai nạn nghề lặn

Mr Chinh 2021-02-02 17:36:58

Máy nén khí là dụng cụ thiết yếu đối với những người đang làm việc, mưu sinh trên biển hay với cả những người yêu thích, muốn khám phá đại dương. 

Nghề lặn là nghề mưu sinh nguy hiểm của các ngư dân sống ở vùng biển, nghề này hầu như là nguồn thu nhập chính của họ. Tuy nhiên do điều kiện nên các ngư dân ở đây không hề được trang bị các kỹ năng lặn biển hay sơ cứu khi gặp tai nạn. Chính vì thế mỗi năm có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra. Hậu quả tai nạn từ nghề lặn là tàn phế do liệt não, tổn thương tủy sống, điếc do thủng nhĩ, tiêu xương do nhồi máu tủy xương, trầm cảm…

 

Nghề lặn là nghề mưu sinh của rất nhiều người dân hiện nay

Nghề lặn là nghề mưu sinh của rất nhiều người dân hiện nay

Không chỉ đối với ngư dân mà các nhà nghiên cứu khoa học biển hay các thợ lặn, khách du lịch thì trang bị thiết bị lặn là vô cùng cần thiết. Vậy máy nén không khí cho thợ lặn được ứng dụng như thế nào?

 

>>Tham khảo: Các loại dầu dùng cho máy nén khí

Sử dụng máy nén khí như thế nào để giảm thiểu tai nạn trong nghề lặn?

Lặn có máy bơm khí nén là một phương thức lặn dưới nước, trong đó thợ lặn dưới nước sử dụng một thiết bị thở dưới nước hoàn toàn độc lập với nguồn cung cấp bề mặt, để hít không khí dưới nước. Không giống như các phương thức lặn thông thường khác, dựa vào hơi thở hay khí thở dưới áp suất từ ​​bề mặt, thợ lặn thường mang theo nguồn khí nén trong máy nén, cho phép họ tự do di chuyển nhiều hơn và duy trì độ bền dưới nước lâu hơn so với hơi thở được giữ lại. Do vậy ứng dụng máy nén khí giúp giảm tai nạn nghề lặn, tối ưu hiệu quả công việc mang lại.

Thực tế, có rất nhiều trường hợp, người dùng sử dụng sai loại bình nén khí, dẫn đến sự cố các thợ lặn bị thương tật do nổi lên mặt nước đột ngột và thậm chí mất mạng khi nguồn khí oxy cung cấp có lẫn dầu. Hậu quả tai nạn từ nghề lặn là tàn phế do liệt não, tổn thương tủy sống, điếc do thủng màng nhĩ, tiêu xương do nhồi máu tủy xương, trầm cảm…

ứng dụng của máy nén khí để giảm tai nạn nghề lặn

Dùng máy nén đúng cách để giảm tai nạn

Do đó, để giảm thiểu tai nạn trong nghề lặn biển thì ngoài việc trang bị đầy đủ kiến thức về nghề lặn, kỹ năng lặn, kỹ năng sơ cấp cứu khi có tai nạn,… cho thợ lặn thì việc lựa chọn loại máy nén khí trong nghề lặn phù hợp để cung cấp khí cũng rất quan trọng. Không khí được nén trong máy nén khí sẽ làm tăng lượng khí oxy, đảm bảo sự an toàn cho thợ lặn.

Ứng dụng của máy nén không khí trong nghề lặn

Trong quá trình lặn biển, thợ lặn dùng máy nén không khí áp lực đặt trên tàu. Không khí từ bình được nén dẫn đến hệ thống van cùng các ống truyền dẫn khí rồi đến thợ lặn. Thợ lặn chỉ ngậm ống truyền khí và lặn xuống độ sâu cần khai thác. Khi hoàn thành ca lặn, thợ lặn tự bơi ngược lên từng tầng khoảng 10 mét, mỗi tầng nghỉ khoảng 5-7 phút, cho đến khi tiếp cận mặt nước. Với ứng dụng của máy nén khí trong nghề lặn, lặn ở độ nước càng sâu và thực hiện nhiều ca lặn trong ngày thì tỷ lệ tai nạn do lặn sẽ giảm đi.

Khí nén hết sức quan trọng với người thợ lặn

 

Khí nén sạch hết sức quan trọng với người thợ lặn

Đặc biệt trong khi hành nghề, nhiều người thợ lặn đã được trang bị máy nén khí đặt trên tàu cá nhằm tăng lượng khí oxi để quá trình lặn được an toàn và lâu hơn. Không khí từ bình nén khí sẽ được dẫn đến các hệ thống van cùng các ống truyền khí đến thợ lặn. Thợ lặn chỉ cần ngậm ống truyền khí và lặn trần xuống độ sâu cần khai thác mà không cần dừng lại ở tầng áp nào để điều hòa áp suất.

Máy nén khí piston là loại thiết bị cơ bản, được nhiều thợ lặn sử dụng. Nó có tác dụng dùng để tăng áp suất chất khí, cung cấp nguồn khí nén cho các dụng cụ máy móc sử dụng khí nén để hoạt động. Và trong nghề lặn, để các thợ lặn có nguồn khí oxy thực hiện quá trình hô hấp diễn ra bình thường khi làm việc dưới chiều sâu hàng ngàn mét ở đáy biển thì người ta sử dụng nguồn khí nén từ chính máy nén khí đặt trên thuyền, chúng được truyền qua ống dẫn hơi dài để cung cấp khí oxy cho thợ lặn, giúp thợ lặn có thể điều hòa được nhịp thở ổn định.

ứng dụng của máy nén khí

Máy bơm khí nén không dầu cung cấp khí cho thợi lặn

Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng cần chú ý phải lựa chọn những loại máy nén khí không dầu chính hãng chất lượng được đông đảo người tiêu dùng quan tâm và tìm mua như máy nén khí Pegasus, Kobelco, CompkoreaPuma… để đảm bảo nguồn khí nén đều, ổn định và chất lượng khí nén đạt chuẩn, an toàn cho người sử dụng.

Dựa vào các ứng dụng máy nén khí trong nghề lặn, các sản phẩm máy bơm khí nén không dầu, giảm âm của thương hiệu Pegasus đáp ứng được cơ bản tất cả các yếu tố khắt khe trên và đặc biệt giá thành của thiết bị được xem là rẻ nhất trên thị trường hiện nay.

Máy nén không khí không dầu, giảm âm Pegasus TM-OF750x3-70L là sản phẩm máy nén không khí mini chính hãng không chứa dầu và được thiết kế thêm thiết bị giảm âm, thích hợp sử dụng trong trên các thuyền bè, nơi mà đòi hỏi độ ồn thấp để tránh gây ảnh hưởng đến các loài thủy sinh biển.

Người tiêu dùng tham khảo thông số kỹ thuật của sản phẩm sau đây:

 • Mã sản phẩm: TM-OF750x3-70L
 • Hãng sản xuất: Pegasus
 • Nơi sản xuất: Việt Nam
 • Công suất: 3 Hp - 1.5 Kw
 • Điện áp: 220 V
 • Áp lực tối đa: 8 bar
 • Lưu lượng khí: 435 lít/phút
 • Dung tích bình chứa: 70 L

Một sản phẩm khác được nhiều nhà tiêu dùng tin tưởng trong nghề lặn là sản phẩm máy nén khí không dầu Puma WE 125 (1HP) có thông số kỹ thuật.

 • Model: WE125
 • Công suất: 0.75KW – 1HP
 • Điện áp sử dụng: 220V/50Hz
 • Lưu lượng : 130 Lít / Phút
 • Tốc độ: 1420 vòng/phút
 • Xi lanh đầu nén: 2
 • Áp lực làm việc: 8 kg/cm2( 8 Bar)
 • Dung tích bình chứa: 23 Lít
 • Kích thước: 590 x 290 x 610mm
 • Trọng lượng: 24Kg
 • Xuất xứ: Đài Loan

Sử dụng máy nén khí cho thợ lặn chất lượng, không chứa dầu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì thợ lặn mới đảm bảo được sự an toàn cho chính mình. Máy nén khí và sức khỏe là hai yếu tố quan trọng giúp các thợ lặn giảm thiểu những rủi ro khi làm việc dưới môi trường sâu trong đáy biển.

Hi vọng rằng với những gì được trang bị, tập huấn bà con ngư dân sẽ có các kiến thức chuyên sâu hơn để yên tâm tiếp tục công việc mưu sinh của mình an toàn và thận trọng. Nắm rõ ứng dụng của máy nén khí giúp giảm tai nạn nghề lặn sẽ đảm bảo tối ưu hiệu quả công việc mang lại.

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng